Tập trung đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là 'chìa khoá' ngành Công Thương giai đoạn mới
Phát biểu tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Định hướng hoạt động sản xuất trong thời gian tới là tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên cơ sở tái cơ cấu mạnh mẽ từng ngành, từng lĩnh vực.
Phát biểu tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về kết quả ngành Công Thương thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Nhìn lại quá trình phát triển công nghiệp của Việt Nam trong tiến trình đổi mới và hội nhập của đất nước cho thấy đã đạt được những kết quả rất quan trọng và tương đối toàn diện, tạo dựng vị thế của Việt Nam trong mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu".
Cụ thể, năng lực cạnh tranh toàn cầu của ngành công nghiệp Việt Nam đã tăng 16 bậc trong vòng 10 năm, từ vị trí thứ 58 lên vị trí thứ 42, trở thành quốc gia có mức tăng hạng nhanh nhất trong các nước thuộc khu vực ASEAN, tiệm cận vị trí thứ 5 trong khu vực (chỉ thua Philippines 0,0015 điểm) và tiến gần hơn với nhóm 4 nước có năng lực cạnh tranh mạnh nhất trong khối ASEAN.
Trong giai đoạn chiến lược 10 năm qua 2011-2020, công nghiệp là ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các ngành kinh tế quốc dân với đóng góp xấp xỉ 30% vào GDP và trở thành ngành xuất khẩu chủ lực của đất nước, góp phần đưa Việt Nam từ vị trí thứ 50 (năm 2010) lên vị trí thứ 22 (năm 2019) trong các quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Kinh tế và dự báo.
Một số ngành công nghiệp chủ lực của nền kinh tế là khai thác, chế biến dầu khí; điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin; luyện kim, sắt thép; xi măng và vật liệu xây dựng; dệt may, da giày; cơ khí chế biến chế tạo, ô tô, xe máy... tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng dài hạn, cũng như thúc đẩy quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Quá trình tái cơ cấu ngành công nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động đã ngày càng hướng vào lõi công nghiệp hóa. Cơ cấu nội ngành công nghiệp chuyển dịch tích cực.
Công nghiệp hỗ trợ được quan tâm thúc đẩy, tăng cường liên kết, đặc biệt là trong những ngành sản xuất chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, điện tử, công nghiệp chế biến nông sản... Bước đầu hình thành hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết cũng còn nhiều khó khăn, thách thức đặt ra trong quá trình phát triển công nghiệp của Việt Nam.
Theo đó, sản xuất công nghiệp của Việt Nam hiện nay nhìn chung vẫn đang tập trung chủ yếu vào các hoạt động sản xuất ở công đoạn cuối cùng, đem lại giá trị gia tăng thấp, sự phát triển thiếu tính bền vững. Các ngành công nghiệp của ta nhìn chung mới chỉ tham gia được vào các khâu trung gian có giá trị gia tăng thấp (là các khâu gia công, lắp ráp), chưa chiếm lĩnh được các phân khúc có giá trị gia tăng cao.
Động lực trong sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp của Việt Nam hiện nay vẫn đang chủ yếu được thúc đẩy bởi khu vực FDI, chiếm xấp xỉ 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. "Đây là hệ quả của mối liên kết yếu giữa doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp trong nước trong chuỗi cung ứng, cho thấy năng lực cạnh tranh còn hạn chế của các doanh nghiệp trong nước để có thể tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu. Thực chất, đây là biểu hiện của tăng trưởng năng suất thấp và khả năng cạnh tranh yếu của khu vực kinh tế trong nước", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.
Ngoài ra, Bộ trưởng cho rằng, các doanh nghiệp trong nước đa phần quy mô nhỏ và siêu nhỏ (chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong nền kinh tế), có trình độ công nghệ không cao, năng lực tài chính hạn chế, khả năng tích tụ và đầu tư đổi mới công nghệ thấp, hạn chế về nguồn nhân lực chất lượng cao... Do vậy đã dẫn đến sức cạnh tranh thấp, khả năng tham gia vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu hạn chế.
Tính bền vững trong phát triển sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt trong bối cảnh thế giới ngày càng có những diễn biến phức tạp hơn, nhanh hơn và khó đoán định hơn trước.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, tác động của dịch COVID-19 là một minh chứng điển hình cho tác động đa chiều này đối với nền kinh tế Việt Nam, khi chúng ta cùng lúc gặp cả khó khăn, đứt gãy về thị trường đầu ra cho xuất khẩu, vừa bị đứt gãy nguồn cung phục vụ cho sản xuất trong nước.
Định hướng hoạt động sản xuất trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, có một số định hướng lớn cần tập trung thực hiện là tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên cơ sở tái cơ cấu mạnh mẽ từng ngành, từng lĩnh vực và khai thác triệt để thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp với chiến lược tổng thể phát triển công nghiệp, giữa chiến lược, quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp với chiến lược, quy hoạch phát triển các ngành kinh tế khác để hình thành các vùng công nghiệp, cụm liên kết ngành công nghiệp, khu công nghiệp, các mạng sản xuất, chuỗi giá trị công nghiệp, trong đó cụm liên kết ngành công nghiệp là trọng tâm.
Cần khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy hình thành các tập đoàn kinh tế lớn, đa sở hữu trong lĩnh vực công nghiệp, có khả năng cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới. Phát triển các doanh nghiệp tư nhân trong nước thực sự trở thành một động lực quan trọng cho phát triển công nghiệp của đất nước.
Tiếp tục phát huy vai trò kinh tế tư nhân trong nước trong các ngành quan trọng như công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn, bán lẻ, dịch vụ phân phối, chế biến nông sản, sắt thép.
Cần tiếp tục hoàn thiện thể chế theo hướng Chính phủ kiến tạo, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng cho đầu tư kinh doanh. Tập trung xem xét xây dựng các Luật mới trong một số ngành, lĩnh vực mới để tạo lập nên các cơ chế mới mang tính nền tảng cho phát triển các ngành, lĩnh vực.
Cuối cùng, cần tập trung thực hiện đồng bộ và triển khai hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực, các cam kết trong WTO và Cộng đồng Kinh tế ASEAN, đặc biệt là năng lực thực thi và hiện thực hóa các FTA đã ký kết để mở rộng thị trường xuất khẩu, kiểm soát có hiệu quả nhập khẩu.
- Cùng chuyên mục
Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế
Ngày 06/7/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1206/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương về mức vốn đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) giai đoạn 2025-2027 tương ứng với số lợi nhuận còn lại thực nộp ngân sách Nhà nước giai đoạn 2025-2027, số tiền 29.690 tỷ đồng.
Doanh nghiệp - 10/07/2026 09:00
Cổ phiếu chip kéo Nasdaq tăng mạnh, giá vàng và bạc phục hồi
Nhóm bán dẫn dẫn dắt đà tăng trên Phố Wall trong phiên 9/7, trong khi vàng và bạc phục hồi sau nhịp giảm trong bối cảnh giá dầu đi xuống.
Thị trường - 10/07/2026 08:36
Agribank chào bán 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng 2026
Nhằm gia tăng cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả cho khách hàng và bổ sung nguồn vốn dài hạn phục vụ cho vay phát triển kinh tế, Agribank chào bán 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2026 với lãi suất hấp dẫn.
Doanh nghiệp - 10/07/2026 08:00
Quản trị minh bạch: Nền tảng bền vững trong hành trình ESG của PVFCCo – Phú Mỹ
Trong bức tranh ESG, nếu "E - Enviromental" thể hiện cam kết về môi trường, "S - Social" phản ánh trách nhiệm với xã hội, thì "G – Governance", hay quản trị doanh nghiệp – chính là nền tảng bảo đảm cho các cam kết đó được triển khai một cách thực chất. Ở Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ), quản trị không chỉ là tuân thủ pháp luật, mà còn là năng lực điều hành hiệu quả, kiểm soát rủi ro, tạo dựng niềm tin dài hạn cho cổ đông, khách hàng, đối tác và các bên liên quan.
Doanh nghiệp - 10/07/2026 08:00
Từ tài nguyên Việt Nam đến đối tác quốc tế: MSR mở rộng vai trò trong chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược toàn cầu
Masan High-Tech Materials (UPCoM: MSR, "MSR" hoặc "Công ty"), một trong những nền tảng khai thác và chế biến vonfram tích hợp lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, hôm nay công bố thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với GB Innovation ("GBI"), doanh nghiệp khai thác và phát triển tài nguyên vonfram của Hàn Quốc.
Doanh nghiệp - 10/07/2026 08:00
Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít
Từ 15h ngày 9/7, giá bán tối đa của hai loại xăng sinh học giảm 412–539 đồng/lít, trong khi dầu diesel tăng 569 đồng/lít lên 21.745 đồng/lít.
Thị trường - 09/07/2026 15:18
Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran
Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 8/7 tăng gần 5% và chốt ở mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.
Thị trường - 09/07/2026 14:00
Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép
Phố Wall khép phiên 8/7 không đồng nhất khi giá dầu tăng làm trỗi dậy lo ngại lạm phát trong khi giá vàng giảm trong phiên Mỹ và Bitcoin lùi xuống gần 62.000 USD.
Thị trường - 09/07/2026 11:25
VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT
Bà Phạm Thị Nhung, thành viên Hội đồng quản trị VPBank, vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao ngân hàng trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chiến lược phát triển 5 năm mới (2026–2030).
Doanh nghiệp - 09/07/2026 08:15
Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc
Ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, trị giá hàng trăm tỷ USD, từ lâu vẫn được xem là một lĩnh vực thâm dụng lao động (labor intensive) bậc nhất. Những năm gần đây, trong khi các ngành ô-tô hay điện tử đã trải qua nhiều thay đổi to lớn nhờ vào tiến bộ tự động hóa và công nghệ robot thì phần lớn các nhà máy may mặc hiện đại vẫn phụ thuộc nhiều vào sức người. Nguyên nhân là do đặc tính của vải: mềm, dễ co giãn và biến dạng, khiến việc định vị chính xác trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Matsuya R&D – một tập đoàn công nghệ của Nhật Bản – đang dần phá vỡ rào cản đó.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 15:22
Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/7 sau khi Mỹ rút lại giấy phép tạm thời cho phép Iran xuất khẩu dầu, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại.
Thị trường - 08/07/2026 14:30
Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD
Cổ phiếu bán dẫn kéo ba chỉ số chính của Phố Wall giảm trong phiên 7/7, trong khi dầu tăng mạnh vì căng thẳng tại eo biển Hormuz và vàng giao ngay lùi về quanh 4.100 USD/ounce trong đầu phiên châu Á.
Thị trường - 08/07/2026 12:34
Quy hoạch 100 năm Hà Nội: "Cú hích" định danh bất động sản ven hồ
Ngày 29/6, Hà Nội vừa chính thức công bố Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, định hướng phát triển tập trung vào không gian công cộng tại nội đô, theo đó, nguồn cung bất động sản thấp tầng vốn đã khan hiếm nay càng trở thành "của hiếm".
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:50
DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm
Chứng khoán DNSE ghi dấu ấn trên bảng xếp hạng (BXH) thị phần môi giới Quý II/2026 do HNX công bố khi hiện diện ở vị trí thứ 8 trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết; đồng thời duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán phái sinh với xấp xỉ 25,5% thị phần.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:10
SHB khẳng định vị thế Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
SHB vừa được vinh danh trong Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 và TOP 5 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín do Vietnam Report công bố. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực không ngừng của SHB trong việc củng cố năng lực tài chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững, đồng thời khẳng định vị thế của ngân hàng trong nhóm các tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:09
Giải mã sức hút từ giải pháp tài chính vượt trội của Vlasta Premier - Phú Thuận
Giữa bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng chọn lọc, yếu tố tài chính trở thành chìa khóa quyết định. Với chính sách thanh toán linh hoạt, "đo ni đóng giày" theo từng nhu cầu, Vlasta Premier - Phú Thuận đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý tại Nam TP. Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:36
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















