Nissan dự kiến lãi lớn trước 'thềm' cuộc đua xe điện

TRẦN VÕ
18:05 09/02/2022

Nissan đã tăng dự báo lợi nhuận ròng hàng năm bất chấp tình trạng thiếu chip toàn cầu.

nissan-xe-dien-reuters_8857462

Nissan dự kiến lãi lớn trước 'thềm' cuộc đua xe điện. Ảnh: Nissan.

Gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản - Nissan dự kiến lợi nhuận ròng năm tài chính đến tháng 3/2022 là 205 tỷ yên (1,77 tỷ USD). Trước đó hãng đã tăng gấp ba lần triển vọng lợi nhuận hàng năm lên 180 tỷ yên.

Bất chấp việc cuộc khủng hoảng thiếu chip toàn cầu chưa có dấu hiệu dừng lại, song Nissan vẫn đưa ra những triển vọng lạc quan, một phần do công ty đang dần chuyển hướng sang sản xuất xe điện.

Công ty cho biết trong một tuyên bố: "Dự báo sản lượng bán ra cho năm tài chính 2021 không đổi ở mức 3,8 triệu chiếc trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trầm trọng và sự gia tăng của COVID-19 đang ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy".

"Nissan đã điều chỉnh tăng triển vọng cả năm bởi hiệu quả hoạt động được cải thiện hơn nữa do nâng cao chất lượng bán hàng và tối ưu hóa chi phí…", công ty nói.

Trước đó, nhà sản xuất xe đã báo cáo lợi nhuận ròng 201,3 tỷ yên trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 12/2021, trong khi cùng kỳ năm 2020 lỗ ròng 367,7 tỷ yên do các đợt phong tỏa ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp ô tô.

Doanh thu của Nissan cũng tăng so với cùng kỳ năm trước trong suốt 9 tháng này, mặc dù doanh thu trong quý III giảm nhẹ ở mức 2,2 nghìn tỷ yên.

Nissan cho biết kết quả 9 tháng của họ được thúc đẩy nhờ điều kiện thị trường thuận lợi ở Mỹ và sự cải thiện về chất lượng bán hàng ở mỗi thị trường.

Điều này dẫn đến "sự gia tăng đáng kể trong doanh thu thuần trên một đơn vị của các mẫu xe chính mới", đồng thời lợi nhuận cũng được cải thiện "nhờ kỷ luật tài chính và kiểm soát chặt chẽ chi phí cố định".

Tháng trước, Nissan và các đối tác liên minh Renault và Mitsubishi Motors đã cam kết thúc đẩy hợp tác khi họ đầu tư hơn 25 tỷ USD vào việc phát triển xe điện trong 5 năm tới.

Trong một diễn biến mới nhất, Nissan vừa tuyên bố sẽ dừng phát triển công nghệ mới cho động cơ xăng/ dầu để chuyển sang tập trung cho mảng xe điện.

Tại châu Âu, Nissan đã ngừng phát triển động cơ xăng do chi phí quá cao để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn khí thải Euro 7 (sẽ có hiệu lực sớm nhất vào năm 2025). Nissan được cho sẽ là hãng xe Nhật Bản đầu tiên chấm dứt phát triển động cơ xăng/dầu mới tại tất cả các thị trường chính, trừ Mỹ.

Việc phát triển động cơ xăng dành cho thị trường Trung Quốc và Nhật Bản cũng sẽ bị loại bỏ dần theo thời gian. Mặc dù vậy, Nissan sẽ tiếp tục phát triển động cơ cho xe hybrid. Thay vào đó, hãng xe Nhật Bản sẽ sử dụng các nguồn lực của mình để phát triển xe điện.

Riêng tại thị trường Mỹ, Nissan sẽ tiếp tục cung cấp động cơ xăng nhằm trang bị cho các dòng xe bán tải. Dù vậy, hãng cho biết sẽ chỉ tập trung vào việc cải thiện các thiết kế động cơ hiện có hơn là phát triển các đơn vị động cơ hoàn toàn mới.

  • Cùng chuyên mục
Ngày mai (1/6), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tập huấn cho giáo viên sử dụng nộ sách giáo khoa thống nhất

Ngày mai (1/6), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tập huấn cho giáo viên sử dụng nộ sách giáo khoa thống nhất

Theo kế hoạch, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) sẽ tổ chức tập huấn sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trên toàn quốc từ 1/6.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 17:41

Biệt thự đơn lập Riviera: “Bản giao hưởng” viết riêng cho giới tinh hoa Ocean City

Biệt thự đơn lập Riviera: “Bản giao hưởng” viết riêng cho giới tinh hoa Ocean City

Giữa cái nắng oi ả của tháng 5, khi Ocean City bùng nổ với hàng vạn lượt khách đổ về các lễ hội thì tại Vịnh Xanh lại có một nhịp sống khác. Sự an yên của một ốc đảo xanh biệt lập mang tới cho các chủ nhân biệt thự đơn lập Riviera đặc quyền “sống resort ngay giữa lòng phố biển”.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:19

Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới và minh bạch chuỗi giá trị

Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới và minh bạch chuỗi giá trị

Diễn ra từ ngày 28/5 đến 31/5, chuỗi sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam, cùng Triển lãm Kem Việt Nam và Triển lãm Trà sữa & Thức uống hiện đại đã khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội. Tham gia sự kiện năm nay, Nestlé Việt Nam có hai gian hàng của thương hiệu Nestlé MILO và Nestlé Health Science.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:18

Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất lịch sử, Ocean City thành điểm đến của cư dân nội đô

Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất lịch sử, Ocean City thành điểm đến của cư dân nội đô

Giãn dân không còn là câu chuyện riêng của quy hoạch, mà đang trở thành lựa chọn chủ động của nhiều gia đình Hà Nội trong hành trình tìm kiếm chất lượng sống tốt hơn. Trong xu hướng đó, Ocean City trở thành đích đến được ưu tiên nhờ không gian sống hiện đại, hệ tiện ích đồng bộ và khả năng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi và kết nối cộng đồng.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:17

OCB bổ nhiệm chuyên gia AI làm Quyền Tổng Giám đốc, tăng tốc chuyển đổi số

OCB bổ nhiệm chuyên gia AI làm Quyền Tổng Giám đốc, tăng tốc chuyển đổi số

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:16

Hai 'tấm khiên vàng' giúp nhà đầu tư 'kê cao gối ngủ' vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay

Hai "tấm khiên vàng" giúp nhà đầu tư "kê cao gối ngủ" vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay

Hai khu Ruby và Lam Ngọc thuộc dự án Vinhomes Pearl Bay (Nha Trang, Khánh Hòa) đang được giới đầu tư quan tâm đặc biệt nhờ các bộ chính sách ưu đãi hấp dẫn: "đóng băng" lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm, hỗ trợ chuyển đổi vàng để mua bất động sản; đồng thời, người mua còn được nhận cam kết tiền thuê 7%/năm trong 3 năm.

Doanh nghiệp - 30/05/2026 09:00

Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam

Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam

Việc Việt Nam thúc đẩy lộ trình mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 đang mở ra kỳ vọng lớn cho cả ngành sắn, nguyên liệu quan trọng để sản xuất ethanol nhiên liệu.

Thị trường - 30/05/2026 08:29

TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh

TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh

Giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh Debt Collection do công ty CP TNTech phát triển vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026. Đây tiếp tục là dấu mốc mới trong chuỗi giải pháp công nghệ của TNTech được ghi nhận ở giải thưởng danh giá này.

Doanh nghiệp - 30/05/2026 08:21

Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa

Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 trở lại, nhiều khách sạn ven sông Hàn và khu vực trung tâm Đà Nẵng đã ghi nhận tình trạng kín phòng vào các đêm cuối tuần. Sức hút từ lễ hội pháo hoa cùng mùa du lịch cao điểm đang khiến thị trường lưu trú thành phố biển này sôi động hơn bao giờ hết.

Thị trường - 29/05/2026 14:20

BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam

BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Tạp chí The Asian Banker (TAB) trao giải thưởng “Best Custodian Bank in Vietnam” (Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam). Đây là lần thứ 6 liên tiếp BIDV được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:06

Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay

Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay

Nằm kế cận ga cáp treo Nha Trang, 5 phút kết nối với toàn bộ hệ tiện ích của Vinpearl Hòn Tre, quy tụ nhiều tên tuổi khách sạn quốc tế danh giá - đó là 3 yếu tố giúp Vinhomes Pearl Bay tạo dòng khách dồi dào, nuôi dưỡng mọi mô hình kinh doanh. Nhờ đó, hai khu Lam Ngọc và Ruby được giới đầu tư đánh giá là nhóm tài sản có thể “kê cao gối ngủ” trước mọi biến động thị trường.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:00

89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu

89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) vừa công bố Báo cáo Nghiên cứu dư luận xã hội và Chính sách tiếp cận cộng đồng trong bảo hiểm nhân thọ - nghiên cứu độc lập đầu tiên của ngành sau hơn 30 năm hình thành.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:20

Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu

Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu

Trên thế giới, giao thông ngầm và hầm riêng tư là điều kiện tiên quyết của một không gian xa xỉ. Tại Hà Nội, Noble Palace Tay Ho đang trở thành dự án tiên phong theo đuổi mô hình này để mang tới chuẩn sống hàng hiệu, với những giá trị độc bản hiếm có giữa nội đô.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:19

Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận

Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận

Masan hiện nay đang định vị mình như một nền tảng tiêu dùng tích hợp vận hành bằng dữ liệu. Theo CEO Danny Le, chiến lược “Đại kết nối” cùng hệ điều hành tiêu dùng - cOS sẽ là nền tảng giúp Tập đoàn khai thác hiệu quả hơn chuỗi giá trị tiêu dùng – bán lẻ tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 10:59

Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?

Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?

Dù cơ quan quản lý khẳng định xăng E10 đã được nghiên cứu và đánh giá tương thích với động cơ đang lưu hành, song tâm lý dè dặt của người tiêu dùng vẫn hiện hữu trước thời điểm áp dụng đại trà.

Thị trường - 29/05/2026 10:07

Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành

Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành

Đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa hè 2026, ngành điện đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp điều hành, tối ưu nguồn và lưới điện nhằm giữ vững vận hành an toàn, bảo đảm dòng điện thông suốt cho sản xuất và đời sống.

Thị trường - 28/05/2026 15:58