MobiFone và chiến lược “chọn bạn mà chơi”
MobiFone là nhà mạng tiên phong, hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới và Việt Nam, mang về những công nghệ mới nhất, hoàn thiện hệ sinh thái cung cấp đa dạng các dịch vụ, sản phẩm cho người dùng Việt Nam.

Từ nhịp cầu đầu tiên…
Tại Việt Nam, MobiFone chính là nhà mạng đầu tiên hợp tác với đối tác quốc tế. Năm 1996, hợp đồng BCC với Comvik (Thuỵ Sỹ) đã giúp MobiFone vươn vai lớn mạnh, trở thành một trong 2 nhà mạng lớn nhất lúc bấy giờ, cùng với VinaPhone. Hợp tác suốt 10 năm với Comvik đã giúp MobiFone trở thành một thương hiệu lớn với đội ngũ cán bộ, nhân viên có phong cách quản trị doanh nghiệp và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp tốt nhất Việt Nam.
Chính sự hợp tác đó đã đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của MobiFone nói riêng và cả thị trường viễn thông nói chung sau này. Cho đến khi tách ra khỏi Tập đoàn VNPT vào tháng 8/2014, MobiFone vẫn là một nhà mạng ở đẳng cấp cao.
Nhưng trong một xu thế nhà mạng trở thành nhà cung cấp đa dịch vụ, MobiFone phải thay đổi và xây dựng một hệ sinh thái riêng để phục vụ hơn 40 triệu khách hàng. Hệ sinh thái này vẫn dựa trên nền tảng công nghệ, tập trung vào 4 trụ cột chính là viễn thông - công nghệ thông tin, bán lẻ, truyền hình và đa dịch vụ.
Đó là vòng tuần hoàn khép kín từ hệ thống hạ tầng đến các dịch vụ tiện ích, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu nghe nhìn, giải trí, làm việc của xã hội. Nhưng nếu tự xây dựng, MobiFone phải mất 10-15 năm để xong một trụ cột và MobiFone đã chọn cách nhanh hơn, hiệu quả hơn là hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước.
Đến Apple, Facebook, Google, Youtube…
Năm 2015, MobiFone đã thương lượng để mang về hệ thống bán lẻ của mình những siêu phẩm của Apple như iPhone, S6 của Samsung. Cùng lúc đó, nhà mạng này khai trương chuỗi cửa hàng bán lẻ sản phẩm công nghệ của mình tại Việt Nam. Việc mở chuỗi bán lẻ là bước đi đầu tiên của MobiFone trong quá trình nâng cấp từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sang mô hình tổng công ty đa dịch vụ.
Cùng thời điểm này, MobiFone đã mời ông Steve Wozniak, người cùng Steve Jobs đồng sáng lập Apple, đến Việt Nam để chia sẻ cho cộng đồng doanh nhân các xu hướng phát triển công nghệ trên thế giới, cũng như chia sẻ kinh nghiệm về áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong quản trị và kinh doanh mới.
Sau sự hợp tác suôn sẻ với Apple, MobiFone bắt đầu hợp tác với Google, Facebook mang về Việt Nam những công nghệ, dịch vụ tiên phong trên thị trường. Tháng 5/2017, MobiFone hợp tác với Facebook chính thức ra mắt dịch vụ Free Basics và Facebook Flex để khách hàng MobiFone tham gia trải nghiệm Facebook trên mạng Internet, mà không phải mất phí data.
Mới đây, MobiFone đã bắt tay hợp tác với Google ra mắt dịch vụ thanh toán trên Google Play bằng tài khoản MobiFone. Sự hợp tác này sẽ giúp việc mua sắm các ứng dụng, trò chơi, nội dung trên cửa hàng Play của MobiFone trở nên dễ dàng hơn mà không cần sử dụng thẻ tín dụng. Tiền giao dịch sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản gốc di động của khách hàng.
Với Youtube, MobiFone đã hợp tác cung cấp dịch vụ Video Data cho phép khách hàng trải nghiệm xem video trên Youtube và FPT Play bằng thiết bị di động dễ dàng, chất lượng và tiết kiệm hơn.
Và các nhà mạng Nhật Bản, Hàn Quốc
Chưa dừng lại ở đó, MobiFone đã kết hợp với KDDI, tập đoàn viễn thông đứng thứ 2 tại Nhật Bản, đưa về Việt Nam công nghệ thanh toán bằng quét mã QR cho thuê bao. MobiFone Next là ứng dụng công nghệ được thực hiện dựa trên nền tảng thanh toán bằng công nghệ hiện đại nhất hiện nay, giúp khách hàng nạp tiền siêu nhanh.
Đồng thời, nhà mạng lớn nhất Hàn Quốc là SK Telecom cũng hợp tác với MobiFone cung cấp giải pháp để thiết kế, xây dựng hệ thống LTE đến năm 2020 và hợp tác phát triển mạng 5G, IoT, cùng các giải pháp giá trị gia tăng khác.
Ở lĩnh vực hạ tầng, MobiFone bắt tay với Hãng Ciena (Hoa Kỳ) xây dựng tuyến cáp quang đường trục có tốc độ lên đến 300 Gb/s. Đường trục truyền dẫn cáp quang của MobiFone có chiều dài 1.400 km, xuyên từ Hà Nội đến TP.HCM, cung cấp dịch vụ băng rộng trên nền di động đến khắp cả nước. Việc sở hữu trục truyền dẫn riêng cho phép MobiFone đóng góp tích cực và hiệu quả hơn vào việc đảm bảo an toàn viễn thông quốc gia, đảm bảo an ninh mạng, hoàn toàn nắm quyền chủ động trong việc xây dựng phát triển những sản phẩm dịch vụ mới theo chiến lược riêng của mình.
Có thể thấy, MobiFone đã thực hiện một chiến lược hợp tác đa dạng với những đối tác là các tập đoàn công nghệ sừng sỏ nhấti. Việc hợp tác trải rộng từ hạ tầng cơ sở đến các dịch vụ mới nhất, hiện đại nhất đến tận tay người tiêu dùng.
Hệ sinh thái của MobiFone, sau 20 năm, một lần nữa, lại là nơi tập hợp của các công nghệ tinh hoa, đẳng cấp quốc tế. Đây sẽ là nền tảng tạo nên sức bật mới, là một thứ vũ khí mới và mạnh giúp MobiFone cạnh tranh thời gian tới.
MobiFone đã rất biết cách “chọn bạn mà chơi”. Những “người bạn” danh tiếng của MobiFone sẽ giúp nâng tầm thương hiệu, tạo ra giá trị cộng hưởng khi MobiFone thực hiện cổ phần hoá trong tương lai.
Theo Báo Đầu tư
- Cùng chuyên mục
Quỹ đầu tư danh tiếng Thuỵ Sỹ muốn đưa Quy Nhơn thành Trung tâm tài chính toàn cầu
Các nhà đầu tư định hướng đưa Quy Nhơn (Bình Định) trở thành Trung tâm Tài chính toàn cầu. Trong đó, mục tiêu là xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Quy Nhơn trở thành điểm thu hút vốn đầu tư toàn cầu, đổi mới sáng tạo và có tầm ảnh hưởng quốc tế.
Đầu tư - 18/06/2025 19:56
Tập đoàn GEO sắp xây Trung tâm đào tạo năng lượng tái tạo 50 triệu USD tại Bình Định
Dự án Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo có diện tích dự kiến 20ha (tại huyện Phù Mỹ, Bình Định) với tổng vốn đầu tư là 50 triệu USD.
Đầu tư - 18/06/2025 17:14
ACV làm chủ đầu tư dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Xây dựng đề nghị ACV khẩn trương chuẩn bị hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ đầu tư dự án, trình UBND tỉnh Nghệ An theo quy định, trong đó nghiên cứu kỹ lưỡng các pháp kỹ thuật để bảo đảm không phải thực hiện đóng cảng hàng không khi thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh hiện hữu tại Cảng hàng không Vinh.
Đầu tư - 18/06/2025 11:06
Khánh Hoà thu hút gần 300 nghìn tỷ đồng đầu tư vào bất động sản trong 6 tháng
Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa thu hút 12 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký gần 300 nghìn tỷ đồng. Nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực đô thị, công nghiệp, năng lượng... đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho quá trình phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 18/06/2025 08:30
Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán
Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.
Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
Đại biểu Quốc hội cho biết, FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lắp ráp, gia công. Tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực FDI vẫn dưới 30% ở nhiều ngành công nghiệp chế biến - chế tạo và chưa có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước.
Đầu tư - 17/06/2025 13:20
Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai
Bình Định ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai mua nhà ở xã hội tại 8 dự án với quỹ nhà ở gần 1.500 căn.
Đầu tư - 17/06/2025 13:14
Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị
CTCP Vietnam Wafer vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết tại khu công nghiệp Quán Ngang.
Đầu tư - 17/06/2025 06:45
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô khoảng 1.881ha, bố trí tại 7 vị trí không liền kề.
Đầu tư - 16/06/2025 16:45
Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2
Hiện mức giá cao nhất đối với một dự án nhà ở xã hội mới là 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngưỡng này có thể sớm bị phá vỡ trong bối cảnh chi phí xây dựng ngày càng đắt đỏ.
Đầu tư - 16/06/2025 14:17
Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô
Dự án xây dựng đường cao tốc theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, thuộc dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô đã tìm được nhà đầu tư trúng thầu, đó là liên danh CITYLAND - SUNFLOWER - VEC - HORIZON. Giá đề xuất của liên danh làm đường cao tốc này khoảng 56.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/06/2025 14:10
Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt
Các thống kê chỉ ra chứng khoán trong nước thường sẽ thường không chịu tác động tiêu cực trong trung và dài hạn từ các sự kiện địa chính trị. Từ đó, sự sụt giảm của chỉ số (nếu có) sẽ mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu nền tảng tốt.
Đầu tư - 16/06/2025 11:00
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
Phần lớn những dự án mới ra mắt, mở bán trong thời gian gần đây tại TP.HCM đều có mức giá hơn 100 triệu đồng/m2. Trong khi, hàng tồn kho giá cao chưa tiêu thụ hết cũng khiến sức mua thực không đạt như kỳ vọng.
Đầu tư - 16/06/2025 06:45
Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán
Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế (TP. Đà Nẵng) có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm, nhưng đến nay chưa được quyết toán đầy đủ cho doanh nghiệp.
Đầu tư - 15/06/2025 17:54
Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?
Theo Bộ Xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vẫn được chuyển nhượng theo quy định về kinh doanh bất động sản.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago