TP.HCM và vùng phụ cận chỉ có 2 dự án căn hộ mới mở bán trong quý I

VŨ PHẠM
16:31 10/04/2023

Trong 9 dự án bất động sản mở bán ở quý I, TP.HCM và vùng phụ cận chỉ ghi nhận 2 dự án mới, còn lại là 7 dự án mở bán ở giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung mới và lượng tiêu thụ vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ.

Báo cáo thị trường bất động sản quý I của DKRA Group cho thấy, ở phân khúc căn hộ, TP.HCM và các tỉnh vùng ven có 9 dự án. Trong đó, có 2 dự án mới và 7 dự án mở bán ở giai đoạn tiếp theo, tỷ lệ tiêu thụ đạt 63%. Nguồn cung mới có 1.378 căn, giảm 59% so với cùng kỳ, lượng tiêu thụ mới đạt 864 căn, giảm 66% so với cùng kỳ.

So sánh với những quý của năm 2022 có thể thấy, quý I năm nay, toàn thị trường có nguồn cung và lượng tiêu thụ mới giảm rõ rệt. Thị trường chỉ ghi nhận nguồn cung mới tại TP.HCM, chiếm 80,1% và Bình Dương, chiếm 19,9%.

Về giá bán, tại TP.HCM ghi nhận mức giá cao nhất lên đến 82,3 triệu đồng/m2, thấp nhất là 42 triệu đồng/m2. Tại Bình Dương, giá bán cao nhất lên đến 53,8 triệu đồng/m2, thấp nhất là 26,6 triệu đồng/m2.

bat-dong-san-tphcm

Thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh vùng ven có 2 dự án mới mở bán trong quý I. Ảnh: Vũ Phạm

DKRA đánh giá trong quý, nguồn cung mới tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh trong ghi nhận giảm 67% so với quý IV/2022 và 59% so với cùng kỳ quý I/2022. Phân khúc căn hộ hạng B vươn lên dẫn đầu, chiếm 56,2% tổng nguồn cung mới toàn thị trường, tập trung chủ yếu tại khu Bắc TP.HCM.

Sức cầu chung toàn thị trường sụt giảm đáng kể so với cuối năm 2022, tỷ lệ hấp thụ ở các dự án chỉ dao động phổ biến từ 19-38% giỏ hàng mở bán.

Ngoài việc mạnh tay chiết khấu cho phương thức thanh toán nhanh, các chủ đầu tư còn có xu hướng kéo giãn lịch thanh toán nhằm kích cầu thị trường giữa bối cảnh khó khăn chung.

Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động trong khi giá và thanh khoản thứ cấp sụt giảm, giá bán thứ cấp ghi nhận giảm 1-6% so với cuối năm 2022. Cá biệt ở những dự án gần nhận nhà, hết thời gian ân hạn gốc/lãi vay, người bán có xu hướng tăng mạnh mức chiết khấu để nhanh chóng bán được hàng, tránh phát sinh lãi ngân hàng.

Đơn vị nghiên cứu này dự báo, quý II, thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Trong đó, TP.HCM có thể sẽ tăng gấp đôi nguồn cung so với quý I, ở mức khoảng 2.000-2.500 căn. Bình Dương dao động khoảng 500-1.000 căn, Long An khoảng 200 căn và Bà Rịa - Vũng Tàu với khoảng 350 căn hộ mở bán mới.

Những thông tin chính sách tháo gỡ, động thái hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước giúp sức cầu chung, thanh khoản thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp hồi phục, tuy nhiên sẽ khó đột biến trong ngắn hạn. Căn hộ hạng A tiếp tục giữ vững vị thế chủ đạo tại TP.HCM, còn phân khúc căn hộ hạng B, C dẫn dắt nguồn cung mới các tỉnh giáp ranh.

Nguồn cung căn hộ hạng C, nhà ở vừa túi tiền có thể sẽ tăng nhờ sự tham gia của nhiều chủ đầu tư lớn, các chính sách tháo gỡ (Nghị quyết 33, Luật Đất đai sửa đổi…). Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục duy trì ở mức cao trước áp lực các chi phí đầu vào, lãi vay, chi phí pháp lý dự án...

Đánh giá về thị trường bất động sản, Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát Triển DKRA Group cho biết, thời gian tới thị trường bất động sản sẽ tốt hơn nhưng không thể so sánh với quá khứ.

"Khoảng cuối năm 2023 hoặc sang quý I/2024 sẽ có những chuyển biến tích cực. Nhưng, để thị trường tăng tốc và sôi động trở lại thì cần thêm một thời gian nữa và cần sự chung tay của cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư và nhà đầu tư", ông Thắng cho hay.

Trong khi đó, ông Ngô Quang Phúc, CEO Phú Đông Group cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản hiện tại có nhiều phương án mua hàng, giảm giá gián tiếp. Thời gian tới sẽ có sự cải thiện về thanh khoản, từ đó tạo dòng tiền cho doanh nghiệp.

  • Cùng chuyên mục
Một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vốn góp tại ABC Nghệ An

Một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vốn góp tại ABC Nghệ An

Sở Nông nghiệp và Môi trưởng tỉnh Nghệ An đề nghị làm rõ việc công ty TEXPLUS LIMITED đăng ký mua phần vốn góp vào CTCP ABC Nghệ An.

Đầu tư - 11/05/2025 16:26

Huế sẽ thu về gần 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất trong năm 2025

Huế sẽ thu về gần 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất trong năm 2025

TP. Huế sẽ tổ chức đấu giá 92 lô đất, khu đất với tổng diện tích gần 87.400 m2, dự kiến thu về khoảng 1.942 tỷ đồng.

Đầu tư - 11/05/2025 15:17

Đón cơ chế đặc thù, đặc biệt cho đầu tư đường sắt

Đón cơ chế đặc thù, đặc biệt cho đầu tư đường sắt

Nếu được Quốc hội thông qua, bộ cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về đầu tư hạ tầng đường sắt sẽ tạo ra bước tiến thần tốc trong việc triển khai các đại dự án đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị với tổng vốn lên tới hơn 5,5 triệu tỷ đồng.

Đầu tư - 11/05/2025 15:16

Lối mở cho các dự án chậm tiến độ ở Khu kinh tế Dung Quất

Lối mở cho các dự án chậm tiến độ ở Khu kinh tế Dung Quất

Hiện nay tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi có 12 dự án chậm tiến độ; trong đó, có 7 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất.

Đầu tư - 11/05/2025 15:16

Chuyện chưa kể về 2 nhà máy sữa, đồ uống đạt trung hoà carbon của Tập đoàn TH

Chuyện chưa kể về 2 nhà máy sữa, đồ uống đạt trung hoà carbon của Tập đoàn TH

2 nhà máy của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An là 2 nhà máy đầu tiên được Control Union trao chứng nhận trung hòa carbon tại Việt Nam.

Đầu tư - 11/05/2025 08:42

Nghệ An hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Nghệ An hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Trong định hướng phát triển của tỉnh Nghệ An, khu vực FDI đóng vai trò rất quan trọng, nhất là thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu, đóng góp thu ngân sách và giải quyết việc làm. Trong thời tới, tỉnh này sẽ tập trung ưu tiên thu hút FDI theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Đầu tư - 11/05/2025 08:42

Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư

Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư

Bình Định vừa bổ sung 22 khu đất sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; trong đó, 8 khu đất sẽ được xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt…

Đầu tư - 10/05/2025 15:54

Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam

Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam

Đà Nẵng lập hai tổ công tác nghiên cứu lấn biển tại vịnh Đà Nẵng và nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị nối Quảng Nam.

Đầu tư - 10/05/2025 15:53

Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.

Đầu tư - 10/05/2025 12:41

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.

Đầu tư - 10/05/2025 12:40

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.

Đầu tư - 10/05/2025 11:07

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.

Đầu tư - 10/05/2025 07:36

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.

Đầu tư - 09/05/2025 17:37

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.

Đầu tư - 09/05/2025 15:42