Quảng Nam thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan hướng dẫn các doanh nghiệp, nhà đầu tư đề xuất, lồng ghép, bố trí các nguồn lực để đẩy mạnh triển khai thực hiện các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn vừa ký ban hành công văn về việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, để tiếp tục triển khai thực hiện và thu hút đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tạo điều kiện cho công nhân, người có thu nhập thấp có nơi ở ổn định. Do đó, UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thực hiện các hồ sơ, thủ tục và báo cáo cấp có thẩm quyền để ban hành cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời, chủ trì, cùng với các Sở, Ban, ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư đề xuất, lồng ghép, bố trí các nguồn lực để đẩy mạnh triển khai thực hiện các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh theo quy định.
UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp rà soát, nắm chắc số lượng và nhu cầu về nhà ở của công nhân trong các khu công nghiệp để phối hợp với Sở Xây dựng, Sở LĐ-TB&XH, các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan báo cáo, đề xuất UBND tỉnh thực hiện các hồ sơ, thủ tục đầu tư hoặc mời gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở công nhân khu công nghiệp, góp phần thu hút công nhân, phục hồi sản xuất phát triển kinh tế.

Quảng Nam thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND các thành phố Tam Kỳ và Hội An khẩn trương phối hợp với các Sở, Ban, ngành, đơn vị liên quan để hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh; đôn đốc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn triển khai xây dựng nhà ở xã hội đồng bộ trong dự án, phù hợp với tiến độ.
"Trường hợp chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại không trực tiếp xây dựng nhà ở xã hội thì bàn giao quỹ đất hoặc nguồn kinh phí từ tiền sử dụng đất cho địa phương để triển khai các dự án phát triển nhà ở xã hội theo đúng quy định; đồng thời, thực hiện các hồ sơ, thủ tục để tiếp tục triển khai thực hiện các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn", ông Tuấn yêu cầu.
Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp với các Sở, Ban, ngành, đơn vị liên quan để triển khai thực hiện các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn theo quy định; đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng...
Trước đó, HĐND tỉnh Quảng Nam ban hành Chương trình phát triển nhà ở tỉnh giai đoạn 2021 - 2030 nhằm dự báo nhu cầu, phương hướng, giải pháp phát triển nhà ở cho các đối tượng là nhà ở do người dân tự xây dựng, nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư và nhà ở cho nhóm các đối tượng xã hội trên địa bàn tỉnh trong từng giai đoạn.
Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, tổng diện tích nhà ở khoảng 44,7 triệu m2 sàn. Diện tích sàn bình quân đầu người là 28,93 m2/người. Đến năm 2030, tổng diện tích nhà ở khoảng 52,9 triệu m2 sàn. Diện tích sàn bình quân đầu người là 33,23 m2/người.
Kế hoạch phát triển nhà ở tăng thêm (nhà ở thương mại, nhà ở thu nhập thấp, nhà ở người dân tự đầu tư xây) đến năm 2025 có tổng diện tích khoảng 6,389 triệu m2 sàn, đến 2030 là 8,149 triệu m2 sàn.
Kế hoạch phát triển nhà ở cho các đối tượng khác (nhà ở công nhân, nhà tái định cư) đến năm 2025 có tổng diện tích 1,489 triệu m2 sàn, đến 2030 là 1,673 triệu m2 sàn. Diện tích đất ở tăng thêm giai đoạn 2021 - 2025 là 2.018 ha; giai đoạn 2026 - 2030 là 2.393 ha.
Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở giai đoạn 2021 - 2030 dự kiến khoảng 46.926 tỷ đồng, bao gồm: Vốn ngân sách nhà nước, vốn ngoài ngân sách và vốn của doanh nghiệp.
Về định hướng phát triển nhà ở, vùng đồng bằng, ven biển (vùng phía Đông), tỉnh Quảng Nam sẽ phát triển đa dạng các loại hình nhà ở, tăng tỷ lệ nhà ở cho thuê, nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội để phục vụ lao động đa ngành nghề đến làm việc; phát triển nhà ở đảm bảo phù hợp Quy hoạch chung theo hướng đô thị văn minh hiện đại, có bản sắc. Khuyến khích phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp...
- Cùng chuyên mục
Lo 'vỡ tiến độ' trạm dừng nghỉ trên cao tốc
Dự án đã được duyệt thì chậm giải phóng mặt bằng, dự án đã có mặt bằng sạch 100% thì lại chưa tìm được nhà đầu tư..., nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm tiến độ, lo không kịp về đích cuối năm nay.
Đầu tư - 31/07/2025 10:41
Định giá đất: Nên theo giá thị trường hay Nhà nước?
Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024 đã bỏ xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Việc sửa đổi luật này chỉ sau 1 năm thực thi cũng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Đầu tư - 29/07/2025 16:05
Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ
Dự án Sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất do CTCP Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư; với công suất thiết kế 700.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/07/2025 10:54
Gần 6 km QL13 đoạn qua TP.HCM cũ bao giờ mở rộng?
4 dự án giao thông BOT quan trọng của TP.HCM có tổng mức đầu tư gần 60.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn qua TP.HCM cũ, dài gần 6 km được người dân chờ đợi từ rất lâu, dự kiến thi công từ quý III/2026.
Đầu tư - 29/07/2025 09:10
Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không
Tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân hiện diện khá rõ trong nhiều quy định của Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế), đặc biệt là đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng và kinh doanh vận tải hàng không.
Đầu tư - 28/07/2025 07:01
Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm
Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.
Đầu tư - 27/07/2025 14:49
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.
Đầu tư - 27/07/2025 13:18
Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị
Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.
Đầu tư - 27/07/2025 07:13
Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị
Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Huế đạt được trong việc phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị địa phương này nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại các khu đô thị
Đầu tư - 26/07/2025 18:15
Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?
Sở hữu vị trí chiến lược, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến hiệu quả để chuyển cơ hội thành dòng vốn thực chất.
Đầu tư - 26/07/2025 15:25
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế
Với việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế sẽ tập trung nguồn lực để đưa khu kinh tế này thành trọng điểm trong chiến lược phát triển.
Đầu tư - 26/07/2025 07:39
Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án Công viên công cộng tại phường Tuần Châu theo hình thức đối tác công tư. Dự án do Tập đoàn VinGroup thực hiện.
Đầu tư - 26/07/2025 07:36
Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam
Mặc dù triển vọng thương mại trong ngắn hạn có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn duy trì ổn định, Standard Chartered đánh giá.
Đầu tư - 25/07/2025 14:36
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Sau nhiều lần lỡ hẹn và là trong những dự án điển hình của tình trạng lãng phí được Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đích danh, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đã có chuyển động mới.
Đầu tư - 25/07/2025 07:27
Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?
Chuyên gia của InvestingPro cho rằng cổ phiếu bảo hiểm phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân có chiến lược đầu tư lâu dài nhờ nền tảng ổn định và lợi thế cạnh tranh.
Đầu tư - 25/07/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago