TP.HCM cần gần 90.000 lao động mới trong quý I/2023
Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Trung tâm nhân lực) dự báo, sau Tết Quý Mão (Quý I/2023), toàn thành phố cần cần khoảng 79.000 – 87.000 nhân lực lao động mới.
Nhiều công nhân công ty thép Đại Dũng làm việc xuyên Tết, còn nhà máy của công ty này ở KCN An Hạ (Bình Chánh) hoạt động từ mùng 6 Tết (27/1). Ảnh: DDC
Cần nhiều nhân lực trình độ cao
Bà Nguyễn Hoàng Hiếu, Giám đốc Trung tâm Nhân lực thành phố cho biết, qua khảo sát, trên địa bàn thành phố, trong quý I/2023, nhu cầu tuyển dụng trong doanh nghiệp nhà nước chiếm 1,17% tổng nhu cầu nhân lực, doanh nghiệp ngoài nhà nước chiếm 89,66%, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 9,17%.
"Nếu xét theo khu vực kinh tế, nhu cầu nhân lực tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ chiếm 69,9% tổng nhu cầu nhân lực năm 2023, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 30% và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 0,1%", đại diện Trung tâm nhân lực dự báo và cho biết thêm, nhân lực qua đào tạo chiếm 86,71% nhu cầu tuyển dụng, trong đó nhu cầu nhân lực có trình độ sơ cấp chiếm 21,96%, trung cấp chiếm 27,11%, cao đẳng chiếm 17,62%, đại học trở lên chiếm 20,02%.
Cũng theo trung tâm nhân lực thành phố, các doanh nghiệp đã kịp thời triển khai những chính sách chăm lo Tết cho người lao động, góp phần tích cực ổn định thị trường lao động sau Tết.
"Thời điểm sau Tết, các doanh nghiệp sẽ tập trung tuyển một số lượng lớn lao động để phát triển nhu cầu sản xuất, kinh doanh vào năm 2023, đây là cơ hội cho người lao động nhất là sinh viên, học viên tốt nghiệp tìm được việc làm và người lao động có nhu cầu thay đổi việc làm phù hợp.
Nhu cầu dịch chuyển lao động tập trung trong các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, thương mại, dịch vụ, phục vụ và lao động phổ thông trong các doanh nghiệp dệt may, da giày, nhà hàng, khách sạn, bảo vệ chuyên nghiệp, vệ sinh công nghiệp", đại diện Trung tâm nhân lực cho biết.
Ngoài ra, doanh nghiệp xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự và có nhiều chính sách ưu đãi thu hút nhân lực, vì vậy ít có biến động về nhân lực chất lượng cao, biến động chủ yếu ở lao động phổ thông, đặc biệt ở các ngành dệt may, giày da, chế biến thủy hải sản, nhựa – cao su là những ngành thường xuyên biến động nhân sự sau Tết.
46% lao động mong muốn lương trên 20 triệu đồng
Về nhu cầu lương thưởng, Trung tâm nhân lực thành phố khảo sát gần 7.500 người lao động, trong đó, 0,75% người lao động yêu cầu mức lương dưới 5 triệu đồngtập trung ở nhân viên bán thời gian, làm theo giờ, phục vụ tiệc cưới, nhân viên tại các khu vui chơi giải trí.
"Còn có gần 20% người tìm việc mong nhận mức lương 15-20 triệu đồng mỗi tháng, 23% muốn nhận 10-15 triệu đồng và 10% nhận mức 5-10 triệu đồng", đại diện Trung tâm nhân lực thống kê và thông tin thêm, hơn 46% người tìm việc muốn lương trên 20 triệu đồng mỗi tháng, song chưa đến 11% nhu cầu tuyển dụng ở doanh nghiệp trả được mức này.
Trung tâm đã khảo sát gần 2.000 doanh nghiệp với 28.500 vị trí tuyển dụng, chưa đến 11% doanh nghiệp chấp nhận trả mức lương trên 20 triệu đồng mỗi cho người lao động. Trong khi đó mức lương 5-10 triệu đồng chiếm đến gần 45% và hơn 4% công việc có lương dưới 5 triệu đồng.
Báo cáo "Khảo sát lương - Kỳ vọng của người lao động năm 2023" được thực hiện bởi Công ty nguồn nhân sự Navigos Group cho thấy, kỳ vọng về mức lương của 4.170 người tham gia khảo sát cũng được đánh giá là tương đối cao. Hơn 45% trong số này muốn lương tăng hàng năm từ 10% trở lên. Còn phần lớn người lao động mong muốn thu nhập tại công ty mới tăng 20-30%. Tuy nhiên, 13,66% người được hỏi vẫn sẵn sàng thương lượng nếu cơ hội việc làm mới tốt hơn. Đối với lao động muốn chuyển việc, hơn 19% người kỳ vọng mức lương tăng ít nhất 30%, hơn 19% kỳ vọng tăng ít nhất 20% so với thu nhập bình quân.
Theo khảo sát của phóng viên, tính đến hiện tại, có hơn 95% công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp đã quay trở lại làm việc. Đặc biệt năm nay, có một số nhà máy khởi động trễ do tình hình kinh tế khó khăn, thiếu đơn hàng nhiều nhà máy cho công nhân làm việc từ tháng 2. Một số doanh nghiệp để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đơn hàng cho công nhân làm việc xuyên Tết như công ty thép Đại Dũng...
Trả lời báo chí, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM Nguyễn Văn Lâm cho biết, cuối năm ngoái tình hình sản xuất khó khăn diễn ra tại một số doanh nghiệp nên người lao động có suy nghĩ thay đổi hơn các năm trước. Tình trạng đổi việc, nhảy việc sau Tết không còn là xu hướng, công nhân mong muốn có việc làm ổn định.
"Ngoài ra, nhiều lao động ở lại thành phố dịp Tết, doanh nghiệp có được đơn hàng ngay trước Tết nên tình hình tích cực hơn. Các nhà máy khuyến khích lao động quay lại làm việc đúng ngày, tổ chức lì xì, quay số may mắn, tặng quà đầu năm. Các chính sách chăm lo tốt của doanh nghiệp đã giúp người lao động gắn bó hơn. Phía Sở sẽ tổ chức phiên giao dịch việc làm, kết nối cung – cầu lao động, trong đó chú trọng việc kết nối lao động ở các tỉnh đến thành phố để tư vấn, giới thiệu việc làm để hỗ trợ người lao động thành phố".
- Cùng chuyên mục
Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 2 giải thưởng lớn tại Vietnam Golf Excellence Awards 2025
Hệ thống giải thưởng Vietnam Golf Excellence Awards 2025 đã tôn vinh Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG với 2 giải thưởng lớn “Thành tựu trọn đời” và “Tầm nhìn Golf Việt Nam”. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp quan trọng, bền bỉ và mang tính định hình của Bà Nguyễn Thị Nga đối với sự phát triển của ngành gôn Việt Nam trong suốt hơn ba thập kỷ qua.
Doanh nghiệp - 06/11/2025 18:49
STEM Innovation Petrovietnam: Thắp sáng “nguồn năng lượng tri thức” cho tương lai đất nước
Từ ý tưởng của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chương trình “STEM Innovation Petrovietnam” được khởi động ngày 21/9/2025 đang được Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) triển khai với mục tiêu xây dựng 100 phòng STEM đạt chuẩn quốc tại 34 tỉnh, thành trên cả nước, đây không chỉ là dự án giáo dục quy mô lớn nhất từ trước đến nay trong khối doanh nghiệp Nhà nước, mà còn là bước đi mang tầm chiến lược quốc gia trong đào tạo nguồn nhân lực khoa học - công nghệ, góp phần hình thành thế hệ công dân tri thức năng lượng mới của Việt Nam.
Doanh nghiệp - 06/11/2025 18:48
VPS đạt chứng nhận Quốc tế ISO/IEC 27001:2022 về Hệ thống quản lý an toàn thông tin.
VPS là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận ISO/IEC 27001:2022 về Hệ thống quản lý an toàn thông tin, khẳng định sự chủ động và cam kết của công ty trong việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và dữ liệu của khách hàng cũng như các thông tin nội bộ của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
Doanh nghiệp - 06/11/2025 15:58
Tình hình hoạt động tháng 10 và mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 11 năm 2025 của EVN
Trong tháng 10, EVN đã đảm bảo cung cấp điện, an toàn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tháng 10/2025 đạt 27,26 tỷ kWh. Lũy kế 10 tháng năm 2025, sản lượng toàn hệ thống đạt 268,82 tỷ kWh.
Doanh nghiệp - 06/11/2025 15:56
Trải nghiệm nghiệp vụ: Khoảng cách từ giảng đường đến nhà băng
Mức lương hấp dẫn, môi trường chuyên nghiệp khiến ngân hàng trở thành ngành nghề mơ ước của nhiều sinh viên. Nhưng đường đến nhà băng là cuộc cạnh tranh khốc liệt. TWings Academy là giải pháp giúp người trẻ bước vào nghề một cách tự tin và chuyên nghiệp.
Doanh nghiệp - 06/11/2025 13:03
TPBank tiên phong Data-First - biến dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
TPBank tiên phong triết lý Data-First, biến dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh để cá nhân hóa trải nghiệm, chạm tới giới trẻ và khẳng định vị thế ngân hàng số.
Doanh nghiệp - 06/11/2025 13:01
Doanh nghiệp được khuyến mại 100% giá trị hàng hóa tại Online Friday 2025
Tại “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến 2025” - Online Friday 2025, hạn mức tối đa giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại và mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại là 100%.
Thị trường - 06/11/2025 11:17
Chứng khoán Công thương ra mắt nhận diện thương hiệu mới
Cuối Quý III/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Securities, HOSE: CTS) tiến hành cuộc cách mạng về nhận diện thương hiệu. Đồng thời thay đổi giao diện và nâng cấp hàng loạt tính năng mới cho ứng dụng trading.
Doanh nghiệp - 06/11/2025 08:16
Nếu Tòa án phán quyết bất lợi, chính quyền Trump còn 'vũ khí' thuế quan nào?
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết chính quyền Trump có thể vận dụng nhiều đạo luật khác để duy trì "vũ khí thuế quan" lên các đối tác thương mại.
Thị trường - 05/11/2025 16:37
Chỉ còn 24 giờ để đăng ký mua cổ phiếu IPO VPS – Cơ hội đầu tư hiếm có
VPS trân trọng thông báo chỉ còn ít giờ nữa sẽ kết thúc thời gian đăng ký đặt mua cổ phiếu IPO của Công ty.
Doanh nghiệp - 05/11/2025 16:31
MIK Group: Bước chuyển mình toàn diện trên hành trình phát triển mới
Trên hành trình phát triển hơn một thập kỷ qua, MIK Group không ngừng mở rộng quy mô, khẳng định vị thế nhà phát triển bất động sản uy tín trên thị trường. Bước vào giai đoạn mới, Tập đoàn này tiếp tục chú trọng hai lĩnh vực mũi nhọn là bất động sản nhà ở đô thị và bất động sản nghỉ dưỡng, qua đó củng cố vị thế nhà phát triển toàn diện trên thị trường.
Doanh nghiệp - 05/11/2025 15:08
Bảo hiểm Bảo Việt ra mắt chương trình 'An tâm toàn cầu - Trọn vẹn kết nối'
Từ ngày 5/11/2025 đến hết ngày 5/02/2026, Bảo hiểm Bảo Việt chính thức triển khai chương trình ưu đãi "An tâm toàn cầu - Trọn vẹn kết nối", tặng eSIM quốc tế dung lượng cao khi tham gia bảo hiểm du lịch quốc tế Flexi. Khách hàng tham gia chương trình có thể vừa an tâm được bảo vệ, vừa có thể kết nối trọn vẹn trong suốt chuyến đi.
Thị trường - 05/11/2025 15:05
Anh hùng Lao động Thái Hương được Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trực tiếp trao tặng Huân chương Hữu nghị
Ngày 4/11, nhân kỷ niệm Ngày Thống nhất các dân tộc của Liên bang Nga, tại điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã trực tiếp trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Liên bang Nga tới Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, vì những đóng góp nổi bật góp phần củng cố và phát triển quan hệ hợp tác Việt - Nga trong an ninh lương thực.
Doanh nghiệp - 05/11/2025 14:46
Bảo hiểm Bảo Việt mở rộng hợp tác và nâng tầm trải nghiệm trong mọi lĩnh vực bảo hiểm
Bảo hiểm Bảo Việt khẳng định bước tiến trong hành trình phát triển toàn diện khi mở rộng hợp tác chiến lược với Ford Việt Nam, đồng thời tích cực tham gia các diễn đàn chuyên ngành bảo hiểm tàu thuyền nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và mang đến quyền lợi bảo vệ tốt nhất cho khách hàng.
Doanh nghiệp - 05/11/2025 14:29
Từ Việt Nam đến châu Á: Bảo hiểm PVI khẳng định bản lĩnh và tầm nhìn quốc tế
Bảo hiểm PVI tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ trên trường quốc tế khi được vinh danh Top 3 “Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ của Năm” tại Giải thưởng Ngành Bảo hiểm Châu Á (Asia Insurance Industry Awards – AIIA) lần thứ 29.
Doanh nghiệp - 05/11/2025 09:50
DNSE đạt Top 10 công ty chứng khoán có dịch vụ bán lẻ tốt nhất
DNSE được vinh danh trong Top 10 công ty chứng khoán có dịch vụ bán lẻ tốt nhất tại Việt Nam (Best Retail Brokers 2025) tại sự kiện Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum - VIF) 2026 diễn ra ngày 4/11/2025 tại TP. Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp - 05/11/2025 09:47
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
3
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
-
4
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
-
5
Bán nhà ở không đủ điều kiện có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago




















