Ngân hàng Quốc dân thay đổi nhiều vị trí lãnh đạo
Động thái ông chủ Gami Group Nguyễn Tiến Dũng thay vợ nắm quyền trực tiếp được kỳ vọng sẽ giúp NCB chấm dứt cảnh xáo trộn nhân sự cấp cao, nhằm tập trung đưa nhà băng này thoát khỏi khó khăn.

Chấm dứt tình trạng bất ổn
Sở GDCK Hà Nội (HNX) ngày 20/11 đã công bố nhiều quyết định bầu và bổ nhiệm nhân sự của Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB, Mã chứng khoán: NVB).
Theo đó, căn cứ vào các nghị quyết của Hội đồng quản trị ngày 9/11 và 10/11, NCB đã thông qua đơn từ nhiệm của Thành viên HĐQT ông Nguyễn Tuấn Hải, đồng thời bầu các ông Trần Kim Chung, Vũ Mạnh Tiến và Nguyễn Tiến Dũng vào HĐQT nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Ông Nguyễn Tiến Dũng sau đó được bầu làm Chủ tịch HĐQT thay cho vợ là bà Trần Hải Anh. Bà Hải Anh tiếp tục là Thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ này.
Với các vị trí điều hành, NCB cũng đã miễn nhiệm chức danh Phó TGĐ kiêm Phó Ban chiến lược và Phát triển Ngân hàng đối với ông Đặng Minh Hải vào ngày 11/11. Hai ngày sau (13/11), ông Hoàng Tuấn Tú được tiếp nhận làm Phó TGĐ phụ trách mảng Bán lẻ và dự án triển khai mô hình kinh doanh đối với phân khúc SME 2018, thời gian thử thách là 6 tháng.
Dàn lãnh đạo quản trị và điều hành của NCB cơ bản đã được kiện toàn sau thời gian dài bất ổn.
Cuối năm ngoái, bà Trần Hải Anh thay ông Vũ Hồng Nam giữ ghế Chủ tịch HĐQT. Trong khi đó, sau sự ra đi của ông Đào Trọng Khanh đầu tháng 9/2016, ghế Tổng giám đốc của NCB bị 'treo' gần một năm cho tới khi Phó TGĐ Lê Hồng Phương được bổ nhiệm Quyền TGĐ từ 2/8/2017. Cùng ngày, NCB miễn nhiệm chức vụ Phó TGĐ của ông Tạ Ngọc Đa.
Ngày 18/10 vừa qua, ông Lê Hồng Phương mới chính thức được bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc NCB.
Ông Nguyễn Tiến Dũng là đời chủ tịch thứ ba của NCB kể từ khi ông Đặng Thành Tâm rút lui năm 2013. Tuy nhiên giới đầu tư nhận định cơ cấu sở hữu của NCB không có nhiều thay đổi, khi mà vợ chồng ông Nguyễn Tiến Dũng là 'người một nhà', sở hữu Gami Group, trong khi ông Vũ Hồng Nam cũng từng nắm giữ vị trí lãnh đạo tại tập đoàn này.
Nhiệm vụ nặng nề của tân Chủ tịch Nguyễn Tiến Dũng
Thay vợ trực tiếp quản lý NCB với khối tài sản hàng chục tỷ đồng, ông Nguyễn Tiến Dũng sẽ phải đối mặt với nhiều bái toán học búa với tình hình kinh doanh của NCB ngày càng đáng lo ngại.
9 tháng đầu năm, thu nhập lãi thuần tăng 23% so với cùng kỳ lên 3.166 tỷ đồng, song lãi sau thuế của NCB chỉ đạt 7,47 tỷ đồng, giảm so với 7,75 tỷ đồng cùng kỳ và cách khá xa kế hoạch năm (lãi trước thuế 42 tỷ đồng).
Nhiều chỉ tiêu khác của NCB cũng không tăng trưởng như mong muốn. Tổng tài sản suy giảm từ 69.011 tỷ đồng thời điểm đầu năm về 63.807 tỷ đồng, trong khi đó kế hoạch cả năm là 94.567 tỷ đồng.

Nguồn: Báo cáo tài chính các năm của NCB
Nợ xấu (các nhóm 3,4,5) tới cuối tháng 9 là 678 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ nợ xấu 2,37%, tăng mạnh cả về số tuyệt đối và tương đối so với đầu năm (376 tỷ đồng, 1,48%).
NCB không thuyết minh chi tiết trong báo cáo tài chính quý III. Dù vậy, báo cáo bán niên soát xét cho thấy nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) trong 6 tháng đầu năm tăng hơn 1.000 tỷ đồng lên mức 6.908 tỷ đồng vào cuối kỳ.
Nếu cộng cả nợ xấu các nhóm 3,4,5 thì tổng nợ xấu của NCB vào khoảng 7.500 tỷ đồng, gấp 2,5 lần vốn cổ phần và bằng 25% cho vay khách hàng (28.600 tỷ đồng cuối quý III/2017).
Đáng chú ý, NCB gần như chưa trích lập dự phòng đối với khoản nợ xấu bán cho VAMC, theo quy định hiện hành là 10%/ năm. Nếu trích lập đủ, lợi nhuận của NCB có thể 'bốc hơi' khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm. Đó là trong trường hợp ngân hàng này không còn nợ xấu nữa để bán.
Trong bối cảnh như vậy, việc ông chủ Gami Group Nguyễn Tiến Dũng trực tiếp nắm quyền điều hành NCB thay vợ có thể hiểu như quyết tâm vực dậy nhà băng này.
Ông Nguyễn Tiến Dũng là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, với hàng chục năm kinh qua các chức vụ lãnh đạo quan trọng tại NCB, VPBank, ACB...
- Cùng chuyên mục
Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm
Cổ phiếu TCB là điểm nhấn lớn nhất trên thị trường khi tăng 6,5% đạt 29.400 đồng/CP, đây cũng là mức giá đỉnh của cổ phiếu này.
Tài chính - 12/05/2025 16:15
Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy
Tổ chức và cá nhân liên quan ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán gần 19 triệu cổ phiếu NVL. Novaland khẳng định không có sự tháo chạy mà bán để giúp tập đoàn cơ cấu nợ.
Tài chính - 12/05/2025 14:55
Vietravel trước thềm tăng vốn: Doanh thu càng tăng, lợi nhuận càng ‘teo tóp’
Trong bối cảnh ngành du lịch khởi sắc sau dịch, Vietravel ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh 3 năm qua, song lợi nhuận ngày càng giảm, biên lợi nhuận chỉ khoảng 0,5%.
Tài chính - 11/05/2025 08:40
Doanh nghiệp tư nhân sắp được hưởng lãi suất ưu đãi sau Nghị quyết 68?
Hệ thống ngân hàng có vai trò lớn trong giúp khối kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực quan trọng nhất theo Nghị quyết 68. ACB đã tiên phong tung gói vay ưu đãi lãi suất thấp hơn 2% lãi thông thường.
Tài chính - 11/05/2025 07:50
Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty
Chủ tịch Hoàng Quân Trương Anh Tuấn cho rằng dù vốn điều lệ tăng gấp mấy trăm lần kể từ khi thành lập nhưng giá cổ phiếu lại giảm. Điều này phản ánh đúng giá trị thực tại của công ty.
Tài chính - 10/05/2025 16:24
Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%
Viconship có kế hoạch chia cổ tức và thưởng cổ phiếu 2024 tỷ lệ lên đến 30%, cao nhất tính từ 2018. Trong đó, công ty trả tiền mặt 5% và cổ phiếu 25%.
Tài chính - 10/05/2025 13:07
HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?
HAGL đã bỏ lỡ sóng tăng ngành chăn nuôi heo suốt từ năm 2024 đến quý I năm nay vì dừng nuôi khi giá xuống thấp. Doanh nghiệp cho biết đã tái đàn trở lại.
Tài chính - 10/05/2025 08:10
Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025
Nếu TCH hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2025 (1.600 tỷ đồng), đây sẽ là kết quả lãi ròng cao nhất của công ty trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 09/05/2025 16:20
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán
Trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động phức tạp, giới chuyên gia kỳ vọng Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân sẽ là một trong các động lực quan trọng với thị trường chứng khoán trong nước.
Tài chính - 09/05/2025 13:46
Ông Lương Trí Thìn: Công ty vốn dưới 10.000 tỷ là công ty nhỏ
Trong 3 năm tới, Đất Xanh sẽ không chào bán cổ phiếu cho cổ đông nữa. Dù vậy, doanh nghiệp còn kế hoạch chào bán riêng lẻ 93 triệu cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng.
Tài chính - 09/05/2025 11:08
Quý đầu năm kém vui tại Cảng Quy Nhơn
Trong quý đầu tiên của năm 2025, lợi nhuận sau thuế của CTCP Cảng Quy Nhơn giảm hơn 18,6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do sản lượng hàng hóa thông qua cảng, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ đều giảm.
Tài chính - 09/05/2025 06:45
Eximbank bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng giám đốc
Đó là ông Phạm Quang Dũng và ông Trần Anh Thắng, nguyên là thành viên HĐQT và thành viên HĐQT độc lập của Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025).
Tài chính - 08/05/2025 18:40
Bluechips kéo VN-Index tăng gần 20 điểm
Cổ phiếu VIC nói riêng và nhóm VN30 nói chung là chất xúc tác tích cực giúp VN-Index tăng mạnh gần 20 điểm trong phiên giao dịch 8/5.
Tài chính - 08/05/2025 17:12
Tập đoàn Taseco tăng trưởng lợi nhuận 3 năm liên tiếp
Tập đoàn Taseco đạt lợi nhuận gần 1.200 tỷ đồng trong năm 2024; cả 2 mảng hạt nhân gồm dịch vụ phi hàng không và bất động sản đều khởi sắc.
Tài chính - 08/05/2025 16:20
CEO CII: Các lô đất tại Thủ Thiêm được tính giá đất năm 2015 và 2016
Các lô đất được thanh toán sau khi thực hiện dự án BT tại Thủ Thiêm cho CII sẽ được tính giá đất thời điểm tháng 4/2015 và tháng 4/2016.
Tài chính - 08/05/2025 13:50
Dòng tiền sẽ đổ về nhóm VNMidcap trong tháng 5?
Nhóm VNMidcap có nhiều cơ hội thu hút chú ý của nhà đầu tư trong tháng 5 nhờ phục hồi thấp hơn so với nhóm vốn hóa lớn trong tháng 4.
Tài chính - 08/05/2025 08:35
- Đọc nhiều
-
1
Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt
-
2
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
3
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
-
4
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
-
5
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago