Mỹ - EU đình chiến thương mại ảnh hưởng Trung Quốc như thế nào?
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đình chiến thương mại với Liên minh châu Âu trong thời gian hai bên thương lượng khiến giới phân tích đặt câu hỏi “diễn biến này có ý nghĩa gì với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?”.

Trong khi EU và Mỹ vừa đạt được thỏa thuận giảm căng thẳng thương mại thì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt
Một nhóm các nhà phân tích cho rằng thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker hôm 25/7 là nỗ lực nhằm hàn gắn quan hệ với các đồng minh, trong bối cảnh Mỹ theo đuổi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
“Giảm căng thẳng thương mại với EU, tiếp theo có thể là với thành viên NAFTA, không có nghĩa căng thẳng Mỹ - Trung Quốc đã đến lúc dừng”, Krishna Guha, Phó chủ tịch Evercore ISI, cho biết. “Mỹ ít ra cũng đang giảm căng thẳng với đồng minh nhằm cải thiện sức mạnh cho một cuộc đọ sức kéo dài với Trung Quốc”.
Theo Guha, Evercore ISI dự báo sẽ không có thỏa thuận Mỹ - Trung nào trước năm 2019.
Thỏa thuận Mỹ - EU có thể giúp Trump tăng sức ép lên Trung Quốc, Chua Hak Bin, nhà kinh tế cấp cao tại Maybank Kim Eng Research Pte, Singapore, nói. “Ông Trump sẽ đăng đàn và tuyên bố những lời đe dọa chiến tranh thương mại của ông đã có hiệu quả. Với thỏa thuận Mỹ - EU, nguy cơ một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng đáng kể”.
Tuy nhiên, cũng có một số quan điểm tích cực.
“Sự sẵn sàng của Trump trong cách tiếp cận EU cho thấy ông chủ Nhà Trắng có thể đạt được thỏa thuận nếu đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”, theo Andy Rothman, cựu quan chức ngoại giao Mỹ tại Bắc Kinh hiện là chiến lược gia đầu tư tại Matthews Asia, cho biết. “Tôi cũng nghĩ ông Tập nên có nhiều nhượng bộ hơn ông Juncker, từ đó đón nhận được nhiều kết quả chắc chắn hơn từ ông Trump”.
“Chúng ta cũng nên cảnh giác”, theo Deborah Elms, Giám đốc điều hành Asian Trade Center, công ty tham vấn tại Singapore. “EU nhận được lời hứa đàm phán. Trung Quốc cũng từng được đối xử như vậy. Sau hai vòng thương lượng, Trung Quốc lại bị Mỹ áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa và có nguy cơ nhiều hơn”.
Trump đã áp thuế 25% với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh đáp trả tương xứng ngay lập tức. 16 tỷ USD hàng hóa còn lại sẽ sớm chịu chung số phận. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã lên danh sách 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc tiếp theo có thể chịu thuế 10%. Ông Trump dọa nhắm đến lên tới 500 tỷ USD, xấp xỉ tổng giá trị xuất khẩu thường niên của Trung Quốc sang Mỹ.
Dù có ít dấu hiệu Mỹ và Trung Quốc sẽ đàm phán, tình hình vẫn có thể thay đổi. Ông Trump đã gây bất ngờ trước bằng việc triển khai thuế ngay cả khi Bộ trường Tài chính Steven Mnuchin hồi tháng 5 tuyên bố “tạm hoãn” chiến tranh thương mại.
Ông Trump cũng đã dỡ một lệnh cấm công ty Mỹ bán sản phẩm cho các nhà sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc, như ZTE, và chọn cách tiếp cận mềm mỏng hơn trong đánh giá các khoản đầu tư của Trung Quốc vào nước này.
Dù giới chức Trung Quốc để mở khả năng lập thỏa thuận, họ vẫn không chắc chắn có tin được những người đồng cấp Mỹ hay không.
Cho đến lúc này, quan điểm của các nhà phân tích là triển vọng có đột phá trong giảm căng thẳng Mỹ - Trung khá thấp.
“Nhìn chung, chúng tôi không tin những diễn biến tích cực gần đây liên quan thương mại Mỹ - EU là giảm nguy cơ trong các tranh chấp thương mại lớn khác, như với Trung Quốc. Thực tế, chúng khả năng cao có tác động ngược lại”, theo các nhà kinh tế tại Goldman Sachs.
(Theo NDH và Bloomberg)
- Cùng chuyên mục
Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu
Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.
Tài chính - 03/09/2025 06:45
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ
Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.
Tài chính - 29/08/2025 16:50
Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh
Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.
Tài chính - 29/08/2025 13:58
Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?
Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.
Tài chính - 29/08/2025 10:41
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.
Tài chính - 29/08/2025 07:58
Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán
Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.
Tài chính - 29/08/2025 07:53
Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt
Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.
Tài chính - 28/08/2025 18:08
Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân
Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.
Tài chính - 28/08/2025 16:40
Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp
Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.
Tài chính - 28/08/2025 16:37
Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa
Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.
Tài chính - 28/08/2025 14:58
Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex
Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.
Tài chính - 28/08/2025 11:01
Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui
Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.
Tài chính - 28/08/2025 10:19
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
-
4
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
5
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago