Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu hoàn thành, chính thức phát điện thương mại

NGỌC TRÂM
09:00 31/10/2021

Ngày 30/10/2021, toàn bộ các turbine của nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1, do Công ty Cổ phần Điện gió Kosy Bạc Liêu – thành viên Tập đoàn Kosy làm chủ đầu tư, chính thức được công nhận vận hành thương mại (COD), đánh dấu bước tiến chiến lược của Tập đoàn Kosy trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Nằm trên địa bàn huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 do Công ty Cổ phần Điện gió Kosy Bạc Liêu – thành viên của Tập đoàn Kosy làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư trên 1.600 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 10/2020.

Theo văn bản số: 6699/EPTC-KDMĐ của Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngày 30/10/2021, toàn bộ 9/9 trụ turbine điện gió, bao gồm từ trụ WT02 đến WT10, thuộc Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 đã chính thức vận hành thương mại (COD).

Anh 1 (9)

Đại diện chủ đầu tư Tập đoàn Kosy và các nhà thầu tại Lễ công nhận ngày vận hành thương mại Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1

Trước đó, ngày 28/9/2021, toàn bộ các turbine của nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu đã hoàn thành công tác lắp đặt và thí nghiệm hiệu chỉnh. Ngày 21/10/2021, chủ đầu tư Tập đoàn Kosy cùng các đơn vị tổng thầu và các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công, an toàn đường dây đấu nối và trạm biến áp 220kV, các xuất tuyến 22kV cùng toàn bộ các turbine của nhà máy.

Song song với đó, công tác hồ sơ của dự án đã được chuẩn bị sẵn sàng, nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu đã tiến hành hòa đồng bộ các turbine gió, hoàn thành các thử nghiệm COD vào ngày 27/10/2021.

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 là một trong những dự án được công nhận COD, thuộc nhóm 106 nhà máy điện gió đăng ký thử nghiệm. Dự án được công nhận ngày vận hành thương mại trong bối cảnh rất nhiều chủ đầu tư đang dồn mọi nguồn lực vào các dự án nhằm vận hành thương mại trước ngày 31/10/2021 để được hưởng mức giá ưu đãi 8,5 cent/kWh (theo Quyết định 39/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Phát biểu tại buổi lễ động thổ nhà máy vào tháng 10/2020, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2016 – 2021 từng chia sẻ: “Tập đoàn Kosy là đơn vị có quyết định bổ sung sau vào Quy hoạch điện VII nhưng cũng là đơn vị có quyết tâm lớn nhất để nhanh chóng khởi công.

Tập đoàn hứa 01 năm sẽ phát điện thương mại, chúng tôi cho đây là kỳ tích vì thường sẽ phải mất từ 2-3 năm. Nếu hoàn thành đúng tiến độ 01 năm thì chúng tôi cho đây là kỳ tích”.

Và đúng 01 năm sau, bằng tất cả niềm đam mê với những “cối xay gió”, với tinh thần quyết tâm cao, kinh nghiệm thi công thần tốc, Tập đoàn Kosy đã cùng các nhà thầu đã vượt qua nhiều thách thức vì dịch bệnh, thời tiết… đưa dự án về đích thành công.

Từ những thửa đất mênh mông, chằng chịt những ao hồ, kênh rạch sau một năm đã mọc lên các turbine gió khổng lồ cao ngút ngợp tầm mắt, con đường nội bộ bon bon xe chạy, khối nhà điều hành hiện đại, trạm biến áp bề thế... Thêm một nhà máy điện gió trên bờ đã chính thức hiện hữu tại mảnh đất Bạc Liêu.

Anh 2 (11)

Trạm biến áp 220kV Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1.

Với những ưu điểm là sử dụng năng lượng sạch để sản xuất điện năng, không phát thải khí nhà kính, không gây ô nhiễm môi trường, nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu phù hợp với chủ trương của tỉnh Bạc Liêu là phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, dự án góp phần vào việc đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải điện của tỉnh và khu vực.

Sau khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ cung cấp sản lượng điện trung bình mỗi năm khoảng 116,7 triệu kWh, góp phần vào việc đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải điện, đảm bảo an ninh năng lượng, đóng góp vào ngân sách địa phương, giải quyết việc làm kỹ thuật cao, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng và khu vực.

Chia sẻ về việc nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu chính thức vận hành, phát điện thương mại, ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Tập đoàn Kosy cho biết: “Đây là kết quả của một hành trình đầy tâm huyết và nỗ lực của tập thể Ban lãnh đạo và CBNV Tập đoàn Kosy trong suốt 12 tháng.

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, chúng tôi đã cán đích thành công và khẳng định được năng lực, kinh nghiệm của Tập đoàn Kosy trong lĩnh vực điện gió, là tiền đề để Kosy tiếp tục triển khai những dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn hơn tại nhiều tỉnh thành trong thời gian sắp tới”.

Các turbine của nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu được cung cấp trọn bộ bởi Tập đoàn Goldwind International Renewable – Top 3 nhà sản xuất turbine gió lớn nhất toàn cầu. Đây là dòng turbine thông minh 4,5 MW mới nhất, phù hợp điều kiện gió ở khu vực, có đường kính cánh 155 m, cột tháp cao 130 m giúp tăng sản lượng điện.

Turbine Goldwind sử dụng công nghệ nam châm vĩnh cửu truyền động trực tiếp, không hộp số nhờ đó giảm hao phí vận hành, tăng hiệu quả phát điện.

3

Toàn cảnh 9 turbine của Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1.

Với định hướng tăng trưởng xanh, bền vững, Tập đoàn Kosy lựa chọn năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực ưu tiên phát triển hàng đầu bên cạnh lĩnh vực bất động sản.

Đây được coi là chiến lược phát triển bền vững khi mảng năng lượng tái tạo sẽ mang lại nguồn tài chính ổn định trong dài hạn để Tập đoàn có thêm nguồn lực vững chắc thực hiện các dự án tiềm năng trong tương lai.

Cùng thời điểm nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 vận hành, nhà máy thủy điện Nậm Pạc 34 MW của Tập đoàn Kosy cũng phát điện, hòa lưới điện quốc gia. Bên cạnh đó, Kosy Group đang thi công dự án thủy điện Pa Vây Sử (Lai Châu) – 50,5 MW, dự án thủy điện Mường Tùng (Điện Biên) - 32 MW; và đang lên kế hoạch triển khai dự án Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 2 (50 MW), dự án Điện mặt trời Bình Thuận (200 MW), các dự án thủy điện, điện gió, điện mặt trời khác...

Ngoài ra, Tập đoàn Kosy đang chuẩn bị công tác đầu tư các dự án năng lượng quy mô lớn như điện gió ngoài khơi (1.000 MW) tại Bạc Liêu, điện tích năng (1.200 MW) tại Lâm Đồng… và sẽ triển khai các dự án này trong giai đoạn 2025 – 2030.

  • Cùng chuyên mục
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.

Công nghệ - 29/04/2025 10:21

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).

Công nghệ - 26/04/2025 17:40

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.

Công nghệ - 25/04/2025 19:20

FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới

FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới

Tập đoàn FPT công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn SBI Holdings - hai tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Nhật Bản.

Công nghệ - 22/04/2025 11:51

Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) có dung lượng lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 290 triệu USD vừa được Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đưa vào vận hành.

Công nghệ - 16/04/2025 18:28

GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu

GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu

Ông Julian Gorman, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hiêp hội di động toàn cầu (GSMA) cho rằng, tiếng nói của Việt Nam và Viettel xứng đáng được lớn hơn trong ngành công nghiệp di động thế giới…

Công nghệ - 16/04/2025 13:01

FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea

FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea

Không còn là đồn đoán, FPT chính thức trở thành đối tác chuyển đối số toàn cầu của CLB Chelsea. Giá trị thương vụ được cho là ở mức hàng chục triệu Bảng Anh/năm.

Công nghệ - 10/04/2025 13:59

Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu vốn, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhưng ngay cả Tesla của Elon Musk hay "ông lớn" Amazon nếu khởi nghiệp ở Việt Nam cũng khó có cơ hội niêm yết, kêu gọi vốn.

Công nghệ - 31/03/2025 11:53

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Công nghệ - 28/03/2025 16:44

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Công nghệ - 28/03/2025 16:06

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Trong bối cảnh Mỹ hạn chế công nghệ bán dẫn từ Trung Quốc, đại diện UOB cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lớn thu hút FDI vào lĩnh vực này - công nghệ cao sẽ chính là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2025 - 2050.

Công nghệ - 27/03/2025 16:47

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Viện IDS thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hydrogen

Viện IDS thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hydrogen

Hướng tới triển khai Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam, Viện Viện Chiến lược phát triển kinh tế số (IDS) đã ký thỏa thuận hợp tác với Hội Dầu khí Việt Nam.

Công nghệ - 19/03/2025 07:24

Gần 300 startup Việt Nam tham gia Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Singapore

Gần 300 startup Việt Nam tham gia Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Singapore

Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu Lý Quang Diệu lần thứ 12 khu vực Việt Nam thu hút gần 300 lượt tham dự từ các nhà khởi nghiệp, sinh viên và đại diện các đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Công nghệ - 08/03/2025 16:36

Viettel High Tech chính thức thử nghiệm thiết bị 5G cùng nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông

Viettel High Tech chính thức thử nghiệm thiết bị 5G cùng nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông

Việc triển khai các giải pháp 5G tiên tiến của Viettel High Tech không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về dung lượng mạng và tốc độ truyền dữ liệu cao mà còn đặt nền móng cho các ứng dụng đột phá tại Trung Đông

Công nghệ - 07/03/2025 07:23