Quảng Nam thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan hướng dẫn các doanh nghiệp, nhà đầu tư đề xuất, lồng ghép, bố trí các nguồn lực để đẩy mạnh triển khai thực hiện các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn vừa ký ban hành công văn về việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, để tiếp tục triển khai thực hiện và thu hút đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tạo điều kiện cho công nhân, người có thu nhập thấp có nơi ở ổn định. Do đó, UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thực hiện các hồ sơ, thủ tục và báo cáo cấp có thẩm quyền để ban hành cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời, chủ trì, cùng với các Sở, Ban, ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư đề xuất, lồng ghép, bố trí các nguồn lực để đẩy mạnh triển khai thực hiện các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh theo quy định.
UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp rà soát, nắm chắc số lượng và nhu cầu về nhà ở của công nhân trong các khu công nghiệp để phối hợp với Sở Xây dựng, Sở LĐ-TB&XH, các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan báo cáo, đề xuất UBND tỉnh thực hiện các hồ sơ, thủ tục đầu tư hoặc mời gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở công nhân khu công nghiệp, góp phần thu hút công nhân, phục hồi sản xuất phát triển kinh tế.

Quảng Nam thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND các thành phố Tam Kỳ và Hội An khẩn trương phối hợp với các Sở, Ban, ngành, đơn vị liên quan để hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh; đôn đốc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn triển khai xây dựng nhà ở xã hội đồng bộ trong dự án, phù hợp với tiến độ.
"Trường hợp chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại không trực tiếp xây dựng nhà ở xã hội thì bàn giao quỹ đất hoặc nguồn kinh phí từ tiền sử dụng đất cho địa phương để triển khai các dự án phát triển nhà ở xã hội theo đúng quy định; đồng thời, thực hiện các hồ sơ, thủ tục để tiếp tục triển khai thực hiện các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn", ông Tuấn yêu cầu.
Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp với các Sở, Ban, ngành, đơn vị liên quan để triển khai thực hiện các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn theo quy định; đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng...
Trước đó, HĐND tỉnh Quảng Nam ban hành Chương trình phát triển nhà ở tỉnh giai đoạn 2021 - 2030 nhằm dự báo nhu cầu, phương hướng, giải pháp phát triển nhà ở cho các đối tượng là nhà ở do người dân tự xây dựng, nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư và nhà ở cho nhóm các đối tượng xã hội trên địa bàn tỉnh trong từng giai đoạn.
Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, tổng diện tích nhà ở khoảng 44,7 triệu m2 sàn. Diện tích sàn bình quân đầu người là 28,93 m2/người. Đến năm 2030, tổng diện tích nhà ở khoảng 52,9 triệu m2 sàn. Diện tích sàn bình quân đầu người là 33,23 m2/người.
Kế hoạch phát triển nhà ở tăng thêm (nhà ở thương mại, nhà ở thu nhập thấp, nhà ở người dân tự đầu tư xây) đến năm 2025 có tổng diện tích khoảng 6,389 triệu m2 sàn, đến 2030 là 8,149 triệu m2 sàn.
Kế hoạch phát triển nhà ở cho các đối tượng khác (nhà ở công nhân, nhà tái định cư) đến năm 2025 có tổng diện tích 1,489 triệu m2 sàn, đến 2030 là 1,673 triệu m2 sàn. Diện tích đất ở tăng thêm giai đoạn 2021 - 2025 là 2.018 ha; giai đoạn 2026 - 2030 là 2.393 ha.
Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở giai đoạn 2021 - 2030 dự kiến khoảng 46.926 tỷ đồng, bao gồm: Vốn ngân sách nhà nước, vốn ngoài ngân sách và vốn của doanh nghiệp.
Về định hướng phát triển nhà ở, vùng đồng bằng, ven biển (vùng phía Đông), tỉnh Quảng Nam sẽ phát triển đa dạng các loại hình nhà ở, tăng tỷ lệ nhà ở cho thuê, nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội để phục vụ lao động đa ngành nghề đến làm việc; phát triển nhà ở đảm bảo phù hợp Quy hoạch chung theo hướng đô thị văn minh hiện đại, có bản sắc. Khuyến khích phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp...
- Cùng chuyên mục
Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư
Bình Định vừa bổ sung 22 khu đất sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; trong đó, 8 khu đất sẽ được xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt…
Đầu tư - 10/05/2025 15:54
Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam
Đà Nẵng lập hai tổ công tác nghiên cứu lấn biển tại vịnh Đà Nẵng và nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị nối Quảng Nam.
Đầu tư - 10/05/2025 15:53
Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025
Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.
Đầu tư - 10/05/2025 12:41
Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?
VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.
Đầu tư - 10/05/2025 12:40
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha
Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.
Đầu tư - 10/05/2025 11:07
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.
Đầu tư - 10/05/2025 07:36
Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế
Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.
Đầu tư - 09/05/2025 17:37
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.
Đầu tư - 09/05/2025 15:42
Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán
Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được thông báo về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.
Đầu tư - 09/05/2025 10:32
Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng
UBND TP. Huế vừa có thông báo thu hồi đất Dự án Khu quần thể sân golf Huế của CTCP Thiên An, tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.
Đầu tư - 09/05/2025 08:54
Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
Thời gian qua, Bình Định xuất hiện tình trạng thiếu cát xây dựng, vì vậy, địa phương đánh giá việc nghiên cứu vật liệu mới và vật liệu thay thế để san nền phục vụ thi công các công trình là rất cấp thiết.
Đầu tư - 09/05/2025 08:53
RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam
Theo chuyên gia tại Đại học RMIT Việt Nam, các mức thuế mới của Mỹ có thể trở thành cú hích giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ quốc gia của Việt Nam.
Đầu tư - 09/05/2025 07:56
Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường
Nhu cầu NOXH hiện nay ở Huế đang rất cao, bởi những ưu đãi về giá, đáp ứng được cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp chưa có nhà ở.
Đầu tư - 09/05/2025 07:20
Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại
Tỉnh Quảng Nam muốn tiếp tục đưa Nhà máy bia Heineken Quảng Nam đi vào vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện có.
Đầu tư - 09/05/2025 07:19
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago