Người dân hoang mang sau thông tin Quảng Nam huỷ 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

PHƯỚC NGUYÊN
10:25 17/07/2021

Việc huỷ 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đô thị số 6 và 11 do Công ty TNHH Chí Thành làm chủ đầu tư khiến nhiều người dân đang rơi vào trạng thái hoang mang trước nguy cơ mất trắng tiền.

Như Nhadautu.vn đã thông tin, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất ban hành Quyết định huỷ 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nợ tiền sử dụng đất đã cấp cho Công ty TNHH Chí Thành tại Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11 thuộc Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. Việc huỷ 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 2 khu đô thị này dựa vào đề nghị của Sở TN&MT tại Tờ trình số 463/TTr-STNMT ngày 18/6.

Theo PV Nhadautu.vn tìm hiểu, để có tiền, Công ty TNHH Chí Thành (chủ đầu tư) đã sử dụng các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11 thuộc Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, thế chấp cho nhiều người dân.

Tuy nhiên, Công ty Chí Thành chưa trả nợ xọng, UBND tỉnh Quảng Nam đã có thống nhất ban hành Quyết định huỷ 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 2 khu đô thị này. Điều đó đã khiến cho người dân hoang mang lo sợ sẽ mất trắng tiền. Bởi khi có quyết định hủy của UBND tỉnh này, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà người dân đang nắm giữ chỉ là tờ giấy vô giá.

Anh L.T.T. một người dân đang nắm 1/185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp của Công ty Chí Thành cho biết, trước đây, anh cùng với 3 người bạn của mình có mối quan hệ tốt với Công ty Chí Thanh. Do đó, khi đại diện của Công ty này mở lời mượn tiền và dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp, anh cùng với 3 người bạn của mình đã cho người của Công ty này mượn tiền.

DSC04679

Dự án Khu đô thị số 6, thuộc khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc mới. Ảnh: Phước Nguyên.

Sau một thời gian, Công ty này đã ủy quyền cho Bà Lê Anh Phương, Giám đốc của Công ty TNHH Chí Thành, giải quyết vụ việc và giữa 2 bên đã ký với nhau biên ban thỏa thuận trả tiền, với 3 lộ trình.

Tuy nhiên, việc trả nợ cũng chỉ mới hoàn thành được 40% thì UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất ban hành Quyết định huỷ 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 2 khu đô thị số 6 và 11, khiên cho anh cảm thấy lo lắng và không thể chú tâm cho công việc khác.

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị hủy đồng nghĩa với việc chúng tôi không còn tài sản thế chấp của Công ty Chí Thành. Từ đó, chúng tôi cũng sẽ đối mặt với nguy cơ bị mất trắng tiền tỷ. Do đó, tôi mong chính quyền sớm có biện pháp khắc phục cho chúng tôi”, anh L.T.T. bức xúc.

Cùng cảnh ngộ với anh L.T.T., chị L.T.T.N. một người dân đang nằm 1/185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp của Công ty Chí Thành cho hay, sau khi cho thế chấp, Công ty Chí Thành chỉ trả tiền cho chị một lần, rồi sau đó im hơi lặng tiếng đến nay.

z2615540255171_7ac587bc420a001ab90e465259944f89

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 2 khu đô thị do Công ty Chí Thành thế chấp cho người dân. Ảnh: NVCC.

“Kinh tế gia đình đã gặp khó khăn do dịch bệnh, tôi phải xoay sở mọi nơi để trang trải cho cuộc sống. Do đó, sau khi nghe thông tin bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tôi rất hoang mang. Trong khi đó, Công ty Chí Thành vẫn chưa hoàn thành việc trả nợ”, L.T.T.N. chia sẻ.

Theo chị L.T.T.N., số lượng nạn nhân giống chị rất nhiều và đa số họ cũng gặp không ít khó khăn về tài chính. Có người phải bán nhà, để lo cho cuộc sống.

Là người nhiều năm đi đến các cơ quan chức năng kêu cứu đòi sổ đỏ tại tại Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11, Chị N.T.L.A. cho biết, vào năm 2011, chị có mua 3 lô đất tại 2 khu đô thị do Công ty Chí Thành làm chủ đầu tư, bằng hợp đồng góp vốn.

Theo đó, để thanh toán hợp đồng, chị phải trả tiền theo từng giai đoạn. Sau một thời gian, chị đã hoàn thành đến 90% hợp đồng và chờ khi chủ đầu tư ra sổ sẽ chuyển 10% còn lại. Tuy nhiên, hết thời hạn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chị vẫn không thấy Công ty này thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng.

Đến năm 2018, sau khi biết, dự án Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11 đã có chủ mới (Công ty Dana Homeland, lúc này chị mới bất ngờ và lo lắng. Chị N.T.L.A. đã liên hệ Công ty Chí Thành để giải quyết sự việc, nhưng đều bị lẩn tránh. Để đòi lại công bằng, chị cũng đã viết thư cầu cứu đến chính quyển tỉnh Quảng Nam.

“Vừa qua, tỉnh Quảng Nam thống nhất ban hành Quyết định huỷ 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khiến tôi rất lo lắng. Bởi quyền lợi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 3 lô đất tại 2 Khu đô thị số 6 và 11 chưa xong, nay còn bị thu hồi. Tôi không biết phải làm sao”, chị Chị N.T.L.A. chia sẻ.

Trao đổi với PV Nhadautu.vn, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Nam cho biết, nguyên nhân huỷ 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nợ tiền sử dụng đất đã cấp cho Công ty TNHH Chí Thành tại Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11 thuộc Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc là do Công ty này chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Theo đó, khi nhận 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty TNHH Chí Thành có ghi nợ tiền thuế. Tuy nhiên, quá thời hạn trả nợ, Công ty này vẫn chưa hoàn thành việc trả nợ nền UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất ban hành Quyết định huỷ 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 2 khu dân cư số 6 và 11.

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch Sunhouse: Sản xuất là nền tảng của phát minh, sáng tạo

Chủ tịch Sunhouse: Sản xuất là nền tảng của phát minh, sáng tạo

Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse, cho rằng sản xuất là yếu tố cốt lõi của một quốc gia. Nếu một đất nước không trực tiếp tham gia vào sản xuất, chỉ cần một thế hệ thôi, khả năng sáng tạo sẽ mất đi.

Đầu tư - 13/07/2025 08:50

Chứng chỉ quỹ: Lựa chọn tối ưu giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động

Chứng chỉ quỹ: Lựa chọn tối ưu giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động

Nhiều chuyên gia nhận định trong bối cảnh bên ngoài bất định, bên trong ổn định, chứng chỉ quỹ nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn, phù hợp với đông đảo người dân, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư ít kinh nghiệm.

Đầu tư - 13/07/2025 07:00

Bất động sản Đà Nẵng tăng nhiệt trước loạt thông tin 'hot'

Bất động sản Đà Nẵng tăng nhiệt trước loạt thông tin 'hot'

Thời gian qua, TP. Đà Nẵng liên tiếp đón nhận các thông tin quy hoạch và hạ tầng dồn dập, điều này khiến cho thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng tích cực, thậm chí nhiều khu vực biến động mạnh.

Đầu tư - 13/07/2025 06:45

Quỹ đầu tư lạc quan với mức thuế quan mới

Quỹ đầu tư lạc quan với mức thuế quan mới

Nhiều quỹ đầu tư nhìn nhận với việc Việt Nam sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, yếu tố bất định đã suy giảm đáng kể, từ đó tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư - 12/07/2025 13:28

Hạ tầng giao thông mở ra không gian phát triển mới cho Quảng Trị

Hạ tầng giao thông mở ra không gian phát triển mới cho Quảng Trị

Quảng Trị sau sáp nhập sẽ có đủ các thiết chế về hạ tầng giao thông từ bến cảng, cao tốc, sân bay, đây chính là động lực tạo ra không gian phát triển mới cho Quảng Trị.

Đầu tư - 12/07/2025 10:07

Khi nhà đầu tư không còn hỏi về '3 chữ cái'

Khi nhà đầu tư không còn hỏi về '3 chữ cái'

Nhà đầu tư cá nhân đang có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến giá trị của doanh nghiệp trước khi ra quyết định đầu tư.

Đầu tư - 12/07/2025 07:00

Nhìn lại đóng góp của Samsung vào kinh tế Việt Nam

Nhìn lại đóng góp của Samsung vào kinh tế Việt Nam

Doanh thu và kim ngạch xuất khẩu của Samsung tại Việt Nam tương đương lần lượt 13,12% GDP và 13,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta trong năm 2024.

Đầu tư - 11/07/2025 10:23

Để nhà đầu tư không còn bị 'dắt mũi'

Để nhà đầu tư không còn bị 'dắt mũi'

Các chuyên gia luôn nhấn mạnh thay vì dựa vào những tin đồn, tin nội bộ chưa có căn cứ, nhà đầu tư nên tham khảo những nghiên cứu, phân tích từ chuyên gia uy tín, báo cáo của các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư… trước khi ra quyết định nên giải ngân hay không.

Đầu tư - 11/07/2025 07:00

Sáp nhập địa phương khai mở không gian phát triển bất động sản

Sáp nhập địa phương khai mở không gian phát triển bất động sản

Việc sáp nhập các địa phương được kỳ vọng tạo "cú hích" mạnh mẽ cho thị trường bất động sản. Không gian quy hoạch mở rộng, hạ tầng kết nối đồng bộ và quỹ đất mới là những yếu tố then chốt thúc đẩy thị trường chuyển mình.

Đầu tư - 11/07/2025 06:45

Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Chiều 9/7, ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chủ trì hội nghị rà soát, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Đầu tư - 10/07/2025 19:25

 Lạm phát năm 2025 trong tầm kiểm soát

Lạm phát năm 2025 trong tầm kiểm soát

Năm 2025 nhiều khả năng sẽ là năm thứ 11 liên tiếp Việt Nam kiểm soát thành công lạm phát ở mức dưới 4%.

Đầu tư - 10/07/2025 13:21

Bước tiến mới đưa cảng biển Hải Phòng thành trung tâm logistics quốc tế

Bước tiến mới đưa cảng biển Hải Phòng thành trung tâm logistics quốc tế

Dự án xây dựng 4 bến mới tại khu bến Lạch Huyện gần 25.000 tỷ đồng vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư, sẽ góp phần đưa Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế.

Đầu tư - 10/07/2025 11:34

Doanh nghiệp 'hiến kế' để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số

Doanh nghiệp 'hiến kế' để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số

Bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số không thể thiếu vai trò đồng hành của Nhà nước…

Đầu tư - 09/07/2025 13:54

VCBS: Mức thuế quan của Trump chưa đủ mạnh để kích hoạt xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Việt Nam

VCBS: Mức thuế quan của Trump chưa đủ mạnh để kích hoạt xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Việt Nam

VCBS đánh giá sẽ không có làn sóng FDI ồ ạt rút khỏi Việt Nam, nhưng cảnh báo lượng đầu tư mới có thể chững lại.

Đầu tư - 09/07/2025 10:15

Nhà đầu tư cá nhân đang dần 'lớn'

Nhà đầu tư cá nhân đang dần 'lớn'

Dù năng lực nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán đã có sự cải thiện trong các năm trở lại đây, song để đạt mục tiêu như Quyết định 1726 của Thủ tướng Chính phủ, việc xã hội hóa, phổ cập kiến thức chứng khoán vẫn cần sự chung tay và nỗ lực của các cơ quan quản lý và thành viên thị trường.

Đầu tư - 09/07/2025 07:00

Hà Nội thu hút thêm 500 triệu USD vốn FDI vào công nghệ cao

Hà Nội thu hút thêm 500 triệu USD vốn FDI vào công nghệ cao

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết, Hà Nội phấn đấu thu hút thêm 500 triệu USD vốn FDI vào công nghệ cao.

Đầu tư - 09/07/2025 06:45