Vì sao Anh nhiệt tình gia nhập CPTPP?

ĐÀO TÙNG
06:57 28/09/2020

Theo tờ Nikkei Asia Review, việc Vương quốc Anh nhiệt tình gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một thực tế.

Hôm 14/9, Chính phủ Anh cho biết, họ sẽ chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định CPTPP vào đầu năm tới. Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss nói: “Tôi hy vọng có thể chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP vào đầu năm tới”. Theo bà Truss, hiệp định này sẽ giúp các công ty xuất khẩu của Anh tiếp cận thị trường Thái Bình Dương đang tăng trưởng nhanh.

Thông báo này được đưa ra vào thời điểm các cuộc đàm phán giữa London và Brussels về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vẫn bế tắc trước khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào cuối năm nay.

Với việc gia nhập CPTPP, Anh hy vọng sẽ tăng cường quan hệ kinh tế với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương và mở rộng thương mại ngoài châu Âu trong thời kỳ hậu Brexit.

1

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ở chiều ngược lại, việc Anh tham gia CPTPP sẽ giúp tăng cường ảnh hưởng của khối này, đặc biệt khi CPTPP đang cố gắng kiềm chế ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Chính phủ Anh, năm 2018, các nước thành viên CPTPP chiếm khoảng 13% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, và sự tham gia của Anh sẽ giúp nâng con số này lên 16%.

Để chuẩn bị cho việc nộp đơn xin gia nhập CPTPP, Anh sẽ có các cuộc họp kín riêng rẽ với từng thành viên hiện thời của CPTPP, bao gồm Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Peru, Chile và Brunei.

Trước đó, trao đổi với Nikkei Asia Review, bà Truss cho biết bà đã chủ trì một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các đại sứ và đại diện các nước thành viên CPTPP ở London vào tháng Bảy, đồng thời gặp trưởng đoàn đàm phán từ tất cả các nước thành viên CPTPP vào đầu tháng Chín để thảo luận khả năng Vương quốc Anh gia nhập hiệp định này.

"Chúng tôi tiếp tục có các cuộc thảo luận ở cấp quan chức cấp cao. Đây là một phần trong tiến trình gia nhập CPTPP đối với các nước thành viên mới nhằm khuyến khích các quốc gia có các cuộc gặp không chính thức với tất cả thành viên CPTPP, giải quyết bất cứ quan ngại và vấn đề trước khi chính thức nộp đơn xin gia nhập khối này”, bà nói.

2

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss. Ảnh: TTXVN phát

Tuy nhiên, Bộ trưởng Truss cho biết, London “vẫn chưa xác định thời điểm để nộp đơn chính thức, bất cứ quyết định nào mà chúng tôi đưa ra liên quan tới vấn đề này sẽ tùy thuộc vào tiến độ đàm phán song phương với các nước thành viên CPTPP và niềm tin rằng chúng tôi sẽ có thể thương lượng về việc gia nhập hiệp định này dựa trên các điều khoản có ý nghĩa đối với các lợi ích rộng lớn hơn và các ưu tiên đối nội của Anh”.

Chuyên gia David Warren, cựu Đại sứ Anh tại Nhật Bản, cho biết việc gia nhập CPTPP sẽ giúp Vương quốc Anh trở thành “một phần của 12 quốc gia mạnh và đối tác thương mại quan trọng ở khu vực Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản muốn tăng cường CPTPP bằng cách kết nạp thêm càng nhiều đối tác thương mại quan trọng càng tốt. Theo chuyên gia Warren, CPTPP cho phép các cường quốc kinh tế trong khu vực tạo ra thế cân bằng để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Năm ngoái, các nước thành viên CPTPP chỉ chiếm tỷ trọng 7,8% trong kim ngạch thương mại của Anh, thấp hơn nhiều so với con số 47,3% của EU và 16,2% của Mỹ. Chính phủ Anh đặt mục tiêu tăng tỷ trọng thương mại với các quốc gia hoặc khu vực có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với nước này lên 80% vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, ngoài việc thúc đẩy thương mại với các nước thành viên CPTPP, Anh vẫn cần phải ký kết một thỏa thuận với EU để đạt mục tiêu này.

Theo Institute of Directors, một tổ chức của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có hơn 25.000 thành viên, phần lớn các công ty Anh tin rằng việc đạt được thỏa thuận thương mại với EU là một ưu tiên.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Anh và EU đang xấu đi nhanh chóng sau khi vào đầu tháng này, Chính phủ Anh đã công bố một dự luật cho phép Anh gạt sang một bên nhiều nội dung trong hiệp ước Brexit - một dư luật mà EU tin rằng đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Những đồn đoán cũng vì thế đang gia tăng về khả năng Anh có thể không ký kết được thỏa thuận thương mại với EU trước khi giai đoạn chuyển tiếp cho Brexit kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán đàm phán về việc gia nhập CPTPP có thể sẽ đối mặt với không ít rào cản. Là một nước đến sau, về cơ bản, Anh sẽ phải chấp nhận các điều khoản hiện hành của CPTPP. Một nguồn tin tại một quốc gia thành viên CPTPP đặt câu hỏi: “Liệu Anh, nước rời EU vì không thích các quy tắc của khối này, sẽ tuân thủ các quy tắc của CPTPP?”.

(Theo Bnews.vn)

  • Cùng chuyên mục
1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.

Sự kiện - 31/05/2026 16:43

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 31/05/2026 14:10

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 31/05/2026 06:45

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.

Sự kiện - 30/05/2026 21:51

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.

Sự kiện - 30/05/2026 17:20

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.

Sự kiện - 30/05/2026 15:37

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.

Sự kiện - 30/05/2026 09:23

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Sự kiện - 30/05/2026 07:23

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Sự kiện - 30/05/2026 07:16

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 17:30

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 14:19

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.

Sự kiện - 29/05/2026 07:13

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.

Sự kiện - 28/05/2026 16:52

Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn

Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số và kinh tế biển.

Sự kiện - 28/05/2026 14:06

Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam

Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh các tập đoàn lớn của Thái Lan, bao gồm TCC, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Sự kiện - 28/05/2026 06:45

Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo thêm động lực để hai nước cụ thể hóa khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, tài chính, công nghệ, đổi mới sáng tạo và các VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 27/05/2026 09:41