Quảng Bình: Chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho 4 khu nhà ở thương mại
Bộ Xây dựng đã có công văn 2068/BXD-PTĐT gửi UBND tỉnh Quảng Bình về thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở thuộc các dự án Khu nhà ở thương mại tại huyện Bố Trạch.

Ảnh minh họa
Theo Bộ Xây dựng, 4 dự án Khu nhà ở thương mại tại huyện Bố Trạch nằm trong phạm vi ranh giới quy hoạch chung đô thị Hoàn Lão.
Các dự án bao gồm: Dự án Khu nhà ở thương mại tại trung tâm hành chính mới xã Nhân Trạch có quy mô diện tích là 156.983m2. Dự án được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 18-11-2016, được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 26-5-2017, phê duyệt quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 20-4-2018.
Dự án Khu nhà ở thương mại xã Lý Trạch có quy mô tổng diện tích là 102.497,8m2. Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 8-5-2017, được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 24-7-2017.
Dự án Khu nhà ở thương mại xã Trung Trạch có quy mô diện tích là 83.321,6m2, đã được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 8-5-2017, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 24-7-2017.
Dự án Khu nhà ở thương mại xã Phú Trạch có quy mô tổng diện tích là 41.473,6m2, đã được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 8-5-2017, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 26-6-2017.
Cả 4 dự án này đều do Công ty Vĩnh Hưng Land làm chủ đầu tư và đều được chấp thuận đầu tư ngày 10-8-2018.
Theo công văn số 3114/SXD-QLN ngày 15-8-2018 của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình, chủ đầu tư dự án đã cơ bản hoàn thành việc thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật thiết yếu cho 4 dự án nói trên.
Bộ Xây dựng thống nhất về nguyên tắc với đề nghị của UBND tỉnh Quảng Bình về việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với 4 dự án Khu nhà ở thương mại tại huyện Bố Trạch. Tuy nhiên, đối với 11 lô đất nằm dọc trên tuyến đường Lê Duẩn thuộc Dự án Khu nhà ở thương mại xã Trung Trạch (tuyến đường có mặt cắt theo quy hoạch là 22,5m), đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan tăng cường giám sát, đảm bảo quản lý chặt chẽ, thống nhất về kiến trúc cảnh quan đô thị sau khi thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở.
Các dự án Khu nhà ở thương mại được thực hiện bởi cùng một chủ đầu tư. Do vậy, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình ra soát đảm bảo tính chính xác tên chủ đầu tư của các dự án này.
Theo thống kê từ những thông báo đăng tải hợp lệ trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, từ tháng 11-2016 đến nay đã có 18 dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại tại Quảng Bình công bố kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư.
17 trong số 18 dự án này lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Lý do chỉ định thầu nhiều dự án, được cho là vì qua sơ tuyển rộng rãi quốc tế chỉ có một nhà đầu tư tham dự và trúng sơ tuyển.
Trong số các nhà đầu tư được chỉ định thầu thì Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Vĩnh Hưng (gọi tắt là Vĩnh Hưng) là một cái tên nổi bật với 4 dự án nêu trên mà không cần liên danh với nhà đầu tư nào khác.
Được biết, tổng chi phí thực hiện 4 dự án này lên tới gần 2.400 tỉ đồng, thuộc diện những dự án lớn nhất trong số 15 dự án đã công bố kết quả lựa chọn nhà đầu tư.
Việc thực hiện nhiều dự án lớn trong cùng một khoảng thời gian đặt ra vấn đề, liệu Vĩnh Hưng Land có đủ khả năng để giải bài toán cân đối nguồn lực, tài chính, đảm bảo tiến độ và chất lượng của các dự án nêu trên?
- Cùng chuyên mục
Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp
Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…
Bất động sản - 26/03/2025 11:00
3 động lực giúp thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
Tiếp nối đà phục hồi từ năm 2024, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2025 được dự báo dần thiết lập một chu kỳ tăng trưởng mới nhờ trợ lực từ 3 động lực chính: Kinh tế phục hồi; Môi trường pháp lý được cải thiện; Đầu tư công tăng mạnh...
Bất động sản - 24/03/2025 06:45
Danh tính chủ tòa tháp 29 tầng vừa khởi công ở Hà Nội
Chủ đầu tư tòa tháp văn phòng và căn hộ khách sạn cao 29 tầng ở Hà Nội là CTCP Bất động sản Hoa Anh Đào, công ty con của TIG.
Bất động sản - 28/02/2025 08:31
Thị trường bất động sản Việt Nam dẫn đầu về phát triển công nghiệp và đầu tư
Bên cạnh Ấn Độ và Indonesia Việt Nam vươn lên thành một trong 3 thị trường bất động sản mới nổi dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2025 về tốc độ phát triển công nghiệp và đầu tư.
Bất động sản - 17/02/2025 07:04
Danh tính chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ đồng ở Bắc Giang
CTCP Thép Việt Úc vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án khu công nghiệp Mỹ Thái hơn 1.798 tỷ đồng ở Bắc Giang.
Bất động sản - 16/02/2025 09:46
Hà Nội tìm chủ cho nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa 12.756 tỷ đồng
Hà Nội tìm nhà đầu tư quan tâm thực hiện dự án xây dựng nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề ở quận Tây Hồ có tổng mức đầu tư 12.756 tỷ đồng.
Bất động sản - 13/02/2025 12:59
Nhà phố Hà Nội ế khách thuê dịp cuối năm giá vẫn tăng cao
Nhiều mặt bằng cho thuê kinh doanh trên các tuyến phố lớn ở Hà Nội ế khách đã lâu nhưng các chủ nhà vẫn kỳ vọng mức giá thuê khá cao.
Bất động sản - 15/01/2025 10:57
Đầu tư 'lướt sóng' nhà đất tăng trở lại, làm sao để tránh bẫy FOMO
Theo các chuyên gia BĐS, xu hướng mua nhà đất "lướt sóng" để kiếm lời đang tăng trở lại và tâm lý FOMO khiến không ít người lao vào đầu cơ BĐS kiếm lời nhanh.
Bất động sản - 13/01/2025 13:22
Sau khi đạt đỉnh 8 năm, giá chung cư Hà Nội không còn 'sốt nóng'
Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, đà tăng giá chung cư Hà Nội chững lại, ổn định hơn, không còn tình trạng sốt nóng như thời gian qua.
Bất động sản - 09/01/2025 14:48
FDI vào bất động sản Việt Nam tăng, vì sao?
Bất chấp dòng vốn FDI toàn cầu giảm, FDI vào bất động sản Việt Nam vẫn tăng, cho thấy sức hấp dẫn của thị trường trăm triệu dân.
Bất động sản - 18/12/2024 06:30
Đà Nẵng gặp khó trong việc phát triển các dự án nhà ở
Việc phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại tại TP. Đà Nẵng đều rất chậm do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ…
Bất động sản - 29/11/2024 07:08
Hà Nội: Bao giờ cầu Tứ Liên được xây dựng?
Cầu Tứ Liên (TP. Hà Nội) đang là một trong những dự án cầu qua sông Hồng đáng chú ý bởi quy mô, thiết kế hiện đại và tiềm năng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Kỳ vọng sẽ được khởi công vào Quý III/2025.
Bất động sản - 27/11/2024 10:38
Chung cư giá dưới 25 triệu đồng/m2 bị 'tuyệt chủng', không có khả năng xuất hiện trở lại tại Hà Nội và TP.HCM
Tình trạng mất cân đối cung - cầu bất động sản đang ngày càng trở nên trầm trọng tại các đô thị lớn, khi nhu cầu về nhà ở giá phù hợp rất cao và đang không ngừng tăng, tuy nhiên lại không được đáp ứng. Điều này tạo nên nhiều thách thức cho cả người mua nhà, nhà phát triển bất động sản và các nhà quản lý.
Bất động sản - 26/11/2024 12:18
Hà Nội sắp có thêm gần 6.000 căn nhà ở xã hội đưa vào sử dụng
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, dự kiến, trong giai đoạn 2024 - 2025, sẽ hoàn thành khoảng 5.923 căn hộ tại 11 dự án nhà ở xã hội.
Bất động sản - 18/11/2024 14:26
Hà Nội điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất huyện Mê Linh đến năm 2030
Hà Nội đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Mê Linh đến năm 2030, trong đó, giảm 1,18 ha đất nông nghiệp, tăng đất phi nông nghiệp.
Bất động sản - 15/11/2024 11:14
Bất động sản Hạ Long phát triển hướng đến đón dòng khách cao cấp
Sự xuất hiện của ngày càng nhiều các dự án biệt thự, căn hộ hạng sang cho thấy xu hướng phát triển bất động sản đón trọn dòng khách cao cấp của Hạ Long những năm gần đây.
Bất động sản - 15/11/2024 10:32
- Đọc nhiều
-
1
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
2
Số phận nào cho 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM?
-
3
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
-
4
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
-
5
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago