Tracodi chuẩn bị nguồn lực cho bước chuyển mình lớn

DƯƠNG ÁNH
12:04 15/04/2022

ĐHCĐ thường niên 2022 của Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (TCD - sàn HOSE) tổ chức sáng 14/4 đã thông qua kế hoạch kinh doanh tăng trưởng cao cũng như phương án tăng vốn cho cổ đông hiện hữu để gia tăng năng lực tài chính cho giai đoạn tới.

TCD đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất đạt 4.431 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 626,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 507,4 tỷ đồng. Các con số trên tăng trưởng lần lượt 42,39%; 68% và 51% so với năm 2021. Năm 2022, công ty duy trì chính sách cổ tức từ 10% trở lên.

Kế hoạch kinh doanh 2022 đặt ra mức độ tăng trưởng lớn trên nền thực hiện cao của năm 2021. Áp lực, nhưng HĐQT Tracodi xây dựng kế hoạch dựa trên những cơ sở khả thi, thậm chí còn có dư địa vượt kế hoạch.

Ngay trong quý I năm nay, công ty ước doanh thu hợp nhất đạt 560 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 100 tỷ đồng, thực hiện được 13% chỉ tiêu doanh thu và hơn 20% kế hoạch lợi nhuận năm.

Năm 2022, riêng mảng xây lắp, TCD đặt mục tiêu doanh thu 3.700 tỷ đồng, trong đó gồm doanh thu bất động sản chưa được nghiệm thu trong năm 2021 và phần thực hiện mới năm 2022 là 2.070 tỷ đồng, năng lượng tái tạo 1.050 tỷ đồng, doanh thu dự án hạ tầng giao thông và công nghiệp 580 tỷ đồng. Biên lợi nhuận mảng xây lắp là từ 8%.

bang chi tieu kinh doanh

Với nhiều doanh nghiệp xây lắp, biến động giá nguyên vật liệu đầu vào đang là nỗi lo lớn, song với TCD, công ty quản trị khá tốt vấn đề này. Trong các hợp đồng ký kết với chủ đầu tư đều có điều khoản phòng ngừa biến động giá.

Tại đại hội, lãnh đạo TCD chia sẻ, trong quý II, TCD có kế hoạch bán ra một số khoản đầu tư tài chính để thu hồi vốn, phục vụ cho hoạt động xây lắp, đầu tư hạ tầng. Do đó, quý II, công ty có thể ghi nhận lợi nhuận đột biến.

“Năm nay, TCD đặt kế hoạch áp lực về lợi nhuận. Song Ban điều hành chấp nhận kế hoạch thử thách và quyết tâm, tự tin vượt kế hoạch này”, ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch TCD chia sẻ với các cổ đông. Đây cũng là động lực để Tracodi tiến lên và tìm kiếm các không gian tăng trưởng mới.

Tăng vốn, sẵn sàng nguồn lực đón cơ hội

Với quy mô doanh thu và lợi nhuận tính đến cuối năm 2021, TCD đã trở thành doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, xây dựng dân dụng tại Việt Nam. Vị thế đầu ngành chỉ có thể được duy trì và tiếp tục phát triển khi Công ty chuẩn bị tốt nội lực để sẵn sàng cho những cơ hội mới. Đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ chủ trương ưu tiên lớn cho đầu tư công và các dự án hạ tầng nhằm tháo gỡ các nút thắt cổ chai cho nền kinh tế.

Empty

Ông Nguyễn Hồ Nam (đứng giữa) vừa thôi nhiệm Chủ tịch HĐQT Tracodi, tặng hoa chúc mừng HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2022-2027.

Đại hội đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 1:1 với giá 10.000 đồng/cổ phần. Như vậy, sau các đợt chào bán năm 2021-2022, TCD dự kiến tăng quy mô vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng, cho phép doanh nghiệp có nguồn lực tài chính mạnh mẽ để đảm nhận các dự án đầu tư hạ tầng lớn.

Hiện TCD đã đề xuất nghiên cứu đầu tư tuyến đường trục phát triển kinh tế Bắc - Nam (Sóc Trăng) với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.700 tỷ đồng. Đồng thời, TCD cũng đề xuất nghiên cứu đầu tư nâng cấp mở rộng tuyến đường tỉnh 934B (tuyến nối Sóc Trăng - Trần Đề) tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng.

Gia nhập sân chơi các chủ đầu tư dự án hạ tầng là chiến lược táo bạo của công ty và được hỗ trợ lớn bởi năng lực thi công và khai thác đá mà doanh nghiệp đang sở hữu. Năm 2021, Tracodi đã triển khai nhiều động thái thúc đẩy mảng khai thác đá ở mỏ đá Antraco (An Giang) cũng như xúc tiến M&A mỏ đá mới tại Bình Thuận. Mỏ đá Antraco có khai trường lên tới 70 ha, chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có quy mô 35 ha, trữ lượng khai thác 28-30 triệu m3, thời gian đến hết 2024, với công suất khai thác bình quân 1,5 triệu m3/năm.

Antraco đã được tỉnh An Giang chấp thuận cho khảo sát để mở rộng giai đoạn 2. Quy mô giai đoạn này đảm bảo cho Công ty có thể khai thác tiếp trong 10-15 năm tới. Các bước thương thảo M&A mỏ đá mới tại Bình Thuận cũng đang được triển khai.

“Khối lượng công việc trong 5 năm tới là rất lớn, TCD phải chuẩn bị nguồn lực nhân sự, vốn, năng lực triển khai, công nghệ… Đây là bước chuyển mình lớn của TCD để trở thành doanh nghiệp xây dựng hàng đầu của Việt Nam”, lãnh đạo công ty cho biết.

Sau khi tăng vốn, công ty đặt mục tiêu sẽ gia tăng lợi nhuận tương xứng để đảm bảo đạt được thu nhập trên mỗi cổ phần trong khoảng 3.000 đồng. Đây cũng là cam kết của ban lãnh đạo doanh nghiệp vì quyền lợi dài hạn của các cổ đông.

  • Cùng chuyên mục
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.

Tài chính - 19/09/2025 17:08

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.

Tài chính - 19/09/2025 17:07

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.

Tài chính - 19/09/2025 16:30

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.

Tài chính - 19/09/2025 09:39

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Tài chính - 19/09/2025 07:48

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.

Tài chính - 18/09/2025 14:14

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.

Tài chính - 18/09/2025 09:26

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 17/09/2025 16:18

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).

Tài chính - 17/09/2025 13:36

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 13:28

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 17/09/2025 09:10

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.

Tài chính - 16/09/2025 15:25

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.

Tài chính - 16/09/2025 10:18