Tập đoàn công nghệ bán dẫn Nhật sẵn sàng đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam

QUANG MINH
07:30 29/05/2025

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng gợi ý Tập đoàn Rapidus thành lập trung tâm đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam và triển khai Chương trình phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn.

Tập đoàn Rapidus, tập đoàn công nghệ bán dẫn được thành lập dưới sự hậu thuẫn của 8 tập đoàn hàng đầu Nhật Bản, sẵn sàng tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Ông Higashi Tetsuro, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Rapidus, khẳng định như vậy tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ngày 28/5 tại tỉnh Hokkaido, Nhật Bản, trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 30 của Phó Thủ tướng.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Rapidus Higashi Tetsuro tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: VGP

Tập đoàn sẽ thông qua Trường Đại học Việt - Nhật để nghiên cứu, đưa ra cơ chế triển khai, Chủ tịch Tập đoàn Rapidus nói thêm.

Rapidus được thành lập năm 2022, với sứ mệnh khôi phục vị thế của Nhật Bản trong ngành bán dẫn.

Hiện nay, Tập đoàn tập trung vào thiết kế, phát triển và sản xuất chip logic hiệu năng cao cho AI, siêu máy tính và ô tô thông minh. Nhà máy đầu tiên của Tập đoàn đặt tại Hokkaido, với lộ trình sản xuất thử nghiệm trong năm 2025 và sản xuất hàng loạt vào năm 2027.

Phó Thủ tướng hoan nghênh Chủ tịch Higashi Tetsuro tại nhiều cuộc làm việc đã luôn nhấn mạnh Việt Nam là đối tác chiến lược về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn cho Rapidus và Nhật Bản.

Trong khi đó, xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là "đột phá quan trọng hàng đầu", là "động lực chính" để cơ cấu lại nền kinh tế, Việt Nam đã ban hành Chiến lược phát triển ngành bán dẫn, thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành bán dẫn và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn.

Nhận định thời điểm này hội tụ đầy đủ cơ hội để hai bên chia sẻ, bổ sung cho nhau, hỗ trợ nhau, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Rapidus hợp tác với Chính phủ Việt Nam và các đối tác trong nước để đào tạo kỹ sư, đưa các kỹ sư Việt Nam đến học tập, làm việc tại các nhà máy của Rapidus và các đối tác.

Phó Thủ tướng gợi ý Rapidus thành lập trung tâm đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam và triển khai Chương trình phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn, đặc biệt là cung cấp các chương trình đào tạo, học bổng cho sinh viên, nghiên cứu sinh của cũng như thực tập cho sinh viên Việt Nam.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Rapidus mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, để tận dụng các chính sách ưu đãi của Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn và đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ Việt Nam; tham vấn cho Chính phủ Việt Nam về các cơ chế, chính sách đột phá để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Tăng cường hợp tác với tỉnh Hokkaido về đào tạo nhân lực ngành bán dẫn, AI

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hội kiến Thống đốc tỉnh Hokkaido Suzuki Naomichi. Ảnh: VGP

Cùng ngày, hội kiến Thống đốc tỉnh Hokkaido Suzuki Naomichi, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đề nghị Thống đốc tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao…

Lãnh đạo Chính phủ cũng mong muốn Thống đốc định hướng để doanh nghiệp Hokkaido đầu tư hơn nữa vào Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như công nghệ cao, nông nghiệp, chế biến thuỷ hải sản.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hokkaido tăng cường hợp tác về đào tạo nhân lực chất lượng cao, nhân lực ngành bán dẫn, AI vì Việt Nam có nguồn nhân lực rất tốt và dồi dào; cần coi đây là nội dung hợp tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới vì nguồn nhân lực chính là yếu tố chiến lược, có ý nghĩa then chốt với sự phát triển của các ngành công nghệ cao, bán dẫn, AI.

Đáp lại, Thống đốc Suzuki nhất trí với các đề nghị của Phó Thủ tướng về các lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới, nhất là đào tạo nhân lực trong các ngành công nghệ cao; cho biết dự kiến sẽ thăm Việt Nam vào cuối năm 2025, cùng với các doanh nghiệp của tỉnh để tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Hokkaido với Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.

Đầu tư - 29/05/2026 11:41

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.

Đầu tư - 29/05/2026 10:08

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.

Đầu tư - 29/05/2026 06:45

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.

Đầu tư - 28/05/2026 15:56

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Ngày 26/5, Tập đoàn máy tính Quanta (Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn và linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Mỹ Thuận, nâng tổng vốn đầu tư lên 240 triệu USD.

Đầu tư - 28/05/2026 06:45

Đà Nẵng phá dỡ sân vận động Chi Lăng, mở đường hồi sinh khu 'đất vàng'

Đà Nẵng phá dỡ sân vận động Chi Lăng, mở đường hồi sinh khu 'đất vàng'

Sân vận động Chi Lăng đang được phá dỡ để giải phóng mặt bằng, phục vụ cho việc đấu giá khu "đất vàng".

Đầu tư - 27/05/2026 10:10

Hành trình bám rễ sâu vào kinh tế Việt Nam của dòng vốn Thái

Hành trình bám rễ sâu vào kinh tế Việt Nam của dòng vốn Thái

Các tập đoàn hàng đầu Thái Lan đang xây dựng mạng lưới sản xuất, phân phối, hạ tầng và tài chính ngày càng sâu tại Việt Nam.

Đầu tư - 27/05/2026 07:41