Nhiều dự án giao thông ở Quảng Ngãi gặp khó vì mặt bằng, vật liệu
Nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi dù đã được bố trí vốn, nhưng không thể triển khai thi công, giải ngân đúng kế hoạch đề ra do vướng mặt bằng, thiếu vật liệu thi công...
"Đứng bánh" vì mặt bằng
Dự án đường nối từ cầu Thạch Bích - Tịnh Phong, được khởi công vào tháng 5/2022, có tổng mức đầu tư 694 tỷ đồng, trong đó giá trị xây dựng trục chính gần 409 tỷ đồng. Dự án có tổng chiều dài tuyến 6,11km, diện tích thu hồi 24,77ha, trong đó thuộc TP. Quảng Ngãi, có chiều dài 3,05km (tương ứng 13,17ha); huyện Sơn Tịnh có chiều dài 3,06km (tương ứng 11,6ha).
Tính đến nay, lũy kế giá trị thực hiện công trình đường nối cầu Thạch Bích – Tịnh Phong đến nay đạt 189/408,9 tỷ đồng, tương ứng 46% giá trị hợp đồng. Riêng đối với mặt bằng, đoạn qua địa bàn TP. Quảng Ngãi đã được bàn giao khoảng 2,5/3,04 km (đạt 82%); đoạn qua huyện Sơn Tịnh đã bàn giao 1,07/3,06 km (đạt 35%).
Như vậy, so với thời điểm tháng 6/2024, đến thời điểm này công tác giải phóng mặt bằng của công trình đường nối cầu Thạch Bích – Tịnh Phong đang "dậm chân tại chỗ". Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ hoàn thành dự án, đặc biệt đây là một trong những công trình được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, chọn về đích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, dự kiến diễn ra vào năm 2025 sắp đến.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng giải phóng mặt bằng "dậm chân tại chỗ" suốt nhiều tháng qua, đại diện UBND huyện Sơn Tịnh cho biết, do bị vướng trong xác định giá đất cụ thể, nên chưa lập phương án bồi thường.
Hiện chính quyền Sơn Tịnh đã ký kết hợp đồng với đơn vị tư vấn xác định giá đất; còn TP. Quảng Ngãi đang triển khai thực hiện tổ chức lựa chọn nhà thầu.
Tương tự, dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn 2a thành phần 1 có tổng chiều dài hơn 13km, vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, thời gian thực hiện giai đoạn 2019-2024. Để triển khai dự án, tỉnh Quảng Ngãi thu hồi hơn 31ha đất các loại của 717 hộ gia đình và 17 tổ chức trong tổng số 1.149 thửa.
Sau nhiều năm triển khai xây dựng, đến nay dự án này vẫn chưa thể hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tính đến tháng 9/2024, tỉnh Quảng Ngãi đã bàn giao mặt bằng được khoảng 11/13km đạt 82% chiều dài tuyến. Tuy nhiên, dọc tuyến công trường đứt đoạn, mặt bằng xôi đỗ.

Ghi nhận của phóng viên tại đoạn đầu tuyến từ cầu Cổ Lũy (Nghĩa Phú) đến xã Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi) dài khoảng 3km, từ trên cao nhìn xuống nhà dân và công trường xen kẽ nhau. Công trường dự án ngổn ngang.
Đại diện nhà thầu thi công cho biết, do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án gặp khó khăn nên công tác tổ chức thi công không liền mạch, tiến độ không đạt như yêu cầu đặt ra do không thể mở rộng công địa.
Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi, nguyên nhân việc bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án gặp vướng mắc là do thời gian qua tỉnh lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030 và các địa phương chưa hoàn thành xây dựng bảng giá đất cụ thể nên chưa thể giải phóng mặt bằng.

Dự án 3.500 tỷ gặp khó về vật liệu
Trong khi đó, để phục vụ thi công dự án trọng điểm đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi đã khoanh định để cấp chỉ định 9 mỏ cát, với tổng trữ lượng tài nguyên dự báo 693.000 m3/tổng diện tích hơn 41 ha. Tuy nhiên, đến nay đã qua 10 tháng chưa có mỏ cát nào được cấp phép do vướng thủ tục và nhiều nguyên nhân khác.
Ông Nguyễn Văn Phú, Chỉ huy trưởng công trình cầu số 2, thi công đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi cho hay, về mặt bằng, chủ đầu tư đã giao cơ bản cho nhà thầu thi công. Hiện nay, nhà thầu đã huy động đầy đủ các thiết bị, vật tư, nhân lực, đảm bảo nhu cầu thi công dự án. Tuy nhiên vấn đề lo ngại nhất là vấn đề về vật liệu xây dựng.
"Hiện nay, chúng tôi và nhiều nhà thầu khác chưa được cấp phép khai thác mỏ cát đã được chỉ định, nên nhà thầu phải mua bêtông thương phẩm và mua cát thương mại bên ngoài với giá 300.000 đồng/m3. Đối với cầu số 2 nằm trong dự án Hoàng Sa - Dốc Sỏi, nhà thầu cần khoảng 60.000 m3 cát", ông Phú nói.

Theo đại diện Công ty Khang Nguyên, một trong số thành viên của Liên doanh trúng thầu đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi cho biết, chỉ riêng hạng mục cầu số 2 mà doanh nghiệp đang đảm nhận, thì số cát cần thi công khoảng 60.000m3, gồm sử dụng san lấp khoảng 30.000m3; trộn bê tông khoảng 30.000m3.
Tuy nhiên, do mỏ cát chỉ định chưa được cấp phép nên để thi công phần việc đổ bê tông, doanh nghiệp đã phải mua khoảng 1.800m3 cát ở mỏ thương mại, với giá cao hơn 30.000 đồng/m3.
Công ty Khang Nguyên cho rằng, nếu trong thời gian đến, nguồn cát của mỏ được chỉ định vẫn chưa được cấp phép thì có thể tạm dừng thi công để chờ cấp phép.
Thông tin từ Ban quản lý các công trình giao thông Quảng Ngãi (chủ đầu tư dự án), không riêng gì Công ty Khang Nguyên, mà các nhà thầu chính và các nhà thầu phụ khác tham gia thi công đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự.
Trước đó, để giải quyết cát xây dựng để thi công gói thầu chính (số 22), dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi, Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định chấp thuận tạm thời sử dụng bê tông thương phẩm để thay thế cát.
Dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi khởi công tháng 12/2023, có chiều dài theo thiết kế gần 27km với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng, thời gian thi công từ năm 2022 - 2027.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao
TP. Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn, dự kiến cần hơn 19.500 tỷ đồng cho bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.
Đầu tư - 20/11/2025 15:01
TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế
TP.HCM đã có các bước chuẩn bị trên các phương diện từ cơ sở vật chất, hạ tầng không gian, hạ tầng số, bộ máy, nguồn nhân lực... để phục vụ cho việc vận hành, đưa Trung tâm tài chính quốc tế đi vào hoạt động ngay sau khi nghị định hướng dẫn được Chính phủ ban hành.
Đầu tư - 20/11/2025 06:45
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
Trong giai đoạn 2015-2025, giá bất động sản trung tâm TP.HCM tăng mạnh trên tất cả các phân khúc, nhưng mức tăng không đồng đều. Đất nền dẫn đầu với mức tăng 384% (25 lên 121 triệu đồng/m2), tiếp theo là chung cư tăng 197% (31 lên 92 triệu đồng/m2), nhà riêng tăng 168% (56 lên 150 triệu đồng/m2) và nhà mặt phố tăng 134% (92 lên 215 triệu đồng/m2).
Đầu tư - 19/11/2025 16:25
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
Tập đoàn Honda Mobilityland của Nhật Bản đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về đề án triển khai dự án Trường đua Quốc tế Tây Ninh. Đây là một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô hơn 600 ha, nhằm tổ chức các sự kiện quanh năm như đua xe, e-sports, lễ hội âm nhạc và triển lãm công nghệ.
Đầu tư - 19/11/2025 11:01
Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai
Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai, mô hình kết hợp trồng cây ăn trái, cây công nghiệp và chăn nuôi bò trên diện tích cao su chết, kém hiệu quả.
Đầu tư - 19/11/2025 10:58
Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM
Khoản đầu tư vào Torex Việt Nam giúp củng cố cơ sở sản xuất của Panjit tại Đông Nam Á, tăng cường tính bền bỉ của chuỗi cung ứng.
Đầu tư - 19/11/2025 06:45
Tổ chức tài chính ngoại mạnh tay rót vốn vào nông nghiệp bền vững của Việt Nam
Định chế tài chính phát triển hàng đầu châu Âu DEG, Ngân hàng phát triển Hà Lan (FMO), Quỹ khí hậu và phát triển Hà Lan (DFCD) đã đầu tư lớn vào nông nghiệp bền vững tại Việt Nam trong thời gian qua.
Đầu tư - 18/11/2025 17:07
Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản
Với tiềm năng phát triển kinh tế biển mạnh mẽ của hai quốc gia có đường bờ biển dài, sự hợp tác giữa Cảng Quốc tế Long An của Việt Nam và Cảng Kobe của Nhật Bản được kỳ vọng thúc đẩy giao thương, giảm chi phí Logistics, tăng lợi ích cho doanh nghiệp trong khu vực.
Đầu tư - 18/11/2025 12:40
Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn
Tổ hợp sẽ do Tập đoàn Haeco – doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay – cùng một số đối tác khác đầu tư.
Đầu tư - 18/11/2025 10:06
Thương hiệu sữa Thái Betagen có động thái mới trong kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam
Betagen đã mở rộng hoạt động thông qua xuất khẩu tới các thị trường trong khu vực như Campuchia, Myanmar, Malaysia, Lào và hiện diện đáng kể tại Việt Nam.
Đầu tư - 18/11/2025 06:45
'Cuộc đua' đầu tư nhà ở xã hội tại Đà Nẵng
Đà Nẵng đang chứng kiến làn sóng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, mở ra "cuộc đua" mới nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng của người dân đô thị.
Đầu tư - 18/11/2025 06:45
'Sếp' Manulife Investment Việt Nam: Không ai có thể tiên đoán được thị trường
Ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Đầu tư cấp cao MIV chỉ ra thực tế có rất nhiều nhà đầu tư mong muốn tiên đoán bước đi của thị trường để gia tăng tài sản, song điều đó là không thể. Vị chuyên gia này khuyến nghị nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích dài hạn và luôn kiên định với mục tiêu của mình.
Đầu tư - 17/11/2025 10:56
Luxshare-ICT đặt mục tiêu doanh số tại Việt Nam không dưới 10 tỷ USD
Tập đoàn Luxshare – ICT đã đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong 10 năm qua, với tổng vốn đầu tư hơn 1,8 tỷ USD, tạo ra việc làm cho hàng chục nghìn lao động.
Đầu tư - 16/11/2025 11:46
Cảnh báo tình trạng nở rộ nhận booking căn hộ ở Đà Nẵng
Trước tình trạng các dự án căn hộ ở Đà Nẵng rầm rộ nhận booking dù chưa đủ điều kiện pháp lý, chuyên gia cảnh báo đây là hình thức tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua.
Đầu tư - 16/11/2025 09:25
Hải Phòng muốn hoàn tất giải phóng mặt bằng KCN An Dương trong năm 2025
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Trung Kiên yêu cầu tập trung toàn lực để hoàn thành giải phóng mặt bằng KCN An Dương trong tháng 12/2025.
Đầu tư - 15/11/2025 15:53
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Tập trung nguồn lực, đảm bảo hàng hóa cho cảng Mỹ Thủy
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu nhà đầu tư tập trung thực hiện dự án, địa phương kêu gọi đầu tư vào khu kinh tế Đông Nam tạo nguồn hàng cho cảng Mỹ Thủy.
Đầu tư - 15/11/2025 10:37
- Đọc nhiều
-
1
Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: Giá heo hơi có thể phục hồi quanh 60.000 đồng/kg vào dịp Tết
-
2
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
-
3
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
-
4
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ
-
5
Cảnh báo tình trạng nở rộ nhận booking căn hộ ở Đà Nẵng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 4 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago





















