Tuyên án kỳ án “buôn lậu” gỗ trắc: Tăng hình phạt với hai bị cáo

SÁU NGHỆ
04:03 27/07/2019

Lần này thì đúng hẹn, sáng 26/7/2019, TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ án “buôn lậu” gỗ trắc đã tuyên tăng mức hình phạt đối với các bị cáo.

Chủ tọa Phạm Việt Cường đọc bản án phúc thẩm, bác kháng cáo kêu oan của 04 bị cáo và chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng là tăng hình phạt với 02 bị cáo, tịch thu một phần lô gỗ.

gl1

Các bị cáo nghe tuyến án

Cụ thể, về tội “Buôn lậu” phạt bị cáo Trương Huy Liệu 7 năm tù (án sơ thẩm phạt 1 năm 16 ngày tù, bằng thời gian tạm giam); bị cáo Trần Thị Dung 3 năm tù treo (án sơ thẩm phạt 9 tháng tù treo). Về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” phạt bị cáo Đỗ Lý Nhi và Lê Xuân Thành mỗi người 9 tháng tù treo (như án sơ thẩm).

Bản án phúc thẩm công nhận kết luận giám định số 783/STTNSV ngày 26/11/2012 xác định lô gỗ có 614,671 m3 (gồm 590,943 m3 gỗ trắc và 23,828 m3 gỗ giáng hương) như kháng nghị để luận tội. Tuy nhiên, nếu kháng nghị cáo buộc hành vi “buôn lậu” cả lô gỗ và tịch thu toàn bộ thì án phúc thẩm trừ đi số gỗ Công ty Ngọc Hưng đã kê khai là 535,8 m3 để kết tội “buôn lậu” và tịch thu chỉ 78,871 m3 (714,671 – 535,8).

Với số gỗ 535,8 m3 không kết tội “buôn lậu”, án phúc thẩm tuyên chuyển sang Tổng cục Hải quan để xử lý hành chính hành vi khai sai. Vì lô gỗ vật chứng đã bị C44 Bộ Công an bán mất vào tháng 01/2014 trong quá trình điều tra được 63.826.060.000 đồng nên chỉ chuyển phần tiền tương đương là 59.689.806.000 đồng sang Tổng cục Hải quan, còn phần “buôn lậu” 4.136.254.000 đồng tịch thu vào ngân sách.

Theo phán xét trên thì hành vi “thiếu trách nhiệm…” của bị cáo Nhi và Thành cũng sẽ nghiêm trọng hơn án sơ thẩm (án sơ thẩm công nhận biên bản giám định số 151/VSTNSV ngày 12/3/2012 lô gỗ có 453,104 m3, và phạt hành vi “buôn lậu” chỉ với 21,506 m3 gỗ giáng hương) nhưng kháng nghị của Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng không đề cập nên tòa phúc thẩm không xét xử. Tuy nhiên, bản án phúc thẩm kiến nghị Chánh án TAND tối cao xem xét giám đốc thẩm để tăng hình phạt với bị cáo Nhi và Thành.

Các cáo buộc của kháng nghị là bị cáo Liệu và Dung làm giả hồ sơ để nhập khẩu, xuất khẩu lô gỗ đã bị bản án phúc thẩm bác bỏ. Án phúc thẩm nhận định, Công ty Ngọc Hưng nhập và xuất khẩu lô gỗ có hồ sơ giấy tờ, nộp thuế đúng pháp luật. Nhận định này nếu căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật thì Công ty Ngọc Hưng không có hành vi buôn lậu. Như thế, giữa nhận định và kết luận, bản án phúc thẩm đã có mâu thuẫn.

Luật sư Lê Văn Khiển (Công ty Luật Lê Văn Hiến, Đoàn luật sư tỉnh Quảng Trị) bào chữa cho vợ chồng bị cáo Liệu phân tích thêm, bản án công nhận Kết luận giám định số 783 để cho rằng có hành vi khai không đúng hàng hóa, buộc tội “buôn lậu”. Thế nhưng, căn cứ các quy định của pháp luật, nếu khai không đúng hàng hóa thì cũng chỉ có thể phạt hành chính, không xử lý hình sự (phải buôn bán từ 7 m3 gỗ của rừng tự nhiên trong nước trở lên mới xử hình sự). Và phạt hành chính cũng chỉ với hành vi khai không đúng để nộp thiếu thuế. Còn ở đây, cả lô gỗ nhập khẩu được làm thủ tục xuất khẩu sau hai ngày, không phải nộp thuế xuất nhập khẩu, còn thuế giá trị gia tăng nộp khi nhập được hoàn lại khi xuất. Nghĩa là, không gây hậu quả thiếu thuế ở vụ này dù có khai sai.

“Còn chuyển phần lớn lô gỗ vật chứng sang Tổng cục Hải quan để xử phạt vi phạm hành chính thì còn thời hiệu hay không? Bởi quy định xử phạt vi phạm hành chính chỉ trong vòng 02 năm, hành vi được bản án phán xét ở đây diễn ra trong tháng 12/2011”, Luật sư Khiển nói.

Cuối cùng, vấn đề lớn nhất của Kết luận giám định số 783 là giá trị pháp lý của nó. Trong những ngày xét xử cho thấy, C44 Bộ Công an trưng cầu Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật giám định nhưng Viện chỉ có chức năng phân loại gỗ, không có chức năng đo khối lượng gỗ. Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này Viện phải từ chối. Thế nhưng Viện nhận và cùng Kiểm lâm Vùng II tham gia để đo khối lượng gỗ. Hơn thế nữa, pháp luật thời điểm đó quy định, phải đo để tính khối lượng nhưng Kiểm lâm Vùng II lại cân để quy đổi ra khối lượng (cứ 1 tấn quy đổi ra 1 m3), rất thiếu chính xác.

Tại tòa, đại diện Kiểm lâm Vùng II khai: “Chúng tôi cung cấp số liệu cho Cơ quan CSĐT để tham khảo, không trực tiếp quy đổi như thực hiện trong giám định 783, không liên quan gì cả”.

Căn cứ pháp lý quá yếu cho một bản giám định “sinh tử”, đã gây tranh cãi nhiều trong thời gian xét xử (từ sáng 03/7/2019 đến chiều 11/7/2019 đi vào nghị án và dự kiến tuyên án ngày 19/7/2019, nhưng ngày 19/7/2019 trở lại xét hỏi rồi tiếp tục nghị án).

Bản án phúc thẩm không làm sáng tỏ được gì thêm, còn đặt ra nhiều mâu thuẫn khác. Ngay khi tuyên án kết thúc, trong phòng xử án vang lên nhiều tiếng oan !

  • Cùng chuyên mục
Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Tính đến hết tháng 9/2025, cả nước có gần 19,9 triệu người tham gia BHXH, tăng khoảng 798 nghìn người so với cùng kỳ năm 2024.

Pháp luật - 27/10/2025 14:47

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm về việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Pháp luật - 27/10/2025 10:33

Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội

Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội

Tập đoàn FPT tham dự lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và Triển lãm quốc tế trong khuôn khổ sự kiện, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng không gian số an toàn, tự chủ, bền vững và thúc đẩy hợp tác công – tư nhằm bảo vệ an toàn thông tin và chủ quyền số quốc gia.

Pháp luật - 26/10/2025 16:47

VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo

VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo

VinFast thông báo đã phát hiện một số trường hợp giả mạo fanpage của VinFast và các đại lý, nhà phân phối chính hãng để đăng thông tin sai sự thật về các chương trình khuyến mại, nhằm mục đích lừa đảo và trục lợi. Tại Việt Nam, VinFast đang vận hành 2 trang fanpage trên nền tảng mạng xã hội là fanpage ô tô: https://www.facebook.com/VinFastAuto.Official và fanpage xe máy điện: https://www.facebook.com/Official.XeMayDienVinFast.

Pháp luật - 26/10/2025 14:52

Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn

Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn

Đối với 3 dự án của Tập đoàn Phúc Sơn, Khánh Hòa kiến nghị Ban chỉ đạo 751 chấp thuận các dự án được tiếp tục thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Pháp luật - 26/10/2025 07:14

Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng

Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng

Khi vàng các thương hiệu lớn khan hàng, người mua đổ xô tìm đến thị trường chợ đen và các tiệm vàng tư nhân nhỏ - nơi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vàng giả, vàng kém chất lượng, lừa đảo, làm giá… Rất nhiều bất cập đang diễn ra trên thị trường vàng.

Pháp luật - 25/10/2025 11:52

Hà Nội: Lần đầu tiên sử dụng giải pháp iCabinet ‘không giấy” ờ tại  Hội nghị Đảng bộ thành phố

Hà Nội: Lần đầu tiên sử dụng giải pháp iCabinet ‘không giấy” ờ tại Hội nghị Đảng bộ thành phố

550 đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII lần đầu tiên được trải nghiệm Đại hội Đảng “không giấy tờ” với giải pháp iCabinet của Viettel Solutions.

Pháp luật - 24/10/2025 10:18

Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'

Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'

Võ Thị Ngọc Ngân và Lương Bằng Quang đã đưa 8 tỷ đồng cho đối tượng Lê Sỹ Cường nhằm mục đích không bị xử lý.

Pháp luật - 23/10/2025 20:14

Tổng Giám đốc Công ty Cáp treo Vũng Tàu bị bắt

Tổng Giám đốc Công ty Cáp treo Vũng Tàu bị bắt

Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu và 1 thuộc cấp bị bắt giam, 1 nhân viên khác bị cấm đi khỏi nơi cư trú, do "Gây ô nhiễm môi trường".

Pháp luật - 23/10/2025 15:46

Xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW: 2 triệu hộ kinh doanh được tặng miễn phí phần mềm

Xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW: 2 triệu hộ kinh doanh được tặng miễn phí phần mềm

Nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nộp thuế khoán sang kê khai dành cho hộ kinh doanh (HKD), Công ty Cổ phần MISA vừa công bố chương trình “Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu HKD thực hiện xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW”.

Pháp luật - 23/10/2025 14:57

Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp

Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp

Thực tiễn giải quyết phá sản cho thấy, tình trạng các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp, hợp tác xã còn phải trải qua nhiều cấp xét xử, dẫn tới chậm được giải quyết dứt điểm là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết vụ việc phá sản ách tắc kéo dài.

Pháp luật - 23/10/2025 13:21

Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi

Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi

Chen Zhi được cho là sở hữu một tòa nhà văn phòng trị giá 95 triệu bảng Anh (127 triệu USD) tại thành phố London, Anh cùng nhiều bất động sản khác.

Pháp luật - 22/10/2025 16:27

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc cho vay để thanh toán tiền đặt cọc bất động sản vì tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín.

Pháp luật - 22/10/2025 16:26

 Chặn lừa đảo qua tài khoản: Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng

Chặn lừa đảo qua tài khoản: Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng

"Ngân hàng Nhà nước đã nhận được nhiều báo cáo rất vô cảm của ngân hàng về các trường hợp khách hàng mất tiền trong tài khoản. Bao giờ cũng có câu đại loại như "ngân hàng đã làm đúng quy trình", Vụ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.

Pháp luật - 22/10/2025 14:59

Hiếu PC: Dùng chung tài khoản khiến doanh nghiệp thiếu bảo mật

Hiếu PC: Dùng chung tài khoản khiến doanh nghiệp thiếu bảo mật

Chuyên gia công nghệ Hiếu PC cho rằng, doanh nghiệp cần củng cố công nghệ, chọn lọc nhà cung cấp chất lượng và hạn chế dùng chung tài khoản để tránh rủi ro an ninh mạng.

Pháp luật - 22/10/2025 13:26

Chủ tịch công ty Vàng Việt Nam bị đề nghị truy tố

Chủ tịch công ty Vàng Việt Nam bị đề nghị truy tố

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam, Trần Như My bị đề nghị truy tố tội “Vi phạm về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Pháp luật - 22/10/2025 10:52