Virus Vũ Hán sẽ thổi bay 62 tỷ USD của Trung Quốc trong quý I

HƯƠNG GIANG
13:30 02/02/2020

Các chuyên gia cảnh báo dịch virus corona sẽ khiến Trung Quốc thiệt hại 62 tỷ USD ngay trong quý I, và chính quyền Bắc Kinh cần hành động gấp để giải cứu nền kinh tế.

Theo CNN, nhiều chuyên gia kinh tế có uy tín trên thế giới dự báo dịch virus corona bùng lên từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) sẽ khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc sụt giảm 2% trong quý I năm nay.

Điều đó đồng nghĩa với việc đại dịch nguy hiểm này sẽ thổi bay 62 tỷ USD của nền kinh tế Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm. Và đó sẽ là điều vô cùng tồi tệ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đã lao đao suốt năm qua vì nợ phình to và chiến tranh thương mại với Mỹ.

Mà tăng trưởng GDP năm 2019 của Trung Quốc thuộc vào loại thấp nhất trong 30 năm qua. Tình hình chắc chắn sẽ còn tiếp tục xấu đi, bởi đến hết tuần tới, 2/3 nền kinh tế Trung Quốc vẫn trong tình trạng tê liệt khi các tỉnh sản xuất trọng yếu tiếp tục kỳ nghỉ lễ để hạn chế dịch lan rộng.

merlin_167952519_f381b3e4_acc8_4f7c_bf01_1c1f8fd96ee9_mobileMasterAt3x

Dịch virus corona có thể khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc sụt giảm 2% trong quý I năm nay. Ảnh: NYT

Ưu tiên hàng đầu

Theo Nhân Dân nhật báo, đối phó với dịch virus corona là "ưu tiên hàng đầu" của chính phủ Trung Quốc. Tính đến nay, chính quyền trung ương và các địa phương nước này đã phân bổ 12,6 tỷ USD cho việc điều trị và mua sắm các thiết bị y tế.

Các ngân hàng lớn đã cắt giảm lãi suất cho vay với các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân ở những vùng bị dịch tấn công. Và Ngân hàng Trung Quốc cho biết sẽ cho phép người dân Vũ Hán nói riêng và tỉnh Hồ Bắc nói chung hoãn trả nợ vài tháng nếu mất nguồn thu nhập vì dịch bệnh.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khẳng định các thị trường tài chính có đủ tiền mặt khi mở cửa vào ngày 3/2 sau 10 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán. Khi thị trường Hong Kong mở cửa hồi đầu tuần, chỉ số chứng khoán Hang Seng tụt dốc gần 6% chỉ sau vài ngày giao dịch.

Nhà kinh tế Zhang Ming thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ hành động quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới để ngăn chặn nguy cơ kinh tế suy giảm. Ông dự báo GDP quý I sẽ sụt 1% xuống còn 5% với điều kiện dịch virus corona không kéo dài sang tháng 4.

Chuyên gia Zhang mô tả đây là kịch bản "lạc quan nhất". “Chính phủ có thể cắt giảm thuế và tăng chi tiêu cho công tác y tế và đào tạo việc làm”, nhà kinh tế Zhang cho hay.

71d90609788d6cbd1c51ce2eaf88be3a

Việc tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa ảnh hưởng lớn tới các hoạt động kinh tế của Trung Quốc. Ảnh: Getty

Ông cũng hy vọng chính quyền các địa phương sẽ bơm nhiều vốn hơn cho các dự án hạ tầng. “Bằng việc thúc đẩy hoạt động kinh tế và tạo công ăn việc làm, các thành phố có thể khỏa lấp được những điểm yếu trong đầu tư tư nhân vào bất động sản và sản xuất”, ông nói thêm.

"Ngân hàng trung ương cũng cần cắt giảm lãi suất để ổn định nền kinh tế", ông nói thêm. Chuyên gia Zhang kỳ vọng các biện pháp này sẽ đẩy GDP quý II của Trung Quốc lên 5,7%.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác tỏ ra bi quan hơn nhiều. Nhóm phân tích của Noruma tin rằng tăng trưởng GDP Trung Quốc sẽ giảm hơn 2% trong quý I. Việc Bắc Kinh áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan và buộc các nhà máy phải đóng cửa nhiều ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành sản xuất Trung Quốc và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tổn thất nghiêm trọng hơn dịch SARS

Trên thực tế, giới chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động kinh tế của dịch virus Vũ Hán. Nhưng những dấu hiệu xấu là rất nhiều. Tesla tạm thời đóng cửa nhà máy mới xây dựng tại Thượng Hải, Apple cũng đóng cửa toàn bộ các cửa hàng tại Trung Quốc.

Ngành công nghiệp du lịch trị giá hàng chục tỷ USD trong dịp Tết Nguyên Đán lao đao khi chính quyền Trung Quốc phong tỏa tỉnh Hồ Bắc, hủy các tour du lịch trong và ngoài nước, đóng cửa các điểm du lịch trọng yếu.

Các công ty du lịch, khách sạn và hãng hàng không lớn buộc phải hoàn tiền hủy phòng và vé cho khách hàng đến hết tháng 2. Hàng loạt hãng bay đã tạm ngừng dịch vụ đến và đi từ Trung Quốc.

Doanh thu ngày điện ảnh - lên đến hàng tỷ USD dịp Tết Nguyên Đán - bốc hơi khi các phim bom tấn không ra rạp và các rạp chiếu đóng cửa. Các chuyên gia cho rằng hậu quả của virus corona sẽ nghiêm trọng hơn nhiều so với dịch SARS năm 2003.

Dịch bệnh lây lan cũng đe dọa làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia 1,4 tỷ dân và đẩy giá tiêu dùng tăng vọt. Trước đó, thị trường lao động Trung Quốc đã cho thấy dấu hiệu bất ổn, ngành công nghiệp có truyền thống tạo nhiều công ăn việc làm như công nghệ đã tổn thương nghiêm trọng vì thương chiến.

hoangvang

Cảnh hoang vắng vì nỗi lo sợ dịch bệnh tại một thành phố ở Trung Quốc. Ảnh: CNN

290 triệu công nhân nhập cư là nhóm dễ bị tổn thương nhất. Phần lớn rời các vùng nông thôn nghèo đến thành phố để làm việc trong các ngành xây dựng, sản xuất, những công việc lương thấp nhưng quan trọng như nhân viên phục vụ quán ăn, giao hàng, quét dọn...

Do nhiều nhà máy và doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, hàng triệu công nhân sẽ khó có thể tìm được việc làm sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kết thúc.

Hơn 10 triệu công nhân nhập cư từ tỉnh Hồ Bắc cũng sẽ phải đối mặt với việc bị phân biệt đối xử. Chuyên gia Zhang cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc có thể sẽ tăng vọt trong những tháng tới.

Ngoài ra, Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức khác. Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với chính quyền Tổng thống Donald Trump, Bắc Kinh đồng ý mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong 2 năm tới.

Tuy nhiên, dịch bệnh lây lan khiến nhu cầu tiêu dùng nội địa ở Trung Quốc sụt giảm. Bắc Kinh sẽ rất khó đạt được mục tiêu này. Bên cạnh đó, Mỹ tuyên bố vẫn sẽ duy trì thuế trừng phạt đánh lên hàng hóa Trung Quốc bất chấp dịch virus corona lan rộng.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước

Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước

Để đạt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa đạt 80% vào năm 2026, VinFast sẽ mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, với các điều kiện hỗ trợ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong nước.

Sự kiện - 10/06/2025 10:13

Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản

Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản

Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương làm rõ ngay các nguyên nhân làm tăng cơ cấu giá bất động sản; khẩn trương có phương án giảm các thành tố làm tăng giá, tăng khả năng tiếp cận bất động sản nhiều hơn và tăng nguồn cung.

Sự kiện - 10/06/2025 08:25

'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'

'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'

Sáng 9/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Sự kiện - 09/06/2025 14:36

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị UNOC 3 tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.

Sự kiện - 09/06/2025 07:06

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.

Sự kiện - 08/06/2025 10:53

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Sự kiện - 08/06/2025 06:47

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.

Sự kiện - 07/06/2025 10:30

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Sự kiện - 06/06/2025 20:23

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.

Sự kiện - 06/06/2025 06:45

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân tiếp thu, bổ sung nhiều hành vi nghiêm cấm dữ liệu cá nhân trong đó có cấm mua, bán.

Sự kiện - 05/06/2025 14:21

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Sự kiện - 05/06/2025 08:43

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Chính phủ ban hành Nghị định quy định Báo VietNamNet về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.

Sự kiện - 04/06/2025 18:48

Thủ tướng: Vướng về
thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Thủ tướng: Vướng về thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Với các khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng yêu cầu dứt khoát phải tháo gỡ, "khó mấy cũng phải tháo gỡ", để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, dành thêm hơn 20.000 tỷ đồng, bảo đảm đủ ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ.

Sự kiện - 04/06/2025 14:34

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Bám sát mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030, các chuyên gia vừa đưa ra nhận định về các kịch băn tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045.

Sự kiện - 04/06/2025 10:43

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

"Việc xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh mang nhiều ý nghĩa quan trọng như tăng tính minh bạch và công bằng trong quản lý thuế", Phó cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn nhận định.

Sự kiện - 04/06/2025 08:56

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đã bổ sung một số tiêu chí cụ thể làm định hướng cho việc thành lập đơn vị này, đồng thời giúp phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Sự kiện - 03/06/2025 17:54