VinEco và MEAT Deli dự kiến chiếm 35% thị phần thực phẩm trong VinMart+
VinEco sẽ nâng tỷ trọng thị phần trong các cửa hàng VCM lên 40% và mang về 3.200 tỷ đồng doanh thu.
Cuối năm 2019, Vingroup và Masan Group đã quyết định hợp tác với nhau trong mảng bán lẻ và tiêu dùng. Hai bên cũng đã có những kế hoạch chi tiết để phát triển các thương hiệu chính VinMart, VinMart+, VinEco và MEAT Deli.
Cụ thể, theo nguyên tắc hợp tác, VCM (công ty mẹ của VinMart, VinMart+) sẽ được độc quyền mở các cửa hàng VinMart, VinMart+ trong các dự án của nhóm Vingroup. VCM cũng được quyền ưu tiên cung ứng các sản phẩm cho nhóm Vingroup và quyền sở hữu dữ liệu khách hàng của VinMart, VinMart+.
Chia sẻ tại buổi gặp gỡ các chuyên gia phân tích cuối tuần này, VCM kỳ vọng doanh số VinMart năm 2020 vào khoảng 17.000 tỷ và VinMart+ là 25.000 tỷ đồng. Tuy vậy, công ty chưa thể đạt điểm hòa vốn EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao) mà sẽ lỗ khoảng 3% năm nay.

Biên lợi nhuận EBITDA của VCM năm 2019 là -7,5% và dự kiến -3% năm 2020
Về kế hoạch riêng cho từng thương hiệu, VinMart dự kiến mở mới 20-30 siêu thị trong khi sẽ đóng cửa tối đa 10 siêu thị khác trong năm 2020. Như vậy với 134 siêu thị hiện tại, VinMart dự kiến sẽ có thêm 10-30 siêu thị trong năm 2020.
VinMart sẽ tập trung vào các siêu thị dưới 1.500m2 mang lại doanh thu tốt nhất; cắt giảm các siêu thị kém hiệu quả ở Hà Nội, TP HCM, Nha Trang và Cần Thơ; mở rộng vào các thành phố cấp 2 (Tier2) và nằm trong các trung tâm thương mại Vincom.
Chuỗi VinMart+ có kế hoạch đóng các cửa hàng khó tăng trưởng ở TP HCM và các thành phố cấp 2; thay thế bằng các cửa hàng chọn lọc có hiệu quả cao; trong khi đó tiếp tục mở rộng vị thế ở Hà Nội để nắm bắt đà tăng trưởng tốt ở đây.
Chuỗi VinMart+ có 2.888 cửa hàng đến cuối năm ngoái. Trong năm 2020, VinMart+ dự kiến mở mới 300-500 cửa hàng trong khi đóng cửa 150-300 cửa hàng kém hiệu quả. Tổng số tăng thêm tương ứng là 100-300 cửa hàng.
Mục tiêu chung cho chuỗi VinMart và VinMart+ là mở rộng hệ thống phân phối, trong đó chú trọng vào tính hiệu quả hơn là số lượng.

Kế hoạch mở mới chuối VinMart, VinMart+
Các sản phẩm rau quả của VinEco hiện chiếm khoảng 29% thị phần các trong các cửa hàng của VCM, đạt doanh số 1.200 tỷ đồng năm 2019. Dự kiến VinEco sẽ nâng tỷ trọng lên 40% so các loại rau quả khác và mang về 3.200 tỷ đồng năm 2020.
Thương hiệu thịt mát MEAT Deli hiện chiếm 6% tại các cửa hàng của VCM, ghi nhận 90 tỷ đồng năm 2019. Dự kiến sản phẩm thịt mát sẽ được tăng tỷ trọng lên 50% tại các cửa hàng và qua đó thu về 2.200 tỷ đồng năm 2020.
Mục tiêu chung của VinEco và MEAT Deli là các sản phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến sẽ chiếm 35% các sản phẩm thuộc nhóm này trong VinMart+ vào cuối năm 2020, từ mức hơn 30% của năm 2019. Ngược lại, chiến lược đẩy mạnh sản phẩm tươi sống kỳ vọng giúp VinMart tăng trưởng doanh thu 48% và VinMart+ tăng trưởng đến 78%.
(Theo Ndh)
- Cùng chuyên mục
Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.
Tài chính - 16/08/2025 09:07
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.
Tài chính - 15/08/2025 17:22
Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng
Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.
Tài chính - 15/08/2025 16:05
SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup
Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.
Tài chính - 15/08/2025 14:57
Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp
Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.
Tài chính - 15/08/2025 12:52
Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo
BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.
Tài chính - 15/08/2025 08:45
Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0
Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…
Tài chính - 15/08/2025 07:46
Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả
Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.
Tài chính - 15/08/2025 07:00
Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao
VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/08/2025 15:59
FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới
Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 14/08/2025 15:56
Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?
1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.
Tài chính - 14/08/2025 14:24
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.
Tài chính - 14/08/2025 14:21
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.
Tài chính - 14/08/2025 11:44
Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.
Tài chính - 14/08/2025 07:27
SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm
Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 14/08/2025 07:00
Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ
Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.
Tài chính - 13/08/2025 16:17
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago