Những siêu dự án bất động sản làm dậy sóng trục Nhật Tân - Nội Bài
Những siêu dự án bất động sản đang được hình thành trong tương lai gần tại trục phía Bắc Nhật Tân - Nội Bài, cùng một số dự án giao thông lớn sẽ là đòn bẩy giúp khu vực này chiếm lĩnh thị phần bất động sản ở thủ đô Hà Nội.

Phối cảnh khu đô thị Nhật Tân - Nội Bài.
Những siêu dự án đang hình thành
Nếu như 10 năm trước, phía Tây Hà Nội được coi là cực phát triển chính với hàng loạt dự án hạ tầng lớn thì 10 năm tới, phía Bắc Hà Nội, đặc biệt là trục tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài dự báo sẽ soán ngôi, trở thành trục phát triển nóng nhất thủ đô Hà Nội.
Bởi theo quy hoạch, khu đô thị 2 bên đường Nhật Tân - Nội Bài sẽ là những “siêu dự án” quy mô nhất của Hà Nội từ nay đến 2030 với quy mô lên đến 2.080 ha nằm trên tuyến đường có tổng chiều dài khoảng 11,7km.
Đặc biệt, trong giai đoạn từ 2018-2020, trục Nhật Tân – Nội Bài - nơi được coi là cửa ngõ của thế giới đến với thủ đô Hà Nội, sẽ đón hàng loạt công trình hạ tầng tầm cỡ thế giới. Cùng với đó, những khu vui chơi lớn nhất khu vực sẽ được hoàn thiện.
Tiếp đó, dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia lớn thứ 5 thế giới do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay. Được biết, Trung tâm có diện tích trên 90 ha với hơn 550.000 m2 xây dựng công trình trong nhà và ngoài trời. Dự án đã được Vingroup khởi công vào tháng 10/2016.
Ngoài ra, trong năm 2018 siêu thành phố thông minh 4 tỷ USD với tháp tài chính 108 tầng, cao nhất Thủ đô do liên doanh Tập đoàn BRG và các đối tác Nhật Bản đầu tư sẽ được khởi công xây dựng. Trước đó, ngày 5/6/2017, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, thỏa thuận hợp tác phát triển dự án này đã được ký kết giữa UBND Thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản). Bên cạnh đó, hai dự án hạ tầng giao thông lớn khác cũng đang được Hà Nội ưu tiên phát triển trong giai đoạn này đó là Tuyến metro số 2 (Nội Bài – Trung tâm thành phố – Thượng Đình) và cầu Tứ Liên bắc qua sông Hồng sẽ là đòn bẩy giúp kết nối phát triển bất động sản khu vực này.
Bất động sản Hồ Tây lên cơn sốt
Với hàng tỷ đô đang ồ ạt đổ bộ vào hạ tầng đã khiến bất động sản dọc trục Nhật Tân – Nội Bài cũng như tại khu vực Hồ Tây không ngừng tăng giá chóng mặt. Theo quan sát, chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, giá đất thổ cư khu vực Hồ Tây đã tăng từ 20-30%, giá đất biệt thự, liền kề trong khu đô thị cũng có sự biến động mạnh mẽ.
Ở một khía cạnh khác, giá các căn hộ chung cư cũng ghi nhận sự tăng giá ấn tượng từ 10-20% tùy từng khu vực. Điển hình nhất như dự án Sunshine City, chính thức ra mắt thị trường từ giữa năm 2017 nhưng giá các căn hộ tại đây đã tăng khoảng 15% so với thời điểm đầu mở bán, đặc biệt, những căn đẹp đã xuất hiện giá chênh.
Ngoài ra, khu vực thấp tầng với hơn 60 căn shophouse (nhà phố thương mại) dù chưa chính thức ra mắt thị trường nhưng một số lượng lớn đã được khách hàng đặt mua từ trước. Thậm chí, có những căn đẹp, không gian thoáng đãng, nhiều khách đặt chỗ mua cùng lúc nên xảy ra tình trạng “cháy hàng”.
Với tổng mức đầu tư lên đến hơn 5.000 tỷ đồng, xây dựng trên khu đất có diện tích gần 5 hecta nằm trong KĐT Nam Thăng Long, ngay sát sân golf Ciputra, Sunshine City có thể nói là một trong số khá ít các dự án hội tụ đầy đủ tất cả các yếu tố của một công trình nghệ thuật hoàn mỹ với lối kiến trúc tinh tế hiện đại cùng chuỗi hơn 40 tiện ích đỉnh cao như: Bãi đỗ trực thăng trên tầng mái, bể bơi vô cực panorama, sky bar…
Đông Anh sẽ trở thành nội đô mới của Hà Nội
Tại hội thảo lấy ý kiến về quy hoạch khu vực phía Bắc sông Hồng Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho rằng “Quy hoạch đô thị Hà Nội định hướng phát triển kiến trúc – Quy hoạch khu vực phía Bắc sông Hồng” do Viện Kiến trúc Quốc gia phối hợp với UBND huyện Đông Anh tổ chức hồi cuối năm 2017.
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, trong đồ án quy hoạch giãn dân, Hà Nội dự kiến sẽ giảm từ 1,2 triệu người xuống còn 800 nghìn trong nội đô và khu vực ngoại thành như huyện Đông Anh đóng vai trò quan trọng trong công tác giãn dân, tái định cư. Điều này sẽ giúp huyện Đông Anh sẽ trở thành nội đô trong tương lại gần.
“Gần đây chúng ta thấy nói nhiều đến phát triển nhà cao tầng trong nội đô với áp lực tăng thêm dân số cho nội đô nhưng không thấy có một giải pháp giãn dân cụ thể nào. Giải pháp và chính sách giãn dân của Hà Nội chưa thật rõ ràng, nhưng một đều thấy rõ là Hà Nội đang tăng mạnh dân số vào nội đô”, Thứ trưởng Toàn cho biết.
“Quỹ đất của Đông Anh hiện nay là quỹ đất vàng, là nguồn lực để xây dựng hạ tầng, nếu không có chiến lược và quản lý hiệu quả đất đai sẽ gây lãng phí lớn. Do vậy mọi thông tin về giá đất, dự án…cần công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Đông Anh nếu không có một hoạch định và chiến lược phát triển tốt, nếu cấp đất manh mún, cho các chủ đầu tư nhỏ lẻ sẽ để mất cơ hội phát triển cho Hà Nội trong nay mai”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định.
Trong khi đó, TS. KTS Trương Văn Quảng - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (VIUP) cho rằng, phía Bắc sông Hồng là khu vực có nhiều tiềm năng lợi thế. Nếu biết khai thác tốt các tiềm năng cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, hành lang kinh tế xuyên Á Côn Minh - Hà Nội - Quảng Ninh và vùng cảnh quan sông, hồ, đầm, núi Sóc và chân núi Tam Đảo.
Vị này phân tích, để khu vực Bắc sông Hồng phát triển sôi động, Hà Nội cần tập trung quy hoạch, xây dựng khu đô thị Long Biên - Gia Lâm - Yên Viên theo hướng hiện đại, có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, các khu đô thị Đông Anh, Mê Linh - Đông Anh theo hướng đô thị xanh, thông minh, có kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện đại, thân thiện với môi trường, duy trì bảo tồn cấu trúc các làng cổ.
- Cùng chuyên mục
Quảng Bình giảm 30% thủ tục hành chính cho doanh nghiệp
Các thủ tục hành chính không cần thiết cho doanh nghiệp sẽ được tỉnh Quảng Bình cắt giảm, ước tính khoảng 30% các thủ tục, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng.
Đầu tư - 30/03/2025 17:24
Quảng Nam đề xuất đầu tư khu đô thị mới rộng 15.000ha
Tỉnh Quảng Nam đề nghị Trung ương thống nhất chủ trương cho đầu tư một khu đô thị mới thông minh, hiện đại với tổng diện tích đô thị khoảng 15.000ha, thuộc vùng Đông huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình, là đô thị trọng điểm của khu vực.
Đầu tư - 30/03/2025 10:17
Đâu là cổ phiếu bị quỹ đầu tư bán ròng nhiều nhất trong tháng 2?
Theo thống kê từ FiinGroup, FPT là cổ phiếu có số lượng quỹ bán ròng nhiều nhất (22 quỹ), phần lớn từ các quỹ mở. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị giá FPT có dấu hiệu tạo đỉnh kể từ cuối tháng 1 và liên tục gặp áp lực bán.
Đầu tư - 30/03/2025 08:21
Thị trường bất động sản đã thực sự phục hồi chưa?
Thị trường bất động sản chỉ thực sự phục hồi khi các ngân hàng tăng trưởng tín dụng cho khách hàng vay mua nhà. Một khi cá nhân chưa mặn mà với việc mua nhà thì thị trường vẫn phải quyết liệt tái cấu trúc.
Đầu tư - 30/03/2025 06:30
Bình Định 'chốt' tiến độ loạt dự án nhà ở xã hội
Bình Định yêu cầu trong năm 2025, loạt dự án nhà ở xã hội trên địa bàn phải hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục để tổ chức khởi công; cùng với đó, phải hoàn thành, đưa các công trình vào sử dụng.
Đầu tư - 29/03/2025 21:47
TP.HCM khởi công cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng nối quận 1 với Thủ Thiêm
Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn kết nối quận 1 với Thủ Thiêm dài 720m, vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, chính thức khởi công sáng 29/3.
Đầu tư - 29/03/2025 14:50
Bóng dáng Capella tại dự án Logistics hơn 1.500 tỷ ở Huế
CTCP Tập đoàn LEC vừa khởi công dự án Trung tâm Logistics Chân Mây với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, kỳ vọng trở thành trung tâm logistics trọng điểm khu vực miền Trung và cả nước.
Đầu tư - 29/03/2025 12:19
Đề xuất hơn 43.500 tỷ đầu tư cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku có tổng chiều dài xấp xỉ 125km (đi qua địa bàn hai tỉnh Bình Định và Gia Lai) với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 43.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/03/2025 12:19
Sau tổ hợp 1,5 tỷ USD ở Hưng Yên, Tập đoàn Trump xem xét đầu tư thêm dự án gần TP.HCM
Liên danh giữa Trump Organization và đối tác ở Việt Nam đã lên danh sách rút gọn các địa điểm để triển khai một dự án sân golf hoặc khách sạn gần Thành phố Hồ Chí Minh.
Đầu tư - 29/03/2025 06:45
'Ông trùm' cảng biển 'bắt tay' với cảng Phước An
Việc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP) thực hiện khai thác tàu tại cảng Phước An (PAP) - một cảng ngoài hệ thống là chưa từng có trong tiền lệ. Hai bên sẽ tận dụng lợi thế của nhau để mở rộng hệ sinh thái trong ngành, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và kết nối toàn diện trong lĩnh vực logistics.
Đầu tư - 29/03/2025 06:45
Quảng Trị đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án điện gió 2.100 tỷ đồng
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị đẩy nhanh giải phóng mặt bằng tổng thể của dự án Nhà máy điện gió LIG - Hướng Hóa 1, hoàn thành trong tháng 4/2025.
Đầu tư - 29/03/2025 06:30
Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.
Công nghệ - 28/03/2025 16:44
Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số
TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Công nghệ - 28/03/2025 16:06
Phó Thủ tướng ủng hộ hình thành khu thương mại tự do ở Bình Định
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ủng hộ việc sớm nghiên cứu hình thành khu thương mại tự do ở khu vực cảng Phù Mỹ (Bình Định).
Đầu tư - 28/03/2025 16:05
Doanh nghiệp muốn ưu tiên cải cách thủ tục hành chính thuế
Thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) và đáp ứng các quy định pháp luật là một trong ba nhóm vấn đề khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp (DN) đang phải đối mặt, trong đó TTHC thuế là nhóm thủ tục DN mong muốn ưu tiên cải cách nhất….
Đầu tư - 28/03/2025 15:50
Loạt doanh nghiệp cam kết 'rót' hơn 231.000 tỷ vào Bình Định
Tỉnh Bình Định đã trao bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, đồng thời trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 62 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 231.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 28/03/2025 12:09
- Đọc nhiều
-
1
Cổ đông lớn sẽ hỗ trợ Novaland thanh toán nợ khi cần thiết
-
2
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
3
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
-
4
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
-
5
Số phận nào cho 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago