Vingroup, Vinamilk, Vietcombank “dậy thì thành công”, HAGL, Eximbank chật vật tìm lại hào quang năm xưa
Sau 10 năm: Vingroup, Vinamilk, Vietcombank “dậy thì thành công”, HAGL, Eximbank chật vật tìm lại hào quang năm xưa
Sau 10 năm, chỉ số VN-Index chỉ tăng gấp đôi, từ mức 485 điểm vào thời điểm cuối năm 2010 lên 966 điểm vào thời điểm hiện tại. Tuy vậy, quy mô của thị trường đã có sự lột xác đáng kể: tổng vốn hóa toàn thị trường đã tăng gấp 6 lần từ 591.000 tỷ lên gần 3,5 triệu tỷ đồng.
Mười năm trước, thị trường chịu ảnh hưởng rất lớn của nhóm cổ phiếu tài chính với 6 đại diện trong Top 10 doanh nghiệp lớn nhất gồm Tập đoàn Bảo Việt cùng 5 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, ACB, Eximbank và Sacombank. Bốn cái tên còn lại gồm Masan Group, Vingroup, Vinamilk và Hoàng Anh Gia Lai.
Sau nhiều thăng trầm của thị trường cũng như hoạt động kinh doanh, chỉ một nửa trong số này vẫn duy trì được phong độ khi tiếp tục đứng trong Top10.
![]()
Trong đó, "dậy thì thành công" nhất là nhóm Vietcombank – Vingroup – Vinamilk khi liên tục duy trì vị thế là 3 trong 4 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất những năm gần đây. So với cuối năm 2010, hiện vốn hóa của Vingroup tăng gấp 10 lần từ 36.000 tỷ lên 362.000 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp lớn nhất trên thị trường chứng khoán.
Vào năm 2010, Vingroup – khi đó vẫn mang tên gọi CTCP Vincom – mới chỉ sở hữu một số dự án bất động sản và trung tâm thương mại tại Hà Nội và Thành phố HCM cùng vài khu nghỉ dưỡng Vinpearl. Nhiều cái tên quan trọng trong hệ sinh thái hiện nay của Vingroup như VinHomes, Vinmec, Vinschool, VinID, VinFast hay Vinsmart vẫn còn chưa hình thành.
![]()
Ở chiều ngược lại, chắc chắn không ai ở thời điểm 10 năm trước có thể nghĩ về một tình cảnh "bi đát" mà HAGL đã trải qua. Giờ đây với thị giá chỉ còn hơn 4.500 đồng/cp tương ứng giá trị công ty đạt 4.200 tỷ đồng – giảm hơn 80% so với đỉnh cao.
Năm 2010 cũng là năm thành công nhất trong lịch sử của HAGL với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 3.000 tỷ đồng. Khi đó, HAGL là một trong những công ty bất động sản hàng đầu với vốn hóa đạt 23.700 tỷ đồng và bầu Đức vẫn là 1 trong 2 người giàu nhất trên sàn chứng khoán.
Những năm tiếp theo, việc mở rộng sang hàng loạt những lĩnh vực mới như trồng cao su, cọ dầu, mía đường, thủy điện, chăn nuôi bò… phần lớn đều không thành công khiến cho HAGL ngày một sa sút và phải bán đi rất nhiều tài sản để tập trung tái cơ câu nợ.
Với Eximbank và Sacombank, những biến động lớn về cơ cấu sở hữu đã tác động nhất định đến hiệu quả kinh doanh cũng như tính hấp dẫn của cổ phiếu. Vào năm 2008, SMBC đã chi 225 triệu USD để mua 15% cổ phần, tương ứng định giá Eximbank ở mức 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên sau 12 năm, giá trị của Eximbank thậm chí vẫn chưa thể quay về mức 1 tỷ USD.
![]()
(Theo Nhịp sống kinh tế)
- Cùng chuyên mục
VPS công bố giá IPO 60.000 đồng/CP, định giá 3,4 tỷ USD
Giá chào bán tối thiểu được Hội đồng quản trị (HĐQT) VPS xác định là 60.000 đồng/CP cho 202,3 triệu cổ phiếu IPO, tương đương với định giá gần 3,4 tỷ USD.
Tài chính - 13/10/2025 19:50
Chứng khoán lập đỉnh mới với thanh khoản 'bùng nổ'
VN-Index tiếp tục chinh phục mốc cao mới 1.765,12 điểm. Nhóm Vingroup và bất động sản là điểm nhấn giúp chứng khoán lập đỉnh mới phiên 13/10.
Tài chính - 13/10/2025 16:07
Đâu là điểm dừng của giá vàng?
Sáng nay (13/10), giá vàng trong nước tiếp tục lập đỉnh mới lên mức 141,6 - 143,6 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Tài chính - 13/10/2025 09:57
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
Ông Nguyễn Thế Minh dự báo ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung với TTCK Việt Nam sẽ không quá lớn khi nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về KQKD tích cực, FED giảm lãi suất và nâng hạng TTCK.
Tài chính - 13/10/2025 08:04
Một công ty cảng biển điều chỉnh tăng gấp 3 lần mục tiêu lãi cả năm
CTCP Container Việt Nam (Viconship, mã: VSC) vừa chốt nâng mục tiêu lãi trước thuế năm 2025 lên 1.250 tỷ đồng, tương ứng tăng gấp 3 lần so với kế hoạch cũ.
Tài chính - 13/10/2025 07:14
TCBS hoàn thành gần 90% kế hoạch lãi năm, dư nợ margin gần 42.000 tỷ đồng
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2025, CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) báo lãi trước thuế hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ và hoàn thành 88% kế hoạch năm.
Tài chính - 13/10/2025 07:13
Chứng khoán SmartInvest đặt niềm tin vào SHB và HPG
Chứng khoán SmartInvest báo lãi quý III gấp nhiều lần cùng kỳ nhờ đầu tư cổ phiếu. Công ty phân bổ tỷ trọng lớn trong danh mục cho mã chứng khoán SHB và HPG.
Tài chính - 13/10/2025 06:45
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
Là công ty chứng khoán số 1 về thị phần cũng như hiệu quả kinh doanh, thương vụ IPO của Chứng khoán VPS đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư.
Tài chính - 12/10/2025 17:28
Loạt tân binh chuẩn bị 'đổ bộ' HoSE
Sau CRV, HoSE chuẩn bị đón chào thêm nhiều tân binh như TCBS, NTC, VPBankS, VPS, Tôn Đông Á,… Loạt hàng hóa mới lên sàn sẽ thu hút nhà đầu tư gia nhập thị trường.
Tài chính - 12/10/2025 08:07
NovaGroup tuyển dụng hàng trăm nhân sự, hé mở tham vọng cho 3 lĩnh vực cốt lõi
NovaGroup tổ chức hội thảo tuyển dụng lớn nhất năm, kỳ vọng thu hút hàng trăm nhân tài ở cả 3 lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, nông nghiệp.
Tài chính - 11/10/2025 17:37
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Nhà đầu tư nên hành động ra sao?
Các chuyên gia đều nhìn nhận với nền tảng nội tại vững chắc từ chính trị và kinh tế vĩ mô Việt Nam, nhà đầu tư chứng khoán trong nước không cần quá lo lắng trước những diễn biến bất ổn từ bên ngoài.
Tài chính - 11/10/2025 16:08
VPS tăng vốn thành công lên 12.800 tỷ đồng
Bên cạnh phát hành 710 triệu cổ phiếu từ vốn chủ sở hữu, VPS còn triển khai phương án IPO và chào bán riêng lẻ nâng vốn lên 16.442 tỷ đồng.
Tài chính - 11/10/2025 09:48
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
Ông Lê Anh Tuấn - CEO Dragon Capital Việt Nam nhìn nhận áp lực bán ròng hiện tại của dòng vốn ngoại chủ yếu do dòng tiền P-Notes, tuy nhiên lực bán của nhóm này trong các phiên trở lại đây có dấu hiệu cạn dần.
Tài chính - 11/10/2025 09:17
Nhóm Vingroup tỏa sáng, VN-Index lên đỉnh mới
VN-Index liên tiếp lập đỉnh mới sau khi FTSE Russell công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, tăng hơn 62 điểm chỉ trong 3 phiên giao dịch.
Tài chính - 10/10/2025 17:56
CRV tăng trần phiên chào sàn, vốn hóa đạt 21.000 tỷ đồng
Chốt phiên 10/10, cổ phiếu CRV tăng hết biên độ 20% lên 31.200 đồng/CP, vốn hóa công ty tăng vọt lên gần 21.000 tỷ đồng.
Tài chính - 10/10/2025 16:15
Hơn 2,3 tỷ cổ phiếu TCX chính thức được niêm yết trên HoSE
CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) vừa chính thức được chấp thuận niêm yết hơn 2,3 tỷ cổ phiếu trên sàn HoSE, mã TCX.
Tài chính - 10/10/2025 15:47
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
2
Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt
-
3
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
-
4
Chứng khoán VIX đã chốt lãi VSC, HAH, BSR?
-
5
J.P. Morgan: Mục tiêu 2.200 điểm của VN-Index không còn xa vời trong 12 tháng tới
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 5 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago



















