Nói lời sau cùng tại toà: Cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng nhận trách nhiệm, xin miễn truy cứu hình sự cho cấp dưới

LÝ TUẤN
16:59 21/12/2020

Nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng mong HĐXX xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT, Công ty Cửu Long vì có sai phạm trong vụ đấu thầu thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương nhưng thuộc về hành chính, thủ tục.

Ngày 21/12, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) cùng 19 đồng phạm trong vụ đấu thầu thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương kết thúc phần xét hỏi và tranh luận. Theo đó, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) nghị án.

Là người được nói đầu tiên, bị cáo Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn đến HĐXX vì đã tạo điều kiện để các luật sư, các bị cáo được trình bày, bào chữa nhiều lần. Đồng thời, bị cáo Thăng cũng gửi lời cảm ơn các luật sư vì đã đồng hành cùng mình và các bị cáo khác trong những ngày xét xử vừa qua.

Đối với dự án này, bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm chính vì là người đứng đầu. Tuy nhiên, chỉ chịu trách nhiệm về hành chính chứ không chịu trách nhiệm về hình sự. Bởi, các bị cáo của Bộ GTVT ở đây đều làm theo đúng quy định của pháp luật, không làm gì sai.

z2226891137325_b02f4cb78d119532c54afe093ee4a810

Bị cáo Đinh La Thăng (phải), cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải cùng các đồng phạm tại tòa.

Bị cáo Thăng cho rằng, các công việc hoàn toàn được thực hiện theo quy định pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, trong điều kiện pháp luật chồng chéo, cách hiểu luật cũng khác nhau, thời gian thực hiện dự án kéo dài… ngay đến cơ quan pháp luật phải mất 2 năm để đưa ra đánh giá, 4 lần thay đổi tội danh nên đây là vấn đề hết sức phức tạp. Hơn nữa, không chỉ có Bộ GTVT tham gia vào dự án này, nên việc vi phạm quy trình là điều không thể tránh khỏi.

“Người ta vẫn nói, làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai. Nói như vậy không phải bị cáo phủ nhận trách nhiệm của mình, nhưng qua đây bị cáo xin nhấn mạnh rằng sai phạm về quy trình thủ tục hành chính là có. Do đó, mong HĐXX phân tích, xem xét khách quan những chứng cứ, những yếu tố tranh luận tại phiên tòa để đưa ra bản án chính xác, khách quan”, bị cáo Thăng nói.

Cũng theo bị cáo Thăng, tất cả những người ở dưới, cụ thể là Công ty Cửu Long chỉ là làm nhiệm vụ được phân công. Mong rằng HĐXX xem xét để các bị cáo khác ở đây thuộc về sai phạm hành chính, về quy trình triển khai dự án.

Đối với số tiền thiệt hại hơn 725 tỷ đồng, bị cáo thăng cho rằng, tất cả các bị cáo của Bộ GTVT không hề có vụ lợi cá nhân, chỉ mong muốn làm tốt nhiệm vụ của mình. Qua đó, mong HĐXX phân tích và đánh giá khách quan.

Tại tòa, bị cáo Thăng cũng xin HĐXX xem xét không truy tố tội hình sự với bị cáo Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT. Theo bị cáo Thăng, trong quá trình làm việc và công tác của mình, bị cáo Trường đã hết sức cố gắng và có nhiều thành tích.

"Mong HĐXX xem xét để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT, Công ty Cửu Long vì có sai phạm nhưng thuộc về hành chính, thủ tục. Trách nhiệm nào của bị cáo thì bị cáo nhận", bị cáo Thăng nói lời sau cùng.

Trong khi đó, nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Nguyễn Hồng Trường cho biết, bản thân bị cáo được giao nhiệm vụ Chủ tịch hội đồng đấu giá, bị cáo cũng đã làm việc hết mình nhưng vẫn để xảy ra những hành vi dẫn đến kết quả hôm nay.

“Bị cáo rất mong HĐXX xem xét và đánh giá đúng những sai phạm đã xảy ra tại vụ án. Bị cáo xin chấp nhận mọi hình phạt mà HĐXX đưa ra, nhưng mong HĐXX xem xét yếu tố khoan hồng cho bị cáo và tất cả các bị cáo ở đây”, bị cáo Trường nói.

Tương tự, bị cáo Dương Tuấn Minh, cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long thuộc Bộ GTVT cũng mong HĐXX xem xét các yếu tố đã tranh luận tại tòa để đưa ra bản án chính xác, khách quan nhất.

“Bị cáo đã rất cố gắng khi được Bộ GTVT giao nhiệm vụ. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra và trong các phiên xét xử vừa qua, bị cáo đã nhận thấy những lỗi của mình gây ra trong việc bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Do đó, bị cáo mong HĐXX xem xét tội của bị cáo đến đâu thì xử đến đó”, bị cáo Minh trình bày.

Trình bày lời sau cùng ngắn gọn, bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn BQP gửi lời cảm ơn đến HĐXX vì đã cho mình và các luật sư được trình bày quan điểm về những cáo buộc của Viện kiểm sát. Đồng thời, mong HĐXX xem xét, phân tích và đánh giá các quan điểm bào chữa của các luật sư để đưa ra bản án công tâm nhất.

Sau phần nói lời sau cùng của 20 bị cáo, HĐXX quyết định tạm dừng xét xử để nghị án. Theo đó, tòa sẽ tuyên án vào lúc 9h sáng ngày mai (22/12).

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 18/12, đại diện VKS đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với 20 bị cáo trong vụ đấu thầu thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Đối với nhóm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị mức án như sau:

Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT): 10 đến 11 năm tù

Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ GTVT): 6 đến 7 năm tù

Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long): 5 đến 6 năm tù

Dương Thị Trâm Anh (Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long): 5 đến 6 năm tù

Nguyễn Chí Thành (Quyền vụ trưởng Vụ Tài chính Bộ GTVT): 3 đến 4 năm tù

Lê Trung Cường (Chuyên viên Vụ tài chính Bộ GTVT): 3 đến 4 năm tù

Nguyễn Thị Thu Trang (Phó phòng đầu tư và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long): 3 đến 4 năm tù

Nhóm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị VKS đề nghị mức án như sau:

Đinh Ngọc Hệ (cựu Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ quốc phòng): chung thân tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 13 đến 14 năm tù tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là chung thân.

Phạm Văn Diệt (Tổng giám đốc Công ty Đức Bình): 11 đến 12 năm tù

Tô Phước Hùng (Kế toán trưởng Công ty Yên Khánh): 11 đến 12 năm tù

Vũ Thị Hoan (Giám đốc Công ty Yên Khánh): 7 đến 8 năm tù

Phạm Tấn Hoàng (Phó phòng kế toán Công ty Yên Khánh): 6 đến 7 năm tù

Trần Văn Miền (Phó giám đốc Công ty Yên Khánh): 8 đến 9 năm tù

Nguyễn Thị Kim Huệ (Kế toán Công ty Yên Khánh): 6 đến 7 năm tù

Ngô Bá Thắng (Giám đốc Công ty Yên Khánh): 6 đến 7 năm tù

Nguyễn Xuân Hiền (Giám đốc Công ty Xuân Phi): 6 đến 7 năm tù

Hoàng Tô Hạnh Vân (Phó Giám đốc Công ty Xuân Phi): 4 đến 5 năm tù

Đinh Thị Chung (Kế toán Công ty Yên Khánh): 2 đến 3 năm

Tạ Đức Minh (Thủ quỹ Công ty Yên Khánh): 2 đến 3 năm tù

Lê Thị Những (nhân viên Công ty Đức Bình): 2 đến 3 năm tù.

  • Cùng chuyên mục
Nghệ An chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương tại các cơ quan, đơn vị

Nghệ An chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương tại các cơ quan, đơn vị

Trong quá trình thực hiện chủ trương không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã đang còn có bộ phận cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, xã làm việc cầm chừng, sa sút, tinh thần trách nhiệm, thái độ công tác chưa tốt, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Pháp luật - 27/03/2025 10:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu đảm bảo công bằng giữa các Đối tác chiến lược toàn diện'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu đảm bảo công bằng giữa các Đối tác chiến lược toàn diện'

Điều chỉnh thuế suất một số nhóm mặt hàng góp phần cải thiện cán cân thương mại với các đối tác thương mại; khuyến khích doanh nghiệp đa dạng hóa hàng hóa nhập khẩu, tạo sức mua cho người tiêu dùng.

Pháp luật - 26/03/2025 14:55

Nợ hơn 730 tỷ đồng, Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị rao bán

Nợ hơn 730 tỷ đồng, Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị rao bán

Công ty CP Hằng Hà, chủ đầu tư của Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị ngân hàng BIDV rao bán khoản nợ hơn 730 tỷ đồng.

Pháp luật - 26/03/2025 13:21

Trụ sở Bộ Ngoại giao và
3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo

Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo

4 dự án có dấu hiệu lãng phí, gồm: Dự án Tòa nhà Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại của VICEM; Thủy điện Hồi Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao; Tiểu dự án 2 (Lim - Phả Lại) thuộc dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân.

Pháp luật - 26/03/2025 08:02

Tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026: 
Ngân sách giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng

Tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026: Ngân sách giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng

Nếu đề xuất tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026 được Quốc hội thông qua, dự kiến ngân sách sẽ giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng nhưng qua đó thúc đẩy tăng trưởng, tạo thêm nguồn thu...

Pháp luật - 26/03/2025 07:19

Người dân trúng số nhưng không được nhận tiền thắng kiện

Người dân trúng số nhưng không được nhận tiền thắng kiện

Ngày 25/3, TAND thị xã Hương Thủy, TP. Huế đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ trúng số độc đắc nhưng không nhận được tiền.

Pháp luật - 25/03/2025 12:58

Bắt giám đốc lừa bán siêu xe Rolls-Royce Phantom VIII cho 'đại gia' Cần Thơ

Bắt giám đốc lừa bán siêu xe Rolls-Royce Phantom VIII cho 'đại gia' Cần Thơ

Nguyễn Huy Tuấn bị công an Cần Thơ bắt giam vì đưa thông tin gian dối có thể nhập khẩu ô tô Rolls-Royce Phantom VIII về bán cho đại gia Cần Thơ nhằm chiếm đoạt gần 6,5 tỷ đồng.

Pháp luật - 24/03/2025 17:55

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết khắc phục thiệt hại 600 tỷ đồng

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết khắc phục thiệt hại 600 tỷ đồng

Trước phiên tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã nộp 600 tỷ đồng trong tổng số hơn 1.800 tỷ đồng buộc phải bồi thường thiệt hại

Pháp luật - 24/03/2025 17:18

Cựu Chủ tịch tỉnh An Giang nhận tiền tỷ, tiếp tay khai thác cát lậu

Cựu Chủ tịch tỉnh An Giang nhận tiền tỷ, tiếp tay khai thác cát lậu

"Bảo kê" cho Công ty Trung Hậu đã khải thác cát lậu, cựu Chủ tịch và Phó chủ tịch tỉnh An Giang đã nhận tiền cám ơn từ công ty này hàng trăm ngàn USD.

Pháp luật - 24/03/2025 06:53

Nợ hơn 23 tỷ tiền thuế, CTCP Đông Dương Miền Trung bị thu hồi đất

Nợ hơn 23 tỷ tiền thuế, CTCP Đông Dương Miền Trung bị thu hồi đất

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định thu hồi hơn 71.300m2 của CTCP Đông Dương Miền Trung do nợ thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Pháp luật - 23/03/2025 11:01

Nhiều người 'sập bẫy' trò lừa đảo 'đổ thạch' online

Nhiều người 'sập bẫy' trò lừa đảo 'đổ thạch' online

Gần đây, người dân ở nhiều tỉnh, thành phố đến cơ quan công an trình báo về việc bị "sập bẫy" trò "đổ thạch" online và bị lừa đảo với số tiền lớn.

Pháp luật - 23/03/2025 09:03

Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm ông Trịnh Văn Quyết kháng cáo

Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm ông Trịnh Văn Quyết kháng cáo

Phiên toà phúc thẩm xét xử cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết kháng cáo xin giảm nhẹ mức án phạt sẽ kéo dài trong nhiều ngày.

Pháp luật - 22/03/2025 17:53

Kiểm kê tài sản công: 20 bộ, ngành và 6 địa phương có tiến độ chậm và rất chậm

Kiểm kê tài sản công: 20 bộ, ngành và 6 địa phương có tiến độ chậm và rất chậm

Mặc dù chỉ còn chục ngày nữa là kết thúc việc tổng kiểm kê tài sản công, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn có 20 bộ, ngành và 6 địa phương có tiến độ chậm và rất chậm.

Pháp luật - 22/03/2025 07:13

Công khai thông tin đất đai như thế nào khi không tổ chức chính quyền cấp huyện?

Công khai thông tin đất đai như thế nào khi không tổ chức chính quyền cấp huyện?

Việc công khai thông tin đất đai trên môi trường điện tử đã có sự cải thiện đáng kể và việc này cần được tiếp tục duy trì trong bối cảnh không tổ chức chính quyền cấp huyện và sáp nhập xã theo đề án của Chính phủ.

Pháp luật - 21/03/2025 11:24

Toàn cảnh vụ Hậu 'Pháo': Số cựu quan chức vướng lao lý, phong tỏa, thu giữ số tiền, tài sản 'khủng'

Toàn cảnh vụ Hậu 'Pháo': Số cựu quan chức vướng lao lý, phong tỏa, thu giữ số tiền, tài sản 'khủng'

5 cựu Bí thư Tỉnh ủy cùng hàng loạt cựu quan chức của một số tỉnh bị cáo buộc nhận hối lộ hoặc lợi dụng chức vụ trong vụ Hậu "Pháo", Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn. Đây là vụ án có số tiền, tài sản bị phong tỏa, thu giữ rất "khủng".

Pháp luật - 21/03/2025 11:15

Lãnh đạo trung tâm đăng kiểm Huế nhận hối lộ tiền tỷ

Lãnh đạo trung tâm đăng kiểm Huế nhận hối lộ tiền tỷ

Loạt lãnh đạo của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là TP. Huế) nhận hối lộ tiền tỷ để làm thủ tục cải tạo xe.

Pháp luật - 20/03/2025 15:52