Nước ngoài xử phạt gian lận chứng khoán ra sao?
Tại Mỹ, mức phạt cao nhất cho hành vi mua bán "chui" cổ phiếu có thể lên đến 20 năm tù giam.

Tại Mỹ, mức phạt cao nhất cho hành vi mua bán "chui" cổ phiếu có thể lên đến 20 năm tù giam. Ảnh: Internet
Câu chuyện bán "chui" cổ phiếu hay gian lận chứng khoán tại các quốc gia khác từ nhiều cá nhân và tổ chức không hề lạ. Ở một số nơi như Mỹ, Ủy ban Chứng khoán (SEC) đã thông qua luật vào năm 2013 nêu rõ các biện pháp trừng phạt dân sự và hình sự đối với giao dịch "chui" hoặc nội gián.
Người vi phạm sẽ bị phạt hành chính gấp ba lần lãi (lỗ) từ giao dịch nội gián. Nếu một doanh nghiệp hoặc tổ chức vi phạm pháp luật, họ có thể bị phạt gấp ba lần số lãi (lỗ) mà doanh nghiệp hoặc tổ chức đó kiếm được thông qua các giao dịch nội gián.
Những người vi phạm cũng có thể phải đối mặt với các hình phạt hình sự trong nhiều trường hợp khác nhau. Theo đó, SEC quy định rằng người phạm tội sẽ phải đối mặt với án tù tối đa 20 năm, cũng như hình phạt 5 triệu USD đối với cá nhân và 25 triệu USD đối với công ty.
Vào 2009, cựu giám đốc quỹ đầu cơ người Mỹ gốc Sri Lanka Raj Rajaratnam đã kiếm được gần 60 triệu USD bằng cách chia sẻ thông tin với các nhà giao dịch, nhà quản lý quỹ đầu cơ và nhân sự cấp cao tại nhiều tập đoàn lớn. Chính vì vậy, ông bị kết án 11 năm tù, đồng thời bị phạt 92,8 triệu USD với 14 tội danh, bao gồm âm mưu và gian lận chứng khoán.
Martha Stewart, một người nổi tiếng trên truyền hình tại Mỹ, đã bán toàn bộ cổ phần của bà tại công ty ImClone vào năm 2001. Cổ phiếu của ImClone giảm 16% hai ngày sau đó khi có thông tin chính thức rằng FDA đã từ chối sản phẩm dược phẩm chính của ImClone.
Nhờ vào việc bán cổ phiếu sớm, bà đã tránh được khoản lỗ hơn 45.000 USD. Tuy nhiên, bà không phải là người duy nhất hưởng lợi từ việc mua bán nhanh chóng. Trước khi tin tức được công bố rộng rãi, Sam Waksal, Giám đốc điều hành của ImClone vào thời điểm đó, cũng đã bán gần 5 triệu USD cổ phần của ông.
Sau khi nhận 6 tội danh, bao gồm giao dịch nội gián và lừa đảo, cựu Giám đốc điều hành ImClone Samuel Waksal đã bị kết án 87 tháng tù giam cùng với khoản phạt 3 triệu USD. Trong khi đó, Martha Stewart cũng nhận án tù 10 tháng với khoản phạt 30.000 USD.
Về phần mình, Trung Quốc đã cập nhật bộ luật hình sự vào cuối năm 2020 để ban hành khung trừng phạt cứng rắn hơn đối với hành vi gian lận, đưa thông tin sai sự thật và thao túng thông tin nhằm tăng tính răn đe đối với các hành vi vi phạm chứng khoán.
Mức án tù cao nhất dành cho hành vi phát hành chứng khoán gian lận và các vi phạm thị trường vốn khác sẽ được nâng từ 5 năm lên 15 năm, theo sửa đổi luật hình sự mới được thông qua ngày 26/12/2020. Theo Hãng tin Bloomberg, sửa đổi này có hiệu lực từ ngày 1/3/2021.
Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết đối với tội danh tiết lộ thông tin thất thiệt, mức án cao nhất sẽ được nâng từ 3 năm tù lên 10 năm tù. CSRC cũng xóa bỏ mức phạt trần 200.000 NDT (khoảng 30.500 USD) đối với vi phạm.
Ngoài ra, quốc gia này cũng áp dụng áp phạt cao nhất là 10 năm tù giam đối với các luật sư và kế toán có liên quan đến hành vi gian lận trong phát hành chứng khoán và những giao dịch lớn khác.
- Cùng chuyên mục
Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?
Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.
Tài chính - 18/09/2025 09:26
Fed hạ lãi suất 0,25%, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 17/09/2025 09:10
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi
Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.
Tài chính - 16/09/2025 10:18
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell
Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Tài chính - 16/09/2025 08:19
Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC
Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này
Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago