Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh truy tìm danh mục đầu tư 'bí mật' 1 tỷ USD của Hamas
Mỹ cùng với một số quốc gia Trung Đông đang tăng cường nỗ lực truy tìm dấu vết một danh mục đầu tư “bí mật” của Hamas được cho là có giá trị lên tới 1 tỷ USD, theo CNN.
Để nhắm vào danh mục đầu tư của Hamas, một quan chức Mỹ hôm thứ Ba cho biết Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang làm việc với các thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC): Ả Rập Saudi, Qatar, Kuwait, Oman, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hamas được cho là sử dụng tiền điện tử để gây quỹ nhằm tài trợ cho các hoạt động của tổ chức này. Ảnh chụp màn hình của CNN
Sau các cuộc tấn công khủng bố của Hamas vào Israel, các quan chức Mỹ và Saudi đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Ba tại Riyadh của Trung tâm truy tìm các mục tiêu tài trợ khủng bố (TFTC), bao gồm Hoa Kỳ và các quốc gia GCC. Cuộc họp ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 11.
Quan chức Mỹ cho biết đã tăng gấp đôi nỗ lực kể từ cuộc tấn công của Hamas vào Israel ngày 7 tháng 10 nhằm sử dụng TFTC, được thành lập vào năm 2017, để truy lùng Hamas, Hezbollah và các nhóm chiến binh liên kết với Iran khác, bao gồm cả việc chia sẻ kịp thời, các thông tin có liên quan mà cơ quan này thu được.
Tuần trước, Bộ Tài chính đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân mà các quan chức cho rằng đang quản lý tài sản trong danh mục đầu tư 'bí mật' của Hamas, có thể trị giá từ 400 triệu đến 1 tỷ USD, theo một quan chức Mỹ. Quan chức này nói thêm rằng danh mục đầu tư này đang tạo ra doanh thu đáng kể cho Hamas.
Bộ Tài chính cho biết danh mục đầu tư toàn cầu bao gồm các công ty hoạt động 'dưới vỏ bọc doanh nghiệp hợp pháp' ở Sudan, Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các quốc gia khác.
"Chúng ta không thể chịu đựng được một thế giới trong đó Hamas và những kẻ gây quỹ cho các tổ chức khủng bố khác sống và hoạt động mà không bị trừng phạt, lạm dụng hệ thống tài chính để duy trì hoạt động khủng bố của họ", Brian Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ, người phụ trách khủng bố và tình báo tài chính, cho biết trong bài phát biểu đã được chuẩn bị sẵn tại cuộc họp khẩn cấp của TFTC.

Hoa Kỳ đang lần theo các dấu vết truy tìm nguồn gốc tiền tài trợ cho Hamas. Ảnh Memri
Nelson kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh chia sẻ thêm thông tin về các bộ phận của hệ sinh thái tài chính "dễ bị gián đoạn" của Hamas và kêu gọi các nước thành viên hành động.
Ông Nelson nói: "Theo quan điểm của chúng tôi, việc không hành động chống lại Hamas và chủ nghĩa khủng bố của tổ chức này là gây bất lợi cho người dân Palestine. Từ quan điểm tài chính, chúng ta có thể thấy rõ rằng Hamas đã làm trầm trọng thêm những khó khăn kinh tế trong nhiều thập kỷ ở Dải Gaza bằng cách chuyển hướng hỗ trợ nhân đạo sang hỗ trợ chiến dịch khủng bố của tổ chức này và chúng ta phải công khai lên án những hành động này".
Một quan chức của UAE nói với CNN hôm thứ Tư rằng quốc gia vùng Vịnh này ủng hộ các nỗ lực toàn cầu nhằm chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.
Quan chức này cho biết trong một tuyên bố: "UAE cam kết chống lại các hoạt động tài chính bất hợp pháp như rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Các chính sách và chiến lược của đất nước phát hiện và ngăn chặn tội phạm tài chính cũng như ngăn chặn việc sử dụng đất đai của mình làm tuyến đường quá cảnh hoặc để chuyển tiền phát sinh từ bất kỳ hoạt động tội phạm nào".
Trong một bước khác nhằm làm gián đoạn nguồn tài trợ của Hamas, Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Wally Adeyemo có kế hoạch tới châu Âu vào thứ Sáu tuần này, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết.
Adeyemo có kế hoạch hợp tác với các đối tác ở châu Âu để "từ chối Hamas và các tổ chức khủng bố khác có khả năng gây quỹ và sử dụng quỹ".
Tuần trước, Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa ra các quy tắc mới nhằm vào khả năng Hamas và các nhóm khủng bố khác sử dụng tiền điện tử để gây quỹ.
FinCEN đề xuất đưa các 'máy trộn' tiền điện tử nước ngoài – các nền tảng khiến tiền kỹ thuật số khó theo dõi – là một rủi ro rửa tiền và an ninh quốc gia.
- Cùng chuyên mục
KienlongBank lọt top 10 ngân hàng có chỉ số EPS cao nhất 4 quý gần nhất
Trong quý I/2025, KienlongBank bứt phá với lợi nhuận trước thuế đạt 356 tỷ đồng, tăng 66% so với cùng kỳ, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ từ tín dụng, dịch vụ ngân hàng số và chiến lược phân lớp khách hàng tinh tế.
Doanh nghiệp - 17/05/2025 10:51
Đường sắt có thêm tuyến Đồng Hới- Đông Hà
Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xây dựng phương án chạy đôi tàu khách từ ga Đồng Hới đến ga Đông Hà và ngược lại.
Thị trường - 17/05/2025 09:48
MCP: Vững tăng trưởng, quyết tâm dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam
Bao bì Mỹ Châu (HOSE: MCP) – doanh nghiệp bao bì kim loại duy nhất niêm yết trên sàn HOSE báo lãi sau thuế năm 2024 vượt 35% kế hoạch và tăng tới 173% so với cùng kỳ, đồng thời đặt mục tiêu duy trì đà tăng trưởng trong năm 2025, hướng tới vị thế dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam vào năm 2030.
Doanh nghiệp - 16/05/2025 16:40
Fox News: Đột phá thực sự trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung không chỉ là thuế quan
Hoa Kỳ và Trung Quốc gần đây đã công bố nới lỏng đáng kể thuế quan, với việc cả hai nước đồng ý giảm thuế trong thời hạn 90 ngày.
Thị trường - 16/05/2025 10:54
50% tòa nhà công sở, hộ gia đình có hệ thống điện mặt trời mái nhà đến 2030
50% tòa nhà công sở và hộ gia đình có hệ thống điện mặt trời mái nhà tự cung, tự cấp đến năm 2030, theo Quy hoạch điện VIII. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng nhưng khả thi nếu có sự đồng hành từ cả khu vực công và tư.
Thị trường - 16/05/2025 10:34
Thuế quan Hoa Kỳ là tâm điểm tại cuộc họp thương mại APEC
Cuộc họp thương mại của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ kết thúc vào thứ Sáu với những chia rẽ về thuế quan của Hoa Kỳ và các cải cách đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Thị trường - 16/05/2025 10:33
'Ông lớn' nào sắp đầu tư vào ngành dược liệu Quảng Nam?
Nhiều doanh nghiệp lớn trong cả nước nghiên cứu khảo sát đầu tư vào công nghiệp dược liệu ở tỉnh Quảng Nam, với tổng vốn dự kiến lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Thị trường - 16/05/2025 06:45
Cổ phiếu SHB bật tăng hơn 5%, khối ngoại mua ròng hơn 22 triệu cổ phiếu
Kết phiên 15/5, cổ phiếu SHB có giá 13.700 đồng/cp, tăng 5,4%, lũy kế tăng 48% so với đầu năm. Khối lượng giao dịch gần 168 triệu đơn vị, cao thứ hai từ đầu năm, trong đó, khối ngoại mua ròng kỷ lục hơn 22 triệu cổ phiếu.
Doanh nghiệp - 15/05/2025 19:00
Vì sao ông Trump không muốn Apple sản xuất tại Ấn Độ
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Thị trường - 15/05/2025 18:36
Hoa Kỳ sắp cho phép UAE nhập khẩu hàng triệu chip AI của Nvidia
Hoa Kỳ đã có một thỏa thuận sơ bộ với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho phép nước này nhập khẩu 500.000 chip AI tiên tiến nhất của Nvidia mỗi năm, bắt đầu từ 2025.
Thị trường - 15/05/2025 15:33
Ấn Độ đề nghị thỏa thuận thương mại với mức thuế bằng 0 cho Hoa Kỳ
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Năm tại Doha rằng Ấn Độ đã đề nghị với Hoa Kỳ một thỏa thuận thương mại với mức thuế bằng 0.
Thị trường - 15/05/2025 15:20
Lượng đặt hàng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ tăng vọt
Lượng đặt hàng vận chuyển container từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã tăng vọt gần 300% sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tạm dừng áp thuế trừng phạt trả đũa lẫn nhau, theo Vizion.
Thị trường - 15/05/2025 07:30
ABBANK hợp tác cùng VietED Group xây dựng giải pháp phát triển sinh kế bền vững cho hộ nông dân
Ngày 13/5/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển Doanh nghiệp Cộng đồng Việt - VietED Group chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược, hướng đến mục tiêu xây dựng cộng đồng bền vững thông qua các giải pháp tài chính sáng tạo.
Thị trường - 14/05/2025 22:05
Gần 900 gian hàng tham gia Vietbuild Đà Nẵng
Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2025 quy tụ gần 900 gian hàng sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến, thương hiệu của nhiều quốc gia.
Thị trường - 14/05/2025 17:58
MIK Group và hành trình kiến tạo phong cách sống Timeluxe Living
Trên hành trình "Kiến tạo cộng đồng sống thịnh vượng", MIK Group tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong về chuẩn sống thượng lưu vượt thời gian – Timeluxe Living – dự án phía Tây Hà Nội: The Matrix One Premium.
Doanh nghiệp - 14/05/2025 15:00
Cơ hội trải nghiệm, sở hữu xe máy điện dễ hơn bao giờ hết cho người lao động Bình Dương
Từ trải nghiệm lái thực tế đầy bất ngờ đến những chính sách linh hoạt đầy hấp dẫn, VinFast đang đưa xe máy điện tiến gần hơn tới tay người lao động tại các khu công nghiệp lớn ở miền Nam. Sự kiện được mong chờ tiếp theo của chuỗi hành trình phủ xanh sẽ là Khu công nghiệp VSIP tại Bình Dương ngày 11/5.
Doanh nghiệp - 14/05/2025 14:52
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
2
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
3
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
4
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
5
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago