Thủy sản Việt chưa tận dụng được EVFTA vì thẻ vàng
Luật Thủy sản Việt Nam chưa có những biện pháp rắn “đánh” vào nồi cơm những tàu đánh bắt vi phạm, nên cả ngành thủy sản bị vạ lây.
Hôm qua 24/6, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 17/CT-TTg về cơ chế phối hợp liên ngành giữa các ban, bộ, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển trong trao đổi, xử lý thông tin nhằm ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ở vùng biển nước ngoài.
Thời gian qua, Chính phủ và các cơ quan ban ngành, địa phương đã nỗ lực, quyết liệt triển khai các giải pháp chống khai thác IUU và đã được phía Ủy ban Châu Âu (EC) ghi nhận, đánh giá cao cam kết. Tuy nhiên, một số công tác vẫn chậm, chưa có chuyển biến rõ nét, đặc biệt là tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài có giảm, nhưng chưa vững chắc và diễn biến phức tạp.
Nếu được gỡ thẻ vàng, thủy sản Việt sẽ sớm “cất cánh” sang thị trường EU?. Ảnh: Công Hân
Nhiều thị trường tăng
Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đến nay tỉnh đã có 8/11 cảng cá được chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác. Đây là cơ sở để thiết lập các biện pháp quản lý nghề cá, nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, góp phần khắc phục thẻ vàng IUU trong thời gian tới.
Chúng ta đã bị gắn thẻ vàng gần 4 năm, gần bằng thời gian Thái Lan gỡ được thẻ. Nếu vẫn tiếp tục giữ mức tuyên truyền và xử phạt như thời gian qua, mục tiêu gỡ thẻ vàng của chúng ta sẽ lại trễ hẹn.
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Chủ tịch Ủy ban Hải sản (Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy hải sản VN - VASEP)
Báo cáo từ Sở NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh cũng cho thấy từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Hiện đã có 94/136 tàu cá của Hà Tĩnh lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS), đạt 69,11%, còn 42 chiếc chưa lắp do có 3 chiếc đã hư hỏng giải bản, 13 chiếc bán ngoại tỉnh nhưng chủ tàu không thực hiện việc xóa đăng ký tàu cá theo quy định, 4 chiếc có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên nhưng công suất dưới 50 CV, chủ tàu không thể ra khơi và 22 chiếc làm nghề lưới kéo, hiệu quả thấp cùng với tàu cá nằm bờ.
Tương tự, tỉnh Ninh Thuận cũng có báo cáo 708 tàu cá đã lắp thiết bị VMS và về cơ bản, tất cả tàu cá của Ninh Thuận hiện đang hoạt động tại các vùng khơi đã được giám sát thông qua hệ thống quản lý và giám sát tàu cá VMS của Tổng cục Thủy sản Việt Nam. Đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận cũng nhấn mạnh nếu phát hiện tàu cá lắp đặt thiết bị nhưng không mở máy 24/24 giờ khi hoạt động khai thác hải sản trên biển, cơ quan chức năng sẽ nhắc nhở, xử lý nghiêm.
Báo cáo 5 tháng đầu năm 2021 của Tổng cục Thủy sản cho thấy xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng hơn 40% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu thủy sản tháng 5 đạt 750 triệu USD, lũy kế 5 tháng ước đạt 3,24 tỉ USD, tăng 12%. Có nhiều sản phẩm/nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu tăng như mặt hàng cá tra và tôm. Về thị trường, thủy sản Việt Nam xuất sang 4 thị trường chính: Mỹ chiếm 24,6% với giá trị tăng 63,6% so với cùng kỳ năm trước; Trung Quốc chiếm 22,6%, giá trị tăng 36,2% so với cùng kỳ năm trước; Nhật Bản chiếm 6,6%, giá trị tăng 9,6% và Hàn Quốc chiếm 4,9%, giá trị tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, sau gần 4 năm (từ 10.2017) Việt Nam bị EC áp thẻ vàng IUU, thủy sản Việt Nam sang thị trường EU vẫn chưa tháo được thẻ vàng. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp cho hay thị trường EU tuy chưa chiếm kim ngạch xuất khẩu lớn nhưng là thị trường tiềm năng, có thể giúp các doanh nghiệp tận dụng được Hiệp định thương mại Việt Nam-EU (EVFTA). Với thẻ vàng EC, việc tận dụng hiệp định này coi như không có.
EU sụt giảm mạnh
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Chủ tịch Ủy ban Hải sản (Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy hải sản Việt Nam - VASEP), cho biết từ khi bị EC áp thẻ vàng IUU, xuất khẩu hải sản Việt Nam vào EU đều rất khó khăn do kiểm tra rất gắt gao. Đầu vào thì EU yêu cầu chúng ta có giấy SC (giấy chứng nhận nguyên liệu thủy hải sản khai thác), đầu ra lại cần giấy CC (giấy chứng nhận đánh bắt). Chứng từ đi vào châu Âu bị kiểm soát nghiêm ngặt. Trong khi đó, nghề cá ở Việt Nam là nghề mà cả gia đình cùng làm, có thế mạnh do có lực lượng kế thừa. Tuy nhiên, việc đánh bắt tự phát, không tuân theo chuẩn mực khiến ngành hải sản của chúng ta vẫn chưa ra được khỏi bãi lầy của thẻ vàng.
“Hiện nay, xuất khẩu hải sản của Việt Nam vào châu Âu vẫn giảm 30%, trong khi lẽ ra với lợi thế EVFTA, thuế suất nhập khẩu giảm, phải tăng kim ngạch chứ không thể thế này được. Không chỉ với thị trường EU, nếu tình trạng không gỡ được thẻ vàng EC kéo dài hơn, xuất khẩu thủy sản sang các thị trường khác cũng bị ảnh hưởng theo”, bà Sắc nhấn mạnh.
Thông tin từ cuộc họp trực tuyến giữa Ủy ban Hải sản VASEP, Ban điều hành chương trình chống khai thác IUU của VASEP, Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y cùng với các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu hải sản vào đầu tháng 6 vừa qua cho thấy có một số bất cập liên quan trong nỗ lực gỡ thẻ vàng của EC với thủy sản Việt. Đó là tình trạng hồ sơ của chúng ta vẫn chưa đầy đủ, vẫn còn những thiếu sót, vi phạm… Bà Nguyễn Thị Thu Sắc bổ sung chúng ta đã có pháp lý chế tài đối với ghe, tàu vi phạm. Tuy nhiên, những biện pháp này vẫn chưa đủ sức để răn đe mà còn khiến các doanh nghiệp, người làm ăn nghiêm túc và chính nền kinh tế của chúng ta đang thiệt hại. Chẳng hạn, mức xử phạt theo luật Thủy sản, tàu đánh bắt cá thu về 1 tỉ đồng, phạt chỉ 500 triệu thì họ vẫn tiếp tục vi phạm.
Theo bà Sắc, Thái Lan mất 4 năm để gỡ thẻ vàng của EC và họ thành công nhờ quyết liệt xử lý người đánh bắt cá vi phạm. Chẳng hạn, sau khi được báo cáo có tàu vi phạm, ngoài mức xử phạt bằng tiền lớn, chính sách của Thái Lan là neo lại tàu thuyền đó, sơn đen, không cho ra khơi trong thời gian nhất định. Luật Thủy sản Việt Nam chưa có những biện pháp rắn “đánh” vào nồi cơm những tàu đánh bắt vi phạm, nên cả ngành thủy sản bị vạ lây.
(Theo Thanh niên)
- Cùng chuyên mục
Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít
Từ 15h ngày 9/7, giá bán tối đa của hai loại xăng sinh học giảm 412–539 đồng/lít, trong khi dầu diesel tăng 569 đồng/lít lên 21.745 đồng/lít.
Thị trường - 09/07/2026 15:18
Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran
Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 8/7 tăng gần 5% và chốt ở mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.
Thị trường - 09/07/2026 14:00
Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép
Phố Wall khép phiên 8/7 không đồng nhất khi giá dầu tăng làm trỗi dậy lo ngại lạm phát trong khi giá vàng giảm trong phiên Mỹ và Bitcoin lùi xuống gần 62.000 USD.
Thị trường - 09/07/2026 11:25
VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT
Bà Phạm Thị Nhung, thành viên Hội đồng quản trị VPBank, vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao ngân hàng trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chiến lược phát triển 5 năm mới (2026–2030).
Doanh nghiệp - 09/07/2026 08:15
Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc
Ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, trị giá hàng trăm tỷ USD, từ lâu vẫn được xem là một lĩnh vực thâm dụng lao động (labor intensive) bậc nhất. Những năm gần đây, trong khi các ngành ô-tô hay điện tử đã trải qua nhiều thay đổi to lớn nhờ vào tiến bộ tự động hóa và công nghệ robot thì phần lớn các nhà máy may mặc hiện đại vẫn phụ thuộc nhiều vào sức người. Nguyên nhân là do đặc tính của vải: mềm, dễ co giãn và biến dạng, khiến việc định vị chính xác trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Matsuya R&D – một tập đoàn công nghệ của Nhật Bản – đang dần phá vỡ rào cản đó.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 15:22
Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/7 sau khi Mỹ rút lại giấy phép tạm thời cho phép Iran xuất khẩu dầu, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại.
Thị trường - 08/07/2026 14:30
Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD
Cổ phiếu bán dẫn kéo ba chỉ số chính của Phố Wall giảm trong phiên 7/7, trong khi dầu tăng mạnh vì căng thẳng tại eo biển Hormuz và vàng giao ngay lùi về quanh 4.100 USD/ounce trong đầu phiên châu Á.
Thị trường - 08/07/2026 12:34
Quy hoạch 100 năm Hà Nội: "Cú hích" định danh bất động sản ven hồ
Ngày 29/6, Hà Nội vừa chính thức công bố Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, định hướng phát triển tập trung vào không gian công cộng tại nội đô, theo đó, nguồn cung bất động sản thấp tầng vốn đã khan hiếm nay càng trở thành "của hiếm".
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:50
DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm
Chứng khoán DNSE ghi dấu ấn trên bảng xếp hạng (BXH) thị phần môi giới Quý II/2026 do HNX công bố khi hiện diện ở vị trí thứ 8 trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết; đồng thời duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán phái sinh với xấp xỉ 25,5% thị phần.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:10
SHB khẳng định vị thế Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
SHB vừa được vinh danh trong Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 và TOP 5 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín do Vietnam Report công bố. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực không ngừng của SHB trong việc củng cố năng lực tài chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững, đồng thời khẳng định vị thế của ngân hàng trong nhóm các tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:09
Giải mã sức hút từ giải pháp tài chính vượt trội của Vlasta Premier - Phú Thuận
Giữa bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng chọn lọc, yếu tố tài chính trở thành chìa khóa quyết định. Với chính sách thanh toán linh hoạt, "đo ni đóng giày" theo từng nhu cầu, Vlasta Premier - Phú Thuận đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý tại Nam TP. Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:36
Sau Phú Quốc, Sun PhuQuoc Airways mở rộng kết nối Hàn Quốc với Việt Nam qua Hà Nội và TP.HCM
Sun PhuQuoc Airways (SPA), hãng hàng không của Tập đoàn Sun Group, chính thức mở bán hai đường bay thẳng kết nối Hà Nội và TP.HCM với Seoul (Hàn Quốc), dự kiến khai thác từ ngày 25/8/2026 với tần suất một chuyến khứ hồi hàng ngày trên mỗi chặng.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:35
Phố Wall tăng nhờ cổ phiếu chip, giá vàng rời đỉnh hai tuần
Nhóm cổ phiếu bán dẫn kéo các chỉ số Phố Wall đi lên trong phiên 6/7, trong khi giá vàng giao ngay tiếp tục giảm nhẹ tại châu Á sau khi rời mức cao nhất trong hai tuần.
Thị trường - 07/07/2026 10:30
F88 được vinh danh với hai giải thưởng quốc tế nhờ chiến lược phát triển dựa trên sự thấu hiểu khách hàng
F88 vừa được The Asian Banking & Finance (ABF) – Tạp chí chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tại Singapore – trao tặng cùng lúc hai giải thưởng Customer Experience Initiative of the Year (Sáng kiến Trải nghiệm Khách hàng của năm) và Service Innovation of the Year (Sáng kiến Đổi mới Dịch vụ của năm).
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:31
Khám phá những tính năng mới hữu ích cho doanh nghiệp trên nền tảng Corp360 của NCB
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt phiên bản nâng cấp của nền tảng tài chính số cho doanh nghiệp – Corp360 với các tính năng mới vượt trội, cho phép doanh nghiệp xử lý nhu cầu bảo lãnh và giải ngân, giao dịch tài chính, tín dụng đơn giản, thuận tiện trên một nền tảng duy nhất.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00
Thị trường lưu trú Đà Nẵng: Lộ diện 'điểm nóng' hút dòng vốn dài hạn
Sự dịch chuyển mạnh mẽ của cộng đồng chuyên gia quốc tế về phía Nam Đà Nẵng đang làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc thị trường cho thuê. Giữa bối cảnh phân khúc thấp tầng thiết lập mức lợi suất kỷ lục nhưng cạn kiệt nguồn cung bán lại, sự xuất hiện của các khu phức hợp cao tầng chuẩn quốc tế đang trở thành bến đỗ tất yếu cho dòng vốn đầu tư dài hạn.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















