Thận trọng giải ngân trong ngắn hạn

KHÁNH AN
10:38 11/10/2022

Trao đổi trong Talk show Phố Tài chính tối 10/10, các chuyên gia đánh giá rằng, định giá thị trường đang về mức hấp dẫn là cơ hội để đầu tư dài hạn với một số nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng cao, song trong ngắn hạn vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro.

4.Toan

Các chuyên gia trao đổi trong Talkshow Phố Tài chính. Ảnh PTC.

Thị trường vẫn giảm sâu bất chấp những thông tin tích cực như nới "room" tín dụng hay tăng trưởng GDP quý III đạt mức kỷ lục, ông đánh giá sao về diễn biến này?

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng, Công ty CP Chứng khoán MB (MBS): Tại thời điểm này, các nhà đầu tư đang có xu hướng lo ngại về tình hình nền kinh tế toàn cầu, như áp lực lạm phát tại Mỹ.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở , Công ty Cổ phần Chứng Khoán Mirae Asset: Thị trường một phần phản ứng quá đà, một phần cũng phản ánh đúng thực trạng hiện tại về dòng tiền của thị trường.

Việc điều chỉnh sâu và liên tiếp đã khiến P/E của thị trường giảm về quanh mức 10, ông đánh giá như thế nào về hiện tượng này?

Ông Hoàng Công Tuấn: Đây là thời điểm rất tốt để nhà đầu tư quan tâm đến các hoạt động đầu tư mang tính chất dài hạn và mua vào cổ phiếu những công ty được định giá rất rẻ và có triển vọng tăng trưởng cao. Theo nghiên cứu của chúng tôi, nội lực tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam hiện nay vẫn rất tốt và các tổ chức tài chính quốc tế đều đánh giá rằng năm 2022 chúng ta sẽ có mức tăng trưởng từ 7-8%. Còn với năm 2023, sẽ tăng trưởng trên 6%. Như vậy, tăng trưởng về lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết là tương đối chắc chắn.

Ông Huỳnh Minh Tuấn: P/E TTCK Việt Nam đang khoảng 11 lần, thấp hơn so với mặt bằng chung các thị trường trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia hoặc Ấn Độ. Tuy nhiên, thị trường đang bị thiếu dòng tiền và quỹ đầu tư nước ngoài cũng rút ròng nhiều. Vì vậy theo quan điểm của tôi thay vì quan tâm đến mức P/E thì chúng ta nên xét P/B. Hiện tại P/B của toàn thị trường đã rơi vào vùng 1,7-1,8 lần, rất rẻ so với khu vực.

Hiện tại đã là thời điểm vàng để đầu tư chưa?

Ông Hoàng Công Tuấn: Về dài hạn, không cần vội vàng, nên nghiên cứu một cách sâu sắc và cẩn thận các công ty, các doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận khả quan trong những năm tới. Từ đó, giải ngân một cách từ từ, từng giai đoạn, từng thời điểm cụ thể để đạt được mức giá vốn hợp lý nhất.

Mỗi khi thị trường có sự biến động hay không thuận lợi, thông thường ý kiến so sánh với các kênh đầu tư khác sẽ được một số nhà đầu tư nêu ra. Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư tương đối an toàn và các nhà đầu tư sẽ được nhận một khoản lợi tức cố định. Trong khi đó, chứng khoán lại là kênh đầu tư mang tính rủi ro, yêu cầu các nhà đầu tư phải có sự tìm hiểu và phải có hiểu biết về doanh nghiệp. Đầu tư cổ phiếu là kênh để chúng ta hướng tới sự tăng trưởng tương lai của các doanh nghiệp chứ không phải ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, nếu chúng ta so sánh mức độ định giá của cổ phiếu tại thời điểm hiện tại với mức sinh lời của kênh gửi tiết kiệm, tôi cho rằng sự so sánh chưa phù hợp.

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Trong ngắn hạn tôi chưa thấy cơ hội giải ngân chất lượng, mặc dù định giá đang rẻ. Nếu so sánh với các kênh đầu tư khác thì bất động sản là hấp dẫn khi đã bắt đầu suy giảm, tuy nhiên kênh này cần quy mô vốn lớn và đòi hỏi vay vốn từ kênh tín dụng ngân hàng. Dù vậy, trong bối cảnh lãi suất 8-9%, theo tôi nên ưu tiên kênh tiết kiệm. Còn với chứng khoán, nhà đầu tư phải có những phân tích sâu hơn, có danh sách, mục tiêu cụ thể, rõ ràng.

Theo ông những nhóm ngành nào đang có định giá tốt và có tiềm năng tăng trưởng cao?

Ông Hoàng Công Tuấn: Trong khoảng 3 tháng tới, ngành chứng khoán rất tiềm năng. Nhóm này trong thời gian vừa qua có sự sụt giảm đáng kể, triển vọng lợi nhuận có thể trong quý III này và thậm chí một nửa quý IV có sự suy giảm so với các quý trước. Song khi thị trường có sự phục hồi, thanh khoản quay lại, lợi nhuận công ty chứng khoán sẽ tăng.

Thứ hai là ngành điện. Kinh tế Việt Nam tăng trưởng năm nay dự kiến đến 8%, do vậy tăng trưởng tiêu thụ điện cũng sẽ ở mức độ rất cao. Ba là nhóm ngành liên quan đến bán lẻ, tiêu dùng. Ngoài ra, thời điểm cuối 2023, lúc mặt bằng lãi suất đã ổn định trở lại, tăng trưởng tín dụng có thể được nới rộng trở lại, giúp nhóm ngân hàng có thể tăng trưởng tốt.

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Về nhóm tài chính, theo tôi nên đầu tư vào những ngân hàng có P/B đang là 1 hoặc là dưới 1 và có nợ xấu trong mức cho phép. Hai là vào nhóm ngành ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế như ngành tiện ích, ngành điện, năng lượng.

Về nhóm phi tài chính, tôi ưu tiên những dòng sản xuất có tiền mặt nhiều, tỉ lệ cổ tức trên 8%.

Theo ông, cơ quan quản lý nên có những giải pháp như thế nào để giúp thị trường phát triển hơn trong thời gian tới?

Ông Hoàng Công Tuấn: Chúng tôi đánh giá cao về nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý của các cơ quan quản lý trong việc hỗ trợ thị trường chứng khoán. Việc xử lý các sự việc liên quan đến làm giá chứng khoán có thể ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn nhưng trong tương lai chứng khoán sẽ minh bạch và lành mạnh, từ đó giúp cho các nhà đầu tư có một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả và lâu dài.

Chúng tôi kỳ vọng trong tương lai thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Về lâu về dài, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng theo chiều hướng đi lên. Đối với cơ quan quản lý, cần nâng tần suất công bố minh bạch thông tin để trấn an nhà đầu tư. Về mặt thanh toán, theo tôi, T+2,5 như hiện nay là chưa phù hợp, với mức này, người ta sẽ dồn hành vi giao dịch về thời điểm hàng về trong buổi chiều, như vậy chỉ cần thị trường xấu thì sẽ xảy ra hiện tượng bán tháo ồ ạt. Đó là những vấn đề cần thay đổi, cần nâng cấp thêm.

  • Cùng chuyên mục
Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Đây là một bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 29/09/2025 21:41

Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’

Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’

Thị trường xuất hiện tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” trong phiên 29/9. Sắc đỏ áp đảo, động lực tăng chủ yếu từ nhóm Vingroup, Gelex và vài cổ phiếu ngân hàng.

Tài chính - 29/09/2025 16:44

Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III

Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III

Diễn biến thị trường trong quý III rất thuận lợi cho lợi nhuận nhóm chứng khoán. Triển vọng cổ phiếu chứng khoán phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường trong quý cuối năm.

Tài chính - 29/09/2025 11:29

Sự khác biệt của VPS

Sự khác biệt của VPS

Với nền tảng vững chắc đã xây dựng nhiều năm, cùng chiến lược phát triển khác biệt, bền vững, VPS hứa hẹn tiếp tục là một thành viên tích cực bậc nhất, mang lại giá trị tối đa cho khách hàng, nhà đầu tư, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 29/09/2025 07:00

Chứng khoán cần tín hiệu từ thanh khoản

Chứng khoán cần tín hiệu từ thanh khoản

Thị trường chứng khoán tuần 22-26/9 tăng điểm nhẹ với dấu ấn của VIC. Xu hướng phục hồi được duy trì nhưng cần tín hiệu từ thanh khoản để xác nhận sự bền vững.

Tài chính - 28/09/2025 09:00

Thời của cổ phiếu đầu tư công

Thời của cổ phiếu đầu tư công

Cổ phiếu đầu tư công có bước tăng giá ấn tượng vài tháng qua và tiếp tục tăng trong tháng 9. Động lực đến từ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công cuối năm.

Tài chính - 27/09/2025 16:03

Đề xuất 'token hoá' tài sản thực

Đề xuất 'token hoá' tài sản thực

Theo các chuyên gia, xu hướng Real World Asset - RWA (số hóa tài sản thực) sẽ tác động đến thị trường vốn khi việc huy động nguồn cho các tài sản thực được token hoá. Điển hình như vàng có thể không cần mua vật chất mà thay bằng token “XGold”, một ngôi nhà có thể được mã hóa thành NFT hoặc chia nhỏ thành nhiều token để nhiều nhà đầu tư cùng sở hữu.

Tài chính - 27/09/2025 15:44

Cần xem xét, đánh giá tác động của Nghị định 70 tới 'đời sống' của doanh nghiệp

Cần xem xét, đánh giá tác động của Nghị định 70 tới 'đời sống' của doanh nghiệp

Nghị định 70 là một bước tiến quan trọng về quản lý thuế. Tuy nhiên, tác động của chính sách tới đời sống doanh nghiệp, đặc biệt là hộ kinh doanh nhỏ, đang đặt ra nhiều vấn đề cần sớm giải quyết.

Tài chính - 27/09/2025 07:29

Lợi nhuận quý III của một công ty xây dựng được dự báo tăng 3.800%

Lợi nhuận quý III của một công ty xây dựng được dự báo tăng 3.800%

Trong quý III, Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã: VCG) được dự báo sẽ đạt lợi nhuận khoảng 3.120 tỷ đồng, tăng 3.800% so với cùng kỳ.

Tài chính - 27/09/2025 07:00

PV Power sắp phát hành hơn 725 triệu cổ phiếu

PV Power sắp phát hành hơn 725 triệu cổ phiếu

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường, PV Power thống nhất tăng vốn điều lệ từ 23.418 tỷ đồng lên hơn 30.678 tỷ đồng, tăng thêm 7.259 tỷ đồng, thông qua việc chào bán, phát hành cổ phiếu, nhằm bổ sung nguồn lực cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4.

Tài chính - 27/09/2025 06:45

VPBankS được định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS được định giá 2,4 tỷ USD

Giá chào bán chính thức cổ phiếu IPO của VPBankS là 33.900 đồng/cp, tương đương mức định giá 63.600 tỷ đồng, khoảng 2,4 tỷ USD.

Tài chính - 26/09/2025 21:40

DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ

DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ

Ban lãnh đạo DIC Corp cho biết thương vụ bán dự án Đại Phước đã hoàn thành thủ tục cấp Trung ương, đang thực hiện cấp địa phương, kỳ vọng tháng 10 kết thúc.

Tài chính - 26/09/2025 16:41

Ông chủ Xuân Thiện Group làm cổ đông lớn một công ty chứng khoán

Ông chủ Xuân Thiện Group làm cổ đông lớn một công ty chứng khoán

Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thiện Nguyễn Văn Thiện mới đây đã trở thành cổ đông lớn của CTCP Chứng khoán Xuân Thiện với tỷ lệ sở hữu 19,93% vốn điều lệ.

Tài chính - 26/09/2025 14:59

Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET

Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET

Tại cổ phiếu CET xuất hiện nhiều giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn trong bối cảnh lãnh đạo và cổ đông lớn thoái vốn.

Tài chính - 26/09/2025 08:00

Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam nhìn nhận một phần lực bán của khối ngoại có thể đến từ các quỹ tracking (theo dõi) thị trường cận biên, trong khi quỹ tracking thị trường mới nổi chỉ bắt đầu mua dần khi tới ngày có hiệu lực.

Tài chính - 26/09/2025 07:23

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI nhận định thị trường tốt là khi doanh nghiệp có thể huy động được vốn. Song, câu chuyện đó mới đang bắt đầu, khi một loạt công ty chuẩn bị IPO, tăng vốn.

Tài chính - 25/09/2025 21:22