Vingroup bắt tay với những ai để làm ô tô thương hiệu Việt?
Lãnh đạo Vingroup cho biết muốn tự sản xuất ôtô thông qua việc hợp tác với nhiều đại gia ôtô trên thế giới cũng như tuyển loạt chuyên gia đầu ngành từ các hãng lớn.
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch tập đoàn Vingroup, trao đổi với phóng viên về kế hoạch làm ôtô của doanh nghiệp này.
Là một đại gia bất động sản, sau đó lấn sân sang một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, vì sao Vingroup tham gia vào ngành sản xuất ôtô, thưa ông?
- Ở góc độ thị trường, Việt Nam đang nổi lên là thị trường tiêu thụ ôtô tiềm năng nhất thế giới với tỷ lệ sở hữu ôtô rất thấp, chỉ đạt 23 xe/1.000 dân, trong khi tỷ lệ tương đương tại Thái Lan là 204/1.000 và tối thiểu là 400/1.000 tại các nước phát triển (riêng tại Mỹ là 790/1.000). Cơ sở hạ tầng đang được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người sẽ đạt ngưỡng 3.000 USD/năm vào năm 2020 là những lý do làm bùng nổ nhu cầu sở hữu xe hơi tại Việt Nam.
Ở góc độ kinh tế, Việt Nam hiện vẫn chưa có một thương hiệu ôtô riêng của người Việt. Ngành ôtô vẫn dừng ở giai đoạn nhập khẩu và lắp ráp với tỷ lệ nội địa hóa thấp, công nghiệp hỗ trợ thô sơ, chi phí cao hơn Thái Lan, Malaysia…
Với việc thuế nhập khẩu ôtô trong ASEAN sẽ về 0% vào năm 2018, các thương hiệu ôtô đang lắp ráp tại Việt Nam đang có xu hướng chuyển từ lắp ráp sang nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan, Indonesia, tạo ra nguy cơ mất việc làm cho hàng trăm nghìn lao động trong nước.
Đó là lý do chúng tôi quyết định đầu tư vào ngành công nghiệp ôtô nhằm mở ra cơ hội sở hữu ôtô với chi phí phù hợp, thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước.
Hơn nữa, chúng tôi cũng muốn Việt Nam từng bước giành thế tự chủ và chủ động về công nghiệp ôtô, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia trong khu vực.
Khát vọng của chúng tôi là xây dựng một thương hiệu Việt Nam có tầm thế giới, khẳng định khả năng làm chủ các công nghệ hiện đại của người Việt.
Thông qua lĩnh vực sản xuất ôtô, xe máy - một trong những ngành công nghiệp mang tính dẫn dắt, có tác động tới nhiều ngành nghề khác - Vingroup cũng mong muốn tham gia góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng và chế tạo tại Việt Nam, góp phần thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.
Khởi công nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên, Vingroup đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất ôtô hàng đầu Đông Nam Á. Ảnh: Hoàng Hà.
Tự sản xuất ôtô, xe máy điện
20 năm với nhiều ưu đãi, ngành công nghiệp ôtô vẫn được xem là thất bại. Vingroup có thể làm được gì khác biệt?
- Không giống với câu chuyện chỉ lắp ráp và nhập khẩu xe về bán, chúng tôi sẽ tự sản xuất ôtô, xe máy điện với thương hiệu riêng.
Sản phẩm của chúng tôi được các công ty hàng đầu thế giới thiết kế, từ vỏ xe đến động cơ, các hệ thống cơ khí, công nghệ, nội thất với định hướng rất rõ ràng là tạo ra một dòng xe sang trọng, đẳng cấp, an toàn và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
Các công đoạn sản xuất sẽ được các chuyên gia sản xuất, công nghệ hàng đầu thế giới trực tiếp vận hành, kiểm soát trong giai đoạn đầu và trực tiếp đào tạo người lao động Việt Nam để kế cận.
Vingroup cũng sẽ hỗ trợ và hợp tác với các nhà sản xuất Việt Nam để cùng sản xuất và phát triển các linh kiện, từng bước đạt được tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.
Với mức tự động hóa cao nhất, chúng tôi hy vọng sẽ tham gia để góp phần đẩy nhanh công cuộc hiện đại hóa ngành công nghiệp Việt Nam.
Đã tuyển dụng nhiều chuyên gia của BMW, GM và Bosch
Nhiều doanh nghiệp Việt cũng tham vọng tạo nên sự khác biệt trong công nghiệp ôtô nhưng đến nay vẫn bất thành. Doanh nghiệp có gì để tin mình làm được điều mà các ông kinh nghiệm hơn đã thất bại, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay?
- Chúng tôi đã quy tụ được một lực lượng các chuyên gia đầu ngành, kỹ sư, công ty kỹ thuật, công ty chế tạo động cơ, nhà thiết kế kiểu dáng xe... hàng đầu thế giới cho VinFast.
Chúng tôi đã ký hợp đồng hợp tác, tư vấn với các đối tác hàng đầu thế giới như Boston Consulting Group, Magna Steyr (chuyên về dây chuyền sản xuất và hệ thống xăng của Áo), AVL (nổi tiếng về động cơ ôtô của Áo), Durr (nổi tiếng về đầu máy và công trình nhà máy của Đức), Henn (Đức) và các studio thiết kế xe hàng đầu thế giới như Pininfarina (Italy), Zagato (Italy), Torino Design (Italy) và ItalDesign (Italy).
Chúng tôi cũng đã tuyển dụng được các chuyên gia công nghệ và sản xuất ôtô hàng đầu thế giới như BMW (Đức), General Motors (Mỹ), Bosch (Đức)…về làm việc.
Về vốn, chúng tôi đã ký thỏa thuận về thu xếp vốn với tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới Credit Suisse, theo đó, Credit Suisse sẵn sàng thu xếp cho chúng tôi một khoản tín dụng ban đầu là 800 triệu USD, và có thể tăng lên theo nhu cầu phát triển của VinFast.
Thương hiệu ôtô VinFast cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ lớn từ hệ sinh thái tập đoàn, chẳng hạn, chuỗi trung tâm thương mại Vincom đang dần được phủ sóng ở hầu hết tỉnh thành sẽ là địa điểm vàng để trưng bày và giới thiệu sản phẩm công ty (hiện Vingroup hơn 40 trung tâm thương mại trên cả nước - pv).
Chúng tôi đã được thành phố giao 335 ha đất trong khu Công nghiệp Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng) và đang tiến hành xây dựng Tổ hợp sản xuất ôtô, xe máy điện, văn phòng, trung tâm R&D, đường chạy thử, trường dạy nghề…
Và điều quan trọng nhất, từ lãnh đạo tới từng nhân viên đều đã sẵn sàng và cùng quyết tâm cao nhất để VinFast thành công.
Hợp tác chặt với Siemens và Bosch
Nhiều doanh nghiệp cũng tham vọng làm ôtô thương hiệu Việt nhưng thực tế chỉ có tỷ lệ nhỏ nội địa hóa. Nhận hàng loạt ưu đãi nhưng sản phẩm phần nhiều vẫn chỉ có mác Việt Nam. Vingroup tránh lặp lại chuyện đó như thế nào?
- Phương châm của chúng tôi là đón đầu công nghệ và sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới vào sản xuất.
Chúng tôi đã ký hợp đồng tư với với Boston Consulting Group cho bước đầu dự án như: khảo sát ý kiến người tiêu dùng, đánh giá phân khúc thị trường, giới thiệu các nhà cung cấp công nghệ, phụ tùng chính hãng, xây dựng sản phẩm mục tiêu, công suất sản lượng….
Bên cạnh đó VinFast đã thảo luận và chuẩn bị ký kết những hợp tác sâu rộng với công ty Bosch - doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong ngành sản xuất thiết bị và linh kiện ôtô cũng như sẽ hợp tác với công ty Siemens (Đức) và Bosch (Đức) về hệ thống quản lý và vận hành nhà máy hiện đại hướng tới công nghệ 4.0.
Chúng tôi cũng sẽ thành lập một trung tâm nghiên cứu chuyên ngành ôtô có tầm cỡ tại khu vực Đông Nam Á và thu hút các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành ô #tô trên thế giới, đặc biệt đến từ Đức và châu Âu.
Trung tâm R&D này sẽ hợp tác với các trung tâm công nghệ hàng đầu của ngành ôtô tại châu Âu như Magna Steyr (Áo), AVL (Áo), EDAG (Đức)… để thực hiện các việc nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho dòng xe đầu tiên của VinFast.
Thông qua các hợp đồng chuyển giao công nghệ và các đề án hợp tác này, đội ngũ kỹ sư và chuyên viên kỹ thuật của trung tâm sẽ được nâng cao khả năng chuyên môn nhằm từng bước đảm nhiệm các đề án R&D cho các dòng xe Sedan, SUV… do VinFast sẽ đưa vào thị trường trong tương lai.
Bên cạnh trung tâm R&D tại Việt Nam, chúng tôi dự kiến cũng sẽ thành lập một trung tâm R&D ở nước ngoài để phối hợp hỗ trợ cho công tác R&D trong nước.
(Theo Zing.vn)
- Cùng chuyên mục
Khẳng định sức mạnh số hóa, HDBank nhận bộ giải thưởng Chất lượng Thanh toán Toàn cầu 2025 từ JP Morgan Chase
Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa được JP Morgan Chase trao bộ giải thưởng Chất lượng Thanh toán Toàn cầu 2025 (Straight Through Processing - STP), ghi nhận các tỷ lệ xử lý tự động vượt trội ở nhóm dẫn đầu thị trường quốc tế.
Doanh nghiệp - 15/12/2025 16:00
Nghĩa tình Petrovietnam: Bền bỉ đồng hành, sẻ chia với những mảnh đời khó khăn
Trong nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) không chỉ khẳng định vai trò trụ cột bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia mà còn bền bỉ đồng hành, sẻ chia cùng đồng bào gặp khó khăn do thiên tai, người nghèo, người yếu thế trên khắp mọi miền Tổ quốc.
Doanh nghiệp - 15/12/2025 15:47
La Tiên Villa được vinh danh tại Giải thưởng Bất động sản châu Á lần thứ 20
Tại sự kiện Gala trao giải Giải thưởng Bất động sản châu Á (PropertyGuru Asia Property Awards) lần thứ 20 tổ chức tại Băng Cốc (Thái Lan), La Tiên Villa đã vượt qua nhiều tên tuổi trong khu vực để xuất sắc giành chiến thắng ở hạng mục Best Housing/ Landed Architectural Design (Asia).
Doanh nghiệp - 15/12/2025 13:35
'Tiết kiệm Tỷ phú' HDBank với giải thưởng đặc biệt lên đến 3 tỷ đồng
Đã bao giờ bạn nhìn tài khoản tiết kiệm của mình và nghĩ: “Giá như có gì đó... giúp những con số này dài thêm vài số 0”?
Doanh nghiệp - 15/12/2025 13:31
SeABank được vinh danh Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất 2025
Trong khuôn khổ Hội nghị Doanh nghiệp niêm yết thường niên (VLCA) 2025, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) được vinh danh Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất - nhóm ngành Tài chính, ghi nhận nỗ lực nhiều năm của Ngân hàng trong việc chuẩn hóa quản trị, minh bạch và cải thiện chất lượng công bố thông tin theo các tiêu chuẩn quốc tế.
Thị trường - 15/12/2025 13:21
Ấm áp nghĩa tình Petrovietnam để kịp thời hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị thiên tai
Nhiều năm qua, Petrovietnam cùng các đơn vị thành viên và tập thể người lao động đã luôn đồng hành với nhân dân cả nước trong các hoạt động an sinh xã hội...
Doanh nghiệp - 15/12/2025 13:21
Giá lưu huỳnh tăng 150% từ đầu năm
Giá lưu huỳnh, nguyên liệu trong sản xuất axit sulfuric, pin ắc quy, phân bón, bột giặt, thuốc diệt nấm, thuốc súng, pháo hoa, ngày 15/12 là 4.254 nhân dân tệ/tấn (603 USD/tấn), tăng 150% so với đầu năm.
Thị trường - 15/12/2025 10:27
Ngoài thuế quan, còn nhiều điều cần lưu ý với thị trường Mỹ
Mỹ là một thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Hiện nay, theo các chuyên gia, quan điểm của Mỹ với các đối tác thương mại, trong đó có Việt Nam, đã thay đổi và khó dự đoán tương lai. Doanh nghiệp Việt hiện chủ yếu quan tâm thuế đối ứng nhưng còn nhiều vấn đề khác cần lưu ý đối với thị trường Mỹ.
Thị trường - 14/12/2025 15:56
Giá thép không đổi trong suốt 3 tháng, tiêu thụ nội địa được kỳ vọng là lực đẩy 2026
Giá nhiều thương hiệu thép không đổi trong suốt 3 tháng qua nhưng các chuyên gia dự báo tiêu thụ nội địa sẽ là động lực thúc đẩy thị trường trong bối cảnh xuất khẩu gặp khó.
Thị trường - 14/12/2025 08:23
HDBank sắp chia cổ tức & cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%
Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) sắp triển khai tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng, với tổng tỷ lệ 30% (cổ tức năm 2024 là 25% và cổ phiếu thưởng tối đa 5%), từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và các quỹ theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2024.
Doanh nghiệp - 13/12/2025 18:04
Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm
Thị trường tiết kiệm những ngày cuối năm đang nóng và hấp dẫn hơn bao giờ hết khi người dân săn tìm kênh gửi tiền vừa an toàn, vừa có cơ hội “bật” tài lộc đón Tết Nguyên đán.
Thị trường - 13/12/2025 18:01
Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”
Giống như cách những khu phố cổ Hà Nội hay Hội An định hình giá trị qua thời gian, siêu đô thị Ocean City hội tụ đầy đủ những “mã gen” để trở thành di sản của tương lai. Quỹ căn còn lại ít ỏi, cộng đồng cư dân sôi động và hệ tiện ích biểu tượng đã đặt nền móng cho một “phố cổ mới” giữa trái tim khu Đông Thủ đô.
Doanh nghiệp - 13/12/2025 17:50
Từ đô thị tới đường đèo, VinFast VF 5 được chủ xe khen “ổn định, tiết kiệm và đáng tiền nhất tầm giá 500 triệu đồng”
Những đánh giá chi tiết từ các chủ xe đã di chuyển hàng vạn km cho thấy VinFast VF 5 không chỉ bền bỉ, vận hành ổn định mà còn sở hữu mức chi phí vận hành “nhẹ như xe đạp”, phù hợp cả nhu cầu đi lại hằng ngày lẫn di chuyển đường dài.
Doanh nghiệp - 13/12/2025 17:49
Giá heo hơi lên đến 64.000 đồng/kg, tăng gần 30% trong vòng 1 tháng
Giá heo hơi ở nhiều địa phương lên đến 64.000 đồng/kg, so với mức 50.000 đồng/kg cách đây 1 tháng.
Thị trường - 13/12/2025 16:53
ROX Lease được vinh danh 'Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025'
Ngày 11/12/2025, tại Bangkok - Thái Lan, Công ty CP Đầu tư và Cho thuê tài sản ROX Lease được xướng tên tại giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025 ở hạng mục "Best Innovative Real Estate Service Firms Southeast Asia 2025" (Công ty dịch vụ Bất động sản đổi mới sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025).
Thị trường - 13/12/2025 09:41
10 năm khẳng định thương hiệu trong ngành thời trang thể thao
Trải qua một thập kỷ phát triển, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Domin Việt Nam (Domin) kiên định với sứ mệnh mang đến thị trường Việt Nam những sản phẩm thời trang thể thao chất lượng - uy tín - bền bỉ. Công ty hướng đến trở thành Top đầu thương hiệu thể thao Việt Nam vào năm 2026.
Thị trường - 12/12/2025 20:12
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month























