Tiền lương toàn cầu tăng nhanh

THANH THUÝ
18:04 01/12/2024

Tiền lương trung bình thực tế toàn cầu đã bắt đầu tăng trở lại khi lạm phát giảm dần. Năm 2023, tiền lương thực tế toàn cầu tăng 1,8%, và dự báo sẽ tăng lên 2,7% trong năm 2024. Đây là mức tăng cao nhất trong hơn 15 năm qua.

Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), kể từ năm 2000 tới nay, mặc dù bất bình đẳng về tiền lương đã giảm ở khoảng hai phần ba các quốc gia và đã có xu hướng tích cực như vậy, nhưng chênh lệch tiền lương đáng kể vẫn tồn tại trên toàn thế giới. Báo cáo Tiền lương Toàn cầu 2024-2025: bất bình đẳng về tiền lương đang giảm trên toàn cầu? nhận thấy rằng kể từ đầu những năm 2000, khi so sánh mức lương của những người có thu nhập cao với những người có thu nhập thấp, xét trung bình ở nhiều quốc gia, tình trạng bất bình đẳng về tiền lương đã giảm với tốc độ trung bình từ 0,5% đến 1,7% mỗi năm, tùy thuộc vào thang đo được sử dụng. Mức giảm đáng kể nhất ghi nhận được ở các nước có thu nhập thấp với mức giảm trung bình hàng năm dao động từ 3,2% đến 9,6% trong hai thập kỷ qua.

Tình trạng bất bình đẳng về tiền lương giảm chậm hơn ở nước giàu với mức giảm hàng năm từ 0,3% đến 1,3% ở các quốc gia có thu nhập trung bình cao và từ 0,3% đến 0,7% ở các quốc gia có thu nhập cao. Hơn nữa, mặc dù bất bình đẳng tiền lương nhìn chung đã thu hẹp, mức giảm đáng kể hơn vẫn ghi nhận ở nhóm lao động làm công hưởng lương có mức lương cao trên thang lương.

Năm 2023, tiền lương thực tế toàn cầu tăng 1,8%. Ảnh: ILO

Tiền lương thực tế trên toàn cầu tăng nhưng vẫn tồn tại sự khác biệt giữa các khu vực

Báo cáo cũng cho thấy rằng trong thời gian gần đây, tiền lương toàn cầu đã tăng nhanh hơn lạm phát. Năm 2023, tiền lương thực tế toàn cầu tăng 1,8%, dự báo mức tăng này đạt 2,7% năm 2024, đầy là mức tăng cao nhất trong hơn 15 năm qua. Những kết quả tích cực như vậy đánh dấu sự phục hồi đáng kể khi so sánh với mức tăng trưởng tiền lương toàn cầu âm -0,9% vào năm 2022, giai đoạn mà tỷ lệ lạm phát cao hơn nhiều mức tăng trưởng tiền lương danh nghĩa.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho biết tăng trưởng tiền lương diễn ra không đồng đều giữa các khu vực. Các nền kinh tế mới nổi có mức tăng cao hơn các nền kinh tế tiên tiến. Trong khi các nền kinh tế G20 tiên tiến ghi nhận mức giảm tiền lương thực tế trong hai năm liên tiếp (-2,8% năm 2022 và -0,5% năm 2023), tình hình tăng trưởng tiền lương thực tế vẫn tích cực trong cả hai năm ở các nền kinh tế G20 mới nổi (1,8% năm 2022 và 6,0% năm 2023). Các mô hình tăng trưởng tiền lương theo khu vực có sự khác biệt đáng kể. Theo báo cáo ghi nhận, người lao động làm công hưởng lương ở Châu Á và Thái Bình Dương, Trung Á, Tây Á, và Đông Âu có mức lương thực tế tăng nhanh hơn so với các khu vực khác trên thế giới. "Mức tăng trưởng tiền lương thực tế tích cực trở lại là một bước tiến đáng hoan nghênh", Tổng giám đốc ILO, ông Gilbert F. Houngbo, cho biết. "Tuy nhiên, chúng ta không được quên rằng vẫn còn hàng triệu người lao động và gia đình họ đang phải gánh chịu cuộc khủng hoảng tăng chi phí sinh hoạt, làm xói mòn mức sống của họ. Bên cạnh đó, sự chênh lệch tiền lương giữa các quốc gia và trong cùng một quốc gia vẫn còn tồn tại ở mức cao không thể chấp nhận được".

Tình trạng bất bình đẳng về tiền lương tồn tại dai dẳng

Mặc dù có những tiến triển ghi nhận gần đây nhưng tình trạng bất bình đẳng về tiền lương tồn tại ở mức cao vẫn là một vấn đề cấp bách. Báo cáo cho thấy trên toàn cầu, mức lương của 10% người lao động được trả lương thấp nhất chỉ chiếm 0,5% tổng giá trị tiền lương toàn cầu, trong khi mức lương của 10% người lao động được trả lương cao nhất chiếm gần 38% tổng tiền lương này. Tình trạng bất bình đẳng về tiền lương ghi nhận cao nhất ở các quốc gia thu nhập thấp, với gần 22% người lao động làm công hưởng lương được xếp vào nhóm được trả lương thấp.

Phụ nữ và người lao động làm công hưởng lương trong nền kinh tế phi chính thức nhiều khả năng nằm trong số những đối tượng được trả lương thấp nhất. Phát hiện này càng cho thấy sự cần thiết phải có hành động có mục tiêu để thu hẹp khoảng cách tiền lương và việc làm và đảm bảo mức lương công bằng cho tất cả lao động làm công hưởng lương.

Tình trạng bất bình đẳng tiền lương tồn tại ở tất cả các quốc gia và khu vực. Tuy nhiên, hiện một phần ba số lao động trên toàn cầu không phải là lao động làm công hưởng lương. Ở hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, đa số người lao động là lao động tự làm, chỉ có thể tìm cơ hội kiếm sống trong nền kinh tế phi chính thức. Vì lý do này mà báo cáo mở rộng phạm vi phân tích đến cả lao động tự làm ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Kết quả là, bất bình đẳng thu nhập được đo lường tăng đáng kể ở những khu vực này, so với mức chỉ đo lường dựa trên tiền lương của người lao động hưởng lương.

"Các chiến lược quốc gia nhằm giảm bất bình đẳng đòi hỏi phải tăng cường các chính sách và thể chế tiền lương", bà Giulia De Lazzari, Chuyên gia kinh tế của ILO và là một trong những tác giả chính của báo cáo, cho biết. "Nhưng quan trọng không kém là cần thiết kế các chính sách thúc đẩy năng suất, việc làm thỏa đáng và chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức".

Cải thiện chính sách tiền lương để giảm bất bình đẳng

Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải có các chính sách có mục tiêu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện.

Báo cáo kết luận rằng, để giảm tình trạng bất bình đẳng về tiền lương, cần có chính sách tiền lương chặt chẽ và hỗ trợ một cách có hệ thống hướng tới tăng trưởng công bằng. Bằng cách giải quyết những thách thức này, các quốc gia có thể đạt được tiến bộ thực sự hướng tới thu hẹp khoảng cách tiền lương và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế công bằng, bền vững cho người lao động trên toàn thế giới. Dưới đây là các khuyến nghị chính mà ILO đưa ra:

- Thiết lập tiền lương thông qua đối thoại xã hội: mức lương nên được thiết lập và điều chỉnh thông qua thương lượng tập thể hoặc hệ thống lương tối thiểu được thống nhất giữa chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động.

- Áp dụng cách tiếp cận dựa trên thông tin và bằng chứng: việc thiết lập tiền lương nên tính đến nhu cầu của người lao động và gia đình họ cũng như các yếu tố kinh tế.

- Thúc đẩy bình đẳng, cơ hội bình đẳng trong đối xử và hưởng thành quả: chính sách tiền lương cần hỗ trợ bình đẳng giới, công bằng và không phân biệt đối xử.

- Sử dụng dữ liệu tốt: các quyết định đưa ra phải dựa trên dữ liệu và số liệu thống kê đáng tin cậy.

- Giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề lương thấp: chính sách quốc gia phải phản ánh tình hình cụ thể của từng quốc gia và giải quyết nguyên nhân của vấn đề lương thấp như việc làm phi chính thức, năng suất thấp và việc đánh giá thấp giá trị công việc trong một số lĩnh vực như nền kinh tế chăm sóc.

  • Cùng chuyên mục
Nhóm vốn hóa lớn ‘bung lụa’, thị trường xác nhận xu hướng tăng

Nhóm vốn hóa lớn ‘bung lụa’, thị trường xác nhận xu hướng tăng

Phiên 6/10, thị trường chứng khoán “bùng nổ” với đà tăng lan tỏa kèm thanh khoản cải thiện. Điều này đã xác nhận thị trường vào xu hướng tăng.

Tài chính - 06/10/2025 17:03

Giá vàng tăng 45% trong 9 tháng đầu năm

Giá vàng tăng 45% trong 9 tháng đầu năm

Cục Thống kê cho biết, chỉ số giá vàng tháng 9 tăng 6,53% so với tháng trước, tăng 55,4% so với cùng kỳ năm 2024, tăng 45,42% so với tháng 12/2024; bình quân 9 tháng đầu năm tăng 41,86% so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 06/10/2025 15:32

Chứng khoán Việt đang ‘nén lại’ chờ bùng nổ

Chứng khoán Việt đang ‘nén lại’ chờ bùng nổ

Thị trường chứng khoán dường như đang “nén lại” trước khi hình thành xu hướng mới. Vĩ mô tích cực và triển vọng nâng hạng hiện hữu là động lực để VN-Index lên vùng cao mới.

Tài chính - 06/10/2025 14:04

Antesco hoàn tất phát hành riêng lẻ, chuẩn bị niêm yết Hose

Antesco hoàn tất phát hành riêng lẻ, chuẩn bị niêm yết Hose

Ylang Holdings đã hoàn tất mua vào 3,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ Antesco, qua đó nâng khối lượng sở hữu lên 8,1 triệu cổ phần, tương đương 33,8% vốn điều lệ.

Tài chính - 06/10/2025 11:31

Giá vàng lập đỉnh mới

Giá vàng lập đỉnh mới

Giá vàng thế giới đầu tuần tăng mạnh, vượt 3.900 USD/ounce, trong khi trong nước vàng miếng SJC lên mốc 139,1 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có.

Tài chính - 06/10/2025 10:07

'Chọn mặt, gửi vàng' ở quỹ mở thế nào?

'Chọn mặt, gửi vàng' ở quỹ mở thế nào?

Theo các chuyên gia tài chính, nhà đầu tư có thể dựa trên một số tiêu chí để đầu tư vào chứng chỉ quỹ như: Mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu đầu tư, hiệu suất sinh lời trong quá khứ (3-5 năm) và trình độ, kinh nghiệm của đội ngũ điều hành quỹ.

Tài chính - 06/10/2025 09:52

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ chứng khoán điều chỉnh sâu

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ chứng khoán điều chỉnh sâu

Các chuyên gia nhận định xu hướng điều chỉnh vẫn chiếm ưu thế, trong khi nhịp hồi (nếu có) chỉ mang tính kỹ thuật và là cơ hội để tái cơ cấu danh mục.

Tài chính - 06/10/2025 08:12

Kỳ vọng gì vào BSR sau đợt chia thưởng 1,9 tỷ cổ phiếu?

Kỳ vọng gì vào BSR sau đợt chia thưởng 1,9 tỷ cổ phiếu?

BSR đang triển khai phương án phát hành hơn 1,9 tỷ cổ phiếu để chia thưởng. Song song đó, BSR và PVN đang tìm đối tác để thoái vốn Nhà nước.

Tài chính - 05/10/2025 09:03

Phát Đạt: Thông tin cảnh báo hoãn xuất cảnh với CEO là bất cập

Phát Đạt: Thông tin cảnh báo hoãn xuất cảnh với CEO là bất cập

Phát Đạt cho biết đã khắc phục nghĩa vụ thuế từ 24/9 và có xác nhận từ 26/9. Do vậy, việc Thuế TP. HCM cảnh báo hoãn xuất cảnh với CEO là bất cập.

Tài chính - 04/10/2025 19:16

Cổ phiếu VIC giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu VIC giữ nhịp thị trường

Tính riêng tuần 29/9-3/10, cổ phiếu VIC đã tăng gần 8,5% và là nhân tố quan trọng giúp chỉ số VN-Index không bị điều chỉnh quá sâu.

Tài chính - 04/10/2025 07:00

Lãnh đạo Bộ Tài chính nói gì về nâng hạng thị trường chứng khoán trước giờ “G”?

Lãnh đạo Bộ Tài chính nói gì về nâng hạng thị trường chứng khoán trước giờ “G”?

Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế có thẩm quyền để bảo đảm việc đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam được khách quan, công bằng và minh bạch.

Tài chính - 04/10/2025 07:00

Giá vàng thế giới hướng tới mốc 4.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới hướng tới mốc 4.000 USD/ounce

Một số chuyên gia dự báo giá vàng vẫn trong xu hướng tăng và có thể chạm mốc 4.000 USD/ounce ngay trong quý IV/2025.

Tài chính - 04/10/2025 07:00

Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV

Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV

Hơn 672 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV chính thức được chấp thuận niêm yết từ ngày 10/10, với giá tham chiếu phiên chào sàn là 26.000 đồng/CP.

Tài chính - 03/10/2025 19:26

PGBank muốn tăng gấp đôi vốn

PGBank muốn tăng gấp đôi vốn

Nếu cả hai phương án phát hành tăng vốn được thực hiện thành công, vốn điều lệ của PGBank sẽ tăng thêm 5.000 tỷ đồng, đạt 10.000 tỷ đồng, gấp đôi hiện tại.

Tài chính - 03/10/2025 19:15

Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành ngân hàng, cắt giảm chi phí hoạt động, ngân hàng có dư địa để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.

Tài chính - 03/10/2025 14:37

Nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận quý III tăng mạnh

Nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận quý III tăng mạnh

Các đơn vị phân tích dự báo nhóm ngân hàng sẽ đạt lợi nhuận quý III tích cực khi so với nền thấp cùng kỳ. Động lực đến từ tăng trưởng tín dụng cao.

Tài chính - 03/10/2025 14:37