Nhiều cổ đông LienVietPostBank hỏi ‘Bầu’ Thụy là ai
Một nữ cổ đông trung niên đã đề nghị chủ tọa mời “Bầu” Thụy phát biểu vài câu để các cổ đông tại ĐHĐCĐ có thể cảm thấy bằng lòng và thỏa đáng với lý lịch và danh tiếng của ông.

Đoàn Chủ tịch LPB tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021. Ảnh: Hữu Bật.
Chiều ngày 29/4, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank – HOSE: LPB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2021.
Theo đó, ĐHĐCĐ đã thông qua kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2021 dự kiến là 20,3%; lãi trước thuế 3.200 tỷ đồng, tăng 31,8% so với năm 2020; mục tiêu cổ tức 12%.
Đa số các cổ đông LPB trong phiên thảo luận bày tỏ góc nhìn tích cực với những kết quả mà ngân hàng đạt được. Cùng với đó, không ít người thấy tò mò về ông Nguyễn Đức Thụy, người được đề cử vào vị trí Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 - 2023.
“Nhiều người tại ĐHĐCĐ không biết anh Thụy là ai. Tôi cũng đề nghị đoàn chủ tọa mời anh Thụy phát biểu vài câu để các cổ đông có thể cảm thấy bằng lòng, thỏa đáng với lý lịch và danh tiếng của anh”, một nữ cổ đông lâu năm của LPB nói.
Dù vậy, đoàn Chủ tịch LPB cho rằng, “Sẽ hợp lý hơn khi để anh Thụy, hay ‘Bầu’ Thụy, phát biểu vài lời sau phần bầu cử”.
Ông Nguyễn Đức Thụy được biết đến với tên gọi "Bầu" Thụy, từng là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Thai Group. Như Nhadautu.vn đề cập, “Bầu” Thụy từng được giới thiệu là đại diện cổ đông lớn của LPB và Thaiholdings để trao tặng tiền quyên góp cho Quỹ mua Vaccine phòng chống COVID-19 của Bộ Y Tế vào hồi đầu tháng 2/2021. Hay trước đó (vào tháng 11/2020), ông Thụy cũng tham gia nghi lễ đánh cồng trong ngày chào sàn của LienVietPostBank cùng hàng ngũ lãnh đạo chủ chốt ngân hàng vào cuối năm 2020.
Với 718 triệu cổ phiếu LPB tán thành, tương đương tỷ lệ hơn 99%, ông Nguyễn Đức Thụy đã chính thức trở thành Thành viên HĐQT LPB (nhiệm kỳ 2018 - 2023).

Ông Nguyễn Đức Thụy - tân Thành viên HĐQT LPB. Ảnh: LPB.
Cổ đông cũng chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ hơn 46% từ 10.746 tỷ đồng lên 15.703 tỷ đồng, thông qua 4 hình thức. Cụ thể, ngân hàng dự kiến phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020 cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 12%, tương đương phát hành gần 129 triệu cổ phiếu.
Bên cạnh đó, ngân hàng dự kiến sẽ phát hành 66,75 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tại ngân hàng là 9,99%. Được biết, kế hoạch này đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 (ngày 10/6/2020). Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến việc tiếp xúc, đàm phán với các NĐTNN nên HĐQT lựa chọn thời điểm thực hiện phương án này dự kiến trong năm 2021.
2 phương án còn lại là phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (265 triệu cổ phiếu) và phát hành cổ phiếu theo chương trình ESOP (35 triệu cổ phiếu).
HĐQT LPB nhận định, việc tăng vốn nhằm giúp ngân hàng nâng cao năng lực tài chính, quy mô hoạt động và khả năng cạnh tranh.
Một số câu hỏi của cổ đông LPB tại phiên thảo luận
Ngân hàng có thể cập nhật việc ký hợp đồng bancassurace mới? Và việc này diễn ra trong năm nay không?
Đoàn Chủ tịch: Đến năm 2022, hợp đồng bảo hiểm LPB ký độc quyền với Daiichi sẽ chấm dứt. Do đó, không phải tự nhiên mà trong thời gian vừa rồi, LPB tích cực mở rộng mạng lưới. Cùng với đó, ngân hàng cũng đẩy mạnh việc đào tạo nhân sự, cũng như khả năng tiếp cận khách hàng.
Trong năm 2020, mảng thu phí bảo hiểm đạt khoảng 451 tỷ đồng, đến năm 2021, toàn hệ thống đặt mục tiêu là 700 tỷ. Chúng ta phải có năng lực rất lớn, khi đó mới có thể lên bàn đàm phán với các tập đoàn, đối tác lớn.
Hiện, LPB trong quá trình thuê tư vấn, chuẩn bị đàm phán với một số tập đoàn bảo hiểm nhân thọ. HĐQT không biết LPB có thể ký hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm có thể cao như Vietcombank hay không, nhưng chúng tôi vẫn hy vọng sẽ có giá tốt và giá bán sẽ tính vào BCTC từ năm 2022 trở đi.
Phát hành với giá bao nhiêu cho cổ đông hiện hữu
Đoàn Chủ tịch: Theo tính toán, tỷ lệ này chiếm 20,86%, giá phát hành là 10.000 đồng/cp, mức rất lợi cho cổ đông so với giá hiện nay (21.500 đồng/cổ phiếu tính đến hết phiên 29/4 – PV).
Thù lao HĐQT nên tính theo số % trên lợi nhuận trước thuế. Theo cổ đông, con số này nên từ 2,5 - 3,5%
Đoàn Chủ tịch: HĐQT cho rằng mức chia như vậy là nhiều quá. “Kể cả khi chỉ chia có 2,5% thì cũng nhiều quá, tiêu không hết được!”, Tổng giám đốc Phạm Doãn Sơn nói đùa với các cổ đông.
Về việc chia cổ tức
Đoàn Chủ tịch: Phương án này có thể hoàn thành đầu tiên do BCTC kiểm toán đã được xác nhận. Hiện, chỉ còn công đoạn trình lên Ngân hàng Nhà nước.
Về kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận
Đoàn Chủ tịch: HĐQT đã đưa ra là phải thực hiện được, thậm chí phải vượt kế hoạch. Hết quý I/2021, lợi nhuận đạt 1.100 tỷ đồng, đã bảo gồm trích lập bổ sung nợ cơ cấu theo thông tư 03. Hy vọng với 1 quý đã đạt kết quả như vậy, kế hoạch 3.200 tỷ có thể hoàn thành.
HĐQT cũng cung cấp thêm thông tin, LPB đã cơ cấu 3.500 tỷ dư nợ và 400 tỷ đồng tiền lãi do ảnh hưởng từ COVID-19, và tính lãi là 400 tỷ. Một số doanh nghiệp sau cơ cấu đã hoạt động bình thường và giúp LPB thu nợ gốc lãi. Còn 2.500 tỷ sẽ cơ cấu tiếp theo thông tư 03.
Do HOSE liên tục gặp sự cố nghẽn lệnh, nên chuyển giao dịch sang sàn HNX
Đoàn Chủ tịch: Thời gian qua, HĐQT chỉ tập trung vào vấn đề điều hành ngân hàng, chưa quan tâm các vấn đề nghẽn lệnh. Thật ra, vẫn chưa có ngân hàng nào thực hiện chuyển sàn sang HNX, nên ngân hàng chưa tính đến phương án này. Trong thời gian tới, có thể HĐQT sẽ xin ý kiến ĐHĐCĐ bằng văn bản.
- Cùng chuyên mục
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.
Tài chính - 14/08/2025 11:44
Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.
Tài chính - 14/08/2025 07:27
SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm
Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 14/08/2025 07:00
Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ
Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.
Tài chính - 13/08/2025 16:17
Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Tài chính - 13/08/2025 13:55
Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm
Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 13/08/2025 07:36
Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới
Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.
Tài chính - 12/08/2025 16:39
F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ
Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.
Tài chính - 12/08/2025 16:36
Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?
Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.
Tài chính - 12/08/2025 14:44
Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?
Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.
Tài chính - 12/08/2025 10:31
Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).
Tài chính - 12/08/2025 08:54
Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm
VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.
Tài chính - 12/08/2025 06:45
VN-Index vượt 1.600 điểm
Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.
Tài chính - 11/08/2025 12:39
Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.
Tài chính - 11/08/2025 06:32
Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines
Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.
Tài chính - 10/08/2025 13:20
Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm
CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.
Tài chính - 10/08/2025 08:51
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago