TP.HCM giám sát chặt người đến từ Hàn Quốc
Trước diễn biến dịch nCoV ở Hàn Quốc bùng phát với 833 người nhiễm, TP.HCM triển khai nhiều biện pháp giám sát chặt người đến từ nước này.
Theo thống kê của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP.HCM, hiện có khoảng 90.000 người Hàn Quốc sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM, tập trung đông nhất ở quận 7 và quận 2. Thông tin dịch nCoV bùng phát ở Hàn Quốc chưa làm xáo trộn nhiều đến sinh hoạt của người dân.
Chiều 24/2, khu chung cư Sky Garden (phường Tân Phong, quận 7) - một trong những nơi có nhiều người Hàn Quốc ở, vẫn nhộn nhịp. Nhân viên nhà hàng, cửa tiệm đeo khẩu trang phục vụ. Các cổng ra vào bãi giữ xe chung cư được trang bị máy đo thân nhiệt và nước rửa tay. Cư dân, khách ra vào chung cư đều được bảo vệ kiểm tra thân nhiệt...
Chị Trần Thị Kim Thoa (25 tuổi) nhân viên phục vụ quán cà phê tại đây cho biết, mỗi ngày tiệm có khoảng 70 khách, chủ yếu là người Hàn Quốc và đều đeo khẩu trang. Để đảm bảo vệ sinh, mỗi ngày nhân viên quán xịt khử trùng cửa ra vào 3 lần. Việc này được ông chủ Hàn Quốc yêu cầu từ hơn một tháng nay, khi dịch bệnh corona khởi phát tại Trung Quốc, và chính quyền TP.HCM đề nghị phòng chống bệnh ráo riết.
Tại chung cư Sky Garden 3 gần đấy, chị Eun Ji (32 tuổi) và gia đình đã định cư được 3 năm. Chị kể, gần một tháng qua ngày nào chị cùng chồng vài 2 con gái cũng đeo khẩu trang y tế khi ra ngoài. Hai hôm nay biết tin Hàn Quốc tăng rất nhanh số người nhiễm nCoV chị rất lo lắng cho người thân ở quê hương. "Tôi thấy may mắn vì tại Việt Nam vẫn kiểm soát dịch tốt. Cư dân ở đây cũng nhắc nhở nhau phòng dịch, không có tâm lý hoang mang", chị nói.
Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó chủ tịch UBND quận 7, cho biết quận có gần 11.000 người Hàn Quốc, chủ yếu ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, tập trung tại phường Tân Phong và Tân Phú. Do đó, khi Sở Y tế hướng dẫn lập danh sách đối với người về từ vùng dịch Hàn Quốc, quận rà soát và yêu cầu các khách sạn báo cáo thường xuyên danh sách khách Hàn Quốc đến lưu trú. Trung tâm Y tế quận cũng kiểm tra, hướng dẫn các ban quản lý chung cư ứng phó với người về từ vùng dịch, báo cáo ngay cho địa phương khi có bất thường.

Nhân viên Trung tâm Kiểm dịch quốc tế đo thân nhiệt hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hữu Nguyên.
Tại quận 2 có khoảng 3.500 người Hàn Quốc tập trung ở các phường Thảo Điền, An Phú, An Lợi Đông. Theo Phó chủ tịch quận Nguyễn Hồng Điệp, trước diễn biến dịch nCoV ở Hàn Quốc bùng phát nhanh trong 2 ngày qua, quận yêu cầu các phường rà soát những chung cư có người nước ngoài. Đặc biệt các phường phải cập nhật tình hình cư dân, thông tin nhập cảnh của người Hàn Quốc và Nhật Bản để ngành y tế chủ động theo dõi và có biện pháp ứng phó phù hợp.
"Khi dịch bùng phát nhanh, quận chủ động cập nhật tình hình và chỉ đạo cơ sở thông qua các nhóm chát để triển khai nhanh các biện pháp chứ không chờ văn bản chỉ đạo", bà Điệp nói.
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch quốc tế (Sở Y tế TP.HCM) cho biết, từ chiều 23/2, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, trung tâm thực hiện khai báo y tế và kiểm soát thân nhiệt đối với hành khách trên chuyến bay đến từ Hàn Quốc. Những hành khách có triệu chứng nghi ngờ sẽ đưa đi cách ly ngay. "Hành khách đến từ Hàn Quốc sẽ được giám sát chặt chẽ, giống như khách đến từ Trung Quốc trước đây", ông Tâm nói.
Đến rạng sáng nay, Trung tâm Kiểm dịch quốc tế phối hợp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM kiểm dịch đối với 575 hành khách Hàn Quốc đến Tân Sơn Nhất, phát hiện 3 trường hợp đến từ vùng dịch Daegu. Trong đó, một trường hợp có biểu hiện ho được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới lấy mẫu xét nghiệm; hai trường hợp được đưa đến cách ly tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi.
Những hành khách còn lại được tư vấn, khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại nhà, nơi lưu trú. Nếu có triệu chứng bệnh lý về đường hô hấp trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh thì thông báo ngay cho y tế địa phương để được hỗ trợ.
Chiều cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu quận, huyện và các trường trực thuộc rà soát, thống kê cán bộ, giáo viên và học sinh có đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc và các tỉnh thành trong nước có dịch nCoV trong 14 ngày qua. Những người này sẽ được trường giám sát, cập nhật thường xuyên diễn biến sức khoẻ, kể các những trường hợp hết thời gian theo dõi, cách ly.
Trong khi đó, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) tạm ngưng các lớp có sinh viên nước ngoài học tại trường. Đây là trường có nhiều người nước ngoài theo học nhất tại TP.HCM với hơn 5.300 người đến từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 100 sinh viên đến từ Hàn Quốc.
Trả lời VnExpress, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Hà Phước Thắng cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã họp với các sở ngành liên quan để triển khai kế hoạch đối phó dịch nCoV trong tình hình mới, nhất là dịch bùng phát nhanh ở Hàn Quốc.
Chiều mai 25/2, thành phố tiếp tục họp với các sở ngành và 24 quận huyện để đưa ra giải pháp hiệu quả chống dịch cũng như chốt phương án có hay không cho học sinh đi học từ đầu tháng 3.
Hàn Quốc hiện có 833 người nhiễm virus corona - cao thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc; tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu (457 trường hợp, một tử vong) và khu Bắc Gyeongsang (180 trường họp, 3 tử vong). Trong số các trường hợp nhiễm mới, 129 trường hợp liên quan tới nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu.
Theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ các vùng dịch của Hàn Quốc vào Việt Nam, thông qua các chuyến bay là rất lớn. Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch corona đã thống nhất giao Bộ Quốc phòng phân tuyến, cách ly y tế toàn bộ số khách nhập cảnh từ các vùng có dịch - gồm 31 tỉnh của Trung Quốc và 2 địa phương của Hàn Quốc (thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk).
Việt Nam đã khuyến cáo công dân không đến thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk; không khuyến khích người nước khác quá cảnh ở hai địa phương này và nhập cảnh vào Việt Nam.
(Theo VnExpress)
- Cùng chuyên mục
Chính phủ họp bàn giải pháp hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, kết quả phát triển nhà ở xã hội ban đầu là đáng khích lệ, song trong năm nay phải hoàn thành xây dựng hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025 vẫn còn nhiều việc phải làm.
Sự kiện - 16/08/2025 11:12
[Café Cuối tuần] Từ bài học Long Thành nghĩ về bài toán giao thông kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội
Bài học từ Long Thành đã quá rõ ràng: giao thông công cộng khối lượng lớn như metro là giải pháp bền vững và hiệu quả nhất cho bài toán kết nối sân bay và các đô thị vệ tinh.
Sự kiện - 16/08/2025 10:06
Doanh nghiệp tư nhân muốn được bình đẳng
Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) chỉ ra sự bất bình đẳng giữa khu vực kinh tế tư nhân với khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI.
Sự kiện - 16/08/2025 09:06
Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng thống nhất chủ trương, xác định Thaco là nhà đầu tư chiến lược trong định hướng phát triển của thành phố.
Sự kiện - 15/08/2025 17:19
VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc
Ngày 15/8, VAFIE đã tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra lần 2, khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.
Sự kiện - 15/08/2025 16:46
Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng
Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.
Sự kiện - 15/08/2025 14:57
Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng
Ngày 19/8, lễ khởi công, khánh thành 250 dự án, công trình trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố, với tổng mức đầu tư khoảng 1,28 triệu tỷ đồng sẽ được tổ chức. Trong đó có 89 dự án, công trình khánh thành và 161 dự án, công trình khởi công.
Sự kiện - 15/08/2025 07:37
Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD
Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3,4 tỷ USD sẽ giải quyết bài toán di chuyển giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. Việc triển khai kết nối giao thông giữa 2 sân bay là rất cần thiết trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện hữu quá tải và sân bay Long Thành cũng sắp hoàn thành.
Sự kiện - 14/08/2025 17:03
Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9
Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 là hai sự kiện mang tính trường tồn, vĩ đại làm thay đổi vận mệnh dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.
Sự kiện - 14/08/2025 15:00
Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào
Chiều 13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Trưởng Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Sự kiện - 14/08/2025 10:16
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 12/8, tại Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ đại diện một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã, đang và dự kiến đầu tư tại Việt Nam.
Sự kiện - 13/08/2025 10:31
Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid
Hai bên đã rà soát, đánh giá tình hình hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản; việc giải quyết các vướng mắc tại các dự án cụ thể.
Sự kiện - 12/08/2025 18:00
Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô
Hà Nội ban hành kế hoạch cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, ưu tiên phủ kín các quy hoạch chung xã, quy hoạch phân khu đô thị, phân khu chức năng trong giai đoạn 2025-2027.
Sự kiện - 12/08/2025 13:38
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây dựng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ tuyến đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước năm 2030.
Sự kiện - 12/08/2025 07:51
Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030
Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng quy mô đầu tư, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.
Sự kiện - 11/08/2025 15:59
Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu
Lần đầu tiên phường Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội “Yên Tử - Sắc thu Thiền định” với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn.
Sự kiện - 11/08/2025 14:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago