Quan lộ của Chủ tịch Tổng Công ty đường sắt Việt Nam vừa bị Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo

HÓA KHOA
16:14 23/01/2020

Xuất thân với chuyên môn kỹ sự kinh tế Hàng Hải, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) – ông Vũ Anh Minh, đã có kinh nghiệm quản lý khi trải qua nhiều vị trí tại Ban Đổi mới và Quản lý doanh nghiệp của Bộ Giao thông Vận tải.

nhadautu - ong vu anh minh chu tich HDTV tong cong ty duong sat

Ông Vũ Anh Minh

Như Nhadautu.vn đã đưa tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định số 134/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Cụ thể, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian giữ các chức vụ: Phó Vụ trưởng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải.

Trước đó, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương đã quyết định kỷ luật ông Vũ Anh Minh với hình thức cảnh cáo. Bên cạnh đó, đơn vị này đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức cuộc họp kiểm điểm ông Minh về mặt hành chính.

Theo tìm hiểu, ông Vũ Anh Minh sinh ngày 6/2/1973, quê ở An Hải (Hải Phòng). Ông vốn tốt nghiệp ngành Kỹ sư kinh tế vận tải biển Đại học Hàng Hải.

Trải quả hơn 25 năm kinh nghiệm nghề nghiệp, ông đã nắm giữ nhiều chức vụ.

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho hay, ông từng làm Trợ lý Giám đốc kiêm Phó trưởng phòng kế hoạch thị trường, Công ty Nạo vét đường biển II.

Sau đó, ông Minh làm Phó trưởng phòng Tổ chức kinh tế Công ty Nạo vét đường biển II kiêm Trưởng ban Tổ chức kinh tế, Xí nghiệp Khai thác khoáng sản và Vật liệu xây dựng.

Năm 2011, ông là một trong những người đầu tiên làm việc tại Ban Đổi Mới và Quản lý doanh nghiệp khi đơn vị này thành lập.

Tiếp đó, ông phụ trách Tổ chức kinh tế Ban Điều hành dự án nạo vét phía Bắc, Tổng công ty xây dựng đường thủy, rồi đến Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp vào ngày 20/11/2013.

Cuối tháng 11/2014, Bộ Giao thông Vận tải ban hành quyết định số 4415/QĐ-BGTVT “Phê duyệt kết quả thi tuyển và công nhận người trúng tuyển kỳ thi tuyển Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp”, ông Vũ Anh Minh theo đó đã đạt kết quả điểm thi cao nhất (85,82 điểm) và là người trúng tuyển kỳ thi tuyển Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp Bộ Giao thông Vận tải.

Với cương vị là Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp, ông Minh đã tham mưu cho Bộ GTVT thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp của ngành, với việc chuyển đổi thành công mô hình hoạt động của nhiều doanh nghiệp lớn như Tổng công ty Hàng không Việt Nam (mã HVN), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (mã ACV)… hay một số đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành này như Bệnh viện GTVT Trung ương và tới đây là Học viện Hàng không Việt Nam...

Sau đó, theo quyết định số 161/QĐ-BGTVT ngày 18/1/2017, ông được điều động, bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐTV, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam kể từ ngày 1/3/2017. Tại VNR, ông là thành viên chuyên trách phụ trách chung của Hội đồng thành viên. Phụ trách các công việc liên quan đến: Quản lý vốn và tài sản do chủ sở hữu nhà nước giao cho Tổng công ty; Chỉ đạo thực hiện các quyết định của chủ sở hữu nhà nước,…

Rõ ràng, tuy là kỹ sư hàng hải nhưng đã ông Minh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác quản lý doanh nghiệp và thời gian làm việc tại Ban Đổi mới và Quản lý doanh nghiệp của Bộ GTVT.

Việc tiếp quản “chiếc ghế” Chủ tịch HĐTV Đường sắt Việt Nam từng được đánh giá là thử thách lớn nhất với ông Vũ Anh Minh, đặt trong bối cảnh phải nâng cao cạnh tranh vận tải đường sắt trong bối canh sự đầu tư cơ sơ hạ tầng của nhà nước dành cho ngành này còn hạn chế (chỉ chiếm 2% - 3% kinh phí toàn ngành giao thông).

Trong năm 2018, doanh thu hợp nhất VNR đạt 8.321 tỷ đồng, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái; Lãi sau thuế đạt hơn 179 tỷ đồng, tăng 142,6%.

Sang năm 2019, công ty đặt mục tiêu sản lượng và doanh thu hợp nhất dự kiến tăng 7% trở lên so với cùng kỳ; lãi sau thuế kế hoạch là 188 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng

Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm một số Bộ trưởng nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Hoài Trung giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Trần Đức Thắng giữ chức Bộ trưởng NN&MT và ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Sự kiện - 25/10/2025 13:45

Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng

Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng

Quốc hội vừa phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Hồ Quốc Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.

Sự kiện - 25/10/2025 13:44

Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội

Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội

Quốc hội khóa XV quyết nghị ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Sự kiện - 25/10/2025 13:42

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi kêu gọi doanh nghiệp 2 nước đẩy mạnh kết nối, đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi kêu gọi doanh nghiệp 2 nước đẩy mạnh kết nối, đầu tư

Chiều 24/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Cyril Ramaphosa đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi được tổ chức nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23-24/10 của Tổng thống.

Sự kiện - 25/10/2025 12:02

Bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên

Bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên

Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ với bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sự kiện - 25/10/2025 11:59

VAFIE và Thuế Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp cập nhật chính sách thuế mới

VAFIE và Thuế Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp cập nhật chính sách thuế mới

Ngày 24/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.

Sự kiện - 25/10/2025 10:40

[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển

[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển

Mỗi đồng vốn công, nếu được giải ngân đúng chỗ, đúng thời điểm, là một viên gạch xây nền cho quốc gia thịnh vượng. Còn thể chế đầu tư, nếu được cải cách đúng hướng, sẽ trở thành "đường ống" trong suốt, bền vững và không bao giờ nghẽn – nơi dòng vốn chảy đến đâu, niềm tin phát triển lan tỏa đến đó.

Sự kiện - 25/10/2025 09:58

Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'

Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chính sách về nhà ở xã hội phải thuận lợi nhất cho người mua nhà, bảo đảm công khai, minh bạch, đẩy mạnh số hóa, không để người mua nhà xã hội phải "chen chúc, chạy vạy" mới được mua nhà ở xã hội, dễ dẫn đến tiêu cực, méo mó chính sách.

Sự kiện - 24/10/2025 13:23

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An

Ngày 24/10/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.

Sự kiện - 23/10/2025 16:51

Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản

Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản

Liên quan tới dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi), có ý kiến của đại biểu Quốc hội cảnh báo về tình trạng nhiều doanh nghiệp "xác sống" cố gắng che giấu thông tin, kéo dài hoạt động, tạo vỏ bọc hào nhoáng để lặng lẽ rút tài sản, tẩu tán tài sản và trốn tránh nghĩa vụ. Nếu không ngăn chặn kịp thời, đến khi các doanh nghiệp này chủ động phá sản thì không còn gì để xử lý.

Sự kiện - 23/10/2025 14:03

Cần đánh giá hiệu quả sử dụng vốn khi mở rộng đầu tư cho Bảo hiểm tiền gửi

Cần đánh giá hiệu quả sử dụng vốn khi mở rộng đầu tư cho Bảo hiểm tiền gửi

Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội cho rằng cần nhận diện và đánh giá đầy đủ những rủi ro có liên quan khi mở rộng hoạt động đầu tư, xây dựng phương án phòng ngừa, kiểm soát và quản lý rủi ro đối với bảo hiểm tiền gửi.

Sự kiện - 23/10/2025 11:37

Luật Báo chí mới sẽ loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi

Luật Báo chí mới sẽ loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi

Bộ trưởng VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, đối với những người làm báo, dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) nâng cao giá trị nghề nghiệp, bảo vệ quyền tác nghiệp hợp pháp, đồng thời loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi.

Sự kiện - 23/10/2025 11:28

Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Chiều 22/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.

Sự kiện - 23/10/2025 08:40

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Luật Giáo dục sửa đổi quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc.

Sự kiện - 22/10/2025 13:25

UBCKNN bổ nhiệm hai tân Phó Chủ tịch

UBCKNN bổ nhiệm hai tân Phó Chủ tịch

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Các Định chế Tài chính và bà Lê Thị Việt Nga, Trưởng ban Quản lý kinh doanh chứng khoán được bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN.

Sự kiện - 22/10/2025 11:48

Quảng Ninh thông tin về Hạ Long Concert 2025

Quảng Ninh thông tin về Hạ Long Concert 2025

Ngày 21/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Công Thương Quảng Ninh tổ chức buổi họp báo, công bố thông tin về chương trình nghệ thuật "Hạ Long Concert 2025" và Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025.

Sự kiện - 22/10/2025 10:03