VIB: Lợi nhuận 6 tháng tăng 12%, ROE đạt 29%

HOA HẠ
09:37 31/07/2023

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.640 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 29%, tiếp tục trong nhóm dẫn đầu thị trường về hiệu quả hoạt động.

1. Thumbnail

Lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2023 VIB tăng 12%. Ảnh: VIB.

Doanh thu tăng trưởng tốt, chi phí kiểm soát hiệu quả, hiệu suất sinh lời top đầu ngành

Sau 6 tháng đầu năm, VIB đạt tổng thu nhập hoạt động gần 10.300 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ. Thu nhập ngoài lãi đạt gần 1.590 tỷ đồng, đóng góp 15% vào doanh thu. Động lực tăng trưởng chính vẫn đến từ thu nhập lãi tăng gần 21% so với cùng kỳ, đạt hơn 8.700 tỷ đồng. Trong bối cảnh lãi suất huy động và lãi suất cho vay đang biến động, VIB vẫn duy trì biên lãi ròng (NIM) hiệu quả cao ở mức 4,7% nhờ tối ưu hóa nguồn vốn và các tài sản sinh lời tốt.

Hoạt động chuyển đổi số và số hóa tiếp tục giúp ngân hàng cải thiện tỷ lệ chi phí hoạt động trên doanh thu (CIR) xuống còn 32% (giảm 2 điểm phần trăm so với cùng kỳ). Nhờ vậy, lợi nhuận trước chi phí dự phòng đạt hơn 7.170 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh thị trường chung gặp khó khăn với lãi suất cao trong 6 tháng đầu năm khiến cầu tín dụng bán lẻ cũng như nợ xấu tăng mạnh, VIB đã gia tăng bộ đệm phòng ngừa rủi ro với mức trích lập dự phòng lên tới gần 1.530 tỷ đồng, hơn gấp đôi so với cùng kỳ.

Tổng kết 6 tháng đầu năm 2023, VIB ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 5.640 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Trong đó, riêng lợi nhuận trước thuế quý 2 đạt mức cao nhất mới với gần 2.950 tỷ đồng.

Tăng trưởng tín dụng thận trọng, nâng cao chất lượng tài sản

Tính đến 30.06.2023, tổng tài sản VIB ghi nhận đạt gần 379 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với đầu năm. Trong bối cảnh lãi suất vẫn còn cao, cầu tín dụng yếu và nợ xấu tăng tại nhiều ngân hàng, VIB thực hiện chiến lược tăng trưởng thận trọng, duy trì và cải thiện chất lượng tài sản. Tổng tín dụng tính đến hết quý 2 đạt gần 235.000 tỷ đồng, tăng 1% so với đầu năm. Tuy nhiên, tính riêng trong quý 2, hoạt động kinh doanh đã có dấu hiệu khởi sắc rõ rệt với tăng trưởng tín dụng đạt 2,4%, tạo tiền đề tích cực cho đà tăng trưởng trở lại trong 6 tháng cuối năm.

Với việc được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xếp hạng ở nhóm cao nhất năm 2022, VIB là một trong những ngân hàng nhận được phân bổ hạn mức tín dụng 2023 ở nhóm cao nhất. Đây vừa là thách thức cũng như cơ hội để VIB thể hiện sự hiệu quả và bền vững của mô hình ngân hàng bán lẻ đã được xây dựng trong nhiều năm qua.

4.danh muc tin dung

Cơ cấu danh mục tín dụng VIB tại ngày 30.06.2023

Hiện nay, VIB là một trong những ngân hàng có rủi ro tín dụng tập trung thấp nhất thị trường với tỷ trọng dư nợ bán lẻ chiếm tới gần 87% tổng danh mục cho vay, cao nhất ngành. Trong đó, hơn 90% khoản vay có tài sản đảm bảo (TSBĐ) chủ yếu là nhà ở, đất ở với đầy đủ pháp lý và có tính thanh khoản tốt. Bên cạnh đó, VIB có số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp ở nhóm thấp nhất ngành, giảm 45% so với đầu năm còn khoảng 1.000 tỷ đồng tương đương chỉ 0,4% tổng dư nợ tín dụng, trong đó phần lớn là trái phiếu thuộc lĩnh vực sản xuất, thương mại và tiêu dùng.

Bên cạnh tăng trưởng tín dụng đang trên đà hồi phục tốt, tỷ lệ nợ xấu của VIB giảm từ 2,62% cuối quý 1/2023 về còn 2,45% tại thời điểm cuối quý 2/2023. Ban lãnh đạo VIB cũng chia sẻ Ngân hàng sẽ tiếp tục theo dõi, rà soát hoạt động tín dụng với khẩu vị rủi ro thận trọng nhằm tiếp tục giảm tỷ lệ nợ xấu.

Khẳng định uy tín và năng lực trên thị trường vốn, tối ưu hóa nguồn lực để cạnh tranh

Tại ngày 30/6/2023, tăng trưởng huy động VIB đạt gần 345.000 tỷ đồng, tăng 10% so với đầu năm, trong đó, huy động tiền gửi khách hàng tăng 3%. Trong tháng 6, VIB đã ký kết thành công khoản vay 100 triệu USD với IFC, đưa tổng hạn mức tín dụng của VIB tại IFC, ADB và các tổ chức tài chính quốc tế hàng đầu lên tới gần 2 tỷ đô la Mỹ.

Các chỉ số an toàn ở mức tối ưu, trong đó hệ số cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) ở mức 68,16% (quy định dưới 85%), hệ số nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn 24,8% (quy định sắp tới điều chỉnh về mức dưới 34%) và hệ số nguồn vốn ổn định ròng theo Basel III (NSFR) khoảng 113,6% (quy định của Basel III tối thiểu là 100%).

Với việc luôn tiên phong tuân thủ và áp dụng các chuẩn mực quản trị quốc tế, VIB không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu và tính minh bạch khi tham gia thị trường tài chính quốc tế. Với việc huy động thành công các khoản vay dài hạn với chi phí thấp, VIB sẽ có thêm nguồn lực để tiếp tục mở rộng tín dụng phục vụ nhu cầu khách hàng bán lẻ, đồng thời tối ưu hóa biên lợi nhuận trong giai đoạn sắp tới và tiếp tục duy trì tỷ suất sinh lời trong nhóm đầu ngành.

Hoàn tất chi trả cổ tức 35%, duy trì Tỷ lệ an toàn vốn ở mức cao

Hiện tại, VIB đã hoàn tất chi trả cổ tức 35% bao gồm 15% cổ tức tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu theo kế hoạch đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông trong quý 1. Bên cạnh đó, VIB cũng đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để thực hiện phân phối 7,6 triệu cổ phiếu thưởng ESOP đến cán bộ nhân viên.

Hiệu quả sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) luôn duy trì ở mức cao giúp VIB tạo nguồn vốn chủ sở hữu dồi dào bổ sung vào hoạt động của Ngân hàng. Sau khi chi trả cổ tức tiền mặt 15%, hệ số an toàn vốn của Ngân hàng (CAR Basel II) vẫn ở mức cao, đạt 12,02% tại ngày 30/6/2023 và dự kiến sẽ được duy trì mức 12% -13% trong năm 2023 so với quy định của NHNN là tối thiểu là 8%.

Đầu tư mạnh mẽ và tiên phong về công nghệ, hướng tới xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số

Với chiến lược nhất quán lấy khách hàng làm trọng tâm trong quá trình số hóa và chuyển đổi số, VIB tiên phong ứng dụng nhiều công nghệ mới và xây dựng các chuỗi giá trị nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn. Kể từ đầu năm 2023, VIB cho ra mắt thêm nhiều sản phẩm ngân hàng số với đa dạng tính năng mang lại tiện ích cho người dùng. Nhờ vậy, giao dịch qua kênh số trong 6 tháng đầu năm lên tới hơn 150 triệu lượt, dự kiến tăng gấp 3 so với năm 2022. Số lượng người dùng hoạt động lên tới hơn 1,5 triệu người, tăng gần 40% so với đầu năm.

Ứng dụng Ngân hàng số MyVIB và các giải pháp công nghệ đã nhận được nhiều giải thưởng và ghi nhận từ các tổ chức uy tín như The Asset, The Banker, Global Finance Review, Mastercard, Visa card, AWS và Microsoft.

7. Hình digital banking

Hệ sinh thái ngân hàng số VIB

Trong thời gian tới, theo chia sẻ của ban lãnh đạo, VIB sẽ nâng cấp và cho ra mắt thêm nhiều ứng dụng phục vụ cho các hoạt động và nhu cầu khác nhau của khách hàng, tạo nên hệ sinh thái ngân hàng số và tiện ích ở mọi nơi. Điều này không chỉ mang lại các trải nghiệm đa dạng và tốt nhất cho khách hàng mà còn giúp tối ưu hóa quy trình vận hành và tiết giảm chi phí tối đa cho ngân hàng.

  • Cùng chuyên mục
Cảng Hải Phòng báo lãi kỷ lục trước thềm vận hành cảng nước sâu Lạch Huyện 3,4

Cảng Hải Phòng báo lãi kỷ lục trước thềm vận hành cảng nước sâu Lạch Huyện 3,4

Doanh thu và lợi nhuận của Cảng Hải Phòng trong năm 2024 đều đạt kỷ lục trong lịch sử hoạt động và vượt xa các kế hoạch đề ra.

Tài chính - 18/01/2025 15:16

Vận tải thủy tăng trưởng ấn tượng

Vận tải thủy tăng trưởng ấn tượng

Năm 2024 vừa qua cả 2 lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa đều tăng trưởng ấn tượng, vận tải hành khách và hàng hóa đều tăng trưởng 2 con số.

Tài chính - 18/01/2025 07:34

Vẫn lạc quan lợi nhuận ngân hàng 2025

Vẫn lạc quan lợi nhuận ngân hàng 2025

Một số ngân hàng bắt đầu công bố kết quả kinh doanh năm 2024 và nhìn chung, lợi nhuận đều tăng trưởng, thế nhưng thu nhập từ dịch vụ và hoạt động đầu tư giảm, biên lãi thuần (NIM) cũng giảm…

Tài chính - 18/01/2025 07:31

Chuyển giao bắt buộc GPBank cho VPBank và DongA Bank cho HDBank

Chuyển giao bắt buộc GPBank cho VPBank và DongA Bank cho HDBank

Sau khi được chuyển giao bắt buộc, GPBank và DongA Bank sẽ là các NHTM TNHH một thành viên do VPBank và HDBank sở hữu 100% vốn điều lệ.

Tài chính - 17/01/2025 14:11

Chủ tịch BSR: ‘Điểm trũng của thị trường lọc dầu đã qua’

Chủ tịch BSR: ‘Điểm trũng của thị trường lọc dầu đã qua’

Biên lợi nhuận ngành lọc dầu đã phục hồi từ cuối 2024, nhu cầu gia tăng và nhà máy không thực hiện bảo dưỡng, lãnh đạo BSR kỳ vọng năm 2025 sẽ khởi sắc hơn.

Tài chính - 17/01/2025 13:12

Vietcombank chuẩn bị phát hành gần 2,8 tỷ cổ phiếu trả cổ tức

Vietcombank chuẩn bị phát hành gần 2,8 tỷ cổ phiếu trả cổ tức

Vietcombank sẽ tăng vốn từ 55.891 tỷ đồng lên 83.557 tỷ đồng, trở lại là ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống.

Tài chính - 16/01/2025 14:02

Việt Nam là thị trường cho vay quan trọng bậc nhất tại Đông Nam Á

Việt Nam là thị trường cho vay quan trọng bậc nhất tại Đông Nam Á

Là điểm đến thu hút FDI trong nhiều lĩnh vực khác nhau, Việt Nam được đánh giá có rất nhiều cơ hội phát triển ngành tài chính, tài trợ vốn và là thị trường cho vay quan trọng bậc nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Tài chính - 15/01/2025 16:52

Cảng HICT Lạch Huyện đạt sản lượng kỷ lục năm 2024

Cảng HICT Lạch Huyện đạt sản lượng kỷ lục năm 2024

Nửa cuối năm 2024, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng HICT Lạch Huyện lên tới 805.701 TEU, cao hơn 6 tháng đầu năm (799.536 TEU). Luỹ kế cả năm, tổng sản lượng của thành viên Tổng công ty Tân Cảng đạt hơn 1,6 triệu TEU, vượt xa công suất thiết kế 1,1 triệu TEU.

Tài chính - 15/01/2025 14:02

Tổng Giám đốc CII hé lộ dự án khủng tại TP.HCM trong năm 2025

Tổng Giám đốc CII hé lộ dự án khủng tại TP.HCM trong năm 2025

CII lên ý tưởng về áp dựng mô hình TOD kết hợp chỉnh trang đô thị TP.HCM. Đây là dự án đặc biệt quy mô lớn, CII ước tính tổng mức đầu tư không ít hơn 216.000 tỷ đồng.

Tài chính - 15/01/2025 11:14

Chưa có cơ sở giảm thì cũng không có lý do tăng lãi suất

Chưa có cơ sở giảm thì cũng không có lý do tăng lãi suất

Đó là nhận định của ông Đinh Đức Quang - Giám đốc Khối Kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam xung quanh câu chuyện lãi suất ở thời điểm hiện tại.

Tài chính - 15/01/2025 08:11

Hàng nghìn tỷ đồng cổ tức sắp ‘đổ bộ’ về tay nhà đầu tư

Hàng nghìn tỷ đồng cổ tức sắp ‘đổ bộ’ về tay nhà đầu tư

Gần 7.000 tỷ đồng cổ tức sẽ về đến tài khoản nhà đầu tư trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Nhiều doanh nghiệp lớn lì xì cổ tức như Sabeco, Vinamilk, Dược Hậu Giang…

Tài chính - 15/01/2025 06:30

Phản ứng gay gắt trên thị trường trái phiếu toàn cầu giai đoạn đầu năm mới

Phản ứng gay gắt trên thị trường trái phiếu toàn cầu giai đoạn đầu năm mới

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và trên khắp thế giới đã liên tục tăng trong thời gian gần đây, và điều này đang phát đi một thông điệp ngày càng rõ ràng hơn: Hãy làm quen với điều đó.

Tài chính - 14/01/2025 10:31

Lãnh đạo HNX: Thị trường trái phiếu dần tạo nền tảng vững chắc

Lãnh đạo HNX: Thị trường trái phiếu dần tạo nền tảng vững chắc

Bà Vũ Thị Thúy Ngà, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết thị trường trái phiếu đang dần tạo nền tảng vững chắc góp phần giúp thị trường tài chính vững bước vào kỷ nguyên mới.

Tài chính - 14/01/2025 10:11

Nhóm Nguyễn Kim hiện diện trở lại tại Saigonbank

Nhóm Nguyễn Kim hiện diện trở lại tại Saigonbank

Nhóm Nguyễn Kim đã mua thỏa thuận 16,75 triệu cổ phiếu Sagonbank vào phiên 8/1 để trở thành cổ đông lớn. Saigonbank còn 4 cổ đông Nhà nước khác sở hữu tổng cộng hơn 65% vốn.

Tài chính - 14/01/2025 06:30

Lợi nhuận quý IV/2024 của loạt doanh nghiệp tăng trưởng hàng chục lần

Lợi nhuận quý IV/2024 của loạt doanh nghiệp tăng trưởng hàng chục lần

Một số doanh nghiệp ước tính kết quả lợi nhuận quý IV/2024 và/hoặc cả năm 2024 tăng trưởng hàng chục lần so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 14/01/2025 06:30

Đồng USD được dự báo tiếp tục mạnh lên

Đồng USD được dự báo tiếp tục mạnh lên

Đô la Mỹ được dự báo tiếp tục tăng giá trong năm 2025 và sẽ đạt mức 26.000 VND/USD vào quý II.

Tài chính - 13/01/2025 15:42