Thừa Thiên Huế phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng
Thừa Thiên Huế có nhiều dư địa để phát triển du lịch, nhưng đến nay tốc độ phát triển chưa tương xứng với những gì địa phương này đang có.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, năm 1990, ngành du lịch Thừa Thiên Huế chỉ có 81.500 du khách với doanh thu 154 tỷ, thì đến năm 2019 doanh thu từ du lịch của Thừa Thiên Huế đã đạt 12.000 tỷ với hơn 4,8 triệu lượt lượt khách.

Sau đại dịch Covid - 19, ngành du lịch Thừa Thiên Huế đã có những bước phát triển phục hồi quan trọng, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế tăng trưởng dần qua các năm.
Năm 2022 doanh thu du lịch đạt hơn 4.500 tỷ đồng. Năm 2023, doanh thu từ du lịch đạt 7.000 tỷ đồng. Trong 8 tháng đầu năm 2024, doanh thu từ du lịch ước đạt gần 6.000 tỷ đồng.
Hiện nay, Thừa Thiên Huế thuộc top 10 thị trường dẫn đầu du khách đến như Đài Loan, Thái Lan, Mỹ, Malaysia, Pháp, Anh, Úc, Đức, Tây Ban Nha, Hàn Quốc.
Thừa Thiên Huế phát triển du lịch chưa xứng tầm
Tại hội nghị, PGS – TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Việt Kinh tế Việt Nam nhận định, với những gì đang sở hữu thì thực trạng phát triển du lịch như hiện nay là chưa xứng tầm với những tiềm năng và vận hội mà Huế đang có.
Theo ông Thiên, Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương được hưởng cơ chế đặc thù với những tiềm năng lợi thế vào dạng tuyệt đối. Tuy vậy, vấn đề đặt ra với Huế cũng như ngành du lịch của địa phương này đó là vẫn chưa chuyển những lợi thế thành sức mạnh phát triển.
Để du lịch Huế phát triển, ông Thiên cho rằng địa phương cần phải có kế hoạch để biến những tiềm năng thành lợi thế cạnh tranh với mục đích kéo được khách du lịch.
Ông Thiên nhấn mạnh, mặc dù Huế có những cơ chế đặc thù nhưng cái Huế thực sự cần là những cơ chế vượt trội, trong đó du lịch của địa phương này nên có những hình mẫu khác thường như du lịch gofl, du lịch xanh.
"Nếu Huế không xanh đừng nên mơ ước làm du lịch hiện đại. Nếu không bảo đảm yếu tố xanh sẽ bị loại khỏi cuộc chơi", ông Thiên nhấn mạnh.

Trong khi đó ông Mark Reeves, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn BRG, cho biết Huế là thành phố rất tiềm năng về du lịch. Ông Mark Reeves nhấn mạnh để Huế "hút" du khách nên đáp ứng những kỳ vọng của du khách.
Ông Reeves cho rằng, Huế nên cải thiện dịch vụ du thuyền trên sông Hương, các hoạt động trong kinh thành, khích lệ các hoạt động mua sắm, mở các tuyến phố đi bộ, hướng đến du lịch gofl. Đồng thời nên có chiến lược marketing để quảng bá du lịch cũng như mở các đường bay nội địa và quốc tế.
Ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam nhấn mạnh, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Thừa Thiên Huế cần tập trung nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, gắn với thế mạnh về bản sắc văn hóa, di sản vật thể và phi vật thể của địa phương để tạo tiền đề cho công tác xúc tiến quảng bá, liên kết phát triển sản phẩm, chương trình du lịch.
Phát triển đa dạng các loại hình du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển các sản phẩm du lịch xanh, thân thiện với môi trường tự nhiên và xã hội, tăng cường hiệu suất sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
"Huế nên thúc đẩy các chương trình kích cầu du lịch nôi địa, quốc tế, có cơ chế để huy động các thành phần kinh tế tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch", ông Siêu nhấn mạnh.
Ngày 19/9, Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Hội nghị Xúc tiến quảng bá và kết nối du lịch Huế 2024. Đây là hội nghị quan trọng để ngành du lịch Thừa Thiên Huế cùng với các ngành chuẩn bị cho năm Du lịch Quốc gia 2025 mà Huế là địa phương đăng cai tổ chức.
- Cùng chuyên mục
Biệt thự đơn lập Riviera: “Bản giao hưởng” viết riêng cho giới tinh hoa Ocean City
Giữa cái nắng oi ả của tháng 5, khi Ocean City bùng nổ với hàng vạn lượt khách đổ về các lễ hội thì tại Vịnh Xanh lại có một nhịp sống khác. Sự an yên của một ốc đảo xanh biệt lập mang tới cho các chủ nhân biệt thự đơn lập Riviera đặc quyền “sống resort ngay giữa lòng phố biển”.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:19
Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới và minh bạch chuỗi giá trị
Diễn ra từ ngày 28/5 đến 31/5, chuỗi sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam, cùng Triển lãm Kem Việt Nam và Triển lãm Trà sữa & Thức uống hiện đại đã khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội. Tham gia sự kiện năm nay, Nestlé Việt Nam có hai gian hàng của thương hiệu Nestlé MILO và Nestlé Health Science.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:18
Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất lịch sử, Ocean City thành điểm đến của cư dân nội đô
Giãn dân không còn là câu chuyện riêng của quy hoạch, mà đang trở thành lựa chọn chủ động của nhiều gia đình Hà Nội trong hành trình tìm kiếm chất lượng sống tốt hơn. Trong xu hướng đó, Ocean City trở thành đích đến được ưu tiên nhờ không gian sống hiện đại, hệ tiện ích đồng bộ và khả năng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi và kết nối cộng đồng.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:17
OCB bổ nhiệm chuyên gia AI làm Quyền Tổng Giám đốc, tăng tốc chuyển đổi số
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:16
Hai "tấm khiên vàng" giúp nhà đầu tư "kê cao gối ngủ" vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay
Hai khu Ruby và Lam Ngọc thuộc dự án Vinhomes Pearl Bay (Nha Trang, Khánh Hòa) đang được giới đầu tư quan tâm đặc biệt nhờ các bộ chính sách ưu đãi hấp dẫn: "đóng băng" lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm, hỗ trợ chuyển đổi vàng để mua bất động sản; đồng thời, người mua còn được nhận cam kết tiền thuê 7%/năm trong 3 năm.
Doanh nghiệp - 30/05/2026 09:00
Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam
Việc Việt Nam thúc đẩy lộ trình mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 đang mở ra kỳ vọng lớn cho cả ngành sắn, nguyên liệu quan trọng để sản xuất ethanol nhiên liệu.
Thị trường - 30/05/2026 08:29
TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh
Giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh Debt Collection do công ty CP TNTech phát triển vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026. Đây tiếp tục là dấu mốc mới trong chuỗi giải pháp công nghệ của TNTech được ghi nhận ở giải thưởng danh giá này.
Doanh nghiệp - 30/05/2026 08:21
Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa
Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 trở lại, nhiều khách sạn ven sông Hàn và khu vực trung tâm Đà Nẵng đã ghi nhận tình trạng kín phòng vào các đêm cuối tuần. Sức hút từ lễ hội pháo hoa cùng mùa du lịch cao điểm đang khiến thị trường lưu trú thành phố biển này sôi động hơn bao giờ hết.
Thị trường - 29/05/2026 14:20
BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam
Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Tạp chí The Asian Banker (TAB) trao giải thưởng “Best Custodian Bank in Vietnam” (Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam). Đây là lần thứ 6 liên tiếp BIDV được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:06
Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay
Nằm kế cận ga cáp treo Nha Trang, 5 phút kết nối với toàn bộ hệ tiện ích của Vinpearl Hòn Tre, quy tụ nhiều tên tuổi khách sạn quốc tế danh giá - đó là 3 yếu tố giúp Vinhomes Pearl Bay tạo dòng khách dồi dào, nuôi dưỡng mọi mô hình kinh doanh. Nhờ đó, hai khu Lam Ngọc và Ruby được giới đầu tư đánh giá là nhóm tài sản có thể “kê cao gối ngủ” trước mọi biến động thị trường.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:00
89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu
Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) vừa công bố Báo cáo Nghiên cứu dư luận xã hội và Chính sách tiếp cận cộng đồng trong bảo hiểm nhân thọ - nghiên cứu độc lập đầu tiên của ngành sau hơn 30 năm hình thành.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:20
Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu
Trên thế giới, giao thông ngầm và hầm riêng tư là điều kiện tiên quyết của một không gian xa xỉ. Tại Hà Nội, Noble Palace Tay Ho đang trở thành dự án tiên phong theo đuổi mô hình này để mang tới chuẩn sống hàng hiệu, với những giá trị độc bản hiếm có giữa nội đô.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:19
Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận
Masan hiện nay đang định vị mình như một nền tảng tiêu dùng tích hợp vận hành bằng dữ liệu. Theo CEO Danny Le, chiến lược “Đại kết nối” cùng hệ điều hành tiêu dùng - cOS sẽ là nền tảng giúp Tập đoàn khai thác hiệu quả hơn chuỗi giá trị tiêu dùng – bán lẻ tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 10:59
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
Dù cơ quan quản lý khẳng định xăng E10 đã được nghiên cứu và đánh giá tương thích với động cơ đang lưu hành, song tâm lý dè dặt của người tiêu dùng vẫn hiện hữu trước thời điểm áp dụng đại trà.
Thị trường - 29/05/2026 10:07
Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành
Đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa hè 2026, ngành điện đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp điều hành, tối ưu nguồn và lưới điện nhằm giữ vững vận hành an toàn, bảo đảm dòng điện thông suốt cho sản xuất và đời sống.
Thị trường - 28/05/2026 15:58
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h ngày 28/5
Giá các mặt hàng xăng dầu giảm đồng loạt trong bối cảnh giá thành phẩm xăng dầu thế giới hạ nhiệt, lưu thông hàng hải qua eo biển Hormuz dần hồi phục.
Thị trường - 28/05/2026 15:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















