Miễn thuế cho nhà đầu tư cắt lỗ chứng khoán sẽ kích thích dòng vốn vào thị trường

KHẢ MỘC
10:26 27/11/2024

Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng việc miễn thuế cho nhà đầu tư cắt lỗ chứng khoán sẽ kích thích dòng vốn chảy vào TTCK trong bối cảnh thị trường giao dịch ảm đạm.

Quy định thuế mới được kỳ vọng sẽ kích thích dòng vốn chảy vào TTCK trong bối cảnh thị trường giao dịch ảm đạm.

Mới đây, Bộ Tài chính đã có tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng dự án Luật thuế thu nhập cá nhân (thay thế). Trong đó, nội dung được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm là việc rà soát sửa đổi, bổ sung quy định về thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân.

Cụ thể, Bộ Tài chính ghi nhận ý kiến cho rằng, việc thu thuế 0,1% trên giá bán từng lần giao dịch, dù lãi hay lỗ là chưa phù hợp và cần xác định phương pháp thu thuế trên thu nhập của cá nhân, nếu có lãi mới nộp thuế.

Theo quy định hiện hành, thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng chứng khoán được xác định theo tỷ lệ 0,1% trên giá bán từng lần. Chẳng hạn, nếu bán chứng khoán được 100 triệu đồng, nhà đầu tư sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân 100.000 đồng, bất kể lỗ hay lãi. Bộ Tài chính cho rằng quy định này đảm bảo sự đơn giản, minh bạch của chính sách, giảm chi phí tuân thủ cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế.

Tuy nhiên đối với chuyển nhượng vốn thì các cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng vốn phải nộp thuế với mức thuế suất 20% trên thu nhập từ chuyển nhượng vốn. Theo đó, nếu cá nhân cố tình kê khai giá bán bằng với giá mua thì sẽ không phát sinh thu nhập nên không phải nộp thuế.

“Từ thực tiễn thực hiện thời gian qua, cũng như xu hướng, kinh nghiệm của các nước thời gian gần đây, cần thiết nghiên cứu để quy định rõ thu nhập chịu thuế, tỷ lệ thu thuế (trên doanh thu chuyển nhượng từng lần) đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn. Việc điều chỉnh theo hướng này cũng sẽ đảm bảo tính thống nhất, tương thích với nội dung sửa đổi, bổ sung phương pháp thu thuế theo tỷ lệ % thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu đối với hoạt động chuyển nhượng vốn của tổ chức nước ngoài”, Bộ Tài chính cho hay.

Đối với chứng khoán phái sinh (CKPS), sự khác biệt về bản chất so với chứng khoán cơ sở đang được chú trọng. CKPS không chuyển giao tài sản thực mà chỉ giao dịch dựa trên chênh lệch giá (lãi/lỗ). Do vậy, Bộ Tài chính đề xuất nghiên cứu bổ sung quy định riêng về thuế TNCN đối với CKPS để đảm bảo phù hợp với thực tiễn cũng như đặc thù của hoạt động này. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế cũng như cơ quan thuế trong quá trình tổ chức thực hiện. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy các nước đều dần chuyển sang đánh thuế dựa trên thu nhập thực đối với CKPS như Anh, Đức, Mỹ, Nhật Bản, và Thái Lan.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá các điều chỉnh về quy định mới sẽ thúc đẩy nhà đầu tư giải ngân trên thị trường chứng khoán cơ sở, thay vì giao dịch trên thị trường CKPS.

“CKPS đóng vai trò hedging (phòng ngừa rủi ro) cho danh mục đầu tư tại TTCK cơ sở. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư hiện đang giao dịch mua/bán kiếm lời trên CKPS. TTCK Trung Quốc cũng có giai đoạn dừng “short-sell” (mở vị thế bán) do lo ngại ảnh hưởng thị trường cơ sở. Mặt khác, cũng có một nghịch lý là chúng ta đang đánh thuế trên phần hợp đồng giao dịch và không đánh thuế trên mức thu nhập nhà đầu tư”, ông Minh phân tích.

Bên cạnh đó, ông Minh kỳ vọng, quy định thuế mới sẽ kích thích dòng vốn chảy vào TTCK trong bối cảnh thị trường giao dịch ảm đạm.

“Dù các mức phí hiện đã thấp, song nhà đầu tư vẫn phải gánh nhiều khoản phí và thuế. Việc càng giảm các chi phí, càng ủng hộ cho nhà đầu tư giao dịch trên TTCK. Hiện nay, với bối cảnh dòng tiền cứ rút khỏi TTCK sang các kênh đầu tư khác, đây cũng là giải pháp kích thích dòng tiền vào thị trường”, ông Minh nói.

  • Cùng chuyên mục
Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm

Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm

Các cổ phiếu họ Vin đều giảm điểm khi có tin tập đoàn này rút đăng ký đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam khiến VN-Index giảm điểm ở cuối phiên 25/12.

Tài chính - 25/12/2025 16:08

TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi

TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi

Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.

Ngân hàng - 25/12/2025 07:27

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.

Tài chính - 24/12/2025 16:07

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 15:33

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.

Tài chính - 24/12/2025 12:00

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 10:06

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.

Tài chính - 24/12/2025 07:15

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự

Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự

Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới

Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới

Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ 2022 – 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang bước vào quỹ đạo phục hồi rõ nét trong năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về

Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về

Cổ phiếu DGC tăng mạnh mở cửa phiên sáng nhưng khi lượng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước về thì bị bán mạnh, kết phiên giảm 4%.

Tài chính - 23/12/2025 15:13

Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026

Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026

Các chuyên gia đánh giá dòng vốn trong năm 2026 sẽ chảy vào nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm làm dự án hạ tầng, năng lượng, xây dựng...

Tài chính - 23/12/2025 14:57

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank

Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank ngay sau khi hoàn tất chuyển giao tại LPBank.

Tài chính - 23/12/2025 13:43

Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại

Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại

Sau phiên bị bán mạnh, cổ phiếu CRE của Cen Land đã bình ổn trở lại. Ông Phạm Thanh Hưng vừa lên tiếng về những thông tin trên mạng xã hội gần đây.

Tài chính - 23/12/2025 11:21

Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh

Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh

HĐQT LPBank đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.

Tài chính - 23/12/2025 10:15