Phạt 1,7 tỷ USD, EU giáng thêm một đòn trời đánh xuống Google vì vi phạm qui tắc chống độc quyền trong nhiều năm
Công ty thuộc sở hữu của Alphabet hôm thứ Tư đã bị phạt 1,49 tỷ euro (tương đương 1,7 tỷ USD) bởi Cao ủy phụ trách cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) Margrethe Vestager vì các hành vi chống cạnh tranh liên quan tới dịch vụ quảng cáo Adsense của Google.
Đây là lần thứ ba Google bị EU phạt trong những năm gần đây, theo Business Insider.
Ông Sundar Pichai, CEO của Google (trái) và bà Margrethe Vestager, Cao ủy phụ trách cạnh tranh của EU. Ảnh Reuters
Bà Vestager đã công bố án phạt trên Twitter, trong đó nói lý do Google bị trừng phạt vì ""các hành vi bất hợp pháp trong môi giới quảng cáo ở dịch vụ tìm kiếm nhằm củng cố vị thế thống trị thị trường của Google".
Bà viết thêm: "Họ không nên làm điều đó bởi đây là hành động đi ngược lại sự lựa chọn của người tiêu dùng, không khuyến khích sáng tạo trong sản phẩm và không áp dụng mức giá dịch vụ hợp lý".
Cụ thể, nhóm điều tra của bà Vestager đã kết luận rằng các trang web của bên thứ ba, với các công cụ do Google cung cấp, ví dụ như báo chí, các trang web du lịch, đã phải chịu những điều khoản hạn chế trong hợp đồng nhằm ngăn chặn họ đưa lên các quảng cáo từ các công cụ tìm kiếm cạnh tranh, thể hiện ở các kết quả thu được của dịch vụ tìm kiếm, thông cáo báo chí của Ủy ban cạnh tranh châu Âu viết.
Cao ủy về cạnh tranh châu Âu đã xem xét lại hàng trăm hợp đồng có từ năm 2006, trong đó có các điều khoản này. Bản thông cáo viết Google bắt đầu loại bỏ các điều khoản thỏa thuận độc quyền từ năm 2009, và thay thế chúng bằng các điều khoản "vị trí hàng đầu", trong đó buộc các bên liên quan giành các vị trí thuận lợi nhất trong các kết quả tìm kiếm cho các quảng cáo của Google.
Khoản phạt 1,7 tỷ USD này tiếp theo án phạt 5 tỷ USD đối với Google vào tháng năm ngoái vì hành vi lạm dụng sự thống trị của công cụ tìm kiếm này trên nền tảng Android. Trước đó, Google cũng đã từng bị phạt 2,7 tỷ USD vào tháng 9/2017 vì các vi phạm trong dịch vụ mua sắm, nâng tổng số tiền phạt từ 2017 đến nay là 9,4 tỷ USD.
Khoản tiền phạt mới nhất này của EU tương đương với 1,29% doanh thu của Google trong năm 2018 và Ủy ban châu Âu nói đã "tính đến quãng thời gian và mức độ nghiêm trọng của các vi phạm do Google gây ra".
Bà Vestager nói về án phạt thứ 3 của EU với Google. Ảnh Reuters
"Google đã củng cố sự thống trị của mình trong quảng cáo tìm kiếm trực tuyến và tự bảo vệ mình khỏi áp lực cạnh tranh bằng cách áp đặt các điều khoản hạn chế trong hợp đồng nhằm chống sự cạnh tranh trên các trang web của bên thứ ba", bà Vestager nói.
"Điều này theo các quy tắc chống độc quyền của EU là bất hợp pháp. Hành vi sai trái của Google đã kéo dài hơn 10 năm và họ đã quay lưng lại với khả năng cạnh tranh và sự đổi mới của các công ty khác mà đáng ra họ buộc phải làm thế, quay lưng lại với lợi ích của người tiêu dùng khi không tạo điều kiện cho sự cạnh tranh lành mạnh", bà nói thêm.
Trong một tuyên bố trên CNBC, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Google, ông Kent Walker nói: "Chúng tôi luôn đồng ý rằng việc các thị trường phát triển lành mạnh và thịnh vượng là vì lợi ích của mọi người. Chúng tôi đã thực hiện một loạt các thay đổi cho các sản phẩm của mình để giải quyết các mối quan ngại của Ủy ban châu Âu. Trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ cập nhật thêm phần mềm để cung cấp khả năng hiển thị rõ ràng hơn cho các đối thủ cạnh tranh ở châu Âu".
Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, bà Vestager cho biết Ủy ban châu Âu sẽ tiếp tục theo dõi hành vi của Google trên thị trường. Đặc biệt, bà đề cập đến việc tạo ra các công ăn việc làm và các thị trường tìm kiếm địa phương, đồng thời cũng khen ngợi Google đã "đẩy mạnh các nỗ lực" để tuân thủ các phán quyết trước đó của Ủy ban châu Âu.
- Cùng chuyên mục
Giá vàng miếng đã giảm 15 triệu đồng so với đỉnh
Giá vàng trong nước tiếp tục chịu sức ép giảm trong tuần qua, với mức giảm lên tới khoảng 15 triệu đồng/lượng so với đỉnh lịch sử thiết lập giữa tháng 10.
Thị trường - 03/11/2025 09:36
Ngành sản xuất Việt Nam phục hồi mạnh trong tháng 10
Ngành sản xuất Việt Nam có sự cải thiện của động lực tăng trưởng vào đầu quý cuối của năm 2025, với sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh.
Thị trường - 03/11/2025 08:55
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng 35,3% so với cùng kỳ
Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2025 (trước soát xét), theo đó Công ty mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan.
Thị trường - 03/11/2025 08:36
Du lịch Huế ‘thắng lớn’ nhờ Năm Du lịch Quốc gia 2025
10 tháng đầu năm, ngành du lịch Huế đón 5,39 triệu lượt khách, thu về hơn 10.700 tỷ đồng, chuẩn bị cán đích mục tiêu đề ra trong năm 2025.
Thị trường - 02/11/2025 09:03
Thị trường hàng hóa thế giới giằng co sau hội đàm Mỹ - Trung
Giá dầu tăng nhẹ, giá thép giảm, giá ngô đi xuống là những diễn biến hàng hóa sau cuộc hội đàm Mỹ - Trung 30/10.
Thị trường - 02/11/2025 06:45
Ông Trump bị hớ khi đạt thỏa thuận với ông Tập?
Sau khi kết thúc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10, ông Trump đã hết lời ca ngợi kết quả cuộc gặp, nhưng liệu Tổng thống Mỹ có ăn mừng quá sớm?
Thị trường - 01/11/2025 14:10
Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Hướng đi tất yếu giúp hợp tác xã thích ứng thời đại mới
Trong bối cảnh toàn cầu đang bước vào kỷ nguyên số, nông nghiệp Việt Nam cũng đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ. Việc ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản không chỉ giúp nâng cao năng suất, tối ưu chi phí mà còn là giải pháp quan trọng để đối phó với biến đổi khí hậu, mở rộng thị trường và cải thiện thu nhập cho nông dân.
Doanh nghiệp - 01/11/2025 08:12
TP.HCM sắp đưa thịt heo lên sàn giao dịch
Chậm nhất đến cuối tháng 12, TP.HCM sẽ tập huấn và tiến hành giao dịch thí điểm (trong phạm vi hẹp) thịt heo qua sàn giao dịch, 100% sản phẩm đưa lên sàn là sản phẩm "tick xanh trách nhiệm".
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Hóa chất Hyosung Vina báo lỗ thêm gần 1.900 tỷ, lỗ lũy kế vượt 19.200 tỷ
Trong năm 2025, công ty đã hai lần tăng vốn điều lệ, từ 19.205 tỷ đồng lên 30.700 tỷ đồng vào tháng 7 và tiếp tục lên 30.882 tỷ đồng vào tháng 9.
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Nhu cầu vàng đạt kỷ lục trong quý III và sẽ ‘duy trì ở mức cao’
Hội đồng Vàng Thế giới cho biết trong báo cáo mới rằng nhu cầu vàng toàn cầu cao kỷ lục trong quý III, đồng thời cơ quan này quan về triển vọng của kim loại quý này.
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Liên kết chuỗi giá trị và phát triển hệ sinh thái số: Hai trụ cột kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại
Ngày 29/10/2025 tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp cùng Tạp chí Kinh Doanh phối hợp tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Nắm bắt cơ hội, thích ứng tương lai”. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo) cùng nhiều cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và hợp tác xã.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:33
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý III tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng
Tổng doanh thu hợp nhất quý III của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:31
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ USD
Vietjet và Rolls-Royce vừa ký kết hợp đồng 92 động cơ Trent 7000, bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng toàn diện trị giá 3,8 tỷ Đô la Mỹ.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:30
Đèo Cả tìm lời giải 'bài toán' trị thuỷ tại đô thị
Đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả do ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dẫn đầu vừa có chuyến làm việc, tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề trao đổi kinh nghiệm, kết hợp với khảo sát hiện trường tại Trung Quốc, nhằm tìm hiểu các giải pháp khả thi trong xây dựng hạ tầng kết hợp trị thuỷ tại các đô thị tại Việt Nam.
Thị trường - 31/10/2025 16:24
HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%
Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã chứng khoán HDB) công bố lợi nhuận trước thuế hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025 đạt 14.803 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu sinh lời tiếp tục dẫn đầu hệ thống, với ROE đạt 25,2% và ROA 2,1%, phản ánh năng lực vận hành hiệu quả và nền tảng tài chính vững mạnh.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:07
Vietjet tăng trưởng mạnh trong quý 3/2025 - chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Thị trường - 31/10/2025 15:07
- Đọc nhiều
-
1
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
2
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
3
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
-
4
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
-
5
'Mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng đã không còn phù hợp với thực tế'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago




















