Tăng trưởng cao nhưng lo nhiều hơn vui

CHÍ HIẾU
08:22 10/07/2019

'Trong bối cảnh căng thẳng hiện nay thì tăng trưởng như vậy làm tôi lo nhiều hơn vui. Rất cần lưu tâm xem trong số đó có thật là hàng VN cả hay có gian lận, lẩn tránh... để hưởng lợi lớn từ xuất xứ', ông Dương nói.

go viet

'Trong bối cảnh căng thẳng hiện nay thì tăng trưởng như vậy làm tôi lo nhiều hơn vui. Rất cần lưu tâm xem trong số đó có thật là hàng VN cả hay có gian lận, lẩn tránh... để hưởng lợi lớn từ xuất xứ', ông Dương nói. Ảnh minh họa

Đó là tâm trạng của không ít cán bộ làm công tác kinh tế đối ngoại, xuất nhập khẩu của ngành công thương khi dự hội nghị triển khai Đề án tăng cường quản lý nhà nước chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ, diễn ra ngày 9.7, tại Hà Nội.

Dẫn số liệu từ phía Mỹ, ông Nguyễn Hồng Dương, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, cho hay một số mặt hàng xuất khẩu của VN vào thị trường Mỹ trong quý 1 và 5 tháng đầu năm nay tăng trưởng nóng, thậm chí không ít ngành hàng tăng trên 30%.

“Trong bối cảnh căng thẳng hiện nay thì tăng trưởng như vậy làm tôi lo nhiều hơn vui. Rất cần lưu tâm xem trong số đó có thật là hàng VN cả hay có gian lận, lẩn tránh, làm giả C/O để hưởng lợi lớn từ xuất xứ”, ông Dương nói.

Trong khi đó, theo bà Lê Hoàng Anh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, thời gian gần đây, một số mặt hàng từ nước láng giềng nhập về VN tăng rất cao, như máy móc, linh kiện điện tử, phụ liệu dệt may, đặc biệt là gỗ tăng đột biến. “Vì vậy, cần theo dõi kỹ các mặt hàng này để tránh nguy cơ nhập vào VN rồi xuất khẩu đi nhằm lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại cũng như hưởng lợi xuất xứ”, bà Hoàng Anh đề nghị.

Nhắc lại vụ việc cuối năm ngoái, lực lượng chức năng bắt 50 toa tàu vào ga Yên Viên (Hà Nội) với rất nhiều loại hàng hóa từ Trung Quốc cùng bao bì in sẵn nơi sản xuất VN, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, thông tin: Có sẵn nhiều đường dây đặt hàng sản xuất, bao bì in ấn từ Trung Quốc rồi thẩm lậu vào VN để đóng gói, tiêu thụ nội địa một phần và xuất đi các nước khác. Ông Linh cũng cho hay mới đây, cơ quan thương mại Mỹ đã thông báo việc họ đã phát hiện lô hàng gồm nước mắm, trà, cà phê không rõ nguồn gốc nhưng giả mạo xuất xứ tại VN. “Hải quan cũng chia sẻ, hiện rất nhiều doanh nghiệp (DN) lợi dụng luồng xanh để tuồn hàng vào, từ mỹ phẩm, phụ gia phụ liệu, đến linh kiện máy móc”, ông Linh lo ngại.

Trong khi đó, ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, đặt vấn đề: “Có những DN họ đang chuyển một phần hoặc cả nhà máy sản xuất sang chúng ta. Cho nên, việc giám sát chặt chẽ các dự án đầu tư nước ngoài cũng cần được tiến hành”. Bên cạnh đó, ông thừa nhận do VN vẫn đang nhập khẩu nhiều nguyên phụ liệu, từ phôi thép, thủy sản, nguyên vật liệu da giày…, nên nếu không có một quy trình quản lý chặt chẽ, chia sẻ thông tin với các đối tác thì nguy cơ nhiều mặt hàng bị áp thuế cao và chịu trừng phạt.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã giao Cục Phòng vệ thương mại hoàn tất chương trình hành động triển khai đề án này của ngành công thương trước ngày 15.7.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu trước 20.7 phải lập Tổ công tác liên ngành và xây dựng kế hoạch phối hợp với công an, hải quan nhằm tăng cường kiểm tra các ngành hàng nóng, từ sản xuất, chuyển tải, tạm nhập tái xuất để nghiên cứu chính sách siết chặt, quản lý có hiệu quả. Về lâu dài, Vụ Thị trường trong nước cùng Cục Phòng vệ thương mại cần hợp tác với các đối tác Mỹ, EU, Canada để thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực này, kết hợp với các dự án tăng cường năng lực thể chế, nội luật hóa các quy định chống lẩn tránh phù hợp các luật pháp quốc tế; đẩy nhanh xây dựng thông tư hướng dẫn chứng nhận hàng hóa xuất xứ VN...

(Theo Thanh niên)

  • Cùng chuyên mục
1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.

Sự kiện - 31/05/2026 16:43

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 31/05/2026 14:10

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 31/05/2026 06:45

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.

Sự kiện - 30/05/2026 21:51

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.

Sự kiện - 30/05/2026 17:20

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.

Sự kiện - 30/05/2026 15:37

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.

Sự kiện - 30/05/2026 09:23

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Sự kiện - 30/05/2026 07:23

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Sự kiện - 30/05/2026 07:16

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 17:30

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 14:19

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.

Sự kiện - 29/05/2026 07:13

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.

Sự kiện - 28/05/2026 16:52

Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn

Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số và kinh tế biển.

Sự kiện - 28/05/2026 14:06

Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam

Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh các tập đoàn lớn của Thái Lan, bao gồm TCC, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Sự kiện - 28/05/2026 06:45

Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo thêm động lực để hai nước cụ thể hóa khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, tài chính, công nghệ, đổi mới sáng tạo và các VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 27/05/2026 09:41