Nông dân Hậu Giang băn khoăn đầu ra cho vụ mía mới

AN HÒA
06:40 27/02/2022

Đến thời điểm này nông dân trồng mía ở tỉnh Hậu Giang mới được thở phào nhẹ nhõm khi diện tích trồng mía đã thu hoạch xong với giá bán có lãi chút ít để dành đầu tư cho vụ sau. Tuy nhiên, điều mà người trồng mía băn khoăn nhất là vụ mía sắp tới, đầu ra, giá cả sẽ như thế nào?

mia moi

Nông dân trồng mía ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang vừa có được một vụ mía có lợi nhuận. Ảnh AH

Thoát hiểm

Ngay từ đầu vụ mía năm 2021 – 2022, nông dân trồng mía ở Hậu Giang lo lắng cuốn cuồn khi nhà máy đường duy nhất tại địa phương tính chuyện không hoạt động.

Tuy nhiên, sau khi được chính quyền địa phương động viên, Ban giám đốc nhà máy đường này đã rất nỗ lực để đưa nhà máy hoạt động trở lại. Tuy nhà máy đi vào hoạt động muộn hơn mọi năm khoảng 2 tháng nhưng rất may là đã kịp giải quyết dứt điểm diện tích trồng mía cho nông dân trước khi mùa nước nổi tràn đồng.

Theo nhiều nông hộ nhiều năm gắn bó với cây mía ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, với giá bán mía 10 chữ đường 1.100 đồng/kg tại ruộng thì nông dân trồng mía thu về lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng/ha. Mức lãi tuy không cao hơn so với trồng lúa nhưng nông dân vùng mía ở Hậu Giang cảm thấy phấn khởi, vì đã “nếm” được vị ngọt sau nhiều năm thua lỗ do cây mía.

Theo số liệu của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, niên vụ mía 2021 – 2022, nông dân trong tỉnh đã trồng được khoảng 5.000ha mía, tập trung chủ yếu ở huyện Phụng Hiệp. Năm nay do mực nước thấp, nên diện tích mía bị nước chụp thiệt hại không đáng kể. Với nỗ lực tiêu thụ mía của Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (Casuco) cùng với việc nông dân tự tìm đầu ra bằng cách bán mía chục cho các cơ sở bán nước mía giải khát, vụ mía năm nay giá mía chấp nhận được, đa số nông dân trồng mía đều có lãi.

mia moi 1

Tương lai cây mía đồng bằng sông Cửu Long sẽ đi về đâu? Ảnh AH

Tương lai cây mía về đâu?

Theo nhiều nông dân trồng mía ở tỉnh Hậu Giang cho biết, tuy năm nay giá mía có nhích lên so với năm trước nhưng cùng với đó là giá mía giống, công đào hộc mía, vật tư phân bón, xăng, dầu đều tăng rất cao so với vụ mía vừa qua, đây là vấn đề nan giải cho nông dân trước vụ mía mới.

Bà Nguyễn Thị Cẩm, nông dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết, gia đình có 1ha đất chuyên canh mía. Vụ mía vừa rồi bà thu lãi được trên 20 triệu đồng từ 1ha trồng mía nhưng vẫn không bù đắp được chi phí tái đầu tư cho vụ sau vì giá cả hiện nay cái gì cũng tăng.

“Điều mà tôi cũng như nhiều hộ trồng mía khác đang lo lắng là chi phí đầu tư tăng vọt như vậy nhưng không biết vụ mía tới có dễ tìm đầu ra hay không và giá cả sẽ như thế nào?, chúng tôi hay bảo nhau, làm nông bây giờ cũng như “đánh bạc” vậy, may nhờ, rủi chịu chứ nông dân chúng tôi biết gì mà dự báo tín hiệu thị trường”, bà Cẩm nói.

Theo ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, trong thời gian qua, ngành nông nghiệp cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, kết nối nông dân trồng mía trong ký kết tiêu thụ mía cho bà con nông dân.

Theo chính sách thu mua nguyên liệu của Casuco đưa ra thì trong niên vụ mía tới, đơn vị này sẽ ký kết tiêu thụ với diện tích khoảng 1.800ha ở Hậu Giang.

Theo đó, khi hộ dân trồng mía có nhu cầu thì đăng ký với Casuco, sẽ được công ty đầu tư bằng tiền hoặc vật tư đầu vào như giống, phân bón…với giá trị đầu tư quy đổi bằng tiền cho mía trồng mới không quá 58,2 triệu đồng/ha, mía trồng lại không quá 38,2 triệu đồng/ha và mía lưu gốc không quá 26,2 triệu đồng/ha. Đến vụ, công ty sẽ thu mua toàn bộ sản lượng mía theo hợp đồng đã ký với giá bảo hiểm 1.000 đồng/kg mía sạch 10 chữ đường tại ruộng. Trong trường hợp giá mía thị trường cao hơn giá bảo hiểm, công ty sẽ xem xét điều chỉnh giá thu mua theo giá thị trường.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà nhiều nông dân trồng mía ở tỉnh Hậu Giang đang băn khoăn là với diện tích trồng mía ở địa phương vào khoảng 5.000ha nhưng công ty mía đường duy nhất ở địa phương còn hoạt động là Casuco chỉ ký kết tiêu thụ 1.800ha, vậy diện tích mía còn lại thì đầu ra sẽ như thế nào?; việc chuyển dịch sang cây trồng khác thì cần phải có thời gian, vốn đầu tư ban đầu và phải có đầu ra để tránh “trồng rồi lại chặt”.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, trong năm 2022 này bên cạnh chuyển đổi giống mía có năng suất, chất lượng tỉnh sẽ quy hoạch và tổ chức lại sản xuất, đồng thời tiếp tục chuyển đổi diện tích mía kém hiệu quả sang cây trồng khác, chỉ giữ lại khoảng 4.000ha trồng mía để tránh thiệt hại cho nông dân khi mà ngành mía đường trong nước sức cạnh tranh rất yếu so với các cường quốc sản xuất mía đường.

Ngành mía đường ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long thời hoàn kim có đến hàng chục nhà máy chế biến với diện tích vùng nguyên liệu lên tới hơn 60.000 ha, riêng tỉnh Hậu Giang có đến trên 16.000ha. Tuy nhiên, hiện nay diện tích trồng mía ở đây còn chưa được 10.000ha, số nhà máy đường còn hoạt động cũng chỉ khoảng 3 nhà máy.

  • Cùng chuyên mục
PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ

PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ

Ngày 6/5/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:17

MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium

MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium

Thuộc bộ sưu tập Landmark đỉnh cao của MIK Group, The Matrix One Premium được "may đo" tinh tế cho giới tinh hoa, tái thiết lập những chuẩn mực sống mới của giới thượng lưu.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:17

Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo trực tuyến "Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu", thu hút đông đảo khách hàng doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, thương mại quốc tế tham gia.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:16

Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đứng ở mức cao

Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đứng ở mức cao

Giá vàng thế giới đã giảm 30 USD/ounce sau khi lập định 3.400 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng tiếp tục trụ ở mức cao 120,2 - 122,2 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thị trường - 08/05/2025 09:31

Tập đoàn Đạt Phương đạt mục tiêu tăng trưởng cao cho năm 2025

Tập đoàn Đạt Phương đạt mục tiêu tăng trưởng cao cho năm 2025

Năm 2025, Tập đoàn Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất đạt 4.755,5 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 416,9 tỷ đồng, tăng lần lượt 32,9% và 21,5% so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 08:22

Phú Mỹ - Đơn vị đồng hành cùng Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam

Phú Mỹ - Đơn vị đồng hành cùng Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam

Mới đây, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết và công bố đơn vị đồng hành chính với Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) và ra mắt trang phục thi đấu mới của Đội tuyển.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 08:04

Ông Trump từ chối nới lỏng thuế quan trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Ông Trump từ chối nới lỏng thuế quan trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Tổng thống Trump cho biết không dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, phản bác lại suy đoán rằng ông có thể hạ mức thuế quan 145% để phá vỡ thế bế tắc.

Thị trường - 08/05/2025 06:30

 Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất

Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất

Sau hợp nhất, tỉnh Lâm Đồng sẽ là địa phương có rừng, có biển, có cửa khẩu, cảng hàng không, với diện tích lớn nhất nước. Không gian, dư địa cho phát triển cho địa phương này là rất lớn.

Thị trường - 07/05/2025 15:52

 Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và nhà đàm phán thương mại chính Jamieson Greer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Thụy Sĩ vào cuối tuần này để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại.

Thị trường - 07/05/2025 14:55

Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump

Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump

Các chủ ngân hàng và giám đốc điều hành đã dừng các vụ sáp nhập và mua lại (M&A) sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát động một cuộc chiến thương mại toàn cầu vào ngày 2 tháng 4.

Thị trường - 07/05/2025 06:58

Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại

Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ sẽ gặp một phái đoàn cấp cao của Trung Quốc vào cuối tuần này tại Thụy Sĩ trong cuộc đàm phán lớn đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ khi Tổng thống Donald Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại bằng mức thuế nhập khẩu cứng rắn.

Thị trường - 07/05/2025 06:30

Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm  thị trường mới ngoài Hoa Kỳ

Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm thị trường mới ngoài Hoa Kỳ

Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang làm đảo lộn nhiều thập kỷ quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai nước láng giềng Bắc Mỹ và thúc đẩy nhiều công ty sản xuất của Canada phải xem xét lại các chiến lược kinh doanh dài hạn.

Thị trường - 06/05/2025 18:21

Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ

Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ

Một sự thay đổi đáng chú ý đang diễn ra trong ngành sản xuất toàn cầu khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chuyển hoạt động sang Hoa Kỳ.

Thị trường - 06/05/2025 17:47

Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank

Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ các khách hàng cá nhân là hộ kinh doanh, tiểu thương tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 3,99%/năm.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố thực hiện thành công thương vụ vay hợp vốn quốc tế với giá trị ban đầu 1 tỷ USD, có kèm tùy chọn mở rộng giá trị khoản vay tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng vốn của VPBank.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40

Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'

Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'

Mới đây, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức chuyến đi "Mùa nắng Pác Miầu" thăm các em học sinh tại các điểm trường mầm non đang được bảo trợ bữa ăn bán trú của dự án "Cùng em khôn lớn" tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 10:42