Vụ cán bộ ngân hàng ANZ và chị dâu chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng: Tòa án tuyên phạt tù chung thân
Ngày 7/11, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã tuyên phạt hai bị cáo là Nguyễn Phạm Gia Thọ và chị dâu là Nguyễn Tường Vi cùng mức án tù chung thân, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo Nguyễn Phạm Gia Thọ và chị dâu là Nguyễn Tường Vi cùng chịu mức án tù chung thân, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, bị cáo Nguyễn Phạm Gia Thọ (cựu Trưởng phòng quan hệ khách hàng Phòng giao dịch Nam Sài Gòn Ngân hàng ANZ) có vai trò chính, khởi xướng và thực hiện các hành vi để chiếm đoạt tiền. Bên cạnh đó, bị cáo Thọ còn lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt nên mức án bị tăng nặng.
Còn bị cáo Nguyễn Tường Vi (giám đốc Công ty TNHH TM XNK Nông sản Sài Gòn) là đồng phạm, cùng thực hiện việc chiếm đoạt với bị cáo Thọ.
Cũng theo HĐXX, hiện bị cáo Thọ đang mắc bệnh HIV, còn bị cáo Vy hiện đang nuôi ba con nhỏ (nhỏ nhất sinh năm 2019). Cả hai bị cáo đều có các tình tiết giảm nhẹ tội, tuy nhiên, phần lớn hậu quả chưa khắc phục nên áp dụng hình phạt nghiêm khắc.
Qua đó, về trách nhiệm dân sự, HĐXX cho rằng bị cáo Thọ phải bồi thường hơn 10 tỷ đồng, bị cáo Vy phải bồi thường gần 66 tỷ đồng...
Theo đó, HĐXX quyết định tịch thu một phần số tiền các bị cáo chiếm đoạt sử dụng mua bất động sản để thực hiện việc thi hành án.
Liên quan đến vụ án này, Cơ quan tố tụng còn cho rằng nhiều người thân của hai bị cáo cũng có liên, tuy nhiên, họ không biết nguồn gốc số tiền cũng như mục đích Thọ và Vi làm nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng.
Cũng như họ cũng không được hưởng lợi từ việc này, do đó, cơ quan chức năng không truy cứu trách nhiệm hình sự.
Còn đối với các nhân viên ngân hàng ANZ trong quá trình làm việc đã làm đúng quy trình thẩm định, cho vay liên quan tới các khoản tiền mà Thọ chiếm đoạt nên không có cơ sở xử lý hình sự.
Trước đó, theo xác định của cáo trạng, năm 2015, Thọ là Trưởng phòng quan hệ khách hàng Phòng giao dịch Nam Sài Gòn tại quận 7. Thọ được giao nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn bán bảo hiểm, đề xuất cho vay thế chấp sổ tiết kiệm...
Trong thời gian làm việc, Thọ giả chữ ký của khách hàng có tài khoản tiết kiệm để đăng ký dịch vụ Internet Banking. Sau đó, Thọ chuyển tiền của khách vào tài khoản của mình, hoặc người thân, để chiếm đoạt.
Đến đầu năm 2016, được khách hàng tên Mai nhờ quản lý trái phiếu trị giá 3 tỷ đồng tại Công ty chứng khoán VPBS. Qua đó, Thọ đã lập 6 hợp đồng giả đề nghị công ty chứng khoán cho vay với hình thức thế chấp số trái phiếu. Công ty chứng khoán VPBS cũng đã chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản của bà Mai tại ngân hàng ANZ.
Sau đó, để chiếm đoạt số tiền, Thọ nhờ mẹ mạo nhận là bà Mai gọi điện đến ngân hàng nhờ đăng ký dịch vụ Internet Banking rồi chuyển tiền vào tài khoản của bà ở ngân hàng khác, sau đó rút ra đưa cho mình sử dụng.
Với hành vi trên, đến cuối năm 2016, Thọ tiếp tục chiếm đoạt của khách hàng tên Hiền số tiền 7,5 tỷ đồng để đưa cho chị dâu là Nguyễn Tường Vi kinh doanh trái cây.
Tháng 7/2017, để có tiền góp vốn với Vi kinh doanh trái cây cung cấp cho siêu thị, Thọ giả chữ ký của nhiều khách hàng tạo tài khoản đồng sở hữu với người thân.
Tiếp đó, Thọ lập hợp đồng giả khách hàng vay tiền của ANZ, giải ngân vào tài khoản đồng sở hữu lập trước đó rồi chuyển vào tài khoản của mình và chị dâu.
Trong đó, Thọ dùng sổ tiết kiệm của khách hàng tên Hiền đã tất toán, làm giả hồ sơ thế chấp cho ngân hàng vay 8 tỷ đồng và yêu cầu Vi chuyển lại số tiền vào tài khoản của mình nhưng bị Vi chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Đổi lại, Vi tiếp tục cung cấp thông tin nhiều người thân cho Thọ làm giả hồ sơ vay tiền nhà băng.
Qua đó, Cơ quan điều tra xác định, Thọ đã chiếm đoạt của ngân hàng ANZ tổng cộng 91,3 tỷ đồng, cũng như theo lời khai của Thọ, phần lớn số tiền chiếm đoạt là đưa cho chị dâu kinh doanh. Trong khi đó, Vi với vai trò là đồng phạm giúp sức cho Thọ chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng đấu giá lại 'đất vàng' sân Chi Lăng, giá giảm hơn 156 tỷ
Sau khi phiên đấu giá đầu tiên không có nhà đầu tư tham gia, Đà Nẵng tiếp tục đưa khu đất sân Chi Lăng ra đấu giá với giá khởi điểm 9.550 tỷ đồng, giảm khoảng 156 tỷ đồng so với lần công bố trước.
Pháp luật - 04/06/2026 12:56
Bộ Công an chặn gần 200 website vi phạm sở hữu trí tuệ, khởi tố 56 vụ án
Trong 1 tháng cao điểm, Bộ Công an đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông ngăn chặn 194 website vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Cùng với đó, công an các đơn vị, địa phương đã khởi tố 56 vụ án với 98 bị can liên quan các tội danh xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và sản xuất, buôn bán hàng giả.
Pháp luật - 04/06/2026 09:52
Đằng sau đường dây huy động vốn nghìn tỷ vào dự án rau má
Cơ quan điều tra Hà Nội khởi tố bà Mai Hà Trang, Chủ tịch HĐQT CCV Group để điều tra vụ lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng qua mô hình đầu tư rau má.
Pháp luật - 03/06/2026 08:46
Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense vi phạm
Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc hai lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense chai 180g và nước rửa tay bảo vệ da sạch tay làm bếp Botanika chai 500g.
Pháp luật - 02/06/2026 16:59
5 'dòng chảy' lớn trợ lực môi trường đầu tư kinh doanh
Với hàng loạt quyết sách mang tính chiến lược cùng một tinh thần hành động rất quyết liệt, dưới góc độ của doanh nghiệp, nhà đầu tư, năm 2025 ghi dấu với 5 "dòng chảy" pháp luật kinh doanh lớn.
Pháp luật - 02/06/2026 13:02
'Cởi trói' vàng trang sức
Ngành vàng trang sức Việt Nam đang chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới với việc bãi bỏ giấy phép con. Cùng với đó, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu và nâng cao giá trị gia tăng. Hãy cùng khám phá tiềm năng xuất khẩu 4-5 tỉ USD mỗi năm.
Pháp luật - 02/06/2026 10:09
Sacombank siết nợ hơn 500 sổ đỏ tại dự án của LDG
Sacombank thu giữ 507 sổ đỏ và tài sản khác gắn liền với đất thuộc dự án Viva City của CTCP Đầu tư LDG.
Pháp luật - 01/06/2026 10:32
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6
Trong tháng 6/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như các trạm xăng phải bán xăng E10; hoàn thiện phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố; sửa đổi và bổ sung một số quy định liên quan đến Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT)...
Pháp luật - 01/06/2026 06:45
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
TP. Hà Nội thu hồi đất, chấm dứt hoạt động 24 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn. Danh sách gồm nhiều dự án nhà ở, thương mại, khách sạn, công nghiệp, giáo dục và dịch vụ đã được giao đất hoặc cho thuê đất nhưng kéo dài nhiều năm không đưa vào sử dụng.
Pháp luật - 31/05/2026 06:45
133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá
Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2026, trong đó, có 133 phạm nhân thuộc các vụ án, vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo.
Pháp luật - 30/05/2026 21:50
Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7
Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng, tương ứng mức tăng khoảng 8%. Việc điều chỉnh này sẽ kéo theo thay đổi cách tính tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ liên quan đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
Pháp luật - 30/05/2026 08:47
Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới
Shopee sẽ hoãn triển khai chính sách phí mới của “Chương trình Duy trì hiển thị” sau khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc.
Pháp luật - 29/05/2026 16:20
Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?
Không ai muốn đầu tư, muốn trở thành đối tác của doanh nghiệp Việt Nam, của các cơ quan nhà nước với tư cách là chủ đầu tư công nếu họ đi trên tấm “thảm đỏ” thể hiện sự nghênh đón để rồi đi vài bước mới biết rằng ở dưới tấm thảm đó có “đinh”.
Pháp luật - 29/05/2026 06:45
Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi
Bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Sonadezi bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Pháp luật - 28/05/2026 18:15
Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID
Đến năm 2030, 70% người dùng sẽ trải nghiệm các dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt, thanh toán hóa đơn thiết yếu ngay trên VNeID. Đến 2045, con số này sẽ là 100%.
Chính sách - 28/05/2026 15:44
Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng
Sau nhiều năm bị "đóng băng" bởi các kết luận thanh tra, vướng mắc pháp lý và sai sót trong quản lý đất đai, loạt dự án tại Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn được tháo gỡ đồng loạt. Đây không chỉ là quá trình xử lý tồn tại kéo dài suốt nhiều năm, mà còn là hành trình khơi thông nguồn lực hàng trăm nghìn tỷ đồng từng bị chôn lấp trong các dự án lớn của thành phố.
Pháp luật - 28/05/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
2
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
3
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
4
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
-
5
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 3 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















