Thị trường bất động sản phía Nam tiếp tục 'trượt dài'

VŨ PHẠM
09:58 09/12/2022

Bức tranh thị trường bất động sản phía Nam trong tháng 11 gói gọn trong 2 từ "ảm đạm". Nguồn cung mới suy giảm, tỷ lệ tiêu thụ thấp nhất kể từ đầu năm và thanh khoản thị trường thứ cấp cũng tương tự.

Kỳ "ngủ đông" kéo dài

Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM và vùng ven tháng 11 của DKRA Group cho thấy, hầu hết các phân khúc đều "đứng hình" khi nguồn cung lẫn sức cầu suy giảm mạnh.

Cụ thể, ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới sụt giảm đáng kể, toàn thị trường có 9 dự án (2 dự án mới, 7 dự án giai đoạn tiếp theo) với 581 căn, chỉ bằng 19% so với cùng kỳ năm 2021. TP.HCM chiếm 75% tổng số căn hộ mở bán, Bình Dương chiếm 25%, còn Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh không có nguồn cung mới. Tại TP.HCM, các dự án tập trung chủ yếu tại TP. Thủ Đức và phân khúc căn hộ hạng sang chiếm đến 36% tổng nguồn cung toàn thành phố.

Trong tháng, lượng tiêu thụ nguồn cung mới được 213 căn, bằng 11% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 37%, đây cũng là mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Tỷ lệ hấp thụ ở các dự án chỉ dao động từ 30-40% lượng sản phẩm đưa ra thị trường.

thi-truong-bat-dong-san

Thị trường bất động sản phía Nam vẫn rất trầm lắng. Ảnh: Vũ Phạm

Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh lên đến 40-50% giá trị bất động sản tiếp tục được một số chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường. Tại TP.HCM, ghi nhận mức giá bán sơ cấp thấp nhất là 43 triệu đồng/m2 và cao nhất lên đến 430 triệu đồng/m2. Tại Bình Dương giá sơ cấp thấp nhất là 19 triệu đồng/m2 và cao nhất là 49 triệu đồng/m2.

Thanh khoản thứ cấp tiếp tục sụt giảm, giá bán thứ cấp ghi nhận giảm 3-5% so với tháng 10, phần lớn ở những giao dịch người bán cần bán gấp phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân, giảm áp lực do lãi suất cho vay leo thang.

Nói về thị trường, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Group cho biết, thị trường BĐS đang rơi vào trạng thái "ngủ đông" khi nguồn cung và sức cầu liên tục ghi nhận giảm mạnh kể từ giữa quý II, ở một số phân khúc sức cầu chỉ bằng 10-20% so với đầu năm 2022. Xu hướng giảm chưa có dấu hiệu dừng lại và có thể sẽ lan trên diện rộng.

Bên cạnh đó, pháp lý dự án hơn 3 năm qua chưa được tháo gỡ triệt để khiến nguồn cung trên thị trường giảm mạnh, doanh nghiệp BĐS không có dự án để triển khai. Trong khi, chi phí vốn ngày càng tăng đã đẩy doanh nghiệp vào trình trạng khó khăn như hiện nay.

Đáng chú ý, ông Thắng nhìn nhận, từ giữa tháng 4, Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm soát tín dụng vào BĐS trong đó bao gồm kênh phát hành trái phiếu. Đến thời điểm hiện tại hầu hết các doanh nghiệp BĐS đang có chung trình trạng thiếu vốn, đứt nguồn vốn.

"Các kênh huy động vốn gần như "tắc nghẽn", doanh nghiệp BĐS đứng trước nguy cơ sống còn. Nhiều chủ đầu tư, đơn vị môi giới lớn nhỏ đã phải thực hiện các biện pháp cắt giảm, tinh gọn bộ máy tổ chức nhằm ứng biến linh hoạt, tối ưu hiệu quả hoạt động trong tình hình hiện tại", ông Thắng nói và cho rằng điều doanh nghiệp chờ đợi là động thái tiếp theo của cơ quan quản lý Nhà nước trong vấn đề giải tỏa "cơn khát" vốn hiện nay của thị trường như thế nào.

Liên tục xuất hiện giao dịch cắt lỗ

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, toàn thị trường có 9 dự án (1 dự án mới và 8 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo) với 318 căn, giảm đến 77% so với cùng kỳ năm 2021. Nguồn cung tập trung chủ yếu tại Đồng Nai, chiếm 52,8% tổng nguồn cung. Lượng tiêu thụ mới đạt 172 căn, giảm đến 83% so với cùng kỳ.

Tỷ lệ tiêu thụ đạt 54%, tăng gấp 4,5 lần so với tháng 10, tuy nhiên chỉ bằng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, lượng hàng tồn kho được mở bán lại trong tháng chiếm tỷ lệ 70-90% trên tổng giỏ hàng với mức giá không có sự thay đổi so với lần mở bán trước đó. Thị trường thứ cấp liên tục xuất hiện những giao dịch cắt lỗ, bán giá gốc hợp đồng nhằm thu hồi dòng vốn tuy nhiên thanh khoản vẫn rất trầm lắng, gần như không phát sinh giao dịch thành công.

Dự báo trong tháng 12, nguồn cung và lượng tiêu thụ vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương và Long An. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh vẫn tiếp tục chuỗi ngày khan hiếm nguồn cung mới.

Về giá bán sơ cấp, tại TP.HCM ghi nhận mức giá cao nhất lên đến 92,8 tỷ đồng/căn, thấp nhất là 5,2 tỷ đồng/căn; Đồng Nai mức giá cao nhất là 63,7 tỷ đồng/căn, thấp nhất là 11,6 tỷ đồng/căn; Bình Dương mức giá cao nhất 16,2 tỷ đồng/căn, thấp nhất là 3,3 tỷ đồng/căn; Long An là địa phương có mặt bằng giá dễ chịu nhất khi giá cao nhất chỉ 4,8 tỷ đồng/căn, thấp nhất là 4,7 tỷ đồng/căn.

Riêng phân khúc đất nền lại có diễn biến hoàn toàn trái ngược khi nguồn cung mới trong tháng tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, Bình Dương chiếm 68.8% tổng nguồn cung toàn thị trường. Toàn thị trường có 6 dự án (4 dự án mới và 2 dự án giai đoạn tiếp theo) với 727 nền. Lượng tiêu thụ được 510 nền tăng 1,4 lần so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 70%.

DKRA nhận định, sức cầu thị trường tăng nhẹ, tập trung ở những dự án có hạ tầng và pháp lý hoàn thiện. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với đợt mở bán trước đó. Tại thị trường thứ cấp, mức giá liên tục đi ngang trong thời gian qua, thị trường cũng xuất hiện những giao dịch cắt lỗ đối với những khách hàng dùng đòn bẩy ngân hàng, áp lực cả về dòng tiền và lãi suất ngày càng tăng cao. Dẫu vậy, thanh khoản thị trường vẫn rất trầm lắng.

  • Cùng chuyên mục
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/10/2025 16:54

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.

Đầu tư - 19/10/2025 14:05

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đầu tư - 19/10/2025 06:45

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tư - 18/10/2025 20:46

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.

Đầu tư - 18/10/2025 14:00

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.

Đầu tư - 18/10/2025 12:35

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.

Đầu tư - 17/10/2025 14:19

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 10:54

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.

Đầu tư - 17/10/2025 10:37

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.

Đầu tư - 16/10/2025 16:55

Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng

Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng

Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...

Đầu tư - 16/10/2025 11:36

Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai

Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai

Dự án Khu đô thị Cát Khánh (tại xã Đề Gi, Gia Lai) có diện tích khoảng 41,61 ha, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng do Liên danh Nam Mê Kông - MekongHomes trúng thầu.

Đầu tư - 16/10/2025 11:34

Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt

Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt

Các công ty quản lý quỹ đảm nhận vai trò trung tâm triển khai chiến lược phát triển thị trường chứng khoán theo hướng cải thiện chất lượng cầu đầu tư, tiến tới hình thành cấu trúc cầu bền vững.

Đầu tư - 16/10/2025 08:00