Quảng Ngãi mời gọi doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi mời gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Quảng Ngãi để cùng gặt hái những thành công trong thời gian tới.
Mời gọi doanh nghiệp trong và ngoài nước đến với Quảng Ngãi
Chiều 25/10, Tại buổi tọa đàm "Cơ hội hợp tác và đầu tư vào Quảng Ngãi", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên cho biết, Quảng Ngãi là địa phương có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế của khu vực miền trung và cả nước.
Trong đó, Khu kinh Dung Quất được quy hoạch với diện tích hơn 45.000 ha, là 1 trong 5 khu kinh tế ven biển được Chính Phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và có những chính sách ưu đãi cao nhất hiện nay của Việt Nam.
Bên cạnh đó, Quảng Ngãi còn có các khu công nghiệp như: Khu công nghiệp Dịch vụ, Đô thị VSIP; Khu công nghiệp Tịnh Phong; Khu Công nghiệp Quảng Phú; Khu công nghiệp Sài gòn- Dung Quất và 24 cụm công nghiệp phụ trợ đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhờ những nguồn lực đầu tư từ doanh nghiệp đã đóng góp lớn trong tăng trưởng GRDP, tạo nguồn thu ngân sách và việc làm cho người lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên phát biểu tại buổi tọa đàm.
Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi có 67 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký hơn 2 tỷ USD và hơn 630 dự án trong nước còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư hơn 394 nghìn tỷ đồng.
Do đó, Quảng Ngãi đang nỗ lực hoàn thiện để trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, hứa hẹn sẽ tạo thuận lợi trong phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là thu hút đầu tư, theo đúng định hướng, mục tiêu. Thu hút đầu tư các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch; công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo. Các dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học.
Ngoài ra, chú trọng vào du lịch, dịch vụ, tích cực thu hút đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược đầu tư các khu, điểm du lịch quy mô lớn, hiện đại. Các dự án trong lĩnh vực y tế, giáo dục, thể thao chất lượng cao để phát triển toàn diện và đồng bộ nên kinh tế.
"Với quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để phấn đấu trở thành điểm đến lý tưởng đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Quảng Ngãi đã và đang rất chú trọng tập trung phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn toàn tỉnh, cũng như hạ tầng khu kinh tế, các khu công nghiệp, đặc biệt là Khu Kinh tế Dung Quất – trung tâm lọc hóa dầu năng lượng quốc gia, cơ khí luyện kim và trung tâm logicstic lớn của khu vực.
Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan và cải thiện mối quan hệ giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp và chính quyền địa phương các cấp được đặt lên hàng đầu, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp. Quảng Ngãi luôn coi lợi ích hợp pháp và thành công của nhà đầu tư là lợi ích và thành công của chính mình" ông Phiên nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi mời gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Quảng Ngãi để cùng gặt hái những thành công trong thời gian tới.
Đưa Dung Quất trở thành trung tâm thương mại của vùng
Cũng tại buổi tọa đàm, ông Hoàng Việt Phương, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi cho hay, Khu Kinh tế Dung Quất là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực; có trung tâm lọc hoá dầu, năng lượng quốc gia, cơ khí - luyện kim và trung tâm logictics lớn của khu vực nhằm phát huy và khai thác hiệu quả cảng nước sâu Dung Quất, sân bay Chu Lai.
Đồng thời, đây cũng là đầu mối vận chuyển hàng hoá và giao thương quốc tế quan trọng trong khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Dung Quất là một trong những khu kinh tế được Chính phủ Việt Nam cho phép áp dụng các chính sách ưu đãi về thuê đất và thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất hiện nay.
Theo ông Phương, đến nay, Khu Kinh tế Dung Quất đã thu hút 349 dự án, vốn đăng ký 18,128 tỷ USD (trong đó có 60 dự án FDI, vốn 2 tỷ USD), vốn thực hiện đạt khoảng 10,5 tỷ USD, có 250 dự án đã đi vào hoạt động; đóng góp ngân sách hàng năm khoảng 1 tỷ USD (chiếm khoảng 80% tổng thu ngân sách tỉnh) và giải quyết việc làm cho 66.670 lao động.
Ban Quản lý đang thực hiện lập và trình phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị cho các khu chức năng trong khu kinh tế. Định hướng phát triển thành một trong những trung tâm kinh tế biển năng động, với nền kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực quan trọng của quốc gia; lấy cảnh quan đô thị biển làm sức hấp dẫn, lấy nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển để đẩy mạnh kinh tế biển, hướng đến sự thịnh vượng nhằm mở ra dư địa phát triển mới, tạo cơ hội cho khu kinh tế thu hút những nhà đầu tư chiến lược.

Ông Hoàng Việt Phương, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi.
Ngoài ra, Ban Quản lý tập trung đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông: Xây dựng các trục kết nối với cảng biển, sân bay, ven biển; hình thành trung tâm du lịch trọng điểm. Liên kết giao thông đường bộ nội khu với giao thông quốc gia (cao tốc Bắc Nam, quốc lộ 1). Hình thành các đô thị dịch vụ, đô thị du lịch theo mô hình đô thị thông minh, đô thị sinh thái. Gắn phát triển đô thị với phát triển nhà ở cho người lao động, chuyên gia đến sinh sống, làm việc và công tác tái định cư, an sinh xã hội cho nhân dân trong vùng dự án.
Trong thời gian tới, Ban Quản lý tập trung thu hút các ngành lĩnh vực mà Khu Kinh tế Dung Quất có lợi thế như: Thu hút các ngành công nghiệp lọc - hóa dầu, năng lượng (điện khí, tái tạo); sản xuất phụ tùng ô tô; điện - điện tử, da giày, dệt may, cơ khí chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao.
Phát triển các mô hình khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ, khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp chuyên sâu, khu công nghiệp sinh thái; đồng thời thu hút các ngành dịch vụ đa dạng, hiện đại, bền vững. Từng bước đưa Dung Quất trở thành cửa ngõ, trung tâm trung chuyển hàng hóa, vận tải, kho bãi, logistic, thương mại của vùng.
Hình thành và phát triển các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng ven biển, đảo (có sân golf), các khu vui chơi giải trí hiện đại, đẳng cấp mang tầm quốc tế, phát triển huyện đảo Lý Sơn gắn với bãi biển Bình Châu trở thành trung tâm du lịch biển - đảo.
- Cùng chuyên mục
Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam
Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó sửa đổi, hoàn thiện, bổ sung nhiều quy định liên quan nhập quốc tịch Việt Nam và trở lại quốc tịch Việt Nam.
Sự kiện - 17/05/2025 10:47
[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?
Trong dòng chảy cải cách thể chế ở Việt Nam hiện nay, một trong những nội dung đang tạo nên những tranh luận trái chiều nhất chính là việc có nên bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số loại dự án.
Sự kiện - 17/05/2025 08:35
VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc
Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hướng đến mở rộng hợp tác xuất khẩu và đầu tư sản phẩm nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.
Sự kiện - 17/05/2025 08:25
'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'
" Luật Báo chí (sửa đổi) lần này cần tháo gỡ các điểm nghẽn, đặc biệt là ở kinh tế báo chí", Tổng biên tập Báo Tiền phong.
Sự kiện - 16/05/2025 16:21
'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'
"Việc tạm giữ, tạm giam kéo dài đối với doanh nhân nhiều khi chỉ giải quyết được một vụ án nhỏ nhưng lại khiến cả một doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn, mất sức cạnh tranh", đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nhận định.
Sự kiện - 16/05/2025 12:44
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen
Lễ hội Làng Sen 2025 là sự kiện chính trị, văn hóa trọng điểm, hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Sự kiện - 16/05/2025 09:02
Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính
Tiếp tục các hoạt động đối thoại song phương trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính song phương giữa hai nước.
Sự kiện - 16/05/2025 06:48
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ
Tổng Bí thư đề nghị tỉnh cần hướng tới một mô hình tăng trưởng hiện đại hơn, lấy công nghệ và tri thức làm động lực, lấy đổi mới thể chế và quản trị làm đòn bẩy, lấy con người và văn hóa xứ Nghệ làm nền tảng.
Sự kiện - 15/05/2025 16:20
Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Đại sứ các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam thống nhất, trong thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp triển khai các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.
Sự kiện - 15/05/2025 12:02
Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?
Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân tập trung thể chế hóa theo 5 nhóm chính sách lớn.
Sự kiện - 15/05/2025 12:00
Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng
TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vinh dự nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng.
Sự kiện - 15/05/2025 08:20
Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp các cơ quan sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo trình tự rút gọn trong tháng 6/2025.
Sự kiện - 14/05/2025 11:29
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'
"Nghị quyết 68 chính là một bước ngoặt. Nó giống như một "cú hích tinh thần" rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp", đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.
Sự kiện - 14/05/2025 10:33
VAFIE trao chứng nhận hội viên mới
Ngày 13/5, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã trao chứng nhận hội viên chính thức cho Công ty TNHH Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Thương mại Quốc tế (ITPC).
Sự kiện - 14/05/2025 06:43
Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ
Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam và Mỹ sớm đạt được thỏa thuận về thuế quan có lợi cả trước mắt và lâu dài cho cả hai bên.
Sự kiện - 14/05/2025 06:35
Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, có ý kiến đề nghị rà soát để xem xét đối với một số mặt hàng chịu tác động của chiến tranh thương mại và chính sách thuế đối ứng của Mỹ.
Sự kiện - 13/05/2025 19:16
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
2
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
3
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
4
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
5
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago