Thu ngân sách nhà nước 11 tháng đạt hơn 1,8 triệu tỷ đồng

THUỲ DƯƠNG
07:59 05/12/2024

Trong số hơn 1,8 triệu tỷ đồng thu ngân sách của cả nước trong 11 tháng năm 2024, thu ngân sách trung ương ước đạt 110,1% dự toán; thu ngân sách địa phương ước đạt khoảng 102,5% dự toán.

Theo Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước 11 tháng đạt hơn 1,8 triệu tỷ đồng, bằng 106,3% dự toán, tăng 16,1% so cùng kỳ năm 2023.

Trong số đó, thu ngân sách trung ương ước đạt khoảng 110,1% dự toán; thu ngân sách địa phương ước đạt khoảng 102,5% dự toán.

Về chi ngân sách nhà nước 11 tháng ước đạt 73,6% dự toán, tăng 4,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ Tài chính cho biết ngân sách trung ương đã chi từ dự phòng năm 2024 là 24. 7000 tỷ đồng để bổ sung kinh phí thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và hỗ trợ cho các địa phương thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng, đột xuất, cấp bách; kinh phí phòng, chống dịch bệnh và khôi phục sản xuất sau thiên tai, dịch bệnh.

Thu ngân sách nhà nước 11 tháng đạt hơn 1,8 triệu tỷ đồng. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã xuất cấp gần 16,78 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, cứu trợ, cứu đói cho nhân dân.

Thời gian còn lại của năm 2024 không còn nhiều, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đề nghị các cơ quan, đơn vị trong ngành tập trung thi đua, triển khai quyết liệt các giải pháp, quyết tâm thu đạt ở mức cao nhất, đáp ứng kỳ vọng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Về cân đối chi ngân sách, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho rằng kết quả thực hiện tương đối tốt, cân đối ngân sách trung ương và ngân sách địa phương được đảm bảo.

Về phát hành trái phiếu Chính phủ, trong chức năng nhiệm vụ được giao, các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính cần lưu ý triển khai chủ động các biện pháp để hoàn thành tốt kế hoạch đề ra.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

  • Cùng chuyên mục
Mưa lũ lịch sử, miền Trung thiệt hại nặng nề

Mưa lũ lịch sử, miền Trung thiệt hại nặng nề

Mưa lũ kéo dài nhiều ngày đã khiến miền Trung chìm trong biển nước, đã khiến 10 người chết, 12 người mất tích, 22 người bị thương và hơn 128.000 căn nhà bị ngập sâu...

Sự kiện - 31/10/2025 10:28

Thủ tướng: Mọi vi phạm, tội phạm về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhân dân đều biết

Thủ tướng: Mọi vi phạm, tội phạm về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhân dân đều biết

Tối 30/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, năm 2024-2025.

Sự kiện - 31/10/2025 09:42

Gặp Tổng thống Trump, Chủ tịch nước đề nghị sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt-Mỹ

Gặp Tổng thống Trump, Chủ tịch nước đề nghị sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt-Mỹ

Tổng thống Trump khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, hoan nghênh Việt Nam nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Mỹ.

Sự kiện - 30/10/2025 09:02

Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành chuyển thành đường sắt đô thị

Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành chuyển thành đường sắt đô thị

Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho thấy, tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành sẽ không đưa vào quy hoạch và chuyển thành đường sắt đô thị. TP.HCM và tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm cập nhật vào quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan.

Sự kiện - 30/10/2025 07:55

'Vắt' qua 2-3 nhiệm kỳ Quốc hội, thị trường vàng vẫn phức tạp

'Vắt' qua 2-3 nhiệm kỳ Quốc hội, thị trường vàng vẫn phức tạp

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị) cho rằng, vấn đề của thị trường vàng đã được Quốc hội đã đề cập từ 2, 3 nhiệm kỳ trước, nhưng đến nay vẫn diễn biến rất phức tạp, gây rủi ro cho ổn định tài chính, tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước dù đưa ra nhiều giải pháp ứng phó, tác động, can thiệp nhưng lại càng xa về mục tiêu quản lý.

Sự kiện - 30/10/2025 06:45

Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư thăm hỏi, động viên đồng bào và lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai

Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư thăm hỏi, động viên đồng bào và lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 29/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu nội dung Thư thăm hỏi của Tổng Bí thư.

Sự kiện - 29/10/2025 20:01

'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'

'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'

Đại biểu Quốc hội kiến nghị, Chính phủ cần ban hành cơ chế ưu đãi có điều kiện đối với những doanh nghiệp FDI đạt tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 30% sau 5 năm hoặc có lộ trình tăng trưởng nội địa hóa hằng năm, sẽ được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi, ưu tiên được mở rộng đất, hạ tầng và tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ công nghiệp hỗ trợ quốc gia.

Sự kiện - 29/10/2025 16:43

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bosch đầu tư gần 600 triệu USD tại Việt Nam và đây tiếp tục là thị trường trọng điểm'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bosch đầu tư gần 600 triệu USD tại Việt Nam và đây tiếp tục là thị trường trọng điểm'

Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam Andre De Jong cho biết Bosch là một trong những nhà đầu tư Đức lớn nhất tại Việt Nam và quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục là thị trường trọng điểm trong thời gian tới.

Sự kiện - 29/10/2025 14:49

'Mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng đã không còn phù hợp với thực tế'

'Mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng đã không còn phù hợp với thực tế'

Đại biểu Quốc hội đánh giá, mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng được áp dụng từ ngày 1/7/2024 đến nay và nếu so với mặt bằng giá sinh hoạt hiện tại thì rõ ràng không còn phù hợp. Từ đó, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét điều chỉnh tăng lương cơ sở ngay từ ngày 1/1/2026, không chờ đến giữa năm như các giai đoạn trước.

Sự kiện - 29/10/2025 14:04

Ước tính phát sinh 12.600 tỷ đồng theo thuế TNDN bổ sung

Ước tính phát sinh 12.600 tỷ đồng theo thuế TNDN bổ sung

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, tính toán sơ bộ có 119 tập đoàn nước ngoài và 4 tập đoàn Việt Nam phát sinh số thuế TNDN bổ sung phải nộp theo quy định thuế tối thiểu toàn cầu năm 2024, với tổng số thuế ước tính khoảng 12.600 tỷ đồng.

Sự kiện - 29/10/2025 09:56

Thủ tướng mong muốn Singapore tham gia vào các trung tâm tài chính của Việt Nam

Thủ tướng mong muốn Singapore tham gia vào các trung tâm tài chính của Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore hỗ trợ phát triển một số ngành công nghiệp chiến lược như bán dẫn, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo và kinh tế số.

Sự kiện - 29/10/2025 06:50

Tin vui cho người mua nhà ở xã hội

Tin vui cho người mua nhà ở xã hội

Chỉ cần đảm bảo điều kiện về thu nhập theo quy định, người lao động không có hợp đồng lao động vẫn được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội.

Sự kiện - 29/10/2025 06:45

38/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để

38/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để

Mục tiêu đến năm 2025, 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải được xử lý, nhưng đến tháng 9/2025 còn 38/435 cơ sở chưa hoàn thành xử lý triệt để".

Sự kiện - 28/10/2025 11:24

Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công, hạ tầng đầu năm 2026

Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công, hạ tầng đầu năm 2026

Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công, tài sản kết cấu hạ tầng trên địa bàn, nhằm sắp xếp, bố trí, sử dụng, xử lý có hiệu quả…

Sự kiện - 28/10/2025 10:44

Thủ tướng đề nghị 3 nước Đông Á hỗ trợ ASEAN phát triển điện hạt nhân, mở rộng thương mại

Thủ tướng đề nghị 3 nước Đông Á hỗ trợ ASEAN phát triển điện hạt nhân, mở rộng thương mại

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tận dụng hiệu quả FTA ASEAN - Trung Quốc 3.0, đồng thời nâng cấp các FTA giữa ASEAN với Nhật Bản và với Hàn Quốc.

Sự kiện - 27/10/2025 16:01

Thủ tướng: ASEAN cần phát huy mạnh mẽ 3 cội nguồn sức mạnh chiến lược

Thủ tướng: ASEAN cần phát huy mạnh mẽ 3 cội nguồn sức mạnh chiến lược

Trong ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Phiên toàn thể và Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Sự kiện - 27/10/2025 10:34