Tập đoàn điện tử Lite-On Technology sắp khởi công nhà máy 690 triệu USD ở Quảng Ninh

QUANG MINH
20:52 26/12/2024

Theo lộ trình, dự án sẽ đi vào sản xuất giai đoạn I với công suất trên 64 triệu sản phẩm/năm ngay trong tháng 11/2025.

Tập đoàn Lite-On Technology (Đài Loan) đang tập trung nguồn lực để có thể khởi công xây dựng dự án sản xuất linh kiện và thiết bị điện tử trị giá 690 triệu USD tại Quảng Ninh vào quý I/2025.

Thông tin trên được ông Gari Lin, Phó Chủ tịch, Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Lite-On Technology, chia sẻ tại cuộc gặp với ông Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Vũ Đại Thắng ngày 25/12.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, tiếp xã giao lãnh đạo Tập đoàn Lite-On Technology. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Dự án sẽ được triển khai trên diện tích đất 30ha tại Khu công nghiệp Sông Khoai, thị xã Quảng Yên. Đến nay, chủ đầu tư đã được bàn giao toàn bộ phần diện tích đất thực hiện dự án và đang hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Các sản phẩm của dự án bao gồm: Linh kiện máy tính, camera, thiết bị kết nối mạng không dây, bộ chuyển đổi nguồn, bộ sạc xe điện; đèn ô tô; sản phẩm từ plastic và nhiều thiết bị điện tử...

Theo lộ trình, dự án sẽ đi vào sản xuất giai đoạn I với công suất trên 64 triệu sản phẩm/năm ngay trong tháng 11/2025. Năm 2028, hoàn thành đầu tư vận hành sản xuất giai đoạn II, đưa công suất đạt trên 95 triệu sản phẩm/năm. Đến năm 2030, Tập đoàn sẽ hoàn thành toàn bộ dự án với tổng công suất gần 124 triệu sản phẩm/năm.

Để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình dự án đi vào hoạt động, Tập đoàn Lite-On Technology đề xuất tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ trong việc nghiên cứu, triển khai dự án xây dựng khu nhà ở cho công nhân và chuyên gia.

Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng cho biết, tỉnh định hướng sẽ chuyển đổi năng lượng phục vụ cho hoạt động của các nhà máy sản xuất theo hướng sử dụng năng lượng tái tạo. Do đó, lãnh đạo tỉnh đề nghị Tập đoàn nghiên cứu, triển khai xây dựng hệ thống điện mặt trời áp mái trong quá trình xây dựng nhà xưởng.

Ông Thắng cũng tin tưởng với sự hỗ trợ tối đa của địa phương, Quảng Ninh sẽ là địa chỉ đầu tư mang lại thành công cho Tập đoàn. Đồng thời, mong muốn Lite-On Technology sẽ thực hiện được mục tiêu đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm sản xuất của Tập đoàn tại khu vực châu Á.

Cùng ngày, tại buổi tiếp ông Gari Lin, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Đức Ấn mong muốn Tập đoàn nghiên cứu và tập trung nguồn lực đầu tư, điều chỉnh đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các giai đoạn của dự án.

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, tiếp xã giao lãnh đạo Tập đoàn Lite-On Technology. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Để đáp ứng yêu cầu của nhà máy sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Tập đoàn cần có chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngay tại các bậc học phổ thông.

Tỉnh cũng sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan hỗ trợ, rút ngắn tối đa thời gian hoàn thiện các thủ tục liên quan, đảm bảo dự án có thể được khởi công xây dựng và hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến đề xuất triển khai dự án nhà ở cho công nhân và chuyên gia, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương hỗ trợ tối đa, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh nói.

Trước khi đầu tư vào Quảng Ninh, Tập đoàn Lite-On Technology đã đầu tư 96 triệu USD vào một dự án tại Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng.

  • Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.

Đầu tư - 06/05/2025 06:35

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.

Đầu tư - 06/05/2025 06:00

 Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.

Đầu tư - 05/05/2025 20:34