Những siêu dự án bất động sản làm dậy sóng trục Nhật Tân - Nội Bài
Những siêu dự án bất động sản đang được hình thành trong tương lai gần tại trục phía Bắc Nhật Tân - Nội Bài, cùng một số dự án giao thông lớn sẽ là đòn bẩy giúp khu vực này chiếm lĩnh thị phần bất động sản ở thủ đô Hà Nội.
Phối cảnh khu đô thị Nhật Tân - Nội Bài.
Những siêu dự án đang hình thành
Nếu như 10 năm trước, phía Tây Hà Nội được coi là cực phát triển chính với hàng loạt dự án hạ tầng lớn thì 10 năm tới, phía Bắc Hà Nội, đặc biệt là trục tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài dự báo sẽ soán ngôi, trở thành trục phát triển nóng nhất thủ đô Hà Nội.
Bởi theo quy hoạch, khu đô thị 2 bên đường Nhật Tân - Nội Bài sẽ là những “siêu dự án” quy mô nhất của Hà Nội từ nay đến 2030 với quy mô lên đến 2.080 ha nằm trên tuyến đường có tổng chiều dài khoảng 11,7km.
Đặc biệt, trong giai đoạn từ 2018-2020, trục Nhật Tân – Nội Bài - nơi được coi là cửa ngõ của thế giới đến với thủ đô Hà Nội, sẽ đón hàng loạt công trình hạ tầng tầm cỡ thế giới. Cùng với đó, những khu vui chơi lớn nhất khu vực sẽ được hoàn thiện.
Tiếp đó, dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia lớn thứ 5 thế giới do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay. Được biết, Trung tâm có diện tích trên 90 ha với hơn 550.000 m2 xây dựng công trình trong nhà và ngoài trời. Dự án đã được Vingroup khởi công vào tháng 10/2016.
Ngoài ra, trong năm 2018 siêu thành phố thông minh 4 tỷ USD với tháp tài chính 108 tầng, cao nhất Thủ đô do liên doanh Tập đoàn BRG và các đối tác Nhật Bản đầu tư sẽ được khởi công xây dựng. Trước đó, ngày 5/6/2017, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, thỏa thuận hợp tác phát triển dự án này đã được ký kết giữa UBND Thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản). Bên cạnh đó, hai dự án hạ tầng giao thông lớn khác cũng đang được Hà Nội ưu tiên phát triển trong giai đoạn này đó là Tuyến metro số 2 (Nội Bài – Trung tâm thành phố – Thượng Đình) và cầu Tứ Liên bắc qua sông Hồng sẽ là đòn bẩy giúp kết nối phát triển bất động sản khu vực này.
Bất động sản Hồ Tây lên cơn sốt
Với hàng tỷ đô đang ồ ạt đổ bộ vào hạ tầng đã khiến bất động sản dọc trục Nhật Tân – Nội Bài cũng như tại khu vực Hồ Tây không ngừng tăng giá chóng mặt. Theo quan sát, chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, giá đất thổ cư khu vực Hồ Tây đã tăng từ 20-30%, giá đất biệt thự, liền kề trong khu đô thị cũng có sự biến động mạnh mẽ.
Ở một khía cạnh khác, giá các căn hộ chung cư cũng ghi nhận sự tăng giá ấn tượng từ 10-20% tùy từng khu vực. Điển hình nhất như dự án Sunshine City, chính thức ra mắt thị trường từ giữa năm 2017 nhưng giá các căn hộ tại đây đã tăng khoảng 15% so với thời điểm đầu mở bán, đặc biệt, những căn đẹp đã xuất hiện giá chênh.
Ngoài ra, khu vực thấp tầng với hơn 60 căn shophouse (nhà phố thương mại) dù chưa chính thức ra mắt thị trường nhưng một số lượng lớn đã được khách hàng đặt mua từ trước. Thậm chí, có những căn đẹp, không gian thoáng đãng, nhiều khách đặt chỗ mua cùng lúc nên xảy ra tình trạng “cháy hàng”.
Với tổng mức đầu tư lên đến hơn 5.000 tỷ đồng, xây dựng trên khu đất có diện tích gần 5 hecta nằm trong KĐT Nam Thăng Long, ngay sát sân golf Ciputra, Sunshine City có thể nói là một trong số khá ít các dự án hội tụ đầy đủ tất cả các yếu tố của một công trình nghệ thuật hoàn mỹ với lối kiến trúc tinh tế hiện đại cùng chuỗi hơn 40 tiện ích đỉnh cao như: Bãi đỗ trực thăng trên tầng mái, bể bơi vô cực panorama, sky bar…
Đông Anh sẽ trở thành nội đô mới của Hà Nội
Tại hội thảo lấy ý kiến về quy hoạch khu vực phía Bắc sông Hồng Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho rằng “Quy hoạch đô thị Hà Nội định hướng phát triển kiến trúc – Quy hoạch khu vực phía Bắc sông Hồng” do Viện Kiến trúc Quốc gia phối hợp với UBND huyện Đông Anh tổ chức hồi cuối năm 2017.
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, trong đồ án quy hoạch giãn dân, Hà Nội dự kiến sẽ giảm từ 1,2 triệu người xuống còn 800 nghìn trong nội đô và khu vực ngoại thành như huyện Đông Anh đóng vai trò quan trọng trong công tác giãn dân, tái định cư. Điều này sẽ giúp huyện Đông Anh sẽ trở thành nội đô trong tương lại gần.
“Gần đây chúng ta thấy nói nhiều đến phát triển nhà cao tầng trong nội đô với áp lực tăng thêm dân số cho nội đô nhưng không thấy có một giải pháp giãn dân cụ thể nào. Giải pháp và chính sách giãn dân của Hà Nội chưa thật rõ ràng, nhưng một đều thấy rõ là Hà Nội đang tăng mạnh dân số vào nội đô”, Thứ trưởng Toàn cho biết.
“Quỹ đất của Đông Anh hiện nay là quỹ đất vàng, là nguồn lực để xây dựng hạ tầng, nếu không có chiến lược và quản lý hiệu quả đất đai sẽ gây lãng phí lớn. Do vậy mọi thông tin về giá đất, dự án…cần công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Đông Anh nếu không có một hoạch định và chiến lược phát triển tốt, nếu cấp đất manh mún, cho các chủ đầu tư nhỏ lẻ sẽ để mất cơ hội phát triển cho Hà Nội trong nay mai”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định.
Trong khi đó, TS. KTS Trương Văn Quảng - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (VIUP) cho rằng, phía Bắc sông Hồng là khu vực có nhiều tiềm năng lợi thế. Nếu biết khai thác tốt các tiềm năng cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, hành lang kinh tế xuyên Á Côn Minh - Hà Nội - Quảng Ninh và vùng cảnh quan sông, hồ, đầm, núi Sóc và chân núi Tam Đảo.
Vị này phân tích, để khu vực Bắc sông Hồng phát triển sôi động, Hà Nội cần tập trung quy hoạch, xây dựng khu đô thị Long Biên - Gia Lâm - Yên Viên theo hướng hiện đại, có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, các khu đô thị Đông Anh, Mê Linh - Đông Anh theo hướng đô thị xanh, thông minh, có kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện đại, thân thiện với môi trường, duy trì bảo tồn cấu trúc các làng cổ.
- Cùng chuyên mục
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.
Đầu tư - 01/06/2026 06:45
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa
Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.
Đầu tư - 31/05/2026 14:10
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng
Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.
Đầu tư - 31/05/2026 06:45
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.
Đầu tư - 30/05/2026 15:37
Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới
Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.
Đầu tư - 30/05/2026 13:16
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới
Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.
Đầu tư - 30/05/2026 08:45
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.
Đầu tư - 29/05/2026 16:20
Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng
Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Đầu tư - 29/05/2026 14:19
Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu
Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.
Đầu tư - 29/05/2026 13:43
Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu
Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.
Đầu tư - 29/05/2026 11:50
Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam
SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.
Đầu tư - 29/05/2026 11:41
Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?
Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.
Đầu tư - 29/05/2026 10:08
Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc
Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.
Đầu tư - 29/05/2026 06:45
Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập
Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.
Đầu tư - 28/05/2026 15:56
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















