Ông Kevin Fisher - Kỹ sư trưởng dòng xe Lux: 'Vinfast test xe theo tiêu chuẩn cao nhất thế giới'

Nhàđầutư
Ông Kevin Fisher - Kỹ sư trưởng dòng xe VinFast Lux cho biết, hãng xe Việt gửi xe đến các trung tâm kiểm thử hàng đầu thế giới, thực hiện những bài test khắt khe mà tất cả các thương hiệu lớn nhất đều đang áp dụng.
HỒNG NGUYỄN
26, Tháng 03, 2019 | 13:03

Nhàđầutư
Ông Kevin Fisher - Kỹ sư trưởng dòng xe VinFast Lux cho biết, hãng xe Việt gửi xe đến các trung tâm kiểm thử hàng đầu thế giới, thực hiện những bài test khắt khe mà tất cả các thương hiệu lớn nhất đều đang áp dụng.

Ngày 20/3, lô xe hoàn thiện đầu tiên của VinFast đã được chuyển ra nước ngoài bằng đường hàng không, với điểm đến là các trung tâm thử nghiệm tại 14 quốc gia thuộc 4 châu lục. Các mẫu xe của VinFast sẽ lần lượt trải qua hơn 100 bài kiểm tra để đạt được những chứng nhận cao cấp về tiêu chuẩn chất lượng và độ an toàn. 

Lý giải về việc VinFast mang xe đi khắp thế giới để kiểm thử, thay vì thực hiện việc đó tại Việt Nam hoặc các quốc gia trong khu vực, ông Kevin Fisher - Kỹ sư trưởng dòng xe VinFast Lux cho biết, tầm nhìn của VinFast là trở thành một hãng xe toàn cầu.

"Việc đạt được những chứng nhận kiểm định có giá trị quốc tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, cho dù việc này có thể tốn chi phí nhiều hơn so với cách làm thông thường", ông Kevin Fisher nhấn mạnh. 

VF10

Dàn xe VinFast được vận chuyển qua cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện - Hải Phòng ra sân bay để chuyển đi nước ngoài

Ông Kevin Fisher cho hay, các trung tâm kiểm thử mà VinFast gửi xe đến nằm ở khắp các châu lục, gồm các quốc gia như Áo, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Phần Lan, Nam Phi, Australia, Hàn Quốc… Đây đều là những nơi có thiết bị kiểm tra tốt nhất thế giới mà tất cả các thương hiệu lớn nhất đang sử dụng.

"Với cam kết đưa ra thị trường các sản phẩm hội tụ giá trị “Việt Nam - Phong cách - An toàn - Sáng tạo - Tiên phong”, VinFast luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng cao nhất, trong thời gian ngắn nhất", ông Kevin Fisher nói.

Chia sẻ về những bài test mà xe VinFast sẽ phải trải qua trong quá trình kiểm thử, ông Kevin Fisher cho biết, có 2 hạng mục kiểm tra chính mà các mẫu xe VinFast sẽ phải trải qua.

Thứ nhất là Crash Test - kiểm tra mức độ va đập đối với người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm.

Thứ hai là Reliability Test, tức là kiểm tra độ tin cậy, bền bỉ của xe và các linh kiện khi vận hành qua nhiều địa hình, nhiều loại khí hậu khác nhau, qua những quãng đường hàng trăm nghìn km. Bên cạnh đó, các cụm linh kiện/cụm chi tiết của xe cũng được kiểm tra để đảm bảo khả năng vận hành trong phòng thí nghiệm cũng như trong thực tế.

"Đối với VinFast, chúng tôi áp dụng tiêu chuẩn cao nhất của châu Âu trong quá trình kiểm thử. Điều đó có nghĩa là khi vượt qua các bài kiểm tra vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt của các trung tâm kiểm định, chất lượng xe VinFast sẽ được thừa nhận tương đương xe của các hãng châu Âu, đủ điều kiện cấp phép lưu hành tại châu Âu. Đây là chứng nhận có độ tin cậy cao và có giá trị trên toàn cầu", ông Kevin Fisher cho hay.

Theo kỹ sư trưởng dòng xe VinFast Lux, các đơn vị chứng nhận cho việc VinFast vượt qua các bài test này, bao gồm: Magna đảm nhiệm các bài Validation Test - đánh giá lại mức độ hoàn thiện của linh kiện/cụm linh kiện/động cơ, thẩm định lại chất lượng giữa thiết kế và sản phẩm hoàn thiện. AVL và Bosch sẽ tham gia vào các bài Calibration Test với các dụng cụ đo kiểm chuẩn như phòng thí nghiệm… Tất cả các thương hiệu đó đều chung tay kiểm tra, đảm bảo các xe VinFast có thể vượt qua các bài test theo yêu cầu.

Mr.Kevin Fisher

Ông Kevin Fisher - Kỹ sư trưởng dòng xe VinFast Lux

Ông Kevin Fisher cho biết, đây đều là các đối tác có uy tín hàng đầu trong ngành công nghiệp xe hơi thế giới. Bosch tham gia vào các bài test đối với tất cả các hãng xe trên thế giới. Magna và AVL thì hỗ trợ tất cả các thương hiệu chứ không chỉ VinFast. "Có thể nói chúng tôi đang làm việc với các thương hiệu có uy tín hàng đầu thế giới", ông Kevin Fisher nói.

Ông Kevin Fisher cho biết thêm, các bài test này tập trung vào các tính năng dành cho người dùng Việt Nam. "Việt Nam có điều kiện thời tiết khác biệt so với các nước khác, và thực tế thì chúng tôi test cùng một thiết bị, tính năng tại gần 20 quốc gia, qua đó đảm bảo sự phù hợp của xe VinFast với các điều kiện vận hành khác nhau, đặc biệt là ở Việt Nam", ông Kevin Fisher nói.

VinFast đưa xe đi kiểm thử vào thời điểm này có muộn?

Theo thông tin từ VinFast, trong quý II và quý III năm nay sẽ bán xe ra thị trường. Tuy nhiên, ngày 20/3, lô xe VinFast đầu tiên trong số 155 xe được vận chuyển bằng đường hàng không đến 14 quốc gia thuộc 4 châu lục để kiểm thử chất lượng và độ an toàn. Nhiều ý kiến cho rằng, VinFast khó đảm bảo tiến độ bán xe ra thị trường như tuyên bố.

Về vấn đề này, ông Kevin Fisher cho biết, thực tế, việc kiểm tra, thử nghiệm đã được tiến hành đối với tất cả các nhà cung cấp của chúng tôi ngay từ thời điểm bắt đầu hợp tác. Công việc này cũng được thực hiện trong suốt quá trình sản xuất để đảm bảo chất lượng của các linh kiện, chi tiết của xe VinFast đạt được các yêu cầu rất cao, còn hiện tại là giai đoạn kiểm tra sản phẩm hoàn thiện. Tiến độ này hoàn toàn nằm trong kế hoạch của VinFast.

VF_11

Theo thông tin từ VinFast, trong quý II và quý III năm nay sẽ bán xe ra thị trường.

"Cũng cần nói rõ là chúng tôi đã tận dụng một số yếu tố để rút ngắn tổng thời gian kiểm thử từ 8 tháng xuống khoảng 5 tháng. Thứ nhất là chúng tôi thực hiện nghiêm ngặt các bài test đầu vào đối với linh kiện/cụm linh kiện từ các nhà cung cấp. Thứ hai là tăng số lượng xe đưa đi test lên tới 155 chiếc, nhiều hơn mức trung bình của ngành, để có thể thực hiện song song các bài test, qua đó rút ngắn thời gian mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, việc VinFast thừa hưởng công nghệ từ BMW cũng là thuận lợi giúp chúng tôi có thể tiết kiệm thời gian", ông Kevin Fisher cho hay.

Ông Kevin Fisher khẳng định: "Chúng tôi không có khả năng hạ thấp tiêu chuẩn của các bài test, bởi thực hiện chúng là những đơn vị kiểm định rất uy tín và độc lập với các nhà sản xuất xe hơi. Đó là tiêu chuẩn quốc tế áp dụng chung cho tất cả hãng xe lớn nhất thế giới".

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
974,13 -2,79 / -0,29%
Lúc 25/04/2019 17:27:50
Cao nhất
15/05/2018
1071,02
Thấp nhất
04/01/2019
861,85
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 382
KLGD: 0
GTGD: 0,00
Sàn
HNX-Index
106,93 -0,21 / -0,20%
Lúc 25/04/2019 17:27:50
Cao nhất
08/05/2018
125,31
Thấp nhất
06/07/2018
94,33
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 209
KLGD: 0
GTGD: 0,00
Sàn
UPCOM-Index
56,08 +0,02 / +0,04%
Lúc 25/04/2019 17:27:50
Cao nhất
29/03/2019
57,29
Thấp nhất
12/07/2018
48,60
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 286
KLGD: 0
GTGD: 0,00

Nguồn: VPBS