Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khai báo sức khỏe toàn dân chậm nhất từ sáng 10/3

HẢI ĐĂNG
20:40 08/03/2020

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc.

vu duc dam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Việt Nam bước vào giai đoạn 2 chống dịch COVID-19

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) ngày 8/3, sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo cho rằng, trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19, chúng ta đã thắng trong chiến dịch mở màn, trong giai đoạn đầu của cuộc chiến và nhất định chúng ta phải chiến thắng cả cuộc chiến này.

"Thực tế, từ hơn 2 ngày nay, chúng ta đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây. Thực tế virus COVID-19 đã xâm nhập vào nước ta, “đang âm thầm mai phục”. Nếu chúng ta không làm tốt sẽ gặp tình huống “trong đánh ra, ngoài đánh vào”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu những ngày tới phải tiếp tục đề cao kỷ cương, trách nhiệm, thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia.

"Chúng ta đã có chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu mọi cơ sở khám chữa bệnh tổ chức cách ly người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có các biểu hiện như sốt, ho nhưng rõ ràng mấy ngày qua đã có bệnh viện không thực hiện. Do vậy phải làm rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai để xử lý nghiêm theo quy định", Phó Thủ tướng nêu ví dụ.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, chúng ta cũng phải rà soát lại tất cả các hướng dẫn, hoàn thiện để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch.

"Chúng ta phải sử dụng tất cả các phương tiện từ công nghệ thông tin cho đến áp phích, truyền thông đại chúng… sao cho mọi người dân được biết, được hướng dẫn trong mọi tình huống, từ nhà ra ngoài đường, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, chỗ đông người vào nhà hàng, siêu thị, đi làm ở công sở, nhà máy", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Không cấp thị thực cho người nước ngoài nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ

Phó Thủ tướng cũng đề nghị phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa người Việt Nam đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm COVID-19, chỉ đi khi thực sự cần thiết, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo trước lúc đi, khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam phải được đảm bảo an toàn.

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh; với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc.

"Chúng ta cần tiếp tục thực hiện thật tốt công tác điều trị, bảo đảm bất cứ ai bị nhiễm COVID-19 cũng được chữa khỏi, thì “dù có nhiều ca nhiễm, dù virus COVID-19 có đáng sợ như thế nào, chúng ta cũng sẽ chiến thắng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, nếu toàn dân đồng lòng chống dịch nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19 như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19, chiều 8/3, Bộ Y tế công bố thêm 8 trường hợp dương tính với virus corona ở Việt Nam, bao gồm: 4 ca ở Quảng Ninh, 2 ca ở Lào Cai, 2 ca ở Đà Nẵng. Các bệnh nhân mới là hành khách nước ngoài cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17 (chị N.H.N., ngụ tại Trúc Bạch, Hà Nội) từ Lon Don tới Nội Bài sáng 2/3.

Tới thời điểm này, tổng số ca bệnh COVID-19 tại Việt Nam là 29, trong đó 16 người đã được điều trị khỏi hoàn toàn. 13 ca đang được điều trị cách ly, tình trạng sức khỏe ổn định.

  • Cùng chuyên mục
'Cần cơ chế chia sẻ rủi ro và chính sách ưu đãi riêng cho công nghệ chiến lược'

'Cần cơ chế chia sẻ rủi ro và chính sách ưu đãi riêng cho công nghệ chiến lược'

Sản phẩm chiến lược được tạo ra bởi công nghệ chiến lược, vốn bao trùm và có tính rủi ro cao hơn, mang tính chiến lược và dài hạn hơn so với thông thường nên cần có sự khác biệt trong chính sách ưu đãi.

Sự kiện - 21/11/2025 15:41

Thành ủy Hà Nội có quy định mới kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên

Thành ủy Hà Nội có quy định mới kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên

Quy định số 03-QĐ/TU là cơ sở quan trọng để triển khai thống nhất, đồng bộ công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại trong toàn hệ thống chính trị của TP. Hà Nội.

Sự kiện - 21/11/2025 12:13

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại mưa lũ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký quyết định hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Sự kiện - 21/11/2025 10:34

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam theo hướng 'tinh, gọn, mạnh' tiến thẳng lên hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam theo hướng 'tinh, gọn, mạnh' tiến thẳng lên hiện đại

Sáng 20/11, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (Bộ Quốc phòng).

Sự kiện - 20/11/2025 13:32

Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Trần Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 19/11/2025 18:52

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhằm thúc đẩy thương mại song phương, mở rộng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu.

Sự kiện - 19/11/2025 15:46

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xây dựng các phương án hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế đối ứng của Mỹ, hoàn thành trong tháng 11.

Sự kiện - 19/11/2025 10:59

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'

"Việc để xảy ra tiêu cực, "chạy suất", "cò mồi" trong xét duyệt mua, thuê nhà ở xã hội không chỉ gây bức xúc trong nhân dân, mà còn làm tổn thương niềm tin của những người lao động nghèo", đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân nhận định.

Sự kiện - 19/11/2025 10:31

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải

Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ phiếu bầu 62/62, đạt 100% đại biểu có mặt.

Sự kiện - 19/11/2025 08:04

Ông Nguyễn Khắc Toàn giữ chức Chủ tịch UBND TP. Huế

Ông Nguyễn Khắc Toàn giữ chức Chủ tịch UBND TP. Huế

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Huế nhiệm kỳ 2025-2030 vừa được HĐND TP. Huế bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP. Huế nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 19/11/2025 08:03

Thủ tướng đề nghị Kuwait  đầu tư mở rộng dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thủ tướng đề nghị Kuwait đầu tư mở rộng dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Kuwait mở rộng dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và đầu tư thêm các dự án lọc hóa dầu giúp Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng

Sự kiện - 19/11/2025 06:45

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đà Nẵng đã 'thẳng lối' trong vận hành mô hình mới

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đà Nẵng đã 'thẳng lối' trong vận hành mô hình mới

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá, Đà Nẵng đã vận hành mô hình chính quyền hai cấp một cách ổn định, đồng bộ; bộ máy "thẳng lối, rất ngay ngắn", kịp thời đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện - 19/11/2025 06:45

Ông Võ Trọng Hải được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 18/11/2025 18:13

Ông Nguyễn Văn Út giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Ông Nguyễn Văn Út giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Ông Nguyễn Văn Út, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 18/11/2025 18:02

Đà Nẵng có Trọng tài Thương mại Quốc tế, đón đầu Trung tâm tài chính

Đà Nẵng có Trọng tài Thương mại Quốc tế, đón đầu Trung tâm tài chính

Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế APEC VN - Chi nhánh Đà Nẵng góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái pháp lý - kinh doanh của thành phố; đồng hành cùng Đà Nẵng trong tiến trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế và phát triển kinh tế số.

Sự kiện - 18/11/2025 14:18

Chân dung tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh

Chân dung tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh

Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 18/11/2025 13:44