Nhiều doanh nghiệp tại Bắc Giang thiếu lao động

DƯƠNG NGÂN
06:49 06/06/2021

Một số doanh nghiệp tại khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang đang giảm khoảng 1/4 số lượng nhân công do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày 5/6, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cùng tổ giám sát cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang.

24xnquangchau-1621815627988

Nhiều doanh nghiệp tại Bắc Giang thiếu lao động.

Tại nhà máy Công ty Fuyu thuộc Tập đoàn Foxconn, Đài Loan- Top 500 doanh nghiệp toàn cầu, chuyên sản xuất linh kiện cho Apple, đại diện doanh nghiệp cho biết, mỗi tuần đều xét nghiệm cho tất cả cán bộ, công nhân đang làm việc tại nhà máy, đã tiến hành được 3 lần.

Hiện nay có khoảng 3.000 công nhân đang làm việc cho 3 nhà máy của Foxconn ở khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung và Bắc Ninh, tất cả đều ở khép kín trong các kí túc xá của công ty, và được xe đưa đón hàng ngày. Trong khi đó, trước thời điểm dịch bùng phát tại các nhà máy có 12.000 công nhân làm việc.

Theo lãnh đạo Công ty Fuyu, số lượng công nhân tại doanh nghiệp đang rất thiếu. Doanh nghiệp mong muốn các cơ quan chức năng xem xét đưa các công nhân đang ở trong các khu cách ly trở lại làm việc, vừa giảm tải cho các khu cách ly, vừa đảm bảo chăm sóc tốt và giúp doanh nghiệp ổn định hoạt động.

Lãnh đạo doanh nghiệp cam kết tuân thủ chặt mọi quy định để đảm bảo an toàn phòng chống dịchvà mong muốn sớm được tiêm vắc-xin cho toàn bộ người lao động ngay sau khi có kết quả xét nghiệm.

Còn theo ý kiến của đại diện Nhà máy Silex, Khu công nghiệp Quang Châu, họ đang gặp khó khăn khi nhiều công nhân “sợ” quay trở lại. Một số khác lại phải chờ xác nhận từ huyện, xã mới được vào nhà máy.

Ngoài vấn đề nhân lực, Giám đốc Công ty Pan Pacifictại Khu công nghiệp cũng nêu khó khăn về kinh phí xét nghiệm khi doanh nghiệp phải tự trả phí là 235.000 đồng/người/lần xét nghiệm.

“Nếu việc xét nghiệm 1 tuần/lần cho vài nghìn lao động thì công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không thể đảm đương được”, lãnh đạo Pan Pacific nêu.

Trước những khó khăn của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương khẳng định tỉnh sẽ lắng nghe và giải quyết các vướng mắc để các nhà máy sớm hoạt động trở lại, tuy nhiên doanh nghiệp phải cam kết vừa sản xuất, vừa phải đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động, đặt nhiệm vụ phòng chống dịch lên mức cao nhất.

Về phía Bộ Y tế theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn- người đang trực chiến tại Bắc Giang, dịch bệnh đã được gom lại và chủ yếu ở địa bàn huyện Việt Yên. Ngoài ra, các trường hợp truy xét trong cộng đồng cũng đã giảm rất nhiều, hy vọng trong thời gian tới tình hình dịch của Bắc Giang sẽ lắng xuống.

Về các biện pháp chống dịch tại Bắc Giang theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Bắc Giang hiện đã xây dựng được bản đồ dịch tễ và đã khoanh vùng được một số điểm nóng.

Trong thời gian tới tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục thực hiện việc giám sát dịch tễ một cách chặt chẽ thông qua các xét nghiệm để phát hiện một cách nhanh nhất và tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly cũng như thu dung, điều trị các bệnh nhân Covid- 19.

Với các khu công ngiệp, khi có ca mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, trước khi đưa các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đi cách ly y tế thì phải thực hiện phân nhóm theo từng dây chuyền, phân xưởng sản xuất và mức độ nguy cơ tiếp xúc; những nhóm có cùng nguy cơ bố trí cách ly y tế trong cùng phân khu cách ly.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Y tế, khi số lượng các trường hợp FI vượt quá năng lực cách ly của địa phương, có thể áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung (khu vực phong tỏa) ngay tại khu vực, địa điểm có đông người lao động là F1 lưu trú (ký túc xá, nhà trọ tập trung đông công nhân). Điều này thực hiện thí điểm đối với tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Đồng thời khi cách ly Bộ Y tế yêu cầu phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định như đối với khu cách ly y tế tập trung lắp camera giám sát, yêu cầu không ra khỏi nơi lưu trú; xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ, để lây nhiễm chéo trong khu vực phong tỏa và lây lan rộng ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, theo Thứ tưởng Nguyễn Trường Sơn, tỉnh Bắc Giang cũng đã có kế hoạch giãn cách vùng “rốn dịch” ở trong các thôn, xóm của huyện Việt Yên ra bên ngoài để giảm mật độ.

Vấn đề thứ ba hết sức quan trọng đó là việc đưa các đơn vị vào sản xuất trở lại, phải đảm bảo công nhân đi vào sản xuất an toàn, phải được xét nghiệm âm tính, quy trình sản xuất phải đảm bảo an toàn, đặc biệt là quy trình kiểm tra, giám sát trong khi sản xuất cũng phải tuân thủ các quy định của ngành Y tế cũng như của tỉnh Bắc Giang.

Vấn đề cuối cùng theo lãnh đạo Bộ Y tế là Bắc Giang cần đẩy mạnh triển khai tiêm vắc-xin cho công nhân. “Dự kiến trong ngày hôm nay 5/6 Bắc Giang sẽ hoàn thành tiêm 150 nghìn liều vắc-xin, vượt 2 ngày so với kế hoạch đã đặt ra trước đó”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

(Theo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
Ứng dụng 'Phú Mỹ': Gia tăng tương tác và trải nghiệm cho bà con nông dân

Ứng dụng 'Phú Mỹ': Gia tăng tương tác và trải nghiệm cho bà con nông dân

PVFCCo – Phú Mỹ chính thức ra mắt giai đoạn 1 của ứng dụng "Phú Mỹ" – ứng dụng khách hàng thân thiết dành riêng cho người sử dụng sản phẩm phân bón Phú Mỹ.

Doanh nghiệp - 16/08/2025 16:51

Taseco Land rót gần 6.500 tỷ đồng vào 2 dự án khu đô thị mới tại Bắc Ninh

Taseco Land rót gần 6.500 tỷ đồng vào 2 dự án khu đô thị mới tại Bắc Ninh

Chiều ngày 15/8/2025, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land, MCK: TAL) chính thức được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 2 dự án khu đô thị quy mô lớn.

Doanh nghiệp - 16/08/2025 11:52

Hơn 1.200 “chiến binh” kinh doanh hội tụ tại sự kiện Kick off T&T City Millennia

Hơn 1.200 “chiến binh” kinh doanh hội tụ tại sự kiện Kick off T&T City Millennia

Ngày 14/8, sự kiện Kick off dự án T&T City Millennia tổ chức tại TP.HCM đã quy tụ hơn 1.200 chuyên viên kinh doanh từ các đại lý phân phối và đối tác chiến lược, cho thấy sức hút mạnh mẽ của khu đô thị cao cấp bên sông phía Nam Sài Gòn. Đây là dấu mốc khởi đầu cho hành trình chinh phục thị trường bất động sản phía Nam của T&T Group, tiếp nối thành công của hàng loạt dự án quy mô đã và đang triển khai trên khắp cả nước.

Doanh nghiệp - 16/08/2025 07:10

Hạ tầng chục nghìn tỉ tăng tốc, nhà đầu tư sốt sắng sở hữu BĐS phía Tây Thủ đô

Hạ tầng chục nghìn tỉ tăng tốc, nhà đầu tư sốt sắng sở hữu BĐS phía Tây Thủ đô

Tây Bắc Hà Nội đang chứng kiến "cú hích" hạ tầng chưa từng có với hàng loạt dự án giao thông quy mô hàng chục nghìn tỉ đồng đồng loạt triển khai.

Thị trường - 16/08/2025 07:08

NCB lần thứ 3 được vinh danh 'Nơi làm việc tốt nhất Châu Á'

NCB lần thứ 3 được vinh danh 'Nơi làm việc tốt nhất Châu Á'

Ngày 14/8/2025, tại lễ trao giải HRAA (HR Asia Awards) 2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã giành cú đúp giải thưởng: "Nơi làm việc tốt nhất châu Á - Best Companies to Work for in Asia 2025" và "Doanh nghiệp Dẫn đầu công nghệ - Tech Empowerment Awards 2025".

Thị trường - 16/08/2025 07:07

Tọa độ di sản thế giới nhân đôi giá trị cho Flamingo Cát Bà Resorts

Tọa độ di sản thế giới nhân đôi giá trị cho Flamingo Cát Bà Resorts

Việc UNESCO công nhận quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên Thế giới đã khẳng định vị thế của hòn đảo trên bản đồ du lịch quốc tế.

Thị trường - 16/08/2025 07:06

Viettel và Qualcomm bắt tay nhau để đưa Việt Nam trở thành trung tâm  công nghệ lớn của thế giới

Viettel và Qualcomm bắt tay nhau để đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ lớn của thế giới

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Qualcomm đã có buổi làm việc, ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm về nghiên cứu và phát triển công nghệ lớn của thế giới.

Thị trường - 16/08/2025 07:05

SHS được vinh danh 'Nơi làm việc tốt nhất Châu Á & Doanh nghiệp quan tâm đãi ngộ nhân viên tốt nhất'

SHS được vinh danh 'Nơi làm việc tốt nhất Châu Á & Doanh nghiệp quan tâm đãi ngộ nhân viên tốt nhất'

Tối 14/8 tại Lễ trao giải HR Asia Awards 2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) một lần nữa được xướng tên tại 2 hạng mục giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất Châu Á" và "Doanh nghiệp quan tâm đãi ngộ nhân viên tốt nhất". Đây là lần thứ 2 liên tiếp SHS được vinh danh với cú đúp giải thưởng danh giá này.

Doanh nghiệp - 15/08/2025 17:34

Ngày 19/8, Sunshine Group đồng loạt khởi công 2 dự án tổng đầu tư hơn 3 tỷ USD

Ngày 19/8, Sunshine Group đồng loạt khởi công 2 dự án tổng đầu tư hơn 3 tỷ USD

Đây là hai dự án thuộc dòng “Sunshine City” tiên phong trong chiến lược phát triển 20.000 sản phẩm nhà ở chất lượng cao - giá hợp lý mà Sunshine Group đang triển khai.

Thị trường - 15/08/2025 16:10

Căn hộ mẫu The Privé gây ấn tượng mạnh trên thị trường BĐS hạng sang

Căn hộ mẫu The Privé gây ấn tượng mạnh trên thị trường BĐS hạng sang

Căn hộ hạng sang luôn giữ vị thế đặc biệt trong danh mục đầu tư của giới nhà giàu, không chỉ bởi vị trí trung tâm, hệ tiện ích đỉnh cao…, mà còn ở chất lượng vật liệu hoàn thiện bên trong từng sản phẩm căn hộ.

Doanh nghiệp - 15/08/2025 14:00

DNSE ra mắt 'Lệnh AI', trợ thủ đắc lực cho những giao dịch lớn

DNSE ra mắt 'Lệnh AI', trợ thủ đắc lực cho những giao dịch lớn

Chứng khoán DNSE vừa ra mắt "Lệnh AI", công cụ giao dịch tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm tối ưu giá và hiệu quả giao dịch, đặc biệt với các giao dịch lớn.

Doanh nghiệp - 15/08/2025 13:47

Thế hệ người Việt hiện đại 'sống xanh, tiêu sành' trong kỷ nguyên hướng tới Net Zero

Thế hệ người Việt hiện đại 'sống xanh, tiêu sành' trong kỷ nguyên hướng tới Net Zero

Ra mắt vào tháng 7/2025, thẻ tín dụng Techcombank Visa Eco đã tạo nên xu hướng mới: "sống xanh, tiêu sành" trong kỷ nguyên hướng tới Net Zero.

Doanh nghiệp - 14/08/2025 16:23

Giá vàng lập đỉnh mới, tiến sát mốc 125 triệu đồng/lượng

Giá vàng lập đỉnh mới, tiến sát mốc 125 triệu đồng/lượng

Sáng 14/8, giá vàng miếng SJC tiếp tục thiết lập đỉnh mới, với giá bán ra lên đến 124,7 triệu đồng/lượng.

Thị trường - 14/08/2025 10:16

SHB ghi dấu ấn với loạt giải thưởng uy tín

SHB ghi dấu ấn với loạt giải thưởng uy tín

Từ đầu năm 2025 đến nay, SHB đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, tiếp tục khẳng định uy tín thương hiệu và sức mạnh nội lực trên hành trình phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 14/08/2025 08:00

Vị trí kim cương mang đến lợi thế vượt trội cho Capital Square

Vị trí kim cương mang đến lợi thế vượt trội cho Capital Square

Trong bối cảnh quỹ đất vùng lõi trung tâm Đà Nẵng ngày càng khan hiếm, sự xuất hiện của siêu dự án Capital Square nằm kế bên sông Hàn ngập tràn tiện ích đẳng cấp đang trở thành tâm điểm của thị trường.

Doanh nghiệp - 14/08/2025 08:00

Ciputra Hanoi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Phường Phú Thượng nhiệm kỳ 2025-2030

Ciputra Hanoi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Phường Phú Thượng nhiệm kỳ 2025-2030

Trong hai ngày 11-12/8, Phường Phú Thượng đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ nhiệm kỳ I (2025-2030) tại trụ sở UBND Phường Phú Thượng, Hà Nội.

Doanh nghiệp - 14/08/2025 08:00