Tổng thống Mỹ đánh cược với cuộc chiến giá dầu

THU LOAN
06:15 25/11/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ giải phóng 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược liên bang trong những tháng tới. Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng tham gia kế hoạch của Mỹ để hạ giá dầu. Trái với kỳ vọng, giá dầu thô trên thị trường quốc tế vẫn tăng.

1637707233-joe-biden-says-oil-release-will-not-solve-gas-problems-3893

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty

Tổng thống Mỹ nói rằng, việc giải phóng dầu trong kho dự trữ là nhằm giảm áp lực giá và bình ổn thị trường dầu thô mà ông nói rằng đang đe doạ đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc gọi việc Bắc Kinh tham gia kế hoạch của Washington là một sự nhượng bộ với ông Biden, và kêu gọi Mỹ “cần nghĩ lại một cách nghiêm túc về việc chung sống với Trung Quốc một cách hoà bình”. Các nhà phân tích chỉ ra rằng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại Bắc Kinh tham gia một kế hoạch như vậy.

Bloomberg có bài nói rằng một phần trong 50 triệu thùng dầu được Mỹ giải phóng từ kho dự trữ chiến lược dự kiến sẽ được bán cho Trung Quốc và Ấn Độ. Nhà Trắng cho biết 18 trong số 50 triệu thùng đã được Bộ Năng lượng Mỹ chấp thuận cho bán, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ tích cực mua loại dầu thô chua của Mỹ được khai thác ở Vịnh Mexico. Dầu thô chua chứa lượng sulfur cao, tốn nhiều chi phí hơn trong quá trình xử lý, vì thế không được nhiều người muốn mua. Tuy nhiên, loại dầu này của Mỹ vẫn hấp dẫn với nước ngoài vì giá tương đối rẻ, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, nỗ lực của Mỹ và các quốc gia khác đã gây tác dụng ngược. Ngày 23/11, giá dầu Brent - mức chuẩn giá dầu thô toàn cầu - tăng 3,3% lên 82,31USD/thùng. Tại châu Á, giá dầu Brent hôm qua vẫn ở mức 82,3 USD/thùng, trong khi dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 0,2% lên 78,7 USD. Giới phân tích cho rằng giá dầu vẫn tăng sau tin Mỹ thông báo mở kho dự trữ là vì các thương nhân tính toán rằng tổng lượng dầu mà Mỹ và các nước lấy ra từ kho sẽ không nhiều như dự kiến, và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (còn gọi là OPEC+) trả đũa bằng cách giữ lại nhiều dầu hơn.

Giới phân tích cho rằng nước cờ của Mỹ khó có thể gây tác động tích cực lên giá thị trường như ông Biden hy vọng, và đây là cách dùng sai kho dự trữ chiến lược. Cùng với Mỹ, Anh sẽ giải phóng 1,5 triệu thùng, Ấn Độ giải phóng 5 triệu thùng. Các nước khác chưa xác nhận sẽ giải phóng bao nhiêu. Không quốc gia nào trong số này thuộc nhóm OPEC+.

Câu hỏi triệu đô

OPEC+ thường muốn giữ giá dầu từ 70USD/thùng trở lên để tối đa hoá lợi nhuận. Khai thác nhiều hơn sẽ khiến giá giảm xuống. Những nước khai thác dầu lớn như Nga và Iran không muốn làm những việc có lợi cho ông Biden, trong khi ngay cả các đồng minh của Washington như Ả-rập Xê-út và Iraq cũng muốn tối đa hoá lợi nhuận sau một thời gian giá tụt giảm, có thời điểm xuống đến 20USD/thùng.

Các nước OPEC+ có kế hoạch khai thác thêm 400.000 thùng/ngày, nhưng số lượng đó chỉ tăng nguồn cung toàn cầu thêm chưa đến 1%, quá ít so với mức mà ông Biden muốn. Tuy nhiên, OPEC+ cũng có thể sẽ giảm khai thác để giữ giá hoặc đẩy lên cao hơn nữa. “Điều này làm gia tăng khả năng đối đầu giữa một bên là OPEC+ với một bên là các khách hàng lớn, dẫn đầu là Mỹ”, Eurasia Group, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách, viết trong phân tích đưa ra ngày 22/11. “Các biện pháp đáp trả từ hai phía có thể gây ra nhiều biến động và bất định”, Eurasia Group nhận định.

“Câu hỏi triệu đô hiện nay là OPEC+ sẽ phản ứng như thế nào với bước đi này. Nếu coi đây là hành động khiêu khích, cả nhóm có thể cắt giảm nguồn cung để bảo đảm lợi nhuận”, Bjornar Tonhaugen, trưởng nhóm về thị trường dầu mỏ tại hãng Rystad Energy nói với Financial Times. OPEC chưa trả lời đề nghị bình luận về vấn đề này.

Tổng thống Biden đang đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng về việc phải kìm hãm giá xăng dầu, sau khi giá mặt hàng thiết yếu này tăng tới 60% trong vòng 12 tháng qua, đẩy lạm phát lên cao và góp phần kéo tỷ lệ ủng hộ ông sụt giảm khi nhà lãnh đạo Mỹ và đảng Dân chủ sắp bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ đầy khó khăn vào năm sau. Tuần trước, ông Biden chỉ đạo Ủy ban thương mại liên bang - cơ quan giám sát về cạnh tranh - có biện pháp xử lý tình trạng gian dối của các công ty xăng dầu để đẩy giá lên cao.

Thông cáo của Nhà Trắng đưa ra ngày 23/11 khẳng định ông Biden “sẵn sàng hành động thêm, nếu cần thiết, và sẵn sàng sử dụng tất cả quyền hạn của mình để phối hợp với thế giới nhằm bảo đảm nguồn cung hợp lý khi chúng ta phục hồi sau đại dịch”.

(Theo Tiền Phong)

  • Cùng chuyên mục
[Emagazine] Bình Định - Điểm đến mới trên bản đồ du lịch hè 2025

[Emagazine] Bình Định - Điểm đến mới trên bản đồ du lịch hè 2025

Bình Định sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị nhất cho du khách trong mùa hè với chuỗi sự kiện kéo dài trong nhiều tháng, các sản phẩm du lịch mới mẻ.

Thị trường - 07/06/2025 13:36

Trung Quốc cấp giấy phép đất hiếm cho 3 hãng ô tô Hoa Kỳ

Trung Quốc cấp giấy phép đất hiếm cho 3 hãng ô tô Hoa Kỳ

Trung Quốc đã cấp giấy phép xuất khẩu tạm thời cho các nhà cung cấp đất hiếm của 3 hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Hoa Kỳ, hai nguồn tin thân cận với vấn đề này cho Reuters biết.

Thị trường - 07/06/2025 12:19

Quảng Trị đổi mới xúc tiến đầu tư, tăng cường đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp

Quảng Trị đổi mới xúc tiến đầu tư, tăng cường đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp

Quảng Trị tập trung thu hút đầu tư trên ba trụ cột: công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ - du lịch, cùng tăng cường đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn.

Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:32

SHB cấp gói tín dụng cho doanh nghiệp, hỗ trợ đến 90% nhu cầu vốn

SHB cấp gói tín dụng cho doanh nghiệp, hỗ trợ đến 90% nhu cầu vốn

SHB triển khai giải pháp tài chính linh hoạt dành cho doanh nghiệp cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện, thiết bị và dịch vụ đầu vào cho Kim Long Motor nhằm tối ưu dòng tiền và kế hoạch sản xuất của các đơn vị trong ngành công nghiệp ô tô.

Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00

Sản lượng điện 5 tháng của EVNGENCO1 đạt 42% kế hoạch

Sản lượng điện 5 tháng của EVNGENCO1 đạt 42% kế hoạch

Tháng 5/2025, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất điện, nhất là trong giai đoạn mùa khô năm 2025. Đồng thời, các hồ thủy điện của Tổng công ty đã phát huy chức năng "giảm lũ, giữ nước", góp phần bảo vệ an toàn cho cho người dân khu vực hạ du.

Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00

NCSP và BIENDONG POC hoàn thành chiến dịch khảo sát đường ống biển 2025

NCSP và BIENDONG POC hoàn thành chiến dịch khảo sát đường ống biển 2025

NCSP vừa hoàn thành công tác phối hợp cùng BIENDONG POC, triển khai thành công chiến dịch khảo sát định kỳ hệ thống đường ống và cấu kiện ngầm ngoài khơi.

Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00

PVcomBank đồng hành cùng giấc mơ kiến tạo tương lai của mỗi gia đình

PVcomBank đồng hành cùng giấc mơ kiến tạo tương lai của mỗi gia đình

Lấy cảm hứng từ ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) chính thức phát động cuộc thi "Cùng PVcomBank vẽ gia đình tương lai" từ ngày 05/6/2025

Doanh nghiệp - 07/06/2025 09:00

Vingroup và Shopee 'bắt tay' hợp tác chiến lược

Vingroup và Shopee 'bắt tay' hợp tác chiến lược

Tập đoàn Vingroup và Công ty TNHH Shopee - đại diện cho Sea Ltd. vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển cơ sở hạ tầng đối với dịch vụ hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử, tăng cường kết nối kỹ thuật số giữa doanh nghiệp với người mua và phát triển hệ sinh thái số theo hướng bền vững.

Thị trường - 06/06/2025 21:45

Bắc Kinh sẽ dùng thuốc chữa bệnh làm 'quân bài tẩy' trong thương chiến với Mỹ?

Bắc Kinh sẽ dùng thuốc chữa bệnh làm 'quân bài tẩy' trong thương chiến với Mỹ?

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc, ở Mỹ dấy lên mối lo Bắc Kinh có thể "vũ khí hóa" thuốc chữa bệnh.

Thị trường - 06/06/2025 15:53

T&T Group trao thưởng hơn 1,2 tỷ đồng cho CLB Bóng bàn CAND - T&T sau Giải vô địch bóng bàn quốc gia 2025

T&T Group trao thưởng hơn 1,2 tỷ đồng cho CLB Bóng bàn CAND - T&T sau Giải vô địch bóng bàn quốc gia 2025

Với những thành tích xuất sắc tại Giải vô địch Bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 43 năm 2025, các HLV và VĐV của CLB Bóng bàn CAND - T&T đã được Tập đoàn T&T Group vinh danh và trao thưởng với tổng số tiền lên tới 1,26 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 06/06/2025 15:23

Agribank dành 10.000 tỷ chương trình vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội dành cho người trẻ

Agribank dành 10.000 tỷ chương trình vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội dành cho người trẻ

Agribank đã chủ động triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô lên đến 10.000 tỷ đồng, dành riêng cho người trẻ có nhu cầu mua nhà ở xã hội.

Doanh nghiệp - 06/06/2025 15:23

Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói Việt Nam không thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói Việt Nam không thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong báo cáo mới nhất của mình kết luận rằng không có đối tác thương mại lớn nào của Hoa Kỳ tham gia vào hành vi phá giá tiền tệ (mục 3004 của Đạo luật năm 1988).

Thị trường - 06/06/2025 13:48

Giải mã sức hút Sky Apartment  - biệt thự trên không khu Tây Hà Nội

Giải mã sức hút Sky Apartment - biệt thự trên không khu Tây Hà Nội

Khi vật chất hữu hình dễ dàng được đong đếm, cũng là lúc người tinh tế tìm đến những giá trị quan vô hình, nhưng vượt trên tất cả, điều này còn thể hiện tầm nhìn thời đại của người tiêu dùng sành điệu.

Doanh nghiệp - 06/06/2025 12:23

Cổ phiếu Tesla mất 150 tỷ USD giá trị sau cuộc tranh cãi Trump-Musk

Cổ phiếu Tesla mất 150 tỷ USD giá trị sau cuộc tranh cãi Trump-Musk

Cổ phiếu Tesla đã lao dốc không phanh vào hôm thứ Năm khi Tổng thống Donald Trump công khai đấu khẩu với tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành của hãng sản xuất xe điện, người tự xưng là "người bạn đầu tiên" của ông.

Thị trường - 06/06/2025 11:26

Nghìn ki-ốt 'án binh bất động', Chủ tịch hiệp hội kể câu chuyện buồn sau cánh cửa đóng kín

Nghìn ki-ốt 'án binh bất động', Chủ tịch hiệp hội kể câu chuyện buồn sau cánh cửa đóng kín

Doanh nghiệp đầu tư dây chuyền sản xuất trị giá tới 50 tỷ đồng nhưng vẫn bất lực vì hàng giả tràn lan, chỉ bằng một nửa, thậm chí một phần ba giá. Hàng thật làm sao cạnh tranh nổi?

Thị trường - 06/06/2025 08:46

Dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam sẽ trình diễn trong mùa Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng- DIFF 2025

Dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam sẽ trình diễn trong mùa Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng- DIFF 2025

Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2025 quy tụ dàn nghệ sĩ nổi bật trong và ngoài nước cho chuỗi concert đặc biệt song hành cùng lễ hội ánh sáng lớn nhất Việt Nam.

Doanh nghiệp - 06/06/2025 08:06