Nhập khẩu xăng dầu sẽ tiếp tục khó khăn: Tháo gỡ những nút thắt

PHẠM TUYÊN
07:56 12/11/2022

Theo nhận định của các doanh nghiệp đầu mối và các chuyên gia, thị trường xăng dầu thời gian tới sẽ vẫn tiếp tục khó khăn ngay cả khi các chi phí đã được liên Bộ Tài Chính – Công Thương điều chỉnh trong kỳ điều hành ngày 11/11.

Giải bài toán vốn, sắp xếp thị trường

Liên quan đến những vướng mắc, khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp xăng dầu thời gian qua, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng, vấn đề hiện nay, sau khi các chi phí được điều chỉnh, nằm ở chỗ hạn mức tín dụng dành cho các doanh nghiệp xăng dầu trong năm 2022 vẫn còn, nhưng không dễ để doanh nghiệp có thể sử dụng được.

1

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 48 Thanh Nhàn lúc bán, lúc dừng kéo dài từ ngày 7/11 đến nay

Về bản chất, theo ông Bảo, để dùng được hạn mức này, các doanh nghiệp phải đảm bảo được tài sản thế chấp và các phương án kinh doanh phải có lãi. Trong khi thực tế, các doanh nghiệp đang chịu lỗ nặng, nên rất khó để sử dụng được hết hạn mức vì nguyên tắc khi cho vay ngân hàng sẽ cần có tài sản đảm bảo để tránh rủi ro.

Cũng theo ông Bảo, việc nhập khẩu xăng dầu hiện nay thực sự khó khăn. Khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra, trong khi mùa đông bắt đầu ở châu Âu khiến nhu cầu dầu tăng nhanh, cùng với lệnh cấm vận đối với các sản phẩm của Nga đã tạo ra sự khan hiếm nguồn cung xăng dầu trên thị trường quốc tế. Sự khan hiếm này sẽ khiến các doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn cung, mặt khác làm chi phí tạo nguồn của doanh nghiệp, bao gồm premium (một loại phí phải trả cho người bán) nhập khẩu, bị đẩy lên rất cao.

2

Xe xếp hàng mua xăng dầu ở Sơn La kéo dài hàng km điều chưa bao giờ xảy ra tại đây. Ảnh: Nguyễn Bằng

"Đến tháng 11/2022, các hợp đồng đã ký kết thậm chí có mức premium lên tới 11-12 USD/thùng. Đây có thể nói là mức đỉnh trong hàng chục năm nay. Chưa kể khi nguồn hàng tại các thị trường ASEAN không có nhiều, các doanh nghiệp chuyển sang nhập khẩu ở các thị trường khác thì lại phải chịu thuế tối huệ quốc (MFN) cao hơn, chi phí tạo nguồn đội lên nhiều lần doanh nghiệp sẽ càng thêm lỗ", ông Bảo cho biết.

Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu cũng cho rằng, để đảm bảo tiến độ thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu Bộ Công Thương đã phân giao; cơ quan quản lý phải liên tục rà soát và điều chỉnh công thức giá cơ sở đối với hàng nhập khẩu khi có biến động bất thường. Cùng đó, việc xem xét và sắp xếp lại hệ thống cung ứng xăng dầu một cách hợp lý cũng là cần thiết khi thị trường bình ổn trở lại.

Thua lỗ do "gánh thị trường", thanh tra, kiểm toán có thấu?

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện nhiều doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cho biết, dù được Bộ Tài chính phân giao tăng hạn ngạch nhập khẩu từ quý 3 đến hết năm 2022 nhưng hiện tại cơ chế về vốn cho doanh nghiệp chưa được Bộ Công Thương tính toán và xác nhận bằng văn bản cho doanh nghiệp.

Cụ thể, với việc tăng nhập khẩu nhưng phải chấp nhận bán lỗ kéo dài trong cả quý vừa qua và dự kiến cho cả các tháng cuối năm 2022, doanh nghiệp sẽ bị lỗ rất lớn theo yêu cầu đảm bảo kinh doanh, cung ứng nguồn hàng cho thị trường của Bộ Công Thương.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

Về việc phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu, báo cáo của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cho biết, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi đến 33 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu để phân giao sản lượng nhập khẩu, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho nhu cầu thị trường cuối năm. Theo đó Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) dù kêu lỗ nặng trong chín tháng năm 2022 nhưng vẫn được Bộ Công Thương phân giao sản lượng nhập khẩu nhiều nhất với hơn 2,14 triệu m3, tấn.

Sau khi xem xét báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ, đảm bảo minh bạch, hiệu quả.

Đại diện một doanh nghiệp xăng dầu Nhà nước khẳng định, mối lo lớn nhất của doanh nghiệp là bị lỗ do kinh doanh xăng dầu theo yêu cầu đảm bảo nguồn cung thị trường của cơ quan quản lý. "Thực sự mệt mỏi sau khi khủng hoảng này qua đi, cơ quan thanh tra, kiểm toán vào đặt câu hỏi vì sao để thua lỗ, mất vốn nhà nước thế này, chúng tôi sẽ không biết phải trả lời thế nào!?", vị này cho hay.

Chia sẻ với PV Tiền Phong, một đại diện Petrolimex cho biết, doanh nghiệp đang phải gồng mình để đảm bảo cung ứng cho thị trường. Như tại TP.HCM, trong một số ngày tháng 10, sản lượng xăng dầu xuất bán của các cửa hàng thuộc tập đoàn đã tăng đến 2,4 lần so với trước đây. Ngay tại Hà Nội, có những ngày đầu tháng 11 lượng xăng dầu xuất bán tăng trung bình 35-40% so với tháng 10. Để cung ứng cho thị trường, các cây xăng của Petrolimex tại Hà Nội sẽ bán hàng 24/24 đến hết ngày 13/11/2022.

Cần ổn định mạng lưới bán lẻ

"Trong tháng 11/2022, có thể là lần đầu tiên trong lịch sử, chúng tôi quyết định nhập mua gần 1 triệu m3 xăng, dầu (cả nước nhu cầu khoảng 20-22 triệu m3/năm). Đây là tỷ lệ rất cao. Sau khi Bộ Công Thương phân giao hạn ngạch tổng nguồn tối thiểu của quý IV, tập đoàn đã tổ chức mua hàng ngay, đến nay đã chốt đơn hàng đối với nhà cung cấp đến hết tháng 12/2022. Lượng đưa về đã gấp 1,4 lần so với tổng nguồn tối thiểu mà Bộ Công Thương phân giao. Hiện nay, chúng tôi đang tổ chức mua hàng cho tháng 1/2023", đại diện Petrolimex cho hay.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu, đến giờ câu chuyện không chỉ là chiết khấu cho doanh nghiệp bán lẻ nữa. Nếu để các cửa hàng bán lẻ của đầu mối tư nhân đóng cửa hàng loạt thì khách hàng sẽ dồn cây xăng của các doanh nghiệp Nhà nước. Dù các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối lớn chiếm tới 70% tiêu thụ thị trường nhưng kinh doanh bị lỗ kéo dài, dù là vốn Nhà nước nhiều đến mấy, cũng khó có thể trụ được.

"Mật độ cây xăng của các doanh nghiệp Nhà nước phân bố không đều, chủ yếu trong các thành phố lớn, ở các tuyến đường quốc lộ huyết mạch. Còn tuyến liên huyện, liên xã, vùng sâu xa, đặc biệt ở khu vực phía Nam và một số tỉnh miền Trung lại thuộc về các doanh nghiệp tư nhân nên sẽ kéo theo tình trạng thiếu hàng cục bộ", vị này phân tích.

Giá xăng lại tăng

Từ 15h ngày 11/11, giá xăng E5 tăng 840 đồng/lít, giá bán là 22.710 đồng/lít (giá liên bộ đưa ra không quá 22.711 đồng/lít); giá xăng RON95 tăng 1.110 đồng/lít, giá bán là 23.860 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 90 đồng/lít, giá bán là 24.980 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương – Tài chính ngừng xả Quỹ bình ổn giá, nhưng trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu với xăng E5, xăng RON95 là 200 đồng/lít, không trích lập với dầu diesel và dầu hỏa.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng được điều chỉnh 29 lần, trong đó có 15 lần tăng, 12 lần giảm và 1 lần giữ nguyên. P.V

(Theo Tiền phong)

  • Cùng chuyên mục
Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank khẳng định tầm vóc quốc tế

Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank khẳng định tầm vóc quốc tế

Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank Mùa thứ 8 đã khép lại thành công rực rỡ, chính thức trở thành sự kiện marathon có quy mô hàng đầu Việt Nam với hơn 23.000 vận động viên đến từ 81 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Doanh nghiệp - 10/12/2025 18:55

Thẻ tín dụng VPBank nhận loạt giải thưởng từ Mastercard: Củng cố vị thế dẫn đầu

Thẻ tín dụng VPBank nhận loạt giải thưởng từ Mastercard: Củng cố vị thế dẫn đầu

Loạt giải thưởng tại "Mastercard Customer Forum 2025" một lần nữa cho thấy chiến lược thẻ tín dụng của VPBank đang đi đúng hướng: mở rộng quy mô khách hàng, nâng cấp trải nghiệm và liên tục đổi mới công nghệ để tạo giá trị thực chất cho người dùng.

Thị trường - 10/12/2025 17:25

Ngày mai, HoSE đón thêm cổ phiếu chứng khoán 'tỷ USD'

Ngày mai, HoSE đón thêm cổ phiếu chứng khoán 'tỷ USD'

Ngày 11/12, 1,875 tỷ cổ phiếu VPX sẽ chính thức giao dịch trên sàn HoSE với giá tham chiếu 33.900 đồng/cp, đưa vốn hóa doanh nghiệp đạt gần 64.000 tỷ đồng, đồng bổ sung thêm nguồn hàng hóa chất lượng cho thị trường.

Thị trường - 10/12/2025 17:24

Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh Doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh Doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Tại Lễ công bố các Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2025 với chủ đề “Chương mới của kỷ nguyên xanh”, Tập đoàn BRG đã được vinh danh trong “Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững trong lĩnh vực thương mại-dịch vụ”.

Doanh nghiệp - 10/12/2025 17:22

VPS chào bán hơn 161 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 5 nhà đầu tư, giá tối đa 65.000 đồng/CP

VPS chào bán hơn 161 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 5 nhà đầu tư, giá tối đa 65.000 đồng/CP

HĐQT VPS vừa phê duyệt phương án phát hành riêng lẻ 161,8 triệu cổ phiếu với giá chào bán trong khoảng 50.000 - 65.000 đồng/CP. Với 5 nhà đầu tư tham gia, thương vụ dự kiến mang về từ 8.100 - 10.500 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 10/12/2025 15:58

Vinamilk khẳng định vị thế dẫn đầu ESG với dấu ấn 'Ngôi sao SCI' và loạt giải thưởng chiến lược 2025

Vinamilk khẳng định vị thế dẫn đầu ESG với dấu ấn 'Ngôi sao SCI' và loạt giải thưởng chiến lược 2025

Vinamilk khẳng định vị thế tiên phong với loạt giải thưởng quan trọng về phát triển bền vững và quản trị doanh nghiệp năm 2025. Từ Cuộc bình chọn Doanh nghiệp Niêm yết (VLCA) 2025 đến Lễ công bố Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam (CSI) 2025, doanh nghiệp liên tục được ghi nhận ở nhiều hạng mục cốt lõi, phản ánh chiến lược ESG được triển khai một cách thực chất và gắn liền với năng lực cạnh tranh dài hạn.

Doanh nghiệp - 10/12/2025 15:33

VPS chiến thắng 2 giải thưởng quan trọng tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2025

VPS chiến thắng 2 giải thưởng quan trọng tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2025

Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) được vinh danh tại hai hạng mục giải thưởng quan trọng tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2025 do Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Tài chính.

Doanh nghiệp - 10/12/2025 15:32

Thẻ Techcombank Visa Eco nhận Giải thưởng Sáng tạo Công nghệ ESG 2025

Thẻ Techcombank Visa Eco nhận Giải thưởng Sáng tạo Công nghệ ESG 2025

Visa và Techcombank vừa được vinh danh với giải thưởng Sáng tạo Công nghệ ESG 2025 của AmCham Việt Nam cho sản phẩm đột phá – thẻ Techcombank Visa Eco Card.

Doanh nghiệp - 10/12/2025 15:32

GELEX vinh dự là Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu 2024-2025

GELEX vinh dự là Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu 2024-2025

Nhờ kiên định chiến lược M&A trọng tâm và sáng tạo, Tập đoàn GELEX đã được vinh danh Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu 2024-2025.

Doanh nghiệp - 10/12/2025 14:51

PV GAS đồng hành cùng “UAV Cup PV GAS 2025: Vùng trời quê hương” - Gieo mầm ước mơ, dựng nền kinh tế tầm thấp Việt Nam

PV GAS đồng hành cùng “UAV Cup PV GAS 2025: Vùng trời quê hương” - Gieo mầm ước mơ, dựng nền kinh tế tầm thấp Việt Nam

Lễ bế mạc Cuộc thi Sáng tạo UAV Cup PV GAS 2025: “Vùng trời quê hương” đã chính thức khép lại một mùa giải đầu tiên đầy cảm xúc, trí tuệ và cảm hứng đã mở ra một không gian mới cho ước mơ, công nghệ và tương lai của nền kinh tế tầm thấp (low-altitude economy) tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 10/12/2025 10:02

Nâng cao cảnh giác trước nguy cơ lộ thông tin trên không gian mạng

Nâng cao cảnh giác trước nguy cơ lộ thông tin trên không gian mạng

Trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, các hình thức tấn công mạng với mức độ tinh vi và phức tạp cũng xuất hiện nhiều hơn, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng, rò rỉ dữ liệu cá nhân, từ đó kẻ gian lợi dụng để tiếp cận và lừa đảo khách hàng. Điều này đòi hỏi người dùng phải chủ động hơn trong việc bảo vệ tài sản số của mình.

Doanh nghiệp - 10/12/2025 07:26

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam là thị trường tiêu thụ lớn, vừa là điểm sản xuất chủ lực của Orion'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam là thị trường tiêu thụ lớn, vừa là điểm sản xuất chủ lực của Orion'

Việt Nam là một trong những thị trường chiến lược quan trọng nhất của Orion Vina. Năm 2023, Orion Việt Nam đạt doanh thu 475,5 tỷ won, tương đương hơn 9.000 tỷ đồng.

Thị trường - 10/12/2025 07:00

Bất chấp thuế quan Mỹ cao, xuất khẩu của Trung Quốc tăng trở lại

Bất chấp thuế quan Mỹ cao, xuất khẩu của Trung Quốc tăng trở lại

Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong 11 tháng năm 2025 lần đầu tiên vượt mốc 1 nghìn tỷ USD trong bối cảnh nước này nỗ lực đa dạng hóa thị trường.

Thị trường - 10/12/2025 06:45

Ra mắt Aria Bay: BIM Land định hình chât sống tại 'Hàng ghế đầu' vịnh di sản

Ra mắt Aria Bay: BIM Land định hình chât sống tại 'Hàng ghế đầu' vịnh di sản

Cuối tuần qua, tại InterContinental Halong Bay Resort, BIM Land tổ chức thành công sự kiện ra mắt tòa tháp đôi Aria Bay thuộc tổ hợp Marina Bayfront District.

Doanh nghiệp - 09/12/2025 15:34

TPBank nâng tầm trải nghiệm tài chính toàn cầu cho công dân thế hệ mới

TPBank nâng tầm trải nghiệm tài chính toàn cầu cho công dân thế hệ mới

TPBank đang kết hợp cùng Visa tạo nên sức bật mạnh mẽ với đa dạng giải pháp thanh toán và chuyển tiền quốc tế liền mạch. Những bước tiến này giúp khách hàng giao dịch tiện lợi và khám phá thế giới ngày càng dễ dàng.

Doanh nghiệp - 09/12/2025 15:33

[E] Tập đoàn TH ra mắt bộ đôi thức uống Sữa trái cây Mistori mới

[E] Tập đoàn TH ra mắt bộ đôi thức uống Sữa trái cây Mistori mới

Trong nhịp sống hiện đại, các bậc phụ huynh ngày càng chú trọng tìm kiếm những sản phẩm đồ uống vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, vừa mang lại trải nghiệm thưởng thức vui cho con. Nắm bắt nhu cầu đó, Tập đoàn TH tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm dành cho trẻ em với việc ra mắt các sản phẩm mới: Thưc Uống Sữa Trái Cây TH true JUICE milk MISTORI 180 ml và Thức Uống Sữa Trái Cây Có Thạch TH true JUICE milk MISTORI 180 ml – mang đến lựa chọn hoàn toàn từ thiên nhiên, kết hợp vị ngon của sữa tươi và nước ép trái cây tự nhiên cùng trải nghiệm nhai giòn sảng khoái.

Thị trường - 09/12/2025 07:32