Tổng thống Putin tuyên bố Nga không sử dụng khí đốt làm vũ khí
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước ông không sử dụng năng lượng làm vũ khí chống lại châu Âu, và Nga sẵn sàng giúp đỡ khu vực này khi khủng hoảng năng lượng tiếp tục.
Putin nói với CNBC tại Moscow hôm thứ Tư: “Ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất của Chiến tranh Lạnh, Nga luôn hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng và cung cấp khí đốt cho châu Âu”.
Bình luận của Putin được đưa ra trong bối cảnh châu Âu tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng khí đốt sau nhiều tuần giá cả tăng cao và có thêm lo ngại khi mùa đông sắp đến.
Putin gọi các cáo buộc rằng Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu là “những lời bậy bạ có động cơ chính trị” và “không có bằng chứng nào chứng minh Nga sử dụng năng lượng như một loại vũ khí”. Ngược lại, ông nói, Nga đang “mở rộng nguồn cung sang châu Âu”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu trong phiên họp toàn thể của Diễn đàn Quốc tế Tuần lễ Năng lượng Nga tại Moscow, Nga ngày 13/10/2021.
Putin đưa ra bình luận khi ông tham gia một cuộc thảo luận do nhà báo Hadley Gamble của CNBC dẫn tại Tuần lễ Năng lượng Nga, một sự kiện thường niên ở Moscow. Phát biểu trước buổi thảo luận có các CEO của ExxonMobil, BP, TotalEnergies và Mercedez-Benz, Putin nói châu Âu “không nên đổ lỗi cho người khác” về cuộc khủng hoảng năng lượng trong khu vực, và các nước châu Âu đã không làm đủ để bổ sung lượng khí dự trữ vào mùa hè.
“Giá khí đốt ở châu Âu cao hơn là hệ quả của việc thâm hụt năng lượng, chứ không phải ngược lại, và đó là lý do tại sao không nên đổ lỗi cho người khác - điều mà các đối tác của chúng tôi đang cố gắng làm”.
“Thị trường khí đốt châu Âu không cân bằng và không dự đoán được, và lý do chính là không phải mọi thứ trên thị trường này phụ thuộc vào các nhà sản xuất, và người tiêu dùng khí đốt cũng có vai trò không kém”.
Ông Putin cho biết nước này sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ cung cấp theo hợp đồng và thảo luận về các hành động, hợp tác bổ sung với những đối tác châu Âu, đồng thời tuyên bố Nga đã tăng 15% nguồn cung khí đốt cho châu Âu từ đầu năm đến nay.
Putin nói tình trạng thiếu khí đốt của châu Âu là vấn đề “thuộc sân nhà”, cho rằng thiếu năng lượng tái tạo sản xuất vào mùa hè vừa qua và nguồn cung từ các đối tác khác, trong đó có Mỹ, co lại là các nguyên nhân.
“Bạn thấy đấy, vấn đề không nằm ở chúng tôi, mà ở phía châu Âu, bởi vì, trước tiên, các trang trại gió đã không hoạt động trong mùa hè do thời tiết, mọi người đều biết điều đó. Hơn nữa, người châu Âu đã không bơm đủ khí đốt vào các cơ sở chứa khí dưới lòng đất… và nguồn cung cấp cho châu Âu từ các khu vực khác trên thế giới giảm”.
“Vì thế, chúng tôi đã tăng nguồn cung cấp của mình nhưng những nước khác, trong đó có Mỹ, đã giảm nguồn cung và đây là nguyên nhân của sự hoảng loạn. Nga có thể cung cấp nhiều hơn nữa, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện khi có các đề xuất”, Putin nói thêm.
Tuần lễ Năng lượng Nga được biết đến là nơi tổng thống đưa ra chương trình nghị sự về năng lượng của mình cho nền kinh tế Nga và có các chuyên gia thảo luận về chính trị, đường ống, đầu tư và biến đổi khí hậu, cũng như các rủi ro đối với tăng trưởng và an ninh toàn cầu.
Không cung cấp đủ cho thị trường?
Tuần trước, Putin đề nghị tăng nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, một động thái giúp ổn định giá cả. Tuy nhiên, những người chỉ trích Điện Kremlin cho rằng Nga đã cố tình cung cấp ít cho thị trường nhằm tạo ra khủng hoảng để nhấn mạnh sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung của nước này - một cáo buộc mà Nga bác bỏ.
Các chuyên gia tin rằng Nga đã hạn chế cung cấp khí đốt cho châu Âu trong nỗ lực gây áp lực lên Đức để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận cho đường ống dẫn khí Nord Stream 2 hiện đã hoàn thành - công trình sẽ thúc đẩy nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Biển Baltic, theo CNBC.
Đường ống này nhận chỉ trích từ một số nước, gồm Mỹ và các nước Đông Âu như Ba Lan và Ukraine, rằng nó làm tăng sự phụ thuộc của Châu Âu vào nguồn cung năng lượng của Nga và làm suy yếu khu vực về an ninh năng lượng.
Theo hãng tin Tass, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Tư cho biết Nga đang cung cấp khí đốt cho châu Âu ở mức tối đa theo hợp đồng hiện có. Ông lưu ý rằng Moscow sẵn sàng tăng cường vận chuyển khí đốt qua Ukraine nếu EU tăng mua.
Nga là nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn thứ ba thế giới và nước này chiếm hơn 40% lượng khí đốt nhập khẩu của EU hàng năm, theo dữ liệu mới nhất từ Eurostat.
Với vai trò là một trong những nhà xuất khẩu năng lượng chính của thế giới, Nga đang ở vị thế vừa mạnh, vừa yếu. Mặc dù Nga có thể và thực tế đã sử dụng các nguồn nhiên liệu của mình để tăng doanh thu cho chính phủ, việc toàn cầu đang chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các năng lượng và công nghệ xanh hơn có nghĩa là nhu cầu đối với các nguồn tài nguyên của Nga trong tương lai sẽ ngày càng nhỏ đi.
Putin, người đã nắm quyền ở Nga hơn 20 năm, luân phiên giữa vai trò tổng thống và thủ tướng, nhận thấy mình đang ở vị trí “người cầm lái” trong bối cảnh toàn cầu đang có sự dịch chuyển như vậy.
- Cùng chuyên mục
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.
Sự kiện - 30/11/2025 07:32
Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo để xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong.
Sự kiện - 30/11/2025 06:45
Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu giảm mức chi phí logistic khoảng 16% xuống mức trung bình thế giới thì Việt Nam có thể tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm.
Sự kiện - 29/11/2025 16:41
Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần
Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Ban Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vô cùng thương tiếc báo tin: Bà Nguyễn Thị Sâm, phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - đã từ trần vào hồi 6h ngày 28/11/2025 (tức ngày 09 tháng 10 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 83 tuổi.
Sự kiện - 29/11/2025 12:34
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng
Ông Vũ Đại Thắng được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vào chiều 28/11.
Sự kiện - 29/11/2025 08:51
Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG
ESG++ với hai trụ cột tái sinh và thích ứng hoàn toàn có thể trở thành một chuẩn mực thị trường mới trong đầu tư bất động sản - đô thị ở Việt Nam. Đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà là sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu.
Sự kiện - 29/11/2025 08:50
Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai
Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai TP. Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam.
Sự kiện - 28/11/2025 14:28
Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 28/11/2025 14:15
Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ
Từ ngày 22/11 đến nay, TP. Hà Nội tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, với số tiền hơn 43,5 tỷ đồng.
Sự kiện - 28/11/2025 08:58
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
Trước tình trạng khẩn cấp do thiên tai gây ra tại miền Trung, chính quyền được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
Sự kiện - 27/11/2025 14:24
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
Theo chuyên gia, cơ hội đầu tư bất động sản trung tâm TP.HCM vẫn tốt. Thời điểm hiện tại, so với Hà Nội, bất động sản trung tâm TP.HCM có giá ngang bằng hoặc thấp hơn, thậm chí, bất động sản ngoài vành đai đang rẻ hơn Hà Nội rất nhiều.
Sự kiện - 27/11/2025 07:53
Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu vào vành đai 1 theo giờ từ 1/7/2026
Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm cấm theo giờ một số phương tiện chạy xăng dầu đi vào 9 phường trong vành đai 1 nhằm giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí.
Sự kiện - 27/11/2025 07:50
Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 12/2025, tháng 1/2026 và tháng 2/2026) cho người dân 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng đang chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, vào kỳ chi trả cuối cùng của năm 2025,
Sự kiện - 26/11/2025 17:05
Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD
Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp TP. Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tham mưu UBND TP. Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới. Dự kiến năm nay, tổng vốn đăng ký đầu tư có thể đạt 710 triệu USD, vượt 134% kế hoạch đề ra.
Sự kiện - 26/11/2025 15:18
'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử
Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp hàng tỷ đồng nhằm giúp công nhân ổn định cuộc sống và chung tay cùng Khánh Hòa khắc phục hậu quả thiên tai.
Sự kiện - 26/11/2025 14:29
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'
"TP.HCM khi có Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ hình thành cộng đồng cư dân tinh hoa là các doanh nhân, chuyên gia đến từ toàn cầu. Điều này rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản", TS-KTS Trương Văn Quảng nhận định.
Sự kiện - 26/11/2025 12:34
- Đọc nhiều
-
1
Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng
-
2
CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III
-
3
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
-
4
Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai
-
5
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 18 h ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month


















![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/26/abc-1219.jpg)


