Mỹ - EU đình chiến thương mại ảnh hưởng Trung Quốc như thế nào?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đình chiến thương mại với Liên minh châu Âu trong thời gian hai bên thương lượng khiến giới phân tích đặt câu hỏi “diễn biến này có ý nghĩa gì với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?”.
NHƯ TÂM
27, Tháng 07, 2018 | 13:26

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đình chiến thương mại với Liên minh châu Âu trong thời gian hai bên thương lượng khiến giới phân tích đặt câu hỏi “diễn biến này có ý nghĩa gì với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?”.

USAvsChina

Trong khi EU và Mỹ vừa đạt được thỏa thuận giảm căng thẳng thương mại thì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt 

Một nhóm các nhà phân tích cho rằng thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker hôm 25/7 là nỗ lực nhằm hàn gắn quan hệ với các đồng minh, trong bối cảnh Mỹ theo đuổi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

“Giảm căng thẳng thương mại với EU, tiếp theo có thể là với thành viên NAFTA, không có nghĩa căng thẳng Mỹ - Trung Quốc đã đến lúc dừng”, Krishna Guha, Phó chủ tịch Evercore ISI, cho biết. “Mỹ ít ra cũng đang giảm căng thẳng với đồng minh nhằm cải thiện sức mạnh cho một cuộc đọ sức kéo dài với Trung Quốc”.

Theo Guha, Evercore ISI dự báo sẽ không có thỏa thuận Mỹ - Trung nào trước năm 2019.

Thỏa thuận Mỹ - EU có thể giúp Trump tăng sức ép lên Trung Quốc, Chua Hak Bin, nhà kinh tế cấp cao tại Maybank Kim Eng Research Pte, Singapore, nói. “Ông Trump sẽ đăng đàn và tuyên bố những lời đe dọa chiến tranh thương mại của ông đã có hiệu quả. Với thỏa thuận Mỹ - EU, nguy cơ một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng đáng kể”.

Tuy nhiên, cũng có một số quan điểm tích cực.

“Sự sẵn sàng của Trump trong cách tiếp cận EU cho thấy ông chủ Nhà Trắng có thể đạt được thỏa thuận nếu đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”, theo Andy Rothman, cựu quan chức ngoại giao Mỹ tại Bắc Kinh hiện là chiến lược gia đầu tư tại Matthews Asia, cho biết. “Tôi cũng nghĩ ông Tập nên có nhiều nhượng bộ hơn ông Juncker, từ đó đón nhận được nhiều kết quả chắc chắn hơn từ ông Trump”.

“Chúng ta cũng nên cảnh giác”, theo Deborah Elms, Giám đốc điều hành Asian Trade Center, công ty tham vấn tại Singapore. “EU nhận được lời hứa đàm phán. Trung Quốc cũng từng được đối xử như vậy. Sau hai vòng thương lượng, Trung Quốc lại bị Mỹ áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa và có nguy cơ nhiều hơn”.

Trump đã áp thuế 25% với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh đáp trả tương xứng ngay lập tức. 16 tỷ USD hàng hóa còn lại sẽ sớm chịu chung số phận. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã lên danh sách 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc tiếp theo có thể chịu thuế 10%. Ông Trump dọa nhắm đến lên tới 500 tỷ USD, xấp xỉ tổng giá trị xuất khẩu thường niên của Trung Quốc sang Mỹ.

Dù có ít dấu hiệu Mỹ và Trung Quốc sẽ đàm phán, tình hình vẫn có thể thay đổi. Ông Trump đã gây bất ngờ trước bằng việc triển khai thuế ngay cả khi Bộ trường Tài chính Steven Mnuchin hồi tháng 5 tuyên bố “tạm hoãn” chiến tranh thương mại.

Ông Trump cũng đã dỡ một lệnh cấm công ty Mỹ bán sản phẩm cho các nhà sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc, như ZTE, và chọn cách tiếp cận mềm mỏng hơn trong đánh giá các khoản đầu tư của Trung Quốc vào nước này.

Dù giới chức Trung Quốc để mở khả năng lập thỏa thuận, họ vẫn không chắc chắn có tin được những người đồng cấp Mỹ hay không.

Cho đến lúc này, quan điểm của các nhà phân tích là triển vọng có đột phá trong giảm căng thẳng Mỹ - Trung khá thấp.

“Nhìn chung, chúng tôi không tin những diễn biến tích cực gần đây liên quan thương mại Mỹ - EU là giảm nguy cơ trong các tranh chấp thương mại lớn khác, như với Trung Quốc. Thực tế, chúng khả năng cao có tác động ngược lại”, theo các nhà kinh tế tại Goldman Sachs.

(Theo NDH và Bloomberg)

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ