'Săn' hàng Black Friday từ nước ngoài
Lượng đặt hàng trong hai tuần qua trên một nền tảng công nghệ chuyên nhận mua giùm, xách hộ tại Việt Nam tăng 9-10 lần so với thông thường.
Dù lễ hội mua sắm Black Friday đã phổ biến vài năm nay ở Việt Nam, nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng thỏa mãn. Chị Kim Thư (quận Bình Thạnh, TP HCM), chỉ sắm được một đôi giày thể thao, sau nhiều ngày tham khảo hàng loạt trung tâm thương mại.
"Các nhãn hàng đã sale Black Friday hơn tuần nay nhưng không nhiều đồ đẹp để mua, thường là thanh lý mẫu cũ hoặc kích cỡ quá to, quá nhỏ nên bán chậm. Tôi không mua được đôi giày nào ở khu vực sale 50% và chỉ tạm chấp nhận một đôi ở quầy sale 30%", chị Kim Thư nói.
Để chuẩn bị đồ mới cho hai đợt Tết tới, chị và hội bạn tiếp tục chọn cách cũ là "săn" Black Friday ở nước ngoài. "Ở Mỹ hay Anh sale thực chất hơn, mẫu đẹp nhưng phải nhanh tay và chịu chờ", chị Thư nói.
Chị Đinh Ngân, một đại lý chuyên nhận đặt hàng xách tay nước ngoài tại TP HCM cho biết, nhu cầu mua Black Friday tăng mạnh nhất là giày. "Giày năm nay nhiều mẫu đẹp, thậm chí các dòng cao cấp cũng sale giá tốt hơn tại Việt Nam rất nhiều. Chưa đến Noel nhưng thị trường đặt hàng online đã thắng lớn về giày dép, mỹ phẩm từ mấy trang như Macy's, Shephora", chị nói.
Một quảng cáo nhận đặt hàng sale mùa Black Friday của một đại lý chuyên "săn hàng" từ Anh
Theo giới dịch vụ "săn hàng", năm nay thị trường Mỹ sale "đậm" nhất là mỹ phẩm. "Các hãng như Estee Lauder, Elizabeth Arden... tung ra các set mỹ phẩm dưỡng da đình đám nhất với giá giảm sâu đến 70% và thực sự là chất lượng nên luôn cháy hàng. Ví dụ set Mỹ phẩm trị giá 12 triệu đồng sale chỉ còn hơn 2 triệu. Nên cuối năm thường là dịp các chị em tranh thủ mua son, phấn, kem dưỡng...", chị Nga, chủ một đơn vị "săn hàng" cho biết.
Về quần áo, Tây Ban Nha được xem là địa chỉ "hot" nhất để "săn hàng" vì các thương hiệu phổ thông như Mango, Zara... tại thị trường này giảm mạnh nhất, có khi chỉ còn 150.000 đồng một chiếc đầm, áo. Giày dép của Adidas, Nike, Puma... sale 50-70%, thường được đặt hàng từ Anh. "Giày giảm chủ yếu 50% và Adidas còn giảm thêm 30% cho những khách mua sỉ một lúc vài đôi", chị nói.
Đại diện một nền tảng ứng dụng chuyên kết nối những người "mua giùm, xách hộ" hàng hóa qua đường hàng không về Việt Nam cho biết, lượng đặt hàng ghi nhận trong hai tuần qua tăng 9-10 lần so với hai tuần thông thường của tháng 9. "Đơn đặt từ Mỹ là nhiều nhất vì sale 'khủng' 70% là có thật. Hàng được khách đặt chủ yếu là đồ công nghệ, giày dép, quần áo, mắt kiếng...", vị này nói.
Thông thường, các đại lý chuyên nhận "săn hàng" sẽ báo giá theo hai cách. Một là khách tự chọn mẫu trên các trang web chính hãng, xem giá giảm rồi cộng thêm 10% phí mua hộ và tiền cân hàng hóa. Hai là giới thiệu sẵn mẫu, với giá bán sau cùng, chỉ cần cộng thêm tiền cân hàng hóa. Tiền cân hàng tùy đại lý và thị trường xách về, dao động tầm 300.000 mỗi kg, áp dụng chủ yếu cho quần áo, giày dép. Hàng được trả cho khách trong 2-3 tuần.
Một số đại lý ghi nhận mức tăng đơn đặt mua Black Friday năm nay tầm 20% đến 30%, nên có thể kiếm được vài chục triệu đồng trong mùa này. Tuy nhiên, một số đại lý chuyên nhận đặt hàng công nghệ và đồng hồ cũng cho biết khách đặt hàng không "xôm" bằng Black Friday năm trước do hàng công nghệ ít sale mẫu "hot". Đồng hồ dù có hãng sale đến hơn 80% nhưng vẫn không thu hút bằng quần áo, giày dép.
Một mẫu quảng cáo sale hàng Black Friday trên mạng xã hội theo cách báo giá cuối cùng cộng tiền cân
Tuy nhiên, để thầu săn hàng và "có ăn" nhiều trong mùa này cũng không đơn giản. Giới dịch vụ nói "săn hàng" online hay ở trung tâm thương mại cũng đều vất vả.
Với mua trực tuyến, "bí kíp" đầu tiên là tiền phải đầy thẻ vì mua sale có khi không chờ khách chuyển cọc kịp nên phải mạo hiểm tự ứng tiền trước để "chớp hàng". Đại lý cũng phải sở hữu nhiều tài khoản vì một số hãng sẽ khóa tài khoản nếu một tài khoản mua quá nhiều. Việc trái múi giờ tại nhiều thị trường cũng khiến các đại lý phải thức suốt ngày đêm để "cày" cho khách.
"Với các đầu mối bên Mỹ thì ngay cả khi ra cửa hàng để mua cũng phải xếp mua mấy lượt vì họ hạn chế mỗi khách mua chỉ được một hóa đơn cho một hàng sale 'khủng'... Nhanh nhạy, nắm bắt được nhu cầu và nhất là phải chịu khó săn tìm thì mới có được 'hàng ngon' cho khách", chị Nga chia sẻ kinh nghiệm.
(Theo VnExpress)
- Cùng chuyên mục
EVNGENCO1 đẩy mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng giúp Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) nâng cao hiệu quả sản xuất điện và quản trị doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:23
Meypearl Ciel ra mắt, định hình chuẩn sống mới giữa đô thị biển Phú Quốc
Đón đầu xu hướng sống mới linh hoạt và đa kết nối tại đảo Ngọc, Meygroup chính thức ra mắt dự án Meypearl Ciel Phú Quốc - miền sống mới dành cho thế hệ công dân toàn cầu, hội tụ đầy đủ lợi thế về vị trí, hệ sinh thái, cộng đồng và giá trị bền vững.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:19
Halo Bay Live Concert: Khi âm nhạc, ánh sáng và nhịp điệu của nước hòa cùng Vịnh di sản
Tối 11/7, "Halo Bay Live Concert – Vịnh hát mùa hè" mang đến một đêm nghệ thuật giàu cảm xúc tại Khu đô thị Halong Marina, nơi âm nhạc sống, ánh sáng và những chuyển động của nước cùng hòa vào không gian vịnh Hạ Long.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:16
Cổ phiếu Vietbank chính thức niêm yết trên HOSE
Ngày 14/7/2026, gần 1,08 tỷ cổ phiếu VBB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình gần 20 năm phát triển của Vietbank, đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn phát triển mới với các tiêu chuẩn cao hơn về quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và năng lực cạnh tranh trên thị trường vốn.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:15
Fitch Ratings lần đầu xếp hạng HDBank, ghi nhận nền tảng tài chính vững mạnh top đầu Việt Nam
Tổ chức xếp hạng quốc tế Fitch Ratings vừa công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm lần đầu đối với Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank - HoSE: HDB). Các mức đánh giá dành cho HDBank thuộc nhóm cao nhất, phản ánh nền tảng tài chính vững mạnh, hiệu quả cao và bền vững.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:14
OPEC Fund cấp vốn 50 triệu USD cho SeABank, thúc đẩy tài trợ doanh nghiệp nhỏ và tài chính khí hậu tại Việt Nam
Quỹ OPEC về Phát triển Quốc tế (OPEC Fund) cung cấp khoản vay 50 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) nhằm mở rộng nguồn vốn tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và các khoản cho vay hướng tới mục tiêu khí hậu trên toàn Việt Nam.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:14
Đừng hỏi bất động sản hôm nay tăng bao nhiêu, hãy hỏi 5-10 năm nữa sẽ có bao nhiêu người muốn đến sống và trải nghiệm ở đó
Không chỉ nhìn vào vị trí hay biên độ tăng giá, một bộ phận nhà đầu tư đang tìm kiếm những khu đô thị có khả năng tạo ra cộng đồng, sinh kế cho người dân song hành cùng khả năng khai thác kinh doanh bền vững. Sau gần 5 năm sống tại Nha Trang, tiến sĩ ngành kỹ thuật thông tin, cựu giảng viên Bùi Xuân Tiến cho rằng chính yếu tố ấy mới quyết định giá trị của bất động sản.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:12
Techcombank lập kỷ lục 4 năm liên tiếp được vinh danh 'Ngân hàng tốt nhất Việt Nam' bởi FinanceAsia
Techcombank vừa được Tạp chí Tài chính uy tín hàng đầu khu vực – FinanceAsia vinh danh "Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2026" (Best Domestic Bank in Vietnam) tại lễ trao giải FinanceAsia Awards 2026.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:11
Điều gì khiến 28 CEO thành đạt cùng đi học tại Alibaba?
AI và công nghệ đang liên tục tái định hình thị trường, dòng vốn – tiêu chí trước đây được xem là nguồn lực quyết định tốc độ phát triển của doanh nghiệp - đã phải nhường chỗ cho một lợi thế cạnh tranh mới: năng lực học hỏi của người lãnh đạo.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:10
Cổ phiếu chip kéo Phố Wall đi xuống, giá vàng giảm sâu giữa căng thẳng Vùng Vịnh
Nasdaq Composite giảm 1,55% trong phiên 13/7 khi nhóm bán dẫn chịu áp lực bán mạnh, trong khi giá vàng mất 3% giữa lo ngại giá dầu tăng có thể kéo dài áp lực lạm phát và khiến Fed duy trì lập trường tiền tệ thắt chặt.
Thị trường - 14/07/2026 11:44
Hưng Yên hợp tác Đèo Cả thúc đẩy số hoá dự án Trường THPT Nghĩa Trụ
Tỉnh Hưng Yên đang nghiên cứu cách tổ chức, quản lý và vận hành Trường THPT Nghĩa Trụ theo định hướng số hóa ngay từ giai đoạn đầu tư. Chuyến khảo sát mô hình quản trị số của Tập đoàn Đèo Cả tại dự án mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận ngày 11/7 là bước chuẩn bị thực tiễn nhằm xây dựng nền tảng quản trị minh bạch, khoa học, liên thông dữ liệu trong suốt vòng đời công trình và hoạt động của nhà trường.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 08:29
OCB Mastercard World 2in1 mở ra thế giới đặc quyền với hoàn tiền trên mọi trải nghiệm
Chính sách hoàn tiền vượt trội, ưu đãi toàn diện cùng hệ đặc quyền rộng mở từ trải nghiệm ẩm thực cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng cho đến các chi tiêu thường nhật… là những ưu điểm nổi bật trong phiên bản nâng cấp của dòng thẻ OCB Mastercard World 2in1 của ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa chính thức được triển khai từ 01/7/2026.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 08:00
Sau Nvidia, chip nhớ trở thành tâm điểm mới của cơn sốt AI
Nhu cầu AI đang lan từ GPU sang các dòng chip nhớ, đưa các nhà sản xuất bộ nhớ trở thành mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi bán dẫn, đồng thời làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu cung kéo dài và nguy cơ chu kỳ đảo chiều.
Thị trường - 14/07/2026 06:45
Thúc đẩy lộ trình trung hòa carbon: Techcombank nhận giải thưởng Top 10 Doanh nghiệp Net Zero 2026
Trong khuôn khổ Diễn đàn "Năng lượng và Môi trường Thế giới – Việt Nam 2026" với chủ đề "Việt Nam cụ thể hóa con đường tới Net Zero", Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã vinh dự nhận giải thưởng Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng và môi trường xanh (Top 10 Net Zero Việt Nam 2026).
Doanh nghiệp - 13/07/2026 17:09
Giới đầu tư thận trọng, giá vàng lao dốc
Sáng 13/7, giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh sau phiên cuối tuần đi ngang. Giá vàng miếng SJC giảm 1 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn SJC mất tới 1,2 triệu đồng/lượng, kéo giá bán xuống dưới ngưỡng 149 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 13/07/2026 14:09
Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ và Iran leo thang tấn công tại Trung Đông
Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong phiên giao dịch đầu tuần khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu qua eo biển Hormuz.
Thị trường - 13/07/2026 08:20
- Đọc nhiều
-
1
Kiếm tiền từ thần tượng, doanh nghiệp không thể đứng ngoài trách nhiệm
-
2
Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs
-
3
TP.HCM: Căn hộ bán gần hết nhưng người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền
-
4
Quy hoạch Hà Nội 100 năm: Dòng tiền bất động sản sẽ chảy về đâu?
-
5
Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















