Nghịch lý pin năng lượng mặt trời
Hầu hết pin mặt trời trong nước là nhập khẩu, thế nên thông tin Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam khiến nhiều người ngã ngửa.

Thị trường tấm pin năng lượng mặt trời tại VN gần 100% là nhập khẩu
Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã gửi thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam (VN). Theo Cục Phòng vệ thương mại, phía Ấn Độ chưa cung cấp biên độ bán phá giá cho sản phẩm pin năng lượng mặt trời nói trên. Tuy nhiên, phía Ấn Độ cho rằng sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và VN có biên độ bán phá giá cao, vượt ngưỡng tối thiểu (tức trên 2%).
Hơn 99% pin năng lượng mặt trời là nhập khẩu
Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy năm 2019, doanh nghiệp tại VN nhập khẩu 36,2 triệu tấm pin mặt trời với giá trị 844,8 triệu USD (tăng hơn 224%) so với năm 2018. Sang năm 2020, lượng nhập khẩu tăng gấp 3 lần lên 114,6 triệu tấm pin với giá trị lên tới 2,4 tỷ USD (tăng hơn 185%) so với năm 2019. Với tốc độ phát triển điện mặt trời như vũ bão tại VN trong 2 năm qua, thông tin từ các nhà cung cấp tấm pin năng lượng và nhà lắp đặt, ngay cả nhập khẩu về cũng không kịp để bán.
Chuyên gia năng lượng tái tạo Trần Văn Bình cho hay 99% pin năng lượng mặt trời lắp ráp các công trình tại VN là nhập khẩu và chủ yếu mua từ Trung Quốc. Một số nhà đầu tư và lắp đặt điện mặt trời tại phía nam trên diễn đàn pin năng lượng cũng khẳng định, tại VN chỉ có một công ty 100% vốn trong nước có sản xuất mặt hàng này là Solar BK nhưng chiếm thị phần rất thấp. Nguồn hàng chính vẫn dựa vào nhập khẩu từ Trung Quốc.
Nhập khẩu hoàn toàn, vậy lấy đâu để VN xuất khẩu bán phá giá mặt hàng này tại Ấn Độ? Trả lời câu hỏi này, theo ông Bình: “Có thể từ các công ty Trung Quốc nhập khẩu thương mại vào VN hoặc nhập lắp ráp, gia công để xuất đi. Theo tôi được biết, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đặt nhà máy tại một số tỉnh phía bắc nhập về và xuất đi các nước, trong đó có Ấn Độ. Chẳng hạn, Tập đoàn Trina Solar (Trung Quốc) hiện có 7 nhà máy đặt tại Bắc Giang chuyên sản xuất nhiều loại pin đơn tinh thể và đa tinh thể, xuất khẩu đến khắp các châu lục trên thế giới. Ngoài ra, thời gian qua, cũng có nhiều công ty nhỏ của Trung Quốc mới được thành lập và nhập khẩu hàng pin năng lượng số lượng lớn...”.
Số liệu thống kê từ Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC) cho thấy năm 2019, xuất khẩu tấm pin năng lượng mặt trời từ VN sang Ấn Độ với mã HS 854140 đạt trị giá xấp xỉ 171,7 triệu USD; năm 2020 chỉ đạt khoảng 25,5 triệu USD. “Hàng xuất khẩu đó chỉ từ các công ty Trung Quốc từng xuất khẩu sang Ấn Độ, đang bị áp thuế chống bán phá giá sản phẩm này của Ấn Độ từ năm 2018”, ông Bình nói thêm.
Hàng Việt bị vạ lây
Một bài báo trên trang Climat Home News hồi tháng 8.2020 cho biết kể từ năm 2018, Ấn Độ đã áp dụng áp thuế tự vệ để bảo vệ các nhà sản xuất năng lượng mặt trời địa phương khỏi hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc với mức 25% đối với các mô đun năng lượng mặt trời và 15% đối với pin trong năm đầu tiên, tăng lần lượt lên 40% và 30% từ năm thứ 2 (dự tính từ tháng 4.2022 - PV). “Ý tưởng trên là để Ấn Độ thoát khỏi sự phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc và mở đường cho các nhà sản xuất Ấn Độ”, bài báo viết. Trong 3 tháng cuối năm 2019, ngay cả khi Ấn Độ đã áp thuế tự vệ với hàng từ Trung Quốc, thì 85% tổng số mô đun và pin mặt trời tại thị trường này được nhập khẩu từ Trung Quốc, 5,5% đến từ VN và 4% từ Thái Lan.
Bà Nguyễn Thùy Ngân, Giám đốc truyền thông Công ty Năng lượng mặt trời Bách khoa (Solar BK), cho biết Solar BK là doanh nghiệp nội địa duy nhất sản xuất pin năng lượng mặt trời và chiếm chưa tới 1% thị phần tại VN. “Khi VN chưa có chính sách khuyến khích năng lượng tái tạo, công ty chủ yếu sản xuất và gia công tấm pin xuất khẩu sang châu Âu và một ít sang Ấn Độ. Đến nay, hàng làm trong nước gặp cạnh tranh lớn từ hàng giá rẻ Trung Quốc. Chúng ta có chính sách khuyến khích làm năng lượng tái tạo, nhưng không có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời. Thế nên ngay tại thị trường nội địa có trị giá hàng tỷ USD từ lâu đã nằm trong tay doanh nghiệp Trung Quốc”, bà Ngân nói.
Chuyên gia năng lượng tái tạo Trần Văn Bình bổ sung, sau khi VN có chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, tại một số tỉnh phía bắc, mọc lên vài nhà máy của nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, chủ yếu làm công đoạn nhập khẩu và đóng gói bán cho thị trường VN và xuất khẩu. Nếu nói áp thuế để phòng vệ là đòn đánh vào hàng pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc tại VN thì VN cũng bị vạ lây. Chính những công ty này cũng có nhà máy sản xuất xuất khẩu lớn tại Trung Quốc, 2 năm qua, mặt hàng này từ Trung Quốc vào Ấn Độ bị áp thuế tự vệ lên đến 15 - 25% nên họ phải tìm thị trường khác để lấy xuất xứ xuất khẩu sang Ấn Độ và VN là một trong những chọn lựa. Trường hợp này giống như những mặt hàng thép, gỗ... xuất khẩu mà chúng ta có cảnh báo thời gian qua.
(Theo Thanh niên)
- Cùng chuyên mục
CEO Hòa Phát: Ngành công nghiệp thép sẽ có những thay đổi bước ngoặt
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Phát đánh giá việc áp thuế quan không ảnh hưởng trực tiếp đến ngành thép và ngành công nghiệp thép được dự báo sẽ có những thay đổi bước ngoặt, góp phần giúp thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Tài chính - 29/04/2025 15:19
Chủ tịch Eximbank: ’Trong nguy có cơ, 2025 sẽ đem lại cơ hội cho ngành ngân hàng’
Dù đối diện với nhiều thách thức, song Chủ tịch HĐQT Eximbank Nguyễn Cảnh Anh đánh giá trong nguy có cơ. Năm 2025 sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngân hàng, đặc biệt là những đơn vị quản trị rủi ro hiệu quả, chuyển đổi số đúng bản chất.
Tài chính - 29/04/2025 13:33
CEO Cảng Hải Phòng: Cảng Lạch Huyện trong kịch bản xấu nhất sẽ đạt 70% kế hoạch năm
Theo Tổng Giám đốc Cảng Hải Phòng, công ty sẽ gặp nhiều bất lợi nếu mức thuế quan cũ vẫn được áp dụng và căng thẳng thương chiến Mỹ - Trung leo thang. Ở kịch bản xấu nhất, hàng hóa qua khu vực Cảng Lạch Huyện sẽ giảm từ 30-50%.
Tài chính - 29/04/2025 13:31
Nhờ đâu cổ phiếu Thép SMC ngược dòng tăng vọt trong gần 1 tháng qua?
Thép SMC vừa đính chính kết quả kinh doanh năm 2024 từ lỗ chuyển sang lãi, chủ yếu nhờ giảm trích lập dự phòng nợ xấu.
Tài chính - 29/04/2025 11:04
FIR ghi nhận lợi nhuận 'tăng đột biến'
Sau thời gian dài đối mặt với khó khăn chung của thị trường bất động sản, CTCP Địa ốc First Real (HOSE: FIR) đã chứng minh khả năng phục hồi mạnh mẽ với lợi nhuận tăng đột biến và tình hình tài chính được cải thiện đáng kể.
Tài chính - 29/04/2025 09:38
VIB: Lãi trước thuế quý I đạt 2.400 tỷ đồng
Ngân hàng Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.400 tỷ đồng, tăng 7% so với trung bình quý năm 2024.
Tài chính - 29/04/2025 07:27
Thiếu khung pháp lý để tài sản số, tín chỉ carbon làm tài sản bảo đảm tại ngân hàng
Tài sản số và tín chỉ carbon được đánh giá là 2 loại tài sản mới, tiềm năng để làm bảo đảm cho các khoản vay tại ngân hàng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, khung pháp lý cho 2 loại tài sản này vẫn chưa cụ thể, rõ ràng.
Tài chính - 28/04/2025 19:28
Chủ tịch VPBank kỳ vọng tăng trưởng 35%/ năm trong 5 năm tới
Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng cho biết, HĐQT tin tưởng năm 2025 GPBank sẽ đạt lợi nhuận ít nhất 500 tỷ đồng; cùng với đó, việc tham gia tái cơ cấu GPBank giúp VPBank có thể tăng trưởng tín dụng 35%/năm trong 5 năm tới, nới room ngoại lên 49%.
Tài chính - 28/04/2025 19:06
Novaland thắng kiện đối tác ngoại dự án 10.000 tỷ ở Thủ Đức
Novaland liên tiếp thắng kiện tranh chấp 2 dự án bất động sản tại TP. Thủ Đức, TP.HCM. Đây là các dự án lớn quy mô lên đến chục nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 28/04/2025 16:27
Quý I/2025, Đạt Phương báo lãi sau thuế tăng 28,8%
Quý I/2025, Tập đoàn Đạt Phương ghi nhận lãi sau thuế hơn 100 tỷ đồng, tăng 28,8% so với cùng kỳ năm 2024.
Tài chính - 28/04/2025 15:12
Nợ chồng chất, Cấp thoát nước Quảng Nam xin tăng giá nước
CTCP Cấp thoát nước Quảng Nam đang nợ vốn ODA quá hạn hơn 98 tỷ đồng, lãi chưa trả hơn 93 tỷ đồng và nợ ngân sách hơn 54,7 tỷ đồng.
Tài chính - 28/04/2025 15:02
Bài toán tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới của AAA
Thời điểm hiện tại, tác động từ thuế đối ứng với AAA chưa quá nhiều do các đối tác từ Mỹ tăng cường đặt đơn trong thời hạn hoãn áp thuế 90 ngày. Tuy nhiên, trong kịch bản bị áp mức thuế cao, việc tìm kiếm thị trường thay thế sẽ là bài toán đặt ra với ban lãnh đạo công ty.
Tài chính - 28/04/2025 12:42
CII được gỡ ‘nút thắt’ dự án Thủ Thiêm
CII được giao, cho thuê đối ứng 9 lô đất khi thực hiện dự án BT tại Thủ Thiêm. Doanh nghiệp đã đầu tư xong 3 lô và 1 lô khoảng 90%.
Tài chính - 28/04/2025 09:30
Hệ sinh thái Wealthtech và hành trình vươn mình của Techcom Securities
Hoàn thiện hệ sinh thái Wealthtech (quản lý, tích lũy gia sản kết hợp với công nghệ) đã trở thành định hướng chiến lược của Techcom Securities. Đây cũng là tiền đề quan trọng giúp công ty bứt phá mạnh mẽ trong hành trình chuyển đổi số, ứng dụng AI và cả Blockchain.
Tài chính - 28/04/2025 07:00
Bidiphar dè dặt xuất khẩu vì chưa đủ nguồn lực cạnh tranh
Hiện, tình hình xuất khẩu của Bidiphar vẫn còn rất khiêm tốn so với tổng doanh thu. Nguyên nhân do gặp yếu kém về phát triển về thị trường quốc tế, đối tác yêu cầu tiêu chuẩn khá cao và tình hình thế giới đang rất biến động...
Tài chính - 27/04/2025 16:00
Chứng khoán quý II: Điểm tựa từ nội tại
Trong bối cảnh thị trường được dự báo còn chịu nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố bất định bên ngoài, những yếu tố nội tại sẽ là điểm tựa quan trọng cho chứng khoán Việt Nam trong trung và dài hạn.
Tài chính - 27/04/2025 11:55
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
Tổng Giám đốc ACB hiến kế giải bài toán khó ‘an cư lạc nghiệp’ cho người trẻ
Tài chính - Update 1 month ago