Nhiều nhóm cổ phiếu hưởng lợi khi giá hàng hóa bước vào 'siêu chu kỳ' mới
Quan điểm được đưa ra chính là sau làn sóng đại dịch COVID-19, hàng hóa trên thế giới đang bước vào một siêu chu kỳ mới kể từ giao đoạn 1990 tới nay. Điều này sẽ tạo nên áp lực về lạm phát cho các nền kinh tế lớn như Mỹ, EU.
Ảnh: Internet.
Việc nền kinh tế toàn cầu dần mở cửa trở lại sau làn sóng dịch bệnh COVID-19 với biến chủng Delta đã kéo theo sự gia tăng của giá cả của hàng loạt hàng hóa từ khoảng đầu năm 2021 tới nay. Giá nhiều loại hàng hóa đã tăng phi mã với mức tăng được tính bằng lần, và hiện chưa có dấu hiệu dừng lại.
Trao đổi trong buổi tọa đàm trực tuyến chiều 30/9 tổ chức bởi MBS, ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc nghiên cứu KHCN MBS cho rằng sự đứt gãy các chuỗi cung ứng trong thời gian qua là một nguyên nhân chính khiến giá hàng hóa một số sản phẩm trên thế giới tăng mạnh.
Đồng thời nhiều quốc gia cũng cắt giảm sản lượng khiến lượng cung hàng hóa toàn cầu sụt giảm trong khi nhu cầu lại tăng lên từ sự phục hồi của kinh tế. Sự mất cân bằng giữa cung cầu càng đẩy giá các mặt hàng lên mức đỉnh mới.
Ngoài ra chi phí vận tải, đặc biệt là vận tải biển tăng phi mã khiến đà tăng của giá các loại hàng hóa "leo thang". "Có thể dễ dàng nhận thấy điều này khi nhìn vào giá mặt hàng như thép cuộn, dầu khí, phân bón, hóa chất ghi nhận mức tăng từ 50% cho tới 200%…", ông Sơn cho biết.
Quan điểm được đưa ra chính là sau làn sóng đại dịch COVID-19, hàng hóa trên thế giới đang bước vào một siêu chu kỳ mới kể từ giao đoạn 1990 tới nay.Điều này sẽ tạo nên áp lực về lạm phát cho các nền kinh tế lớn như Mỹ, EU; tuy nhiên ngược lại sẽ tạo ra tác động vô cùng tích cực cho nhóm các cổ phiếu nhạy cảm với giá hàng hóa.
Cụ thể, ông chỉ ra nhóm ngành thép đã có sự tăng trưởng bằng lợi nhuận vô cùng tốt trong bối cảnh giá thép cuộn tăng quá "nóng" từ đầu năm 2021 tới nay nhờ chênh lệch giữa giá thành và giá bán. Điển hình tại Việt Nam là Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HSG), Nam Kim (NKG) với mức tăng trưởng lợi nhuận đột phá trong nửa đầu năm 2021.
Bên cạnh đó, nhóm doanh nghiệp hưởng lợi còn có nhóm phân bón với việc giá bán phân bón đang ở mức cao kỷ lục. Doanh nghiệp than cũng tăng trưởng lợi nhuận theo đà tăng của giá than trên thị trường. Trong khi sự tăng giá gas cũng giúp nhóm cổ phiếu liên quan tới ngành khí ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ.
Tới nay, giá dầu Brent đang có dấu hiệu vượt đỉnh 13 năm gần nhất khi leo lên gần 80 USD/thùng trong tháng 9, điều này cũng sẽ tác động vô cùng tích cực đối với nhóm cổ phiếu dầu khí.
Nhìn chung, xu hướng tăng của giá các hàng hóa sẽ vẫn tiếp tục, ít nhất là trong các tháng còn lại của năm 2021, qua đó ông Sơn cho rằng đây sẽ là động lực tăng trưởng lớn cho các công ty đang được hưởng lợi, về cả mặt giá cổ phiếu cũng như tiềm năng lợi nhuận.
"Kết quả kinh doanh quý 3 sụt giảm sẽ không tác động quá nhiều tới giá các cổ phiếu trên, thị giá giữ được nhịp tăng và kỳ vọng tạo nên sức bật khi báo cáo tài chính quý 3 được công bố", ông Sơn kỳ vọng.
- Cùng chuyên mục
PVI nói về 'giá trị doanh nghiệp' khi lợi nhuận gần cán đích năm
Phó Chủ tịch PVI cho rằng hoạt động quan hệ nhà đầu tư phải giúp thị trường nhận diện đúng giá trị doanh nghiệp. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh PVI đã hoàn thành khoảng 99,7% kế hoạch lợi nhuận năm sau 6 tháng, trong khi thị giá cổ phiếu vẫn thấp đáng kể so với vùng đỉnh đầu năm
Tài chính - 10/08/2026 16:30
Thị trường ô tô tăng tốc, doanh nghiệp nào hưởng lợi?
Thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2026, giúp nhiều doanh nghiệp cải thiện doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh, giảm giá và chi phí tài chính vẫn là những thách thức lớn trong nửa cuối năm.
Tài chính - 10/08/2026 14:13
[E] Chuyên gia DNSE: Nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu chỉ vì kỳ vọng vào rổ FTSE
Theo ông Võ Diệp Thành Thoại, Trưởng phòng Khách hàng cao cấp, CTCP Chứng khoán DNSE, trong ngắn hạn, thị trường hoàn toàn có thể xuất hiện kịch bản "buy the rumor, sell the news" khi FTSE công bố danh mục chính thức. Tuy nhiên, về trung và dài hạn, nâng hạng có thể mở ra một chu kỳ định giá mới nếu Việt Nam tiếp tục cải thiện chất lượng thị trường và thu hút dòng vốn chủ động.
Tài chính - 10/08/2026 11:19
Quyết định 40 mở sóng cổ phiếu vốn Nhà nước: Chuyên gia chỉ cách chọn doanh nghiệp
Quyết định 40 tạo chất xúc tác mới cho nhóm cổ phiếu có vốn Nhà nước, nhưng theo chuyên gia, nhà đầu tư không nên chỉ nhìn vào câu chuyện thoái vốn mà cần tìm những doanh nghiệp có khả năng được giải phóng giá trị và tái định giá sau thay đổi cơ cấu sở hữu.
Tài chính - 10/08/2026 08:32
Direct Indexing trong bài toán thu hút dòng vốn ngoại vào Việt Nam
Khi nhu cầu tiếp cận thị trường vốn của dòng vốn ngoại ngày càng đa dạng, những mô hình như Direct Indexing có thể trở thành mảnh ghép đáng chú ý trong lớp sản phẩm quản lý tài sản tại Việt Nam.
Tài chính - 10/08/2026 07:00
Vì sao doanh thu Datviet VAC đi lùi trong nửa đầu năm?
Doanh thu Datviet VAC giảm gần 15% trong nửa đầu năm khi nhiều chương trình lớn như Tinh Hà “Say Hi”, 2 Ngày 1 Đêm mùa 5 và Ca sĩ Mặt Nạ mùa 3 lùi sang nửa cuối năm.
Tài chính - 09/08/2026 10:25
Direct Indexing: Một hướng đi mới của ngành quản lý tài sản Việt Nam
Direct Indexing, với khả năng tự động và cá nhân hóa danh mục theo chỉ số, có thể trở thành một mảnh ghép quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 09/08/2026 07:00
Bidiphar lãi hơn 169 tỷ sau 6 tháng, hàng tồn kho tăng hơn 40%
CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 169,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Trong khi đó, hàng tồn kho tăng hơn 40% và nợ phải trả tăng gần 25% so với đầu năm.
Tài chính - 08/08/2026 14:02
Những cổ phiếu vốn Nhà nước kỳ vọng hưởng lợi từ Quyết định 40
Quyết định 40 mở ra kỳ vọng cơ cấu lại vốn Nhà nước giai đoạn 2026–2030, kéo loạt cổ phiếu như GAS, BCM, GVR, ACV, PLX… tăng mạnh. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng dòng tiền sẽ sớm phân hóa khi danh mục thoái vốn cụ thể được công bố.
Tài chính - 08/08/2026 08:47
Direct Indexing: Khi 'Quý ngài thị trường' trở nên thân thiện hơn
Phần lớn nhà đầu tư không thua thị trường vì chọn sai cổ phiếu, mà vì mua bán theo cảm xúc. Benjamin Graham đã cảnh báo điều này từ hơn bảy thập kỷ trước với hình tượng "Quý ngài thị trường". Ngày nay, sự phát triển của công nghệ và mô hình Direct Indexing đang mang đến một cách tiếp cận mới, giúp nhà đầu tư biến kỷ luật đầu tư thành một quy trình gần như tự động.
Tài chính - 08/08/2026 07:00
Doanh nghiệp cao su lãi lớn dù xuất khẩu nguyên liệu giảm gần 20%
Quý II/2026, phần lớn doanh nghiệp cao su ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh nhờ giá bán duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, lượng cao su nguyên liệu xuất khẩu của Việt Nam lại giảm gần 20%. Trong khi đó, xuất khẩu sản phẩm từ cao su và một số dữ liệu tại doanh nghiệp cho thấy đầu ra trong nước đang xuất hiện những chuyển động đáng chú ý.
Tài chính - 08/08/2026 06:45
Quyết định 40 tạo hiệu ứng, cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt bứt phá
Hàng loạt cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt tăng mạnh trong phiên sáng 7/8 sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định 40 về tiêu chí phân loại doanh nghiệp giai đoạn 2026-2030. Nhà đầu tư kỳ vọng quy định mới sẽ tạo cơ sở đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại và thoái vốn Nhà nước tại nhiều doanh nghiệp lớn.
Tài chính - 07/08/2026 11:45
Tháng 7 chỉ có hơn 227.000 tài khoản chứng khoán mở mới, thấp nhất kể từ tháng 2
Số liệu từ VSD cho thấy lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 giảm mạnh so với tháng trước, chỉ cao hơn mức ghi nhận trong tháng 2. Đà chững lại diễn ra cùng lúc VN-Index điều chỉnh, thanh khoản duy trì ở vùng thấp và giao dịch của nhà đầu tư vẫn khá thận trọng.
Tài chính - 07/08/2026 11:12
Lợi nhuận Becamex xuống thấp nhất 2 năm, gánh nặng lãi vay tiếp tục tăng
Lợi nhuận quý II của Becamex giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm khi doanh thu bất động sản lao dốc, trong khi chi phí lãi vay leo thang. Áp lực hoàn thành kế hoạch kinh doanh dồn vào nửa cuối năm.
Tài chính - 07/08/2026 09:15
Giá dầu bật mạnh, Dow Jones đứt chuỗi 5 phiên tăng
Giá dầu bật tăng mạnh, lợi suất trái phiếu Mỹ đi lên và Phố Wall giảm điểm khi rủi ro tại eo biển Hormuz trở lại đúng lúc thị trường chờ báo cáo việc làm tháng 7.
Tài chính - 07/08/2026 08:09
PNJ tính điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, cổ phiếu quay đầu giảm mạnh
Sau ba phiên tăng trần liên tiếp, cổ phiếu PNJ quay đầu giảm mạnh trong phiên 6/8. Diễn biến này diễn ra ngay sau khi doanh nghiệp quyết định dừng lấy ý kiến cổ đông mua lại cổ phiếu.
Tài chính - 06/08/2026 15:46
- Đọc nhiều
-
1
6 doanh nghiệp vàng vi phạm thuế gần 100 tỷ đồng
-
2
Mi Hồng: Từ tiệm vàng nhỏ bên chợ Bà Chiểu đến thương hiệu gần 40 năm tuổi
-
3
Trước thềm nâng hạng: 4 'ẩn số' BSR, DGC, GEE và KDH
-
4
Tháp Empire City 88 tầng sẽ đi về đâu khi Keppel rút lui?
-
5
THACO sẽ đầu tư 12.300 tỷ phát triển sâm Ngọc Linh ở Đà Nẵng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 2 month ago




















